(รีวิวเกมมือถือ) Talion โคตร ARPG คุณภาพประดุจเล่นบน PC!

โดยส่วนตัวแล้ว คนเขียนเองเป็นคนที่หาเกมมือถือที่เล่นแล้วชมได้ยาก เนื่องจากว่าเกมมือถือนั้นมักจะเป็นเกมแนวเดิมๆ ไม่ค่อยมีอะไรกระตุ้นให้อยากเล่นเท่าไหร่นัก แต่สำหรับเกมนี้บอกได้เลยว่าแทบจะเปลี่ยนความคิดเลย เพราะว่าเป็นเกมคุณภาพยอดเยี่ยม และเหมาะกับคนเล่นทั้งสายฮาร์คคอร์ RPG และสายเสพภาพโดยเฉพาะ กับเกม Talion ที่ถือว่าเป็นโคตรเกม ARPG อย่างแท้จริงเลยครับ

สำหรับตัวเกม Talion นั้นเป็นเกม ARPG ในโลกเปิด Open world แบบไร้รอยต่อของฉาก เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่ออาณาจักรทั้งสองได้ก่อสงครามแย่งชิงผลึกอัญมณีที่จะมอบพลังมหาศาลแด่ผู้ใช้ ท่ามกลางความโกลาหลที่ดินแดนถูกเหล่าปีศาจจากต่างมิติเข้ามาบุกโจมตี เราจะเป็นหนึ่งในนักผจญภัยที่้เดินทางไปยังอาณาจักรด้วยเรือเหาะ แต่ถูกกองทัพปีศาจโจมตีจนเรือเหาะอัปปางลง เราจึงตกอยู่ท่ามกลางการปะทะของเหล่าปีศาจและเหล่าทหารที่ต้องรับมือกับพวกนี้นั่นเอง

ตัวเกมนั้นจะเป็นเกมแนว ARPG ที่ตัวละครจะสามารถโจมตีอีกฝ่ายและใช้สกิลในการโจมตีได้ โดยข้อดีของการเป็นเกมมือถือนั่นก็คือ สกิลจะอาศัยแค่การคูลดาวน์เท่านั้น ไม่มีการใช้ค่า SP หรือเติมมานาแต่อย่างใด แต่ตัวเกมนี้จะมีระบบออโต้มาให้ทั้งเดินเองและโจมตีเอง ดังนั้นเล่นจะสามารถเก็บเลเวลตัวละครได้ หรือจะปล่อยให้ตัวละครตีทิ้งไว้ได้เลย ทำให้เล่นได้ค่อนข้างสะดวกสบาย

แต่เนื่องจากว่าตัวเกมนี้เป็นเกมแบบ Open world ที่ไม่มีการแบ่งโซน ทำให้เราจะได้เจอกับคนเล่นคนอื่นด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดการแบ่งตีกันเกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้แย่งกันแล้วจะตีนานขนาดนั้น เพราะว่าเกมนี้ตัวละครจะโจมตีค่อนข้างโหดและไวมาก คือถึงแม้ว่าเกมจะเป็นเกมแนว Auto แต่การโจมตีของตัวละครในเกมทำออกมาได้ค่องดุดันมาก คนไหนที่มองหาเกมเพลย์ที่มีการปะทะหนักหน่วง รับรองว่ามองเพลิน เล่นมันส์แน่นอน

จุดเด่นของเกมนี้ก็คือการที่ตัวเกมเป็นโลกเปิด ทำให้คนเล่นมีอิสระในการเดินทอดน่อง อยากไปไหนก่อนก็ได้ และอารมณ์การเล่นจะคล้ายกับการเล่นเกมบน PC มาก แต่ทั้งนี้ตัวเกมนี้จะเป็นเกมที่ไม่ได้เร่งรีบอะไรนัก เควสต์โดยมากมักจะวนอยู่สองแบบ คือตีมอนสเตอร์กับไปเก็บของ ว่าตรงๆ แล้วเกมค่อนข้างยืด แต่สำหรับสายเก็บเลเวลที่ไม่ได้สนใจเนื้อเรื่องเกมเท่าไหร่ก็ไม่มีปัญหา แต่เนื้อเรื่องของเกมนี้เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของเกมเลยก็ว่าได้ เพราะมีทั้งฉากคัทซีนและตัวละครที่โดดเด่นสุดๆ

นอกจากนี้อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องชมก็คือเรื่องภาพ เป็นเกมที่มีภาพกราฟฟิกที่สวยมากๆ สวยจนคนไหนใช้มือถือสเปคเรือธงจะสามารถตั้งค่ากราฟฟิกให้สูงได้เลย แต่ถึงไม่ได้ปรับสูงสุดภาพก็ยังสวยอยู่ (ภาพในบทความนี้ปรับกราฟฟิกแบบปาณกลาง) นั่นเพราะสกิลเกมนี้อลังการมาก และเมื่อเจอคนเล่นคนอื่นใช้สกิลด้วยก็จะทำให้เกมช้าขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม อารมณ์การเล่นของเกมนี้จะคล้ายกับการเล่นเกมบน PC อย่างมาก

แต่สิ่งที่อำนวยความสะดวกคนเล่นก็ยังมีให้เห็นครบ ไม่ว่าจะเป็นการหาปาร์ตี้ที่สามารถทำได้ง่าย, การย่อยสลายไอเท็มที่ไม่ได้ใช้ และการตีบวกอุปกรณ์ รวมไปถึงการเข้าดันเจี้ยนที่ทำได้ง่าย ทั้งหมดนี้สามารถทำได้เพียงคลิกเดียวเท่านั้น ไม่ต้องเดินเข้าเมืองหรือวิ่งไปดันเจี้ยนให้เสียเวลา และด้วยระยะทางของเกมที่ไม่ได้สั้น เกมจะมีระบบพาหนะสัตว์ขี่มาให้ด้วย ยิ่งทำให้เกมนี้อารมณ์เหมือนเล่นบน PC แต่มาในแบบฉบับย่อส่วนและเพิ่มระบบอำนวยความสะดวกสบาย

สิ่งที่ชื่นชอบอีกอย่างของเกมนี้ก็คือ เป็นเกมที่มีศัตรูเยอะมาก โดยเฉพาะในดันเจี้ยนที่มากันราวกับว่ายกกันมาทั้งฝูงถล่มเราเลย และคนเล่นจะต้องพัฒนาตัวละครให้เก่ง และต้องมีทักษะการควบคุมการเล่นที่ดีตอนที่เจอบอส เพราะบอสในเกมนี้จะตีค่อนข้างโหด ปล่อยออโต้ก็มีสิทธิตายได้ง่ายๆ จึงทำให้คนเล่นต้องใส่ใจเกมนี้ค่อนข้างมาก และทั้งหมดนี้ก็คือจุดเด่นของเกม Talion ที่อยากให้ทุกคนได้เข้ามาลองกันครับ

สรุปจุดเด่นของเกม
– เป็นเกม ARPG แบบ Openworld ไร้รอยต่อของฉาก
– ระบบเกมเพลย์เร้าอารมณ์มาก สกิลเร้าใจ
– เกมมีระบบออโต้ ทำให้เล่นได้ค่อนข้างง่าย
– เกมออกแบบให้คนเล่นต้องใส่ใจกับตัวละครไม่ต่างจากการเล่นบน PC
– ภาพในเกมค่อนข้างสวย

สำหรับตัวเกม Talion ขณะนี้ได้เปิดทดสอบช่วง Close Beta อยู่ คนไหนที่สนใจ สามารถดาวโหลดตัวเกมมาเล่นกันได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามอัพเดตข่าวสารของเกมได้ที่ แฟนเพจหลัก ของเกมได้เลยนะครับ

Comment