(รีวิวเกมมือถือ) Dice Saber ทอยลูกเต๋าแล้วสู้ กับเกม RPG ตัวใหม่พร้อมเล่นแล้ววันนี้

เปิดสัปดาห์มาเรามีเกมใหม่มาให้ได้เล่นกัน และเป็นเกมที่มีระบบการเล่นที่แหวกแนวจากเกมอื่น เพราะแทนที่เราจะจัดทีมสู้กับอีกฝ่ายตามสภาพที่มี แต่เกมนี้จะวัดกวงการต่อสู้แต่ละครั้งกันที่ “การทอยลูกเต๋า” นั่นเอง แม้อาจไม่ใช่แนวใหม่อะไรมาก แต่วิธีการเล่นก็แหวกแนวไม่น้อยเช่นเดียวกัน และเราจะมาดูกันว่าเกนี้่จะเป็นอย่างไร

สำหรับเกม Dice Saber นี้จะเป็นธีมยุคกลางแฟนตาซี ตัวเอกของเกมนั้นได้พยายามหลบหนีจากจอมปีศาจที่ลักพาตัวแม่ของเขามาตั้งแต่เด็กๆ เพื่อหวังใช้ประโยชน์ และจอมปีศาจตัวนี้่ก็เป็นที่ต้องการของอาณาจักรและคนจากโบสถ์ รวมทั้งตัวเอกก็ต้องช่วยแม่ออกมา การร่วมมือกันของทั้งสามจึงได้เริ่มต้นในการเดินทางครั้งนี้

ตัวเกมนี้จะมีระบบการเล่นแบบเทิร์นเบสสลับกันโจมตี จัดทีมได้ 3 ตัวละครและ 1 ตัวละครจะมี 2 สกิลให้ใช้ ความโดดเด่นของเกมนี้คือตัวละครแต่ละคนจะไม่ได้ล็อคสกิลเดิมเสมอไป แต่จะสามารถเปลี่ยนสกิลในคลาสสายอาชีพตัวเองให้เป็นสกิลใหม่ได้ หรือก็คือ ใช้สกิลที่ดีกว่าหรือใช้ตามที่ตนเองถนัดก็ได้เช่นเดียวกัน

ไม่ใช่แค่สกิล แต่อุปกรณ์ในเกมนี้ก็จะสามารถเปลี่ยนได้ตามที่เราต้องการ โดยเกมนี้จะเน้นที่สกิลกับอุปกรณ์ และแปลว่าสองอย่างนี้จะเป็นกาชาให้คนเล่นได้ทั้งจากสุ่มและจากการหาในเกม เบื้องต้นตัวที่แจกหาได้ในเกม หรือใช้เงินในเกมสุ่มก็เพียงพอในการปราบศัตรูระดับนึงแล้ว แต่ถ้าใช้เงินเติมสุ่มก็จะได้เกรดที่ดีกว่า

แต่ในด้านตัวละครนั้นจะมีสองแบบ แบบแรกคือใช้เงินเติม ซื้อไปเลย ไม่มีเช่าหรืออะไร กับอีกแบบก็คือ จะปลดล็อคให้เมื่อเล่นผ่านด่านทีละโซน ซึ่งหากไม่ติดอะไร ตัวละครที่ปลดล็อคมาก็เพียงพอแล้วและไปเน้นความสำคัญกันที่สกิลกับอุปกรณ์เสียมากกว่า เป็นตัวสำคัญที่จะทำให้ตัวละครเก่งหรือไม่เก่งเลยทีเดียว

ระบบเกมนั้นจะเป็นการสลับกันตีโดยจะวัดดาเมจกันที่การทอยลูกเต๋า โดยการทอยลูกเต๋านั้นคนเล่นจะเลือดได้ว่าจะใช้วิธีลากเส้นหรือจะกดเพื่อตัดลูกเต๋าออก สร้างเป็นคอมโบ ดาเมจในการโจมตีแต่ละครั้งจะวัดกันที่แต้มบนลูกเต๋าที่คนเล่นจะเลือกเอาว่าจะได้เท่าไหร่ ทำให้การโจมตีแต่ละครั้งบางทีก็น้อย บางทีก็เยอะ แล้วแต่การทอยแต่ละรอบ

ถึงจะดูเหมือนใช้ดวงมาเกี่ยวข้อง (ซึ่งก็ใช้ดวงจริงๆ) แต่เกมจะวัดกันที่การตัดสินใจว่าคนเล่นจะตัดสินใจอย่างไรในการเลือกลูกเต๋า อีกทั้งเกมยังมีเรื่องค่าพลังมาเกี่ยวข้อง แปลว่าถ้าค่าพลังถึง ต่อให้ทอยได้ลูกเต๋าแต้มน้อยก็จะผ่านได้แน่ๆ แต่จะผ่านได้เร็วหรือช้าก็จะไปวัดกันที่การทอยลูกเต๋าในแต่ละรอบแทนนั่นเอง

นับได้ว่าเป็นเกมที่มีการออกแบบระบบการเล่นที่แหวกแนวและไม่เหมือนใคร ที่นอกจากจะใช้เรื่องของดวงมาแล้วยังจะมีเรื่องของการตัดสินใจเข้ามาอีก ดังนั้นแล้วคนเล่นคนไหนที่กำลังมองหาเกมที่ไม่เหมือนใครและได้ความรู้สึกใหม่ๆ ในการเล่น เกมตัวนี้จะเป็นอีกเกมที่น่าโหลดมาลองเล่นกันเลยทีเดียว

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • ตัดสินที่การทอยเต๋า
  • ค่าพลังของทีมจะประกันว่าดวงไม่เอี่ยวเสมอไป
  • เน้นที่สกิลและอุปกรณ์ที่หาเปลี่ยนได้
  • ให้คนเล่นได้ตัดสินใจสู้ด้วยตัวเอง
  • ศัตรูตัวเดิมในระดับความยากสูงขึ้น ท้าทายกลับมาเล่นได้

สำหรับเกม Dice Saber ได้เปิดให้เล่นแล้วในแอนดรอยด์ สามารถโหลดเกมได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ได้เลยนะครับ