(รีวิวเกมมือถือ) Celestial Fate เกม RPG Auto ในเนื้อเรื่องของไซอิ๋ว

โดยปกติแล้ว ในบรรดาเกมแนว RPG Auto ทั้งหมดนั้น มักจะเป็นเนื้อเรื่องเฉพาะของตัวเอง ไม่ได้อิงกับวรรณกรรมเรื่องอะไรเลย ทำให้เนื้อเรื่องของเกมออกมาเหมือนๆ กันหมดและแทบไม่มีความแตกต่าง แต่สำหรับเกมนี้จะมีความแตกต่างจากเกมอื่นไปเลย นั่นเพราะว่ามีการอิงเนื้อเรื่องจากเรื่อง ไซอิ๊ว นั่นเองครับ

สำหรับเกมนี้คนเล่นจะได้รับบทเป็นหนึ่งในเทพที่รับรู้ได้ถึงภัยปีศาจที่กำลังคุกคามโลกมนุษย์ ประกอบกับประมุขแห่งสวรรค์และพระยูไล (ในเกมจะใช้ชื่อ บุดดา ที่แปลว่าพระพุทธเจ้า) รับรู้ได้ถึงการเตรียมการเดินทางของพระถัมซัมจั๋ง จึงได้มอบหมายให้เราลงไปช่วยเหลือพวกเขาให้เดินทางได้อย่างลุล่วง

ระบบการเล่นของเกมนี้จะไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมแนว RPG แบบออโต้เกมอื่น ที่ตัวละครจะวิ่งไป โจมตีมอนสเตอร์เอง ใช้สกิลเอง โดยที่คนเล่นไม่ต้องทำอะไร และคอยมานั่งอัพเกรดตัวละครเท่านั้น แต่ที่แตกต่างจากเกมอื่นจะเป็นในเรื่องของบรรยากาศในการเล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใช้ธีมของไซอิ๋วเข้ามา

คนเล่นจะได้สัมผัสกับตัวละครต่างๆ ที่คนไหนรู้จักไซอิ๋วจะร้องอ๋อกันเป็นแถบๆ ไม่ว่าจะเป็นประมุขสวรรค์, พระยูไล, เจ้าแม่กวนอิม และรวมไปถึงตัวละครเอกอย่าง พระถัมซัมจั๋ง และหงอคง ที่จะได้ปรากฎตัวมาให้คนเล่นได้พบเจอ รวมไปถึงฉากต่างๆ ที่แม้ว่าจะไม่ได้สร้างมาอิงตามซีรี่ย์หรือภาพยนตร์ แต่ก็จะทำให้ชวนนึกถึงอยู่ดี

นอกจากทางด้านตัวละครแล้ว ในเกมนี้แม้แต่ศัตรูคนเล่นก็จะได้เจอตามต้นฉบับของเรื่องมาให้เล่นอีกด้วย โดยมาทั้งบอสในพื้นที่และบอสในดันเจี้ยน ซึ่งดันเจี้ยนเกมนี้จะมีเยอะมากรอให้คนเล่นได้พิชิตกัน เรียกได้ว่ามากันอย่างครบครันกันเลยทีเดียว แถมเนื้อเรื่องเกมก็ไม่ได้รีบเร่งอะไร ทำให้คนเล่นสามารถเล่นได้ยาวๆ อีกด้วย

แต่แน่นอนว่าในเกมเองก็จะยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้คนเล่นได้สนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นคู่หูที่จะช่วยคนเล่นโจมตี และสัตว์พาหนะที่จะเพิ่มสเตตัสให้กับคนเล่น อย่างไรก็ตาม เกมนี้ก็ไม่ได้มีระบบเหมือนกับเกมแนวเดียวกันเท่าไหร่ ดังนั้นคนไหนที่คาดหวังว่าจะต้องได้สัตว์เลี้ยงหรือจะต้องได้ปีก อาจไม่มีให้เห็นในเกมนี้

นอกจากนี้เกมนี้เป็นเกมที่เน้นดื่มดํ่ากับบรรยากาศมากกว่าการเล่นปกติ เพราะคนเล่นจะได้เจอกับฉากต่างๆ ที่ไม่ซํ้่าแบบ พื้นที่ที่ตัวละครจะกระโดดไปมาที่มีให้เห็นเรื่อยๆ และฉากที่สวยงาม คนเล่นจึงจะได้เจอเรื่อยๆ ตลอดทั้งเกม คนเล่นจึงจะไม่ค่อยรู้สึกเบื่อกับฉากในเกมเท่าไหร่นัก

โดยรวมแล้ว แม้ว่าระบบการเล่นจะไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมแนวเดียวกัน เรียกได้ว่า มาแบบเดิมๆ เด๊ะๆ กันเลยดีกว่า แต่ที่ไม่เหมือนเลยก็คือ เกมได้นำเสนอเรื่องราของไซอิ๋ว ที่เป็นหนึ่งในเรื่องราวสนุกและหลายคนรู้จักกันดี ทำให้เกมนี้ทำออกมาน่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไหนที่รู้จักกับเรื่องราวของไซอิ๋วดีอยู่แล้วครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • ภาพในเกมสวย ฉากไม่ซํ้า จึงมองได้เพลินๆ
  • ใช้เรื่องราวของไซอิ๋ว ทำให้เกมน่าสนใจ
  • ระบบการเล่นที่เรียบง่าย แต่ไม่ได้ตามเกมแนวเดียวกันเกมอื่นเท่าไหร่
  • ไม่กินสเปค เล่นได้ลื่น
  • มีโหมดและดันเจี้ยนให้ได้เล่นกัน

สำหรับเกม Celestial Fate ตอนนี้เปิดให้เล่นแล้วในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ iOS สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)