(รีวิวเกมมือถือ) Dream of a New World เกมเทิร์นเบสออโต้ในโลกกว้าง ระบบครบภาพสวย

ดูเหมือนว่าทางบริษัท Playpark กำลังจะมีการเปิดทดสอบเกมใหม่ในโซนประเทศ SEA ซึ่งยังไม่รวมประเทศไทย ซึ่งทางเราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเกมนี้จะมีโอกาสเปิดให้เล่นในภาษาไทยหลังจากปิดการทดสอบไหม แต่เชื่อได้ว่าเกมนี้จะมีระบบที่น่าจะโดนใจคนเล่นชาวไทยอย่างแน่นอน เรามาดูกันดีกว่าว่าเกมนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง

สำหรับเกม Dream of a New World นั้นจะเป็นเกมแนว mmorpg ในรูปแบบ turn base ที่จะทำให้คนเล่นได้ผจญภัยในโลกอันกว้างใหญ่ และเพื่อปกป้องภัยพิบัติจากอารยธรรมโบราณที่กำลังจะมาเยือน เราจึงจำเป็นจะต้องร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ เพื่อปกป้องโลกใบนี้

ภาพโลกของตัวเกมนี้อาจจะชวนให้นึกถึงเกมแนว auto mmorpg แต่จริงๆแล้วเกมนี้มีระบบการเล่นเป็นเทิร์นเบสต่างหาก ในรูปแบบลักษณะเดินสุ่มในแผนที่แล้วก็มีโอกาสปะทะกับมอนสเตอร์ได้ แต่โดยรวมแล้วหากเล่นตามเควสหลักก็จะไม่มีโอกาสเดินแล้วจู่ๆสุ่มสู้กับมอนสเตอร์ ดังนั้นหากคนเล่นเล่นตามเนื้อเรื่องหลักก็จะไม่ต้องเสียเวลาต้องสู้กับศัตรูระหว่างทางเท่าไหร่นัก

เป้าหมายหลักของเกมนี้ก็คือการเล่นตามเนื้อเรื่อง ออกแนวสำรวจโลกไปเรื่อยๆ ความแตกต่างของเกมนี้กับเกมแนวอื่นก็คือจะใช้ Unreal Engine 4 ในการพัฒนา จึงทำให้ภาพของเกมนี้ทำออกมาได้สวยงามอย่างมากแต่ก็ไม่กินสเปคเยอะ แม้ว่าภาพลักษณ์ของเกมอาจจะชวนนึกถึงเกมแนว auto play ปกติ แต่สำหรับงานภาพนั้นทำออกมาได้เหนือกว่าค่อนข้างมาก

แต่แน่นอนว่าสำหรับคนเล่นสายกดข้ามเนื้อเรื่อง ในเกมก็ยังมีระบบอื่นๆที่น่าสนใจ อย่างเช่นระบบสัตว์เลี้ยง ที่คนเล่นกันสามารถเดินตามล่าแล้วจับสัตว์เลี้ยงมาเป็นของตัวเองได้ แล้วก็เอามาจัดทีมสู้กันได้ด้วย ก็ชวนนึกถึงเกมแนวประเภท โปเกมoน อะไรทำนองนั้นนิดๆเหมือนกัน แต่ก็ไม่ใช่เกมสไตล์นั้นซะทีเดียวเพราะว่ารูปแบบเกมคือ turn based จึงเป็นการผสมผสานการจัดทีมร่วมกับตัวละครในเกมรวมทั้งหมด 6 ตัวละครในทีม

ตัวละครหลักคนเล่นจะถูกบังคับให้จะต้องเข้าร่วมทีม ส่วนอีก 4 ตัวละครนั้นคนเล่นจะสามารถหาได้จากเนื้อเรื่องและจากการกดกาชา สามารถอัพเกรดพวกเขาหรือเลือกประเภทที่เหมาะสมเอามาจากทีมได้ เกมยังคงใช้ระบบธาตุเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เพราะเป็นเกมที่เล่นง่ายสไตล์ออโต้เป็นหลัก ดังนั้นหากค่าพลังถึงก็ไม่ใช่ปัญหาในการจัดทีมเท่าไหร่นัก

และสำหรับคนเล่นที่ชื่นชอบการเล่นร่วมกับเพื่อนๆ เกมนี้มีระบบกิลด์หรือปาร์ตี้ที่จะสามารถจับมือร่วมกันไปล่าบอสตามฉากต่างๆ ลงดันเจี้ยน และระบบ PVP ที่จะปะทะกับคนเล่นคนอื่นได้แบบ real time อีกด้วย แถมยังมีระบบผ่อนคลายอย่างทำกิจกรรมร่วมกันได้อีกด้วย

โดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นเกมที่มีระบบตอบโจทย์คนเล่นทุกแบบไม่ว่าจะเป็นสายสำรวจโลกหรือจะเป็นสายเล่นร่วมกับคนอื่น ออกแนวเน้นข้ามเนื้อเรื่องและโซเชียลกันเสียมากกว่า แถมรูปแบบเกมก็เล่นกันแบบง่ายๆ ข้อดีคือสามารถเอาไปเล่นฆ่าเวลาได้ดี แต่ข้อเสียก็คือหากไม่มีเพื่อนเล่นด้วยก็อาจจะดูเหงาๆหน่อยเพราะเนื่องจากเกมก็มีอารมณ์ที่ไม่ได้แตกต่างอะไรกับเกมสไตล์ออโต้ทั่วไปเท่าไหร่นัก จึงทำให้ภาพรวมของเกมนี้เน้นกับคนเล่นที่ชื่นชอบความง่ายเป็นหลัก

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • หน้าตาการเล่นคล้ายกับเกม MMO auto play จึงทำให้ภาพรวมของเกมทำออกมาดูง่ายมาก
  • เป็นเกมแนวเทิร์นแบบที่จะสุ่มเข้าปะทะกับศัตรูเมื่อเดินวนในพื้นที่
  • จัดทีมตัวละครได้หลากหลายและไม่จำเป็นต้องอาศัยระบบชนะทางธาตุเสมอไปหากค่าพลังถึง
  • ภาพของเกมถือว่าทำออกมาได้สวยมากเมื่อเทียบกับเกมแนวคล้ายๆกันเกมอื่น
  • ระบบตอบโจทย์คนเล่นสาย social อย่างมากไม่ว่าจะเป็นสายเดินเล่นหรือสาย PVP

สำหรับเกม Dream of a New World นั้นจะเปิดทดสอบในโซนประเทศนอกของภูมิภาค SEA จนถึงวันที่ 5 กันยายนนี้ สำหรับคนที่สนใจสามารถลองดาวน์โหลดตัวเกมมาทดสอบกันได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารที่แฟนเพจหลักของเกมได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

สโตร์ประเทศ SEA (เว้นประเทศไทย)