The Outlived
12602 ปี ago

สำหรับตัวเกม The Outlived นั้นจะเป็นเกมกึ่ง Sandbox ที่คนเล่นจะสามารถมีอิสระในการเล่นได้ ไม่ว่าจะเดินทางไปทำอะไร , ทำเควสต์ หรือ จะเน้นฟาร์มของแล้วก็มาสร้างบ้านของตัวเองก็สามารถทำได้ทั้งนั้น เพียงแต่ว่าเกมนี้เป็นเกมมือถือ มุมมองของเกมจึงเป็นมุมมองแบบบนลงมาข้างล่าง และไม่สามารถหมุนฉากรอบๆ ได้ นั่นแปลว่าตัวเกมนั้นก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของการสร้างสิ่งปลูกสร้างที่ยังล็อคด้วยมุมมองเดียวอยู่ ภายในเกมนั้นจะเน้นให้คนเล่นเอาตัวรอดด้วยเบสิคง่ายๆ นั่นก็คือ ระวังอย่าให้พลังชีวิตตัวเองหมด , หิว และขาดนํ้า โดยคนเล่นจะสามารถกดทานอาหารหรือดื่มนํ้าเพื่อรักษาไม่ให้ตัวละครหิวตายได้ โดยตัวละครนั้นจะมีการบอกให้คนเล่นทราบเป็นระยะๆ ว่าจะต้องกินอาหารหรือทานนํ้าตอนไหน (ด้วยภาษาอังกฤษ) แต่ในเกมนี้จะง่ายตรงที่ว่าจะบอกชัดเจนว่า อันไหนกินได้ อันไหนกินไม่ได้ ศัพย์ภาษาอังกฤษเกมนี้ตรงส่วนสำคัญๆ มักจะใช้ศัพย์ง่าย ถึงไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่เชื่อว่าหลายคนน่าจะอ่านออกครับ

คนเล่นจะต้องยังชีพโดยการออกค้นหาเสบียง , ล่าสัตว์ เช่นกวางเพื่อนำเนื้อมาปรุงอาหาร และทำนํ้าสะอาดดื่ม โดยทั้งหมดนั้นคนเล่นจะต้องสร้างอุปกรณ์ และอุปกรณ์ก็จะได้มาจากที่คเล่นออกไปเก็บวัตถุดิบต่างๆ นั่นก็คือฟาง , หิน และไม้ เพื่อนำไปสร้างเป็นขวานหรือจอบ แล้วก็จะนำอุปกรณ์เหล่านี้ไปตัดต้นไม้หรือทุบหินเพื่อหาวัตถุดิบมาคราฟต์ของต่อ และคนเล่นจะต้องสร้างอุปกรณ์ที่จะดัดแปลงของเราเป็นวัตถุดิบอย่างอื่น เช่น นำกิ่งไม้ เอาไปทำเป็นไม้แปรรูป เพื่อนำไปสร้างอย่างอื่นต่อ เป็นต้น แต่อีกหนึ่งระบบที่เกมชูโรงนั่นก็คือเรื่องการสร้างอาวุธไปปะทะกับซอมบี้ ในเกมนี้นั้นนอกจากเหล่าสัตว์และคนเล่นกันเอง (วัดกันว่าใครจะไปตบกันรึเปล่า) แล้ว จะมีศัตรูตัวร้ายนั่นก็คือซอมบี้่ด้วย คนเล่นจะสามารถสร้างอาวุธเพื่อนำไปสู้พวกนี้ได้ ซึ่งนอกจากไม้แล้ว ในเกมยังสามารถคราฟต์สร้างได้ทั้งอาวุธปืนและกระสุนโดยที่ไม่ต้องออกไปหาเก็บหรือซื้อจากร้านค้าเลย (เพราะไม่มี) ซึ่งสำหรับคนเล่นที่เล่นเกมแนวเอาตัวรอดในโลกหลังล่มสลายแล้ว เชื่อได้ว่าหลายคนคงอยากจะคราฟต์สร้างกระสุนเอง ซึ่งเกมนี้มีมาให้เลยครับ

โดยรวมแล้ว สำหรับคนไหนที่กำลังมองหาเกมแนวโลกหลังล่มสลายและคนเล่นจะต้องเอาตัวรอดทั้งการหาของ ทั้งการสร้างบ้าน (ที่ให้อารมณ์คงคล้ายกับเกมปลูกผักนิดๆ) บวกกับเน้นในการเข้าปะทะกับซอมบี้ทั้งการคราฟต์ของและออกไปต่อสู้ สำคัญคือ ต้องเล่นง่าย ทำความเข้าใจไม่ยาก เกมนี้เป็นเกมที่แนะนำให้ลองครับ เพราะนอกจากเกมจะให้อารมณ์บรรยากาศแนวเอาตัวรอดแบบไม่ได้หมองหม่นจนเกินไปแล้ว เกมยังเล่นได้สนุกสุดๆ อีกต่างหากหากคุณชื่นชอบเกมสไตล์นี้ครับ

วันเปิดตัว28 Feb 2018
ประเภทเกม Mobile
แพลตฟอร์ม Android Mobile
ประเทศ
Comment