(รีวิวเกมมือถือ) Ys6 Mobile เกม JRPG ชื่อดังทำเวอร์ชั่นมือถือพร้อมภาษาไทย!

เรียกได้ว่าเป็นอีกเกมที่น่าสนใจอย่างมากที่คนเล่นชาวไทยจะได้เล่นเกมที่มาจาก IP เกมดัง แถมยังได้เล่นแบบภาษาไทย อ่านสบายๆ กันอีกด้วย นอกจากนี้นี่ยังเป็นเกม JRPG ตัวแรกของทาง VNG ที่ได้เอามาเปิดอีกด้วย ตัวเกมจะเป็นอย่างไรมาดูกันดีกว่า

ตัวเกม Ys6 Mobile นั้นตัวเราจะรับบทเป็นนักผจญภัยที่เป็นเพื่อนสนิทกับตัวเอกของเกม (ชายหัวแดง) ที่วันนึงเกิดอุบัติเหตุลอยไปติดเกาะเอลฟ์ ซึ่งจากนิมิตของเรานั้นทำให้เราได้พบว่าตัวเราเป็นผู้กล้าที่ถูกเทพธิดาอัญเชิญมาเพื่อขัดขวางแผนทำลายล้างโลกของตัวร้าย

สำหรับเกมตัวนี้เป็นการดัดแปลงตัวเกม Ys6 มาเป็นมือถือและกึ่งๆ ทำใหม่โดยการยัดระบบเกมมือถือเข้าไป ที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือกราฟฟิกของเกมที่เอามาปรับทำใหม่เป็น 3D มีภาพอาร์ตตัวละครที่วาดใหม่และขยับแบบ Live2D รวมไปถึงเนื้อเรื่องที่เราจะเป็นเพื่อนสนิทตัวเอก แถมมีบทพูดและเรื่องราวในเกมอีกด้วย (คือไม่ได้ไปยืนเฉยๆ)

ระบบการเล่นจะเป็นแบบเกม MMORPG Auto Play ทั่วไปเลยที่เกมจะล็อคมุมกล้อง เดินไปยังเป้าหมายเควสต์เอง โจมตีเอง ใช้สกิลเอง แถมบางจุดก็อยู่ใกล้ๆ กันด้วย ซึ่งองค์ประกอบจะไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมแนวดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย

แต่จุดที่แตกต่างกันก็คือเนื้อเรื่องที่เกมนี้จะมีเสียงพากย์แบบ Full Voice และไม่ใช่นักพากย์ไก่กา เพราะได้คนพากย์ต้นฉบับมาพากย์ใหม่ให้อีกด้วย แถมเพราะตัวเกมมีภาษาไทยแล้วก็ยิ่งทำให้อ่านได้ง่ายเข้าไปอีก จึงเป็นเกมที่เหมาะกับสายเสพเนื้่อเรื่องอย่างมาก

แม้ว่าด้วยบรรยากาศเกมที่มาแบบเกมสไตล์ออโต้จะไม่ได้ทำให้อินเท่าไหร่นักจะเป็นปัญหา แต่ตัวเกมก็จะยังคงมีอะไรให้ทำหลายอย่างทั้งเควสต์รอง เควสต์ประจำวัน หรือง่ายๆ ว่าหากเคยผ่านเกมแนวออโต้เพลย์มาก่อนก็จะคุ้นกับระบบการเล่นทันทีเพราะมาแบบเดียวกัน

ระบบที่โดดเด่นก็จะมีระบบสกิลการ์ดที่จะได้จากการโจมตีศัตรู (หรือกดได้มาจากกาชา) ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมความสามารถแล้วคือจะแปลงร่างเป็นตัวละครนั้นๆ ได้ชั่วขณะและใช้สกิลพิเศษเหมือนท่าไม้ตายได้ ซึ่งตรงนี้จะทำเกมหลากหลายขึ้น

แม้ว่าองค์ประกอบเกมจะไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมมือถือออโต้ทั่วไปที่จะเล่นแบบเดิมๆ ซ้ำๆ แต่ด้วยการที่มีเนื้อเรื่องที่โดดเด่นอย่างมากมาเป็นตัวชูโรง จึงทำให้เกมนี้เป็นอีกเกมที่น่าสนใจโดยเฉพาะคนที่อยากเล่นเกมมือถือ MMORPG ออโต้ แต่อยากได้เนื้อเรื่องดีๆ หน่อย อะไรทำนองนี้นั่นเอง

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เกมจาก IP ดังสู่เวอร์ชั่นมือถือ
  • กราฟฟิกทำสวยมาก
  • มีแปลภาษาไทย อ่านเนื้อเรื่องได้
  • ระบบออโต้แบบเดียวกันกับเกมแนวนี้
  • ระบบโซลการ์ดที่จะใช้สกิลไม้ตายได้

สำหรับเกม Ys6 Mobile ได้เปิดให้เล่นแล้ววันนี้บนแอนดรอยด์และ iOS สามารถโหลดมาลองได้ตามลิ้งข้างล่าง คนเล่นติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่ แฟนเพจหลักของเกม ได้เลยนะครับ