(รีวิวเกมมือถือ) Dessert Chain: Coffee & Sweet บริการร้านขนม กับเกมที่สติห้ามหลุด!

มีคนไหนมีความใฝ่ฝันอยากจะมีร้านกาแฟหรือร้านขายขนมเป็นของตัวเองบ้างไหมครับ ? อาชีพเปิดร้านกาแฟหรือร้านขายขนมนั้นเป็นที่พูดถึงกันค่อนข้างมากเมื่อ 2 – 3 ปีที่ผ่านมา เพราะบางคนเริ่มที่จะเบื่องานประจำ ถ้าเปิดเป็นร้านตัวเองก็จะเป็นเจ้านายตัวเอง แต่แล้วอารมณ์ของการบริหารร้าน โดยเฉพาะการรับมือลูกค้าเป็นอย่างไร ถ้าสัมผัสด้วยตัวเองไม่ได้ ก็ลองมาเล่นเกมนี้ได้เลยครับ กับเกม Dessert Chain: Coffee & Sweet ที่คุณจะได้สวมบทบาทเป็นเจ้าของร้านขนมนั่นเอง

แต่ถึงจะบอกว่าเกมนี้คนเล่นจะได้สวมบทบทเป็นเจ้าของร้าน ก็ไม่ได้มีการบริหารใดๆ เข้ามาให้รู้สึกยุ่งยากเลยครับ บทบาทในเกมนี้คือ เป็นเจ้านายของตัวเองในร้านของตัวเอง ไม่ได้เป็นผู้บริหาร ดังนั้นคนไหนที่กังวลว่าเกมจะต้องมาคำนวณรายรับรายจ่าย อันนี้ไม่มีครับ หัวใจสำคัญของเกมนี้ก็คือ การให้ให้บริการลูกค้าที่มาซื้อของจากร้านเราล้วนๆ

ในเกมนี้จะมีร้านค้าทั้งหมด 5 ร้าน แต่ร้านอื่นๆ จะปลดล็อคให้คนเล่นซื้อเมื่อคนเล่นเลเวลอัพและมีเงินเพียงพอในการซื้อ แต่วิธีการเล่นนั้นจะไม่ได้แตกต่างอะไรกันมากนัก นั่นก็คือ การดูว่าลูกค้าต้องการซื้ออะไร และเราก็หยิบสินค้าตัวนั้น ทำส่งให้ลูกค้า โดยเป้าหมายของเรานั้นก็คือ ทำเงินให้ได้ถึงยอดที่กำหนดเพื่อวัดเป็นคะแนนดาว และอย่าให้ลูกค้ารอนานจนไม่ซื้อแล้วเดินออกไป

วิธีการเล่นนั้นไม่ยากเลยครับ อันที่จริงภาพ GIF ข้างบนนี้น่าจะตอบทุกอย่าง นั่นก็คือ เอาขนมใส่เตาอบ ส่วนเครื่องดื่มนั้นก็ต้องผมตามสูตรที่เกมกำหนด ลูกค้าต้องการเอสเฟรสโซ่ใส่นม คนเล่นก็ต้องเอากาแฟ ผสมกับนม ถ้าลูกค้าต้องการอเมริกาโนใส่วิปครีม คนเล่นก็ต้องเอากาแฟผสมนํ้า แล้วก็ใส่วิปครีมไปอีกที เป็นต้น ซึ่งคนเล่นจะต้องจดจำสูตรอาหารให้ได้ว่าอะไรผสมกับอะไรบ้าง แต่มันไม่ได้ยากเกินความสามารถอะไร เพราะเกมก็ทำภาพให้ออกมาดูง่ายอยู่แล้ว

ที่ท้าทายสำหรับเกมนี้นั่นก็คือช่วงเวลาที่เจ้าของร้านจะเรียกว่า GOLD TIME คือช่วงที่ลูกค้าจะมากันแบบไม่หยุด คนเล่นจะต้องรีบทำเครื่องดื่มหรือขนมส่งให้ก่อนที่ลูกค้าจะอารมณ์เสียและตัดสินใจไม่ซื้อให้ได้เร็วที่สุด หรือตัดสินใจว่าจะต้องให้ลูกค้าคนไหนก่อน ซึ่งที่จั่วหัวข้อว่าสติห้ามหลุดก็ตรงนี้แหละครับ เล่นเกมนี้สติห้ามหลุดจริงๆ คือห้ามลืมเลยว่าเครื่องดื่มแบบนี้จะต้องผสมกับอะไร และส่งให้ใคร ถ้าเกิดมึน รวน หรือสติหลุดตอนไหน เกมก็มีสิทธิโอเวอร์ได้ คือเราจะต้องทำคะแนนให้ได้ 1 ดาวอย่างน้อยถึงจะผ่านครับ

ส่วนปัจจัยที่จะส่งผลในเกมนี้จะมีสามอย่าง นั่นก็คือ เวลาที่ลูกค้าจะอดทนรอคอยเรา จะส่งผลกับความยากง่ายของเกม , ราคาของ (หรือทิป) ที่เราจะได้ ซึ่งจะส่งผลกับคะแนนดาวที่เราจะได้แต่ละด่าน และเวลาในการผลิตของ เช่น เครื่องชงกาแฟ , เครื่องปั่้นนม หรือเตาอบ เพราะยิ่งพวกนี้ผลิตเสร็จเร็ว เราก็จะสามารถทำของไปเสิร์ฟลูกค้าได้เร็วด้วยเช่นกัน ซึ่งพวกนี้จะมาจากการอัพเกรดครับ

การอัพเกรดนั้นจะมีการแยกออกเป็นสองส่วน นั่นก็คือส่วนของเค้าเตอร์ (ร้าน) ซี่งจะเกี่ยวข้องกับเวลาในการผลิตของ และของตกแต่งในร้านที่จะส่งผลกับเวลาในการรอของลูกค้า รวมไปถึงการให้ทิปและเงินที่ลูกค้าจะให้เราด้วย แน่นอนว่าของที่จะเอาไปอัพเกรดนั้นก็ต้องเป็นเงินและเพชรในเกม ซึ่งคนเล่นจะสามารถได้จากการเล่นในเกม , เติมเงิน และกดดูโฆษณาเพื่อรับเงินครับ (เทคนิคเลยก็คือกดดูโฆษณาบ่อยๆ ซึ่งให้อารมณ์เหมือนรับงานจิ้มแอด แต่ก็ทำให้คนเล่นได้เงินมาง่ายกว่าไปเล่นในเกม เพราะมันกดดูได้เรื่อยๆ)

แม้ว่าเกมเพลย์ของเกมนี้นั้นจะมีแค่แบบเดียว คือผลิตอาหารตามเมนูที่ลูกค้าต้องการและส่งให้ลูกค้าเท่านั้น แต่ความสนุกของเกมนี้นั่นก็คือการวัดสติของคนเล่น ในการบริหารเวลา ณ ตอนนั้นว่าจะต้องทำอะไรก่อน ให้ใครก่อน สำคัญคือ นิ้วต้องไวจริง เกมนี้บอกได้เลยครับว่าแทบจะเป็นเกมบริหารนิ้วเลยก็ว่าได้ เพราะต้องไวจริงๆ ซึ่งเอาจริงๆ ข้อเสียของเกมก็ตรงนี้แหละ คนเล่นจะต้องวางมือและนิ้วให้ถูก เพราะไม่งั้นจะปวดแขนตอนเล่นได้

ข้อเสียของเกมนี้ที่เห็นก็คงจะเป็นแอดโฆษณาที่ชอบขึ้นแทรกมาเป็นระยะๆ แต่อันนั้นไม่เท่าไหร่ ข้อเสียส่วนตัวคนเขียนที่คิดว่าร้ายแรงก็คือ ตอนผสมเครื่องดื่ม , หยิบจับของและส่งให้ลูกค้า จะต้องให้โดนตำแหน่งเป๊ะๆ และตำแหน่งที่ว่ามันก็ไม่ได้กว้าง ต่อให้เราส่งถูกของและถูกคน แต่ถ้าไม่ได้อยู่ในตำแหน่งมันเด๊ะๆ ก็จะถือว่าไม่ได้อีก สิ่งที่ไม่ชอบก็คือ นิ้วคนเล่นจะเสียดสีบ่อยมากจนเกิดอาการล้า และการที่ตัวเกมบังคับให้อัพเกรดเพื่อให้ได้คะแนนสูงๆ ซึ่งจะกึ่งแกมบังคับคนเล่นต้องเติมเงิน ไม่ก็กดแอดโฆษณาดูถี่ๆ เรื่อยๆ ครับ

แต่กระนั้น โดยส่วนตัวคนเขียนแล้ว เกมเพลย์ของเกมนี้ ถ่ายทอดอารมณ์ของการบริหารร้านให้กับลูกค้าในช่วงเวลา Gold time ได้ดีมาก เพราะคนเขียนเองก็เปิดร้านอินเตอร์เน็ต และมีเพื่อนที่เปิดร้านกาแฟอยู่ เมื่อมาลองเห็นและเล่นเกมนี้ ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “มันใช่เลย!” อารมณ์แบบนี้เด๊ะๆ เลย และเกมนี้ก็ฝึกวัดสติคนเล่นได้ดีอีกต่างหาก เล่นได้ง่าย และค่อนข้างเร้าใจ (โดยเฉพาะตอนที่ต้องรีบเสิร์ฟรีบหยิบของ บางจังหวะนี่แทบหยุดหายใจไปเลยก็มี) คนไหนที่สนใจเกมภาพง่ายๆ สบายๆ แต่เล่นทีอารมณ์กึ่งฮาร์คคอร์ด้านการคุมสติตัวเอง แนะนำเกมนี้เลยครับ

จุดเด่น
– ถ่ายทอดอารมณ์ของช่วงเวลาบริการลูกค้าได้ตรงอารมณ์มาก
– เกมเหมือนไม่มีอะไร แต่ตอนเล่นจริงสติห้ามหลุด ซึ่งท้าทายมาก
– ภาพน่ารัก ดูสบายๆ ภาพสื่อถึงที่ต้องทำได้ไม่งง
– สามารถเล่นได้แม้ว่าจะไม่ได้ต่อเน็ตก็ตาม
– ตัวเกมมีภาษาไทย และมีตัวละครช้างไทยด้วย! (เดินพนมมือเข้ามาในร้านเลย)

ข้อเสีย
– แอดโฆษณาชอบแทรกมาเป็นระยะๆ เฉลี่ย 2 – 3 ด่านต่อ 1 รอบ
– เกมต้องมีการปั้มเงินในการอัพเกรดถึงจะได้คะแนนสูง เกมจึงค่อนข้างบีบให้คนเล่นเติมเงินหรือกดดูแอดโฆษณาถี่ๆ
– ต้องลากของไปยัง “ตำแหน่งที่ระบุ” ในระยะวงที่แคบในบางจุด ทำให้คนเล่นอาจเกิดความหงุดหงิดได้เพราะลากไปก็ไม่ได้แม้ว่าจะอยู่ใกล้ๆ ก็ตาม
– เนื่องจากเกมที่มีการเล่นรูปแบบเดียว จึงไม่เหมาะในการเล่นติดต่อนานๆ และอาจทำให้ปวดแขนได้หากเล่นแล้วยกแขนไปด้วย

เกม Dessert Chain: Coffee & Sweet เปิดให้ดาวโหลดเล่นแล้ว สามารถดาวโหลดมาเล่นได้เลยตามลิ้งข้างล่างนี้ครับ

Comment