(รีวิวเกมมือถือ) Heroes of warfare เกมที่ได้รับแรงบันดาลใจ (?) จาก Overwatch

ด้วยกระแสความแรงของเกม Ovewatch ที่ตอนนี้มีคนเล่นทั้งโลกกว่า 30 ล้านคนเข้าไปแล้ว แน่นอนว่าเกมไม่ฟรี ก็ต้องมีสายฟรีอยากจะเล่นบ้าง ซึ่งก็ทำให้ทางประเทศจ้าวแห่งแรงบันดาลใจ (?) อย่างประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ได้พัฒนาตัวเกมออกมา และมีหน้าตาคล้ายกับ Overwatch มากๆ ซึ่งเกมนี้นั่นก็คือ 英雄枪战 หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Heroes of warfare นั่นเอง ครับ

Heroes of warfare นั้นเป็นเกม FPS ผสม MOBA (ตามที่ทีมสร้างเกมเขาเรียกกันมาอะนะ) ซึ่งก็ตรงกับแนวของเกมอย่าง Overwatch พอดีเด๊ะๆ แต่จริงๆ แล้วเกมลักษณะนี้เขาเรียกว่าเกมแนว Team Base นั่นเอง โดยตัวเกมนั้นจะมีวิธีการเล่นแบบเดียวกันกับเกม Overwatch เด๊ะๆ ไม่มีผิดเพี้ยน แต่ตัวเกมนั้นจะเล่นบนมือถือแทน

ด้วยการที่ตัวเกมนั้นเล่นบนมือถือ ดังนั้นสิ่งที่คนเล่นจะเจอในเกมนี้นั่นก็ภาพกราฟฟิกแบบดาวเกรดเพื่อให้ตัวเกมนั้นสามารถเล่นมือถือได้ และตัวเกมนั้นจะมีวิธีการบังคับไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกม FPS ทั่วไป เพียงแต่ว่าเน้นในการเข้าโจมตีรัวๆ และก็กดใช้งานสกิล ที่เดิมทีในเกม Overwarch จะเป็นคีย์ลัด แต่ในเกมนี้จะเป็นปุ่มให้กดแทนครับ

เท่าที่ไปลองเล่นนั้น ตัวเกมจะมีให้เล่นแค่โหมดเดียว คือโหมดยึดพื้นที่ แถมมีให้เล่นแค่สองด่าน (ซึ่งจริงๆ มันก็คือด่านเดียวจากในเกม OVERWATCH) นั่นแปลว่าจบตาในแต่ละรอบจะไม่มีการสลับด่านอะไรทั้งสิ้น เท่าที่ไปลองเล่นจะไม่เห็นมีโหมดหรือด่านอื่นมาให้เล่นเลย (มันต้องเล่นจนถึงเลเวล 10 ถึงจะปลดล็อคโหมดได้)

ส่วนตัวละครให้คนเล่นได้เล่นนั้นสามารถเล่นได้ทุกตัวโดยไม่มีการปลดล็อคมาให้เล่นใดๆ ทั้งสิ้น แต่ว่าตัวละครในเกมนั้นจะมาไม่ครบ โดยตัวละครที่ปรากฎในเกมนี้จะมีความคล้ายอย่าง ฮันโซ , เกนจิ , เซนยัตตะ , ไรท์ฮาร์ท , ป๋า 76 และแม็คคลี แต่ก็มีการปรับหน้าตาใหม่ รวมไปถึงการเปลี่ยนเพศที่จะเห็นได้ชัดนั่นก็คือพี่น้องตระกูลชิมาดะและเซนยัตตะที่เป็นผู้หญิง ส่วนตัวละครคล้ายแม็คคลีนั่นก็ดันเป็นแม็คโซไปซะงั้น

วิธีการควบคุมนั้นเล่นเหมือนกันทุกอย่างเลยจะดีกว่า แต่บางอย่างจะตัดออกเนื่องจากมันเป็นเกมมือถือ เช่น ตัวละครคล้ายป๋า 76 ต้องกดเดินไปเรื่อยๆ ถึงจะวิ่งเอง และตัวละครคล้ายเกนจิจะไม่สามารถกระโดดเด้งจากผนังได้เหมือนกับ PC ส่วนตัวละครบางตัวจะเปลี่ยนอาวุธและรูปแบบไปเลย เช่น ตัวละครคล้ายไรท์ฮาร์ท จากเดิมที่จะพุ่งไปข้างหน้า จะเป็นการกระโดดพุ่งไปข้างหน้าแทน

ด้านแผนที่นั้นก็ใช้สเกลแบบเดียวกันกับตัวเกม Overwatch ไปเลย แต่บางจุดจะหั่นออก และมีการย่อขนาดแผนที่ให้สั้นลงเพื่อให้การปะทะนั้นเข้าไปได้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้น ตัวเกมนั้นแทบจะมีการปะทะกันแค่สองจุดเท่านั้น (ซึ่งแตกต่างจากตัวเกมต้นฉบับที่มีจุดปะทะได้หลากหลายกว่า) รวมไปถึงเวลาในการยึดพื้นที่และยื้อเวลา Overtime จะสั้นกว่าเกมต้นฉบับมากๆ

ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากอย่างหนึ่งนั่นก็คือท่าไม้ตาย โดยท่าไม้ตายแต่ละตัวนั้นจะเปลี่ยนภาพและกราฟฟิกใหม่หมดจนบางอันดูไม่รู้เรื่องเลยว่ากำลังใช้ท่าไม้ตายอยู่ และแน่นอนว่าจุดเสียของเกมนี้คือ ในเกมจะไม่มีบอกว่าขาดตัวละครสายไหน ไม่มีให้กดบอกสนทนา รวมไปถึงไม่มีกดบอกด้วยว่าท่าไม้ตายพร้อมแล้ว ทำให้เกมนี้ขาดอารมณ์การเล่นเป็นทีม ต่างคนต่างบุกใส่กันอย่างเดียว

ข้อแตกต่างอีกอย่างหนึ่งนอกจากเกมนี้มันฟรีแล้วก็คือ เมื่อคนเล่นเล่นไปจนถึงจุดหนึ่ง เกมจะมีระบบอัพสกิลซึ่งจะทำให้คนเล่นเอาพอยด์มาอัพแต้มได้ (หมดกันความสมดุลของเกม) แต่ดูตัวเกมแล้วเป็นเกมที่ทำออกมาตอบสนองคนเล่นที่อยากจะเล่นเกม Overwatch แต่ไม่อยากซื้อเกมมาเล่นและไม่ได้สนใจว่าเกมจะถูกลิขสิทธิรึเปล่า (เกมนี้ผิดลิขสิทธิเต็มๆ) โดยการเล่นเกมนี้แบบฟรีๆ (แต่ต้องเติมเงินแทน) แต่สำหรับคนเล่นส่วนใหญ่แล้วมักจะเอามาเล่นขำๆ มากกว่า

โดยรวมแล้ว แม้ว่าตัวเกมยังให้อารมณ์เหมือนเล่นเกม Overwatch อยู่บ้าง (คือพี่แกเล่นใช้ แรงบันดาลใจ มาครบหมด) แล้ว ตัวเกมมันจะเหมาะกับคนเล่นที่สนใจเกม Overwatch แต่ไม่รู้จะซื้อดีไหม ก็สามารถมาลองเล่นเกมนี้ได้ แต่ที่แน่ๆ ตัวเกมไม่สามารถเทียบเคียงกับตัวเกมหลักได้เลย ไม่สามารถเอามาฝึกก่อนไปเล่นบนเกมหลักได้ ซึ่งต้องเข้าใจตรงจุดนี้ด้วยนะครับ

จุดเด่น
– ให้อารมณ์การเล่นคล้าย Overwatch ที่้เป็นเกมต้นฉบับ
– เล่นฟรี เล่นบนมือถือ

ข้อเสีย
– เกมกินแบตเตอร์รี่โหดมาก ไม่แนะนำให้เล่นขณะซาร์จมือถือ
– ใช้ ‘แรงบันดาลใจ’ ซะจนไม่มีอะไรเป็นของตัวเอง
– เนื่องจากเป็นเกมจีน ดังนั้นมีโอกาสสูงที่จะเกิดอาการแลด
– บั๊กหลุดมาให้เห็นบ้าง ตัวละครแสดงผลแอนิเมชั่นผิดเพี้ยนเป็นระยะ
– ไม่สามารถเทียบเคียงกับเกมต้นฉบับได้เลยแม้แต่น้อย
– เกมมีให้เล่นแค่ 2 ด่าน (ณ ตอนนี้) เบื่อได้ค่อนข้างไว
– ตัดฟีเจอร์หลายอย่างออก ทำให้รู้สึกเหมือนเกมเล่นฉบับดาวเกรด

สำหรับคนไหนที่อยากจะลองเล่นเกมนี้ ตัวเกมมีให้เล่นบนแอนดรอยด์เท่านั้น สามารถดาวโหลด APK ไปติดตั้งบนเครื่องได้จากลิ้งข้างล่างนี้ได้เลยครับ

 

Comment