(รีวิวเกมมือถือ) The Fifth Ark เกมยิงแบบ Shoot ’em up โลกหายนะซอมบี้ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน

เกมมือถือที่เป็นเกมแนวซอมบี้นั้นเรามักจะเห็นกันบ่อยมากๆ เรียกได้ว่าเกร่อเลยดีกว่าแถมส่วนใหญ่ก็มักจะมาเป็นเกมแนวสร้างเมือง ป้องกันฐาน ไม่ก็จัดทีมปล่อยให้ตัวละครตีๆ เอา ถ้าหากคนเล่นเป็นคนที่หลงไหลโลกซอมบี้แต่อยากได้เกมเพลย์แบบแอ็คชั่นบ้าง นี่คือเกมแนะนำ

สำหรับเกม The Fifth Ark นั้นเป็นเกมที่มีเรื่องราวในโลกที่กำลังจะล่มสลายจากเหตุการณ์ซอมบี้ระบาด ถึงรัฐบาลจะยังคงรักษาการณ์ได้แต่ก็แทบควบคุมสภาพของบ้านเมืองไม่ไหว ตัวเราจะเป็นคนที่ถูกรัฐบาลส่งตัวมาเพื่อที่จะช่วยเหลือชุมชนผู้รอดชีวิต ป้องกันไม่ให้เมืองถูกทำลายให้ได้

ระบบการเล่นนั้นจะเป็นเกมแนวตะลุยด่านที่สามารถใส่ตัวละครได้ถึง 3 ตัวละคร (เมื่อไปถึงเลเวล 12) ซึ่งจะเป็นเกมแบบ Shooting ที่ตัวละครจะยิงสู้กับซอมบี้ และเกมนี้ไม่มีออโต้ แปลว่าคนเล่นจะต้องควบคุมการเล่นทุกอย่างด้วยตัวเอง ทั้งการโจมตี เดิน และรวมไปถึงปุ่มหลบ

ศัตรูในเกมนี้จะมากันเป็นฝูง อาจจะไม่ได้เยอะมากเมื่อเทียบกับเกมสไตล์มุโซวแต่ก็มีมากพอที่จะทำให้คนเล่นจะสามารถสนุกกับการเล่นได้แบบพอดีๆ คือไม่ได้ระดับตึงเครียดเกินไปแต่ก็ไม่ได้แบบชิลเกินไป มีสกิลให้กด มีท่าไม้ตายให้ใช้ กดเล่นได้ตามที่คนเล่นต้องการเลย

ตัวละครในเกมนี้แต่ละคนจะมีการแบ่งเป็นเกรด ยิ่งเกรดสูงยิ่งดีและจะมีอาวุธในการใช้งานที่แตกต่างกัน แถมเกมนี้มีระบบธาตุที่จะสามารถเอามาใช้งานได้ แปลว่าคนเล่นจะสามารถสะสมตัวละครเอามาเล่นได้ตามที่ต้องการ ยิ่งมีตัวเยอะก็จะยิ่งได้เปรียบ

รูปแบบการเล่นจะไม่ได้ตายตัว คนเล่นจะเลือกได้ว่าจะทำอะไรก่อน ทั้งการออกไปสำรวจ หรือแม้แต่การเลือกพื้นที่ในการค่อสู้ เกมไม่ได้ล็อคตายตัวว่าคนเล่นต้องทำอะไร ดังนั้นเกมจึงค่อนข้างตามใจคนเล่นได้ระดับหนึ่้งแต่โดยรวมก็ยังคงเป็นแพทเทิร์นที่เกมต้องการ

นอกจากนี้อีกระบบเด่นก็คือระบบคราฟต์สร้างของ ที่คนเล่นจะสามารถออกไปเก็บวัตถุดิบต่างๆ เพื่อเอามาสร้างของ อย่างเช่นอาวุธ เพื่อเอาไปเล่นกันได้ แน่นอนว่าคนเล่นจะยังสามารถอัพเกรดตัวละครได้ง่ายๆ เหมือนเกม RPG ทั่วไปอีกด้วย

แม้ว่าระบบของเกมจะยังคงรูปแบบเกมมือถือปกติ ที่ยิ่งมีค่าพลังเยอะยิ่งได้เปรียบ แต่เนื่องจากเกมนี้เป็นเกม Shooting ที่คนเล่นคุมเอง ดังนั้นในการเล่นหากตั้งใจเล่นดีๆ ค่าพลังไม่เกินก็สามารถสนุกได้เช่นกัน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเกมยิงซอมบี้ที่ทำออกมาไม่ซ้ำแบบกับใครและน่าเล่นมากทีเดียว

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เป็นเกม Shooting เล่นเองยิงเอง แอ็คชั่นสบาย
  • กราฟฟิกทำแบบสไตล์คอมมิค จึงมองเห็นง่าย
  • เกมเพลย์มาแบบกลางๆ ไม่ตึงไป ไม่หย่อนยานไป
  • คราฟต์สร้างของต่างๆ ได้
  • ระบบเกมยืดหยุ่นและไม่บังคับเกินไป

สำหรับเกม The Fifth Ark ได้เปิดให้เล่นแล้ววันนี้บนแอนดรอยด์ และ iOS สามารถโหลดมาเล่นได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่ แฟนเพจหลัก ของเกมได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)