(รีวิวเกมมือถือ) Oath of Peak เกม MMORPG ธีมจอมยุทธจีนภาพสไตล์อนิเมะ

มีเกมแนวๆ จอมยุทธ์จีนมาใหม่อีกเกมหนึ่งและเปิดให้เล่นในต่างประเทศ แต่สำหรับเกมนี้จะนำเสนอกราฟฟิกแบบสไตล์อนิเมะไปทางจีน ซึ่งเชื่อได้ว่าจะต้องมีคนเล่นหลายคนสนใจและอยากจะเล่นตัวเกมนี้กันอย่างแน่นอน ตัวเกมนี้จะเป็นอย่างไร เราลองมาดูกันเลยดีกว่า

สำหรับเกม Oath of Peak เล่าเรื่องราวในโลกของชาวซวนหยวนและชาวจิ่วหลี่ที่เคยขัดแย้งกันในอดีตและจับมือร่วมกันในการขัดขวางการรุกรากของปีศาจโบราณ แม้ว่าโลกจะสงบสุข เหล่าเทพมาช่วยเหลือ แต่หายนะก็ยังไม่จางหาย และตัวเราในฐานะเซียนมือใหม่จึงได้ร่วมเดินทางเพื่อสานต่ออุดมการณ์นั้นๆ

ตัวเกมนี้จะเป็นเกม MMORPG นำเสนอเรื่องราวโดยทั้งกราฟฟิกและการดำเนินเรื่องในเกมที่ชวนนึกถึงเทพนิยายของจีน ซึ่งถ้าคนไหนอ่านภาษาจีนออกก็น่าจะฟินกับเรื่องราวเพราะเน้นการเล่าเรื่องอย่างมาก อย่างไรก็ตามเพราะเกมไม่มีภาษาอังกฤษ คนไหนที่อ่านไม่ออกก็จะเสียอรรถรสในการเล่นไปพอสมควร

ระบบการเล่นจะเล่นเป็นแบบเควสต์ ซึ่งเกมจะล็อคเป้าหมายในการเล่น (แต่ระหว่างทางจะมีฉากคัทซีนและตัวเลือกให้เลือกตอบ) เกมยังมีดันเจี้ยนอะไรให้เล่นบ้างแต่ก็จะมาตาม STEP ทั่วไปของเกมแนวนี้คือเน้นเล่นตามเนื้อเรื่อง ซึ่งด้วยการที่เป็นเกมมือถือ เล่นตามแบบออโต้ก็ได้ไม่ต้องซีเรียสอะไร

นอกจากนี้ระหว่างทางยังมีพวกมินิเกมให้เล่น เช่น ลูกเต๋าทำนาย หรือการมองหาตำแหน่งต่างๆ ที่ทำให้เกมนี้นำเสนอการเล่นที่แตกต่างจากเกมอื่นทั่วไปตรงที่จะมีอะไรให้เห็นเยอะกว่า แถมสภาพแวดล้อมของฉากยังมีการเปลี่ยนแปลงตามเนื้อเรื่องของเกมอีกด้วย เรียกได้ว่านี่เป็นเกมที่เน้นตามเนื้อเรื่องอย่างแท้จริง

ทางด้านเกมเพลย์นั้นจะเป็นเกมเพลย์แบบแอ็คชั่น มีหลบอีกฝ่ายและโจมตีพร้อมอัดสกิลใส่ เกมนี้ไม่มีออโต้ แปลว่คนเล่นจะต้องหลบและหาทางโจมตีเองแต่เกมจะมีระบบล็อคเป้าคอยช่วย เกมจึงไม่ได้มีฉากแอ็คชั่นอะไรมากมายที่ยากเย็นนัก ทำให้สามารถเล่นได้ไม่ยาก

อีกระบบเด่นอีกอย่างนั่นก็คือระบบจับมอนสเตอร์มาเป็นพวกเดียวกับเรา และจะสามารถเอามาจับคู่เพื่อพัฒนาร่างให้ได้ด้วย ถึงจะดูเหมือนเกมแนวจับโปเกม่xนนิดๆ แต่เกมไม่ได้อิสระอะไรขนาดนั้น จะเป็นการล็อคตัวให้เราได้เล่น แต่ก็เห็นอะไรที่แปลกใหม่ดีเหมือนกัน

โดยรวมแล้วขอให้คำนิยามเกมนี้ว่าเป็นเกมแนว MMORPG จอมยุทธ์เซียนจีนที่เป็นแนว “เทพนิยาย” ที่จะทำให้คนเล่นได้สนุกกับภาพของเกมที่ทำออกมาลื่นไหลและเพลินตา บวกกับระบบเกมที่เน้นความเป็นแอ็คชั่นแต่ไม่ยากจนเกินไปให้คนเล่นสนุกกันแบบเต็มที่นั่นเอง

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • โลกแฟนตาซีธีมเซียนจอมยุทธจีน
  • ภาพลื่นไหล ดูสะอาด สบายตา
  • แอ็คชั่นเกมที่ไม่ยากเกินไป
  • เน้นเนื้อเรื่องพร้อมอะไรให้เห็นใหม่ๆ
  • โดนรวมมาทางกลางๆ ไม่น่าเบื่อไป ไม่แอ็คชั่นจ๋าไป

สำหรับเกม Oath of Peak ได้เปิดทดสอบ CBT ให้เล่นจนถึงวันที่ 18 มีนาคมนี้บนแอนดรอยด์โซนประเทศไต้หวัน สามารถโหลดได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่ แฟนเพจหลัก ได้เลยนะครับ (ภาษาจีน)

สโตร์ประเทศไต้หวัน