(รีวิวเกมมือถือ) ARCALAST มหากาพย์เกม RPG ขั้นเทพจากญี่ปุ่น

สำหรับบทความนี้เราจะมาแนะนำเกมจากทางญี่ปุ่นกันนะครับ โดยจะเป็นเกม RPG ที่เรียกได้ว่าเปิดตัวมาได้น่าสนใจมากๆ และมีระบบการเล่นที่เข้าใจได้ง่ายแม้ว่าจะไม่สามารถอ่านภาษาญี่ปุ่นออกก็ตาม เกมนี้นั่นก็คือ ARCALAST นั่นเองครับ

เมื่อ “โลกกำลังจะถึงจุดจบ” แต่ “โชคชะตาจะต้องเปลี่ยนแปลง” กลุ่มตัวแทนนักผจญภัยจึงได้ลุกขึ้นยืน และร่วมออกเดินทาง เพื่อค้นหาสาเหตุและวิธีการป้องกันไม่ให้จุดจบของโลกมาถึง และนี่คือเรื่องราวคร่าวๆ ของเกมนี้

ตัวเกมนั้นจะเน้นเนื้อเรื่องอย่างมาก ซึ่งไม่ใช่แค่เนื้อเรื่องในเกมอย่างเดียว แต่ยังมีเนื้อเรื่องย่อยของแต่ละตัวละครที่คนเล่นจะได้ทำความรู้จักกับเหล่าตัวละครต่างๆ ในเกมกันมากขึ้นด้วย แต่ทั้งนี้ จะต้องเป็นคนเล่นที่อ่านภาษาญี่ปุ่นออกเท่านั้น ซึ่งน่าเสียดายที่ตอนนี้ตัวเกมยังไม่มีภาษาอังกฤษ

ระบบการเล่นของเกมจะเป็นเกมแนว RPG ที่ตัวละครจะวิ่งไปโจมตีเองและให้เราอาศัยจังหวะในการกดใช้สกิล โดยการกดใช้งานสกิลจะมีสองแบบ แบบแรกนั่นก็คือสกิลเฉพาะของแต่ละตัวละคร และสกิลท่าโจมตีประสาน ทั้งสองแบบนั้นจะได้จากการสะสมเกจพลังโดยการโจมตีศัตรูเหมือนกัน

การโจมตีประสานนั้นก็คือ เราจะต้องเอาตัวละครที่จับคู่กันเอามาไว้ในทีมเดียวกันเท่านั้น โดยหากไม่มีตัวละครที่จับคู่ประสานกันได้ เราก็จะไม่สามารถใช้งานสกิลท่าโจมตีประสานได้ ส่วนรูปแบบการเล่นนั้นจะไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกม RPG บนมือถือเกมอื่น

คนเล่นจะสามารถจัดทีมได้ทั้งหมด 6 ตัวละคร และในเกมจะจัดลำดับแถวตัวละครให้อัตโนมัติว่าใครอยู่แนวหน้าหรือแนวหลัง ในเกมจะมีการแบ่งธาตุออก แต่ทั้งนี้ระบบธาตุในเกมนี้จะแบ่งตามสายอาชีพด้วย จึงทำให้แต่ละธาตุนั้นจะล็อคไปเลยว่า ธาตุไหนเป็นสายอาชีพอะไร จึงค่อนข้างง่ายในการเลือกจัดทีมตัวละคร

ความสนุกของเกมอีกอย่างนั่นก็คือ เป็นเกมที่ให้ความสำคัญกับทุกตัวละครไม่ว่าตัวละครนั้นจะเป็นระดับล่างหรือบนก็ตาม ทุกตัวละครจะมีฉากโจมตีสกิลให้ และในเกมจะมีโหมดต่างๆ ให้คนเล่นได้ฟาร์มตัวละครทั้ง EXP และเงิน จึงทำให้สายฟรีค่อนข้างอยู่ในเกมนี้ได้

โดยรวมแล้วสำหรับคนไหนที่กำลังมองหาเกมที่ให้บรรยากาศญี่ปุ่นแบบแฟนตาซี มีระบบการเล่นเกมที่เข้าถึงได้ง่ายแม้ว่าจะอ่านไม่ออกก็ตาม รวมไปถึงมีตัวละครที่มีเสน่ห์และโลกของเกมที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นอีกหนึ่งเกมที่แนะนำให้ได้ลองกันเลยครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เน้นเนื้อเรื่องสุดๆ สำหรับคนที่ชื่นชอบการอ่าน
  • เป็นเกม RPG ที่เล่นได้ง่ายมากแม้ว่าจะอ่านไม่ออก
  • ตัวละครมีเสน่ห์ และมีเอกลักษณ์
  • มีโหมดให้สายฟรีได้ฟาร์ม
  • กาชาเปิดครั้งแรก กดสุ่มได้เรื่อยๆ จนกว่าจะได้ตัวที่ต้องการ

สำหรับเกม ARCALAST ตอนนี้เปิดให้เล่นในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งนี้ครับ