(รีวิวเกมมือถือ) Code Geass Genesic Re;CODE เกมมือถือจากอนิเมะดังเกมแรกพร้อมให้เล่นแล้ว!

หนึ่งในอนิเมะระดับตำนานที่ครองใจหลายๆ คนและมักจะเรียกกันง่ายๆ ว่า โค้ด กีอัส หรือ ลูลูช ซึ่งที่ผ่านมานั้นเรายังไม่เคยเห็นภาพยนตร์อนิเมะเรื่องนี้เอามาทำเป็นเกมมือถือเลย และในที่สุดความฝันของแฟนๆ ก็เป็นความจริง เพราะได้มีเกมมือถือเกมแรกที่ได้สร้างจากอนิเมะเรื่องนี้แล้วนั่นเอง

โดยตัวเกม Code Geass Genesic Re;CODE นั้นจะเล่าเรื่องราวผ่าน อัล เด็กชายผู้ความจำเสื่อม เขาได้พบกับเด็กสาวลึบลับนาม Gigi เพื่อกอบกู้โลก อัลได้สังเกตเรื่องราวต่างๆ ที่อยู่เหนือเวลา เวลา และกาลอวกาศ ผ่านเรื่องราวต่างๆ ของกีอัส หรือก็คือ ผ่านเรื่องราวจากในอนิเมะภาคต่างๆ นั่นเอง

ธีมของ Code Geass จะกล่าวถึงโลกของเราในประวัติศาสตร์ที่แตกต่างไปจากเดิม โดยสมมุติว่าในโลกมีสามขั้วมหาอำนาจ จักรวรรดิบริทาอันศักดิ์สิทธิ์, สหพันธ์จีน และ สหภาพยุโรป โดยฉบับตัวเกมมือถือนี้ก็ได้ ผู้กำกับ Goro Taniguchi, Ichiro Okochi, CLAMP และ Sunrise มาร่วมกำกับเนื้อเรื่องของเกมตัวนี้ด้วย

ระบบเกมนั้นจะเป็นแนวจัดทีมตะลุยด่าน ใส่ได้ทั้่งหมด 5 ตัวละครและจะจับลากใครอยู่แนวหน้าหรือแนวหลังก็ได้ (แต่ในการสู้จริง ตัวละครสายประชิดจะวิ่งกรูเข้าไปกันอยู่ดี แต่ก็ลดโอกาสโดนตีได้หากวางอยู่แนวหลังแต่แรก) และเมื่อเกจพร้อมก็จะสามารถกดใช้สกิลในการโจมตีได้

เกมนำเสนอมุมมองภาพแบบเกม RPG ตะลุยด่านปกติ การใช้สกิลของเกมนี้สามารถทับซ้อนกันได้โดยไม่ต้องรอให้สกิลใดสกิลหนึ่งหมดเวลาก่อน แต่ข้อเสียของระบบนี้คือหากกดออโต้ ตัวละครจะใช้สกิลเลยโดยไม่รู้จังหวะ ส่วนเกตไม้ตายนั้นจะเป็นการยืมพลังของตัวละครผู้ช่วย (เช่นลูลูช) มาเสริมการโจมตี

นอกจากการใส่ตัวละครแล้ว จะมีการ์ดที่จะเป็นเหมือนอุปกรณ์เอามาใส่ เกมนี้ตัวละครจะไม่มีการใส่อาวุธ ดังนั้นการ์ดต่างๆ จึงเป็นตัวเสริมสถานะเสมือนกับเป็นอาวุธของคนเล่น ดังนั้นยิ่งได้การ์ดเกรดดีก็ย่อมทำให้ทีมที่เล่นได้เปรียบมากขึ้น ส่วนการอัพเกรดตัวละครจะยังใช้ขวดยา EXP ในการอัพง่ายๆ

ในเกมจะยังมีโหมดอื่นให้เล่นอย่างโหมดยุทธวิถี ที่จะคล้ายๆ กับแผงผังเกมสร้างเมือง โดยเราจะต้องคอยรับมือและส่งคนไปตีศัตรูตรงตามจุดต่างๆ และมาพร้อมกับระบบพัฒนาเมือง (ก็คล้ายกับเกมสร้างเมืองแบบสิ่งปลูกสร้างล็อคอยู่ตามตำแหน่ง) ที่ให้เราเก็บเกี่ยวทรัพยากรและใช้เพิ่มบัพให้ตัวละครได้ด้วย

เป็นอีกเกมที่มีระบบการเล่นเข้าใจได้ง่าย หากเคยผ่านเกม RPG จัดทีมตะลุยด่านมาแล้วก็ย่อมเล่นเกมนี้ได้ไม่ยาก อีกทั้งยังได้ขนเอาตัวละครจาก Code Geass มาให้แฟนๆ อนิเมะได้สะสมจัดทีมกันอีกด้วย ไม่รู้เหมือนกันว่าเกมนี้จะมีแผนทำภาษาอังกฤษไหม แต่อนิเมะเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมากทั่วโลก ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไป

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เกมมือถือตัวแรกจาก Code Geass
  • ระบบการเล่นเข้าใจง่าย
  • ภาพค่อนข้างไหลลื่น
  • ได้เล่น Code Geass จากหลากหลายภาค
  • มีโหมดให้เล่นแหวกแนวเมื่อเทียบกับเกมแนวเดียวกัน

สำหรับเกม Code Geass Genesic Re;CODE ได้เปิดให้เล่นแล้วในประเทศญี่ปุ่น บนแอนดรอย์และ iOS สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ตามลิ้งนี้ และติดตามข่าวสารได้ที่ ทวิตเตอร์หลัก ของเกมได้เลยนะครับ (ภาษาญี่ปุ่น)

โซนประเทศญี่ปุ่น
โซนประเทศญี่ปุ่น