(รีวิวเกมมือถือ) Part Time UFO เกมสไตล์ตู้คีบจากญี่ปุ่น เล่นสนุกเพลินแน่นวล

ถ้าเอ่ยถึงหนึ่งในเสน่ห์ในญี่ปุ่นที่คอเกมส์และคอการ์ตูนต่างรู้จักกันดี ก็หนีไม่พ้นเกมตู้คีบตุ๊กตาที่เรียกได้ว่า คนไหนไปญี่ปุ่นช่วงแรกๆ จะต้องลองเล่นกันทั้งนั้น (แต่จะเสียกี่เยนก็แล้วแต่ความชำนาญละ) และด้วยความนิยมของการเล่นตู้คีบในญี่ปุ่น จึงมีเกมแนวตู้คีบออกมาให้เล่นกัน และตอนนี้ก็ได้เปิดบริการเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษให้เล่นกันแล้ว และนี่คือบทความรีวิวเกมจากทางเราครับ

ตัวเกม Part Time UFO นั้นจะเล่าเรื่องราวของมนุษย์ต่างดาวตัวตัวจิ๋วที่มาโลก ที่มีตัวคีบที่สามารถคีปของได้ และบังเอิญได้ไปช่วยเหล่าลุงคนหนึ่งเข้าและได้รับเงินตอบแทนมา คุณลุงเลยแนะนำให้มนุษย์ต่างดาวได้ทำงานพิเศษแลกกับเงินโดยใช้อุปกรณ์คีบนี้แหละไปทำงานพิเศษนั่นเองครับ

ระบบการเล่นของเกมนั้นจะมาแนวตู้คีบเลย คือจะต้องใช้ตัวที่คีบเนี่ยแหละหยิบสิ่งของขึ้นมา แล้วก็เอาไปวางไว้ในที่กำหนด หรือ เอามาวางต่อตัวกัน แล้วแต่ว่าในด่านนั้นๆ จะให้เราทำอะไร โดยแต่ละด่านนั้นจะมีความท้าทายที่แตกต่างกันและไม่ได้รู้สึกว่าซํ้าซากเลย แถมมีความยากง่ายที่ต่างกันด้วย

ถ้าคนไหนเคยเล่นตู้คีบมาก่อน จะรู้ว่า เราจะต้องหย่อนตัวคีบลงไปให้ถูกจังหวะถึงจะสามารถหยิบขึ้นมาได้ และถ้าเลื่อนแรงๆ ของที่คีบขึ้นมาก็อาจจะแกว่งไปแกว่งมาจนหลุด เกมนี้จะอาศัยหลักการแบบนี้เช่นเดียวกัน แต่จะโกงกว่าตู้คีบจริงๆ ซักหน่อยตรงที่ว่าจะคีบได้ง่ายหน่อยและหนักแค่ไหนก็สามารถคีบขึ้นมาได้

คนเล่นจะต้องอาศัยสมาธิในการเล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคีบของแล้วเอามาวางต่อตัวกัน ซึ่งหากรักษาบาลานซ์ไม่ดี ก็จะร่วงถล่มลงมาได้ (ซึ่งอาจต้องกดรีเพลย์เพื่อเล่นด่านนั้นๆ ใหม่) บางด่านนั้น วัตถุที่เราจะต้องคีบขึ้นมานั้นก็จะเคลื่อนที่ไปมาด้วย แต่ด้วยการที่เราเป็น UFO จึงทำให้สามารถเคลื่อนที่ขึ้่นลงได้อย่างอิสระ

นอกจากการเล่นปกติแล้ว เกมจะมีความท้าทายในการมอบหมายเป้าหมายมาให้เราทำทั้งสามอย่าง หากสามารถทำได้ครบ ก็จะได้เงินมาเพิ่ม และหากคีบสำเร็จทีละอย่าง ก็จะต่อเวลาได้ด้วย ในแต่ละด่านนั้นจะมีเวลาให้เล่นจำกัด และหากทำได้ในเวลาที่กำหนดก็จะผ่านเงื่อนไขที่จะได้เงินเพิ่ม บางด่านนั้นหากทำของตกลงไปเวลาก็จะมีลดลงด้วย

เป้าหมายในการเล่นนอกจากการปลดล็อคด่านต่างๆ แล้ว เงินที่ได้มาเนี่ยแหละก็จะเอาไปซื้อของตกแต่งยาน UFO ของเรา และของบางอย่างนั้นก็จะไปเพิ่มสเตตัสพิเศษให้ด้วย เช่น ทำให้สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้นหรือคีบได้เร็วขึ้น และด้วยการที่เกมนี้ไม่ฟรีแต่แรก และต้องซื้อเกม ข้อดีก็คือ จะไม่มีการเติมเงินเพิ่มใดๆ สำหรับซื้อของเกมนี้เลย

โดยรวมแล้ว ถ้าคนไหนกำลังมองหาเกมที่ติดเครื่องและเล่นได้โดยไม่ต้องต่ออินเตอร์เน็ต ไม่ต้องมีโฆษณามาคั่นหรือไม่มีการเติมเงินในเกม ซื้อเกมครั้งเดียวจบ แต่สามารถเล่นได้นานๆ และมอบความสนุกคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป เกมนี้จะเป็นอีกหนึ่งเกมที่ทางเราอยากแนะนำให้ลองเล่นเลยครับ

สรุปจุดเด่นของเกม
– เป็นเกมที่นำวัฒนธรรมตู้คีบมาทำเป็นเกมได้น่าสนใจมาก
– เกมเล่นง่าย ไม่กินสเปค ไม่ต้องการอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อ และเกมไม่แพง
– แต่ละด่านจะแตกต่างกัน และความท้าทายจะไม่เหมือนกัน
– เกมท้าทายที่ต้องใช้สมาธิในการเล่น จึงทำให้เล่นได้สนุก
– ดนตรีสไตล์ 8BIT และภาพในเกมที่มองเห็นง่าย สบายตา

สำหรับคนไหนที่สนใจเกม Part Time UFO ตอนนี้ตัวเกมได้เปิดบริการสโตร์ไทย มาพร้อมกับภาษาอังกฤษแล้ว ตัวเกมวางจำหน่ายราคา 139 บาท สามารถสั่งซื้อมาเล่นได้ทั้งแอนดรอยด์และ iOS ตามลิ้งข้างล่างนี้เลยครับ

 

Comment