(รีวิวเกมมือถือ) The Outlived : เกมเอาตัวรอดในโลกซอมบี้ที่เล่นได้ง่าย

ถ้าคนไหนชื่นชอบเกมแนวเอาตัวรอด แต่สิ่งที่ต้องการนั่นก็คือ มองหาเกมที่เล่นได้ง่าย ไม่ต้องทำความเข้าใจเยอะแต่สามารถสนุกกับตัวเกมได้ เรามีเกมที่รับรองว่าตอบโจทย์กับความต้องการได้อย่างแน่นอน เกมนั้นนั่นก็คือ “The Outlived” ซึ่งเป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องในโลกที่ล่มสลายด้วยการแพร่ระบาดของซอมบี้ แค่คิดก็มันส์แล้วสินะครับ ถ้าอย่างนั้น เรามาดูกันดีกว่าครับว่าตัวเกมนี้่จะเป็นอย่างไร

สำหรับตัวเกม The Outlived นั้นจะเป็นเกมกึ่ง Sandbox ที่คนเล่นจะสามารถมีอิสระในการเล่นได้ ไม่ว่าจะเดินทางไปทำอะไร , ทำเควสต์ หรือ จะเน้นฟาร์มของแล้วก็มาสร้างบ้านของตัวเองก็สามารถทำได้ทั้งนั้น เพียงแต่ว่าเกมนี้เป็นเกมมือถือ มุมมองของเกมจึงเป็นมุมมองแบบบนลงมาข้างล่าง และไม่สามารถหมุนฉากรอบๆ ได้ นั่นแปลว่าตัวเกมนั้นก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของการสร้างสิ่งปลูกสร้างที่ยังล็อคด้วยมุมมองเดียวอยู่

ภายในเกมนั้นจะเน้นให้คนเล่นเอาตัวรอดด้วยเบสิคง่ายๆ นั่นก็คือ ระวังอย่าให้พลังชีวิตตัวเองหมด , หิว และขาดนํ้า โดยคนเล่นจะสามารถกดทานอาหารหรือดื่มนํ้าเพื่อรักษาไม่ให้ตัวละครหิวตายได้ โดยตัวละครนั้นจะมีการบอกให้คนเล่นทราบเป็นระยะๆ ว่าจะต้องกินอาหารหรือทานนํ้าตอนไหน (ด้วยภาษาอังกฤษ) แต่ในเกมนี้จะง่ายตรงที่ว่าจะบอกชัดเจนว่า อันไหนกินได้ อันไหนกินไม่ได้ ศัพย์ภาษาอังกฤษเกมนี้ตรงส่วนสำคัญๆ มักจะใช้ศัพย์ง่าย ถึงไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่เชื่อว่าหลายคนน่าจะอ่านออกครับ

คนเล่นจะต้องยังชีพโดยการออกค้นหาเสบียง , ล่าสัตว์ เช่นกวางเพื่อนำเนื้อมาปรุงอาหาร และทำนํ้าสะอาดดื่ม โดยทั้งหมดนั้นคนเล่นจะต้องสร้างอุปกรณ์ และอุปกรณ์ก็จะได้มาจากที่คเล่นออกไปเก็บวัตถุดิบต่างๆ นั่นก็คือฟาง , หิน และไม้ เพื่อนำไปสร้างเป็นขวานหรือจอบ แล้วก็จะนำอุปกรณ์เหล่านี้ไปตัดต้นไม้หรือทุบหินเพื่อหาวัตถุดิบมาคราฟต์ของต่อ และคนเล่นจะต้องสร้างอุปกรณ์ที่จะดัดแปลงของเราเป็นวัตถุดิบอย่างอื่น เช่น นำกิ่งไม้ เอาไปทำเป็นไม้แปรรูป เพื่อนำไปสร้างอย่างอื่นต่อ เป็นต้น

เท่าที่ลองเล่นมา บอกได้เลยว่าตัวเกมนั้นเข้าใจง่ายมาก เนื่องจากว่ามีการใช้รูปภาพวัตถุดิบซึ่งให้เห็นชัดเจน และรูปภาพแต่ละรูปนั้นจะเห็นแล้วรู้ทันทีว่าคืออะไร อีกทั้งจุดที่คนเล่นจะต้องไปเก็บของ ไม่ว่าจะเป็นไม้หรือหินนั้น จะมีพื้นที่เฉพาะที่คนเล่นสามารถวิ่งออกไปเก็บในปริมาณมากๆ ได้ แปลว่า คนเล่นจะสามารถเลือกที่จะฟาร์มของ หรือออกไปหาของเพื่อนำมาเก็บตุนไว้ได้ ซึ่งบอกได้เลยว่าโมเม้นต์แบบนี้ให้อารมณ์แนวๆ เกมปลูกผักเหมือนกัน (ผักก็มีให้ปลูกนะ แต่เป็นส่วนนึงแล้วไม่ต้องไปรดนํ้าก็เท่านั้่นเอง)

แต่อีกหนึ่งระบบที่เกมชูโรงนั่นก็คือเรื่องการสร้างอาวุธไปปะทะกับซอมบี้ ในเกมนี้นั้นนอกจากเหล่าสัตว์และคนเล่นกันเอง (วัดกันว่าใครจะไปตบกันรึเปล่า) แล้ว จะมีศัตรูตัวร้ายนั่นก็คือซอมบี้่ด้วย คนเล่นจะสามารถสร้างอาวุธเพื่อนำไปสู้พวกนี้ได้ ซึ่งนอกจากไม้แล้ว ในเกมยังสามารถคราฟต์สร้างได้ทั้งอาวุธปืนและกระสุนโดยที่ไม่ต้องออกไปหาเก็บหรือซื้อจากร้านค้าเลย (เพราะไม่มี) ซึ่งสำหรับคนเล่นที่เล่นเกมแนวเอาตัวรอดในโลกหลังล่มสลายแล้ว เชื่อได้ว่าหลายคนคงอยากจะคราฟต์สร้างกระสุนเอง ซึ่งเกมนี้มีมาให้เลยครับ

แถมตอนที่คนเล่นออกไปสำรวจตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตามที่เควสต์บอกนั้น นอกจากซอมบี้่และกล่องใส่ของจะเกิดใหม่แบบสุ่มทุกครั้งที่คนเล่นเข้าไปแล้ว การเข้าปะทะกับซอมบี้เป็นอะไรที่ง่าย อันที่จริงต้องบอกว่า ขอแค่คนเล่นสวมใส่อาวุธไว้ที่มือ แล้วสามารถกดโจมตี ตัวละครจะทำการโจมตีศัตรูได้อย่างง่ายดาย แต่ด้วยการที่เกมไม่ได้เน้นให้เดินไปตบไป ดังนั้นคนเล่นจะต้องเตรียมรับการปะทะให้พร้อม แต่ถ้าเลเวลตัวละครอัพ ตัวละครก็จะฟื้นฟูเลือดจนเต็มได้

โดยรวมแล้ว สำหรับคนไหนที่กำลังมองหาเกมแนวโลกหลังล่มสลายและคนเล่นจะต้องเอาตัวรอดทั้งการหาของ ทั้งการสร้างบ้าน (ที่ให้อารมณ์คงคล้ายกับเกมปลูกผักนิดๆ) บวกกับเน้นในการเข้าปะทะกับซอมบี้ทั้งการคราฟต์ของและออกไปต่อสู้ สำคัญคือ ต้องเล่นง่าย ทำความเข้าใจไม่ยาก เกมนี้เป็นเกมที่แนะนำให้ลองครับ เพราะนอกจากเกมจะให้อารมณ์บรรยากาศแนวเอาตัวรอดแบบไม่ได้หมองหม่นจนเกินไปแล้ว เกมยังเล่นได้สนุกสุดๆ อีกต่างหากหากคุณชื่นชอบเกมสไตล์นี้ครับ

สรุปจุดเด่นของเกม
– เป็นเกมแนวเอาตัวรอดที่เปิดกว้างให้กับคนเล่น
– เนื้อหาเกมเข้าใจได้ง่าย ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ขอแค่รู้ศัพท์ง่ายๆ ก็อ่านได้
– ภาพในเกมไม่ได้หมองหม่นจนเกินไป เลยทำให้บรรยากาศเกมออกมาสบายๆ บ้าง
– เกมเน้นการสร้างบ้านของตัวเองและออกไปปะทะกับซอมบี้
– เทียบกับเกมแนวเอาตัวรอดเกมอื่นแล้ว เกมนี้มีความเป็นโลกยุคปัจจุบัน และเข้าถึงง่ายกว่า

สำหรับเกม The Outlived ได้เปิดให้ดาวโหลดเล่นกันได้แล้วในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ตัวเกมเพิ่งจะเปิดช่วง BETA (มีโอกาสสูงที่้เกมจะมีการอัพเดตอื่นๆ อีกในอนาคต) สำหรับคนเล่นที่สนใจ สามารถดาวโหลดตัวเกมมาเล่นได้ ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

 

Comment