(รีวิวเกมมือถือ) Xeno : Summoner ศึก IDLE แนวตั้งในต่างโลก น่ารักและสาวๆ เพียบ

อีกหนึ่งเกมแนว IDLE แนวตั้งที่มาให้เราได้เล่นกันในอาทิตย์นี้ แต่ถึงจะบอกว่าเป็นเกมแนว IDLE แต่การนำเสนอของเกมนี้จะแตกต่างจากเกม IDLE เกมอื่นเล็กน้อย แถมยังเล่นได้ง่ายมากจนสามารถเอามาเล่นฆ่าเวลาเพลินๆ ได้สบายๆ ตัวเกมจะเป็นอย่างไร เราลองมาดูกันดีกว่า

ตัวเกม Xeno : Summoner นั้นตัวเอกจะรับบทเป็นโอตาคุธรรมดาๆ ที่โดนอัญเชิญไปต่างโลกระหว่างเดินอยู่ในงานคอมมิกเกะแบบงงๆ เพื่อไปเป็นผู้กอบกู้โลกจากการรุกรานของเทพมาร และในเมื่อไม่สามารถกลับโลกเดิมได้ เลยจำเป็นต้องร่วมมือกันต่อสู้ด้วยพลังพิเศษที่มี

สำหรับตัวเกมนี้จะเป็นเกมแนว IDLE แนวตั้ง แต่การนำเสนอนั้นจะแตกต่างจากเกม IDLE เกมอื่น เราจะมองไม่เห็นด่านที่คนเล่นจะต้องเดินสู้ทีละด่านๆ แต่จะเป็นการสู้แบบฉากเดียวรวดเดียวไปเลย ในเกมจะมีการแบ่งเป็นสองรูปแบบ แบบแรกคือการปล่อยบอทไปเรื่อยๆ ซึ่งกดปิดเกมได้

ในการปล่อยบอทนั้นตัวละครจะเน้นการฟาร์มอยู่กับที่ไม่ว่าคนเล่นจะอยู่ระดับด่านไหนก็ตาม และในการอัพเลเวลเกมนี้จะไม่ได้ใช้เงินเหมือนเกมอื่นอย่างเดียว ในการปล่อยบอทแบบนี้ตัวละครจะได้รับเลเวลด้วย แปลว่าไม่ต้องเอาเงินไปไปอัพเลเวลให้เสียเวลา แต่ปล่อยบอทเอาเลเวลก็ได้

ส่วนอีกแบบก็คือโหมดสำรวจ ที่เมื่อกดแล้วตัวละครจะสำรวจในฉากนั้นๆ ระหว่างทางก็จะเจอหีบสมบัติและศัตรูต้องสู้ ความแตกต่างจากโหมดบอทคือจะมีความคืบหน้าในการผ่านด่าน เมื่อหลอดความคืบหน้าครบ 100% ก็จะถือว่าผ่านด่านและเข้าสู้กับบอสที่รออยู่ได้เลย

แถมในโหมดสำรวจนี้จะต้องใช้ค่าพลังกายในการสำรวจ (ฟื้นฟูได้หากไม่เปิดโหมดสำรวจทิ้งไว้) หรือแนวเปิด-ปิด สำรวจนั่นเอง ไม่เล่นตอนไหนก็เปิดโหมดบอท จะเล่นก็เปิดโหมดสำรวจ และแน่นอนว่าระหว่างนั้นคนเล่นจะไปทำอะไรอย่างอื่นก็ได้ เกมไม่เน้นเฝ้าหน้าจอเลย

นอกจากโหมดท้าทายและด่านฟาร์มที่มีเหมือนกับเกมอื่นๆ แล้ว เกมนี้จะมีมินิเกมมาให้เล่น อย่างเล่นทำฟาร์ม เลี้ยงสัตว์ แน่นอนว่าทั้งหมดเพื่อเอาทรัพยากรสำหรับในการอัพตัวละคร เกมจึงยังพอมีอะไรให้คนเล่นได้ทำระหว่างรอตัวละครฟาร์มหรือสำรวจจนครบฉากบ้าง

จุดเด่นอีกอย่างของเกมนี้คือเนื้อเรื่อง ที่แม้ว่าจะไม่ได้แปลไทยออกมายอดเยี่ยมอะไรนักแต่เป็นเนื้อเรื่องที่อ่านแล้วชวนนึกถึงนิยาย (อ่านย้อนหลังได้) อาจจำเป็นต้องเกลาคำในหัวอีกที แต่เนื้อเรื่องเกมก็ทำออกมาได้น่าติดตามและอ่านได้เพลินดีเหมือนกัน แถมตัวละครสาวๆ ในเกมนี้ยังทำออกมาได้น่ารักอีกด้วย

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เกม IDLE แนวตั้ง ถือเล่นมือเดียวได้
  • ไม่เน้นเฝ้า เน้นปล่อย
  • ไม่กินสเปคมาก มือถือสเปคน้อยเล่นได้สบาย
  • มีมินิเกมและโหมดท้าทายให้ได้เล่น
  • มีเนื้อเรื่องพร้อมภาษาไทยให้ได้อ่าน

สำหรับเกม Xeno : Summoner ได้เปิดให้เล่นแล้ววันนี้บนแอนดรอยด์และ iOS สามารถโหลดมาลองได้ตามลิ้งข้างล่าง และติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่ แฟนเพจหลักของเกม ได้เลยนะครับ