(รีวิวเกมมือถือ) Rise of Cyber เกมเทิร์นเบสธีมไซเบอร์พั้งค์ดุดันไม่เกรงใจใคร

เกมนี้เป็นเกมใหม่ที่ได้เปิดให้บริการบนสโตร์ของทางฝั่งอเมริกา, แคนาดา, เม็กซิโก และอาร์เจนตินา (แต่เชื่อว่าคนไทยคงโหลดมาเล่นได้อยู่ละ) และหากคนไหนที่ชื่นชอบโลกของธีมไซเบอร์พังและโลกหลังหายนะ ก็จะสามารถมาสนุกกับเกมนี้ได้ เรามาดูดีกว่าว่าเกมนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง

สำหรับเกม Rise of Cyber นี้จะเล่าเรื่องราวของโลกอนาคตปี 2177 เมื่ออารยธรรมของมนุษย์ได้เข้าสู่ยุคของไซเบอร์พั้งค์ ได้มีผู้บุกรุกจากต่างดาว ปล่อยไวรัสเข้ามาทำให้โลกใกล้ถึงคราวล่มสลายจนเหลือเมืองสุดท้ายของมนุษยชาติเพียงเมืองเดียวนั่นก็คือสกายฟอร์ซิตี้ ซึ่งคนเล่นจะเป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องการเข้าร่วมกลุ่มแวนการ์ด กลุ่มแนวหน้าในการปกป้องโลกจากผู้รุกรานนี้

สำหรับเกมนี้จะเป็นเกมแนวเทิร์นเบสสลับทีมสู้กับอีกฝ่าย โดยจะเป็นรูปแบบของตัวละครทั้งสองฝั่งจะโจมตีปกติไปก่อน และเมื่อโจมตีปกติเสร็จแล้วก็จะเป็นการสะสมค่าพอยด์ให้คนเล่นสามารถกดปุ่มเลือกสกิลโจมตีศัตรูได้อีกทีนึง

สกิลนี้คนเล่นก็สามารถเลือกได้ว่าจะโจมตีศัตรูตัวไหนหรือจะใช้บัฟสนับสนุนทีมเราคนไหน จึงทำให้เกมนี้เป็นกึ่งเกมลักษณะกลยุทธ์ในแบบฉบับเทิร์นเบส ถึงมองผ่านๆแล้วอาจจะรู้สึกงงๆ เพราะว่าเกมมีความแตกต่างจากเกมเทิร์นเบสเกมอื่นแต่ในแง่ของการเล่นนั้นกลับมีความแตกต่างจากเกมอื่นค่อนข้างมาก

จนเรียกได้ว่าหากคนไหนกำลังเบื่อๆกับเกมเทิร์นเบสเดิมๆ ก็จะสามารถสนุกได้เพราะระบบการเล่นนั้นจะไม่ใช่แค่การออกคำสั่งที่อิสระอย่างเดียว แต่คนเล่นจะสามารถออกคำสั่งให้โจมตีพร้อมกันได้ด้วย จึงทำให้เกมตอนเล่นจริงๆไม่ค่อยเสียเวลาเท่าไหร่นัก

รูปแบบของการพัฒนาตัวละครเกมนี้ก็จะแตกต่างจากเกมอื่น ตรงที่ว่าคนเล่นจะต้องหาวัตถุดิบจากการเล่นในด่านเอามาอัพเกรดตัวละคร และเมื่อตัวละครมีการอัปเกรดก็จะเป็นการเปลี่ยนรูปร่างเสมือนเป็นการเปลี่ยนสกินตัวละคร จึงทำให้ยิ่งคนเล่นอัพเกรดตัวละครมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเห็นตัวละครที่มีรูปลักษณ์แตกต่างจากเดิมมากขึ้น ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากก็ตาม

อีกจุดเด่นที่น่าสนใจก็คือภาพกราฟฟิกของเกม แม้ว่าเกมนี้อาจจะไม่ใช่เกมสเกลใหญ่อะไรขนาดนั้น แต่เป็นเกมที่มีการออกแบบกราฟิกออกมาได้น่าสนใจ แถมยังมีการดีไซน์ระบบเสียงออกมาได้ดีเอามากๆ จนเรียกได้ว่าหาคนไหนที่ชื่นชอบเกมที่ทำภาพและเสียงออกมาดี เกมนี้รับรองว่าจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน

อีกทั้งเกมยังมีจุดเด่นด้านเนื้อเรื่องที่จะเล่าออกมาน่าสนใจค่อนข้างมาก แต่จุดเสียของเกมก็คงจะมีโหมดการสอนที่มากเกินไปจนทำให้อาจจะรู้สึกว่าเกมไปได้ค่อนข้างช้า คงอาจจะไม่ถูกใจกับคนเล่นต้องการไปไวๆ แต่หากคนเล่นคนไหนที่ชื่นชอบเกมที่นำเสนอโลกของไซเบอร์พั้งค์ออกมาได้น่าสนใจแล้ว ก็อยากแนะนำให้ได้ลองกัน

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • นำเสนอโลกของไซเบอร์พั้งค์ออกมาได้น่าสนใจอย่างมาก
  • ภาพกราฟฟิกและเสียงทำออกมาดูดีเกินคาด
  • ระบบเทิร์นเบสที่มีเทคนิคการเล่นที่แตกต่างจากเกมอื่น
  • มีการเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ
  • การพัฒนาร่างที่จะทำให้คนเล่นเห็นรูปลักษณ์ตัวละครเปลี่ยนแปลงไปได้เรื่อยๆ

สำหรับเกม Rise of Cyber ได้เปิดบริการให้เล่นแล้ววันนี้บน android ของสโตร์ประเทศอเมริกา, แคนาดา, เม็กซิโก และอาร์เจนตินา โดยคนเล่นสามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดทเกมได้ที่แฟนเพจหลักของเกมได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

สโตร์ประเทศอเมริกา, แคนาดา, เม็กซิโก และอาร์เจนตินา