(รีวิวเกมมือถือ) ROHAN M เกมในตำนานเวอร์ชั่นทำใหม่ สดใหม่ บนมือถือ!

ROHAN นั้นเป็นอีกหนึ่งเกมออนไลน์แนว MMORPG ในตำนานช่วงยุคบุกเบิกของเกมออนไลน์ในไทย ต่อมาก็ได้นำกลับมาเปิดใหม่อีกครั้งโดยทาง Playwith ซึ่งปัจจุบันก็ยังเปิดให้บริการอยู่ และสำหรับคนไหนที่อยากจะเล่นเกมนี้บนมือถือ ตัวเกมก็ได้มีเวอร์ชั่นมือถือ ทำใหม่ สดใหม่ แตกต่างจากบน PC ให้ได้เล่นกันแล้ว นั่นก็คือ ROHAN M นั่นเอง

โดยตัวเกม ROHAN M นั้นจะดำเนินเนื้อเรื่องแตกต่างจากบน PC แต่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เล่าเรื่องราวความขัดแย้งของเทพทั้งสององค์ ที่เทพคนน้องพยายามจะชิงอำนาจ โดยการไปรวบรวมพรรคพวกมาเป็นกองกำลังตนเอง ตัวเรานั้นจะเป็นนักผจญภัยที่ได้รับพรจากเทพคนพี่ ในการสืบทอดเจตนารมณ์เพื่้อปกป้องโลกใบนี้

ตัวเกมเวอร์ชั่นมือถือจะมีสิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดคือเกมจะมีเนื้อเรื่องที่เล่าแบบเห็นภาพมากขึ้น เป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น พร้อมกับเสียงพากย์ (เกาหลี) ของ NPC อีกด้วย ถึงแม้ว่าโดยรวมแล้วเนื้อเรื่องคร่าวๆ จะไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมอื่นเท่าไหร่ แต่ก็จะทำให้คนเล่นได้รู้เนื้อเรื่องของเกมมากขึ้น ซึ่งแตกต่างจากบน PC ที่เนื้อเรื่องจะมีให้อ่านไม่ค่อยเยอะ

ระบบการเล่นนั้นเกมจะเน้นออโต้เต็มรูปแบบ เพราะไม่มีปุ่มกลิ้งหลบ ไม่มีปุ่มกดแอ็คชั่นอะไร เน้นการโจมตีและสกิลอัดอีกฝ่ายกับปั้มยารัวๆ (ง่ายๆ คือ นักธนูกับจอมเวทย์บางทีก็เดินไปยิงใกล้ๆ ยังกับเป็นนักดาบ อะไรแบบนั้น) ทำให้เกมนี้เน้นระบบออโต้เต็บสูบ ระดับที่ว่าคนเล่นปล่อยให้ตัวละครเล่นตามเควสต์หรือฟาร์มได้เลย แต่เควสต์จะไม่วิ่งไปเองและจะไม่กดรับเอง คนเล่นจะต้องคอยเฝ้าหน้าจอตลอดเวลา

ถึงแม้ว่าเกมจะมีระบบออโต้ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีอะไรให้ทำ ในระหว่างที่ตัวละครกำลังโจมตีนั้นคนเล่นก็จะสามารถใช้เวลานี้ในการไปอัพเกรดอื่นๆ ได้ เช่น การเพิ่มสเตตัส, การอัพสกิล, การอัพเกรดอาวุธ รวมไปถึงการซื้อของจากร้านค้า ทำให้คนเล่นสามารถประหยัดเวลาในการเล่น ตัวละครจะตีก็ตีไป เราก็จะสามารถเอาเวลาไปทำอย่างอื่น เสร็จแล้วตัวละครก็จะครบพอดี

อินเตอร์เฟสของเกมนี้ออกแบบมาได้มองง่ายมากๆ แถมมีการแปลภาษาไทยออกมาดีมากๆ สมกับมาตราฐานของทาง Playwith ไม่เพียงแค่นั้น ความเร็วในการกระทำต่างๆ ทั้งการอัพเกรด การเปิดของ หรือการสวมใส่ ทุกอย่างจะเร็ว ไม่ต้องมานั่งรอ 1 – 3 วินาทีเหมือนเกมอื่นๆ ทำเร็วเสร็จเร็ว เกมจึงมีปฏิกิริยาตอบสนองกับคนเล่นได้ดีมากๆ และไม่ต้องเสียเวลา

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของเกมและก็ยังมีให้เล่นบนมือถืออยู่ก็คือระบบอัพค่าสเตตัสที่ให้คนเล่นอัพตัวละครได้อย่างอิสระ แต่หากไม่มั่นใจว่าต้องอัพค่าไหน ในเกมจะมีไกด์คอยบอกให้ นอกจากนี้ยังมีดันเจี้ยนที่สามารถเข้าไปเล่นได้ทั้งฟาร์มของและสู้กับบอส รวมไปถึงระบบเด่นอย่างสามารถ PK คนเล่นคนอื่นได้ แน่นอนว่าก็ต้องเตรียมตัวไว้ เพราะคุณจะโดนคนเล่นทั้งเซิร์ฟตั้งค่าหัวและไล่ล่าเอาได้กัน

นอกจากนี้ตัวเกมยังได้ทำกราฟฟิกใหม่ทั้งหมด ทำให้ทั้งภาพ, เสียง และอนิเมชั่นตัวละครทำออกมาได้ดีและไหลลื่นกว่าต้นฉบับ แม้ว่าเกมจะไม่ใช่ Full3D แบบ 360 องศาเพราะไม่สามารถหมุนมุมกล้องได้ แต่เรื่องงานภาพก็ทำได้ละเอียดแน่นอน ซึ่งด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้จึงทำให้เกมนี้เป็นอีกเกมที่น่าเล่น แม้ว่าคุณจะไม่เคยเล่นเกม ROHAN มาก่อนก็ตามครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • ตัวเกมทำใหม่ สดใหม่ ภาพใหม่
  • มีเนื้อเรื่องให้อ่านพร้อมเสียงพากย์
  • อินเตอร์เฟสออกแบบเข้าใจง่าย และตอบสนองเร็ว
  • มีระบบออโต้ เล่นสบาย มีเวลาไปดูอย่างอื่น
  • มีดันเจี้ยนท้าทาย ระบบ PK ก็มี

สำหรับเกม ROHAN M ตอนนี้เปิดให้เล่นแล้วทั้งแอนดรอบด์และ iOS สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งก์ข้างล่างนี้ได้ และติตดามข่าวอัพเดตเกมได้ ที่แฟนเพจหลัก ของเกมได้เลยนะครับ