(รีวิวเกมมือถือ) Path to Nowhere ควบคุมเหล่านักโทษปกป้องเมืองในฉบับ SRPG Tower Defense

สำหรับเกมนี้จะเป็นเกมแนว SRPG แนวป้องกันที่เราจะต้องเอาตัวละครไปยังในสนามเพื่อป้องกันศัตรูตอนเดินบุกเข้ามาเรื่อยๆ ซึ่งสำหรับคนเล่นทั่วไปอาจจะรู้สึกว่าเกมแนวนี้อีกแล้วเหรอ แต่จะบอกว่าถึงจะเป็นเกมแนว SRPG ก็จริงแต่ก็มีความแตกต่างค่อนข้างมากในเกมที่มีให้เล่นปัจจุบัน ระดับที่ว่าถ้าคนเล่นไม่ชอบเกม SRPG อาจจะชอบเกมนี้เลยก็ว่าได้ เกมนี้่จะเป็นอย่างไร มาดูกัน

สำหรับเกม Path to Nowhere จะเล่าเรื่องราวในโลกสมมุติ ปี N.F.112 โลกที่ถูกสิ่งชั่วร้ายกลืนกินและมนุษย์ได้กลายพันธุ์จนออกมาอาลาวาด ทำลายกฎเกณฑ์และกฎหมายจนเกิดความวุ่นวาย คนเล่นจะได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าของ MBCC หรือ สำนักควบคุมวิกฤตไมนอส ซึ่งคนเล่นจะมีพลังในการ “ควบคุม” พลังของเหล่าคนกลายพันธุ์ และจะต้องจัดตั้งทีมของ “เหล่านักโทษและอาชญากร” เพื่อป้องกันไม่ให้เมืองต้องล่มสลายจากการก่อความวุ่นวายของผู้แหกกฎหมาย

อย่างที่บอกไปว่าเกมนี้จะเป็นเกมแนว SRPG Tower Defense แบบ Real Time หน้าที่ของคนเล่นก็คือ ทำยังไงก็ได้ ป้องกันไม่ให้ศัตรูที่จะมานั้นบุกไปถึงตัวคนเล่น (ที่จะยืนเฉยๆ ท้ายสนาม) ให้ได้ โดยจับเอาตัวละครที่มีในทีมเอามาวางในสนาม โดยตัวละครจะทำการต่อสู้อัตโนมัติแล้วก็ให้คนเล่นกดใช้สกิลในการโจมตีได้ อ่านดูแล้วก็เหมือนกับเกม SRPG ทั่วๆ ไปสินะ แต่เปล่า เกมนี้มีทีเด็ดที่แตกต่างจากเกมอื่นอยู่

อันดับแรกเลยก็คือ ตัวละครในเกมนี้จะสามารถ “ย้ายตำแหน่งยืนได้” พูดให้เห็นภาพก็อย่างเช่น สมมุตตัวละครยืนอยู่ข้างบน แต่ทางข้างล่างโล่งและศัตรูกำลังจะไปถึงตัวคนเล่นแล้ว เราก็จับตัวข้างบนเอามาขวางทางข้างล่างได้เลย แล้วก็จับเอาไปยืนตำแหน่งเดิมก็ได้ หรือจะเอาตัวละครที่ยิงไกล ที่ปกติจะยืนจากข้างบนเอามาวางข้างล่างก็ได้ (แต่ตัวที่โจมตีแบบประชิดจะไม่สามารถเอาไปยืนตำแหน่งที่สูง หรือจุดที่ตัวโจมตีไกลยืนได้)

ด้วยการที่จะสามารถย้ายตำแหน่งยืนของตัวละครได้อิสระ ทำให้คนเล่นไม่จำเป็นต้องเล่นตามสูตรเดิมของเกม แต่จะสามารถพลิกแพลงสถานการณ์การเล่นได้อย่างอิสระแล้วแต่สถานการณ์ในตอนนั้นแถมไม่เป็นการบังคับต้องเลือกตัวละครที่จำเป็นในการเล่นแต่ละด่านอีกด้วย ชอบใครก็เอาคนนั้นลงเล่นได้เลย (แต่สายจำเป็นเช่นแท้งก์หรือฮีลเลอร์ก็ยังต้องใส่นะ)

นอกจากนี้การใช้งานสกิลยังสามารถกะจังหวะในการใช้งานได้รอบทิศและมีอิสระยิ่งกว่าเดิม ในบางเกมสกิลจะมีระยะการโจมตีที่จำกัด แต่เกมนี้จะสามารถโจมตีในระยะได้ค่อนข้างอิสระขึ้น (เช่น ถ้าระยะไม่ถึง ก็แค่จับย้ายตำแหน่งไปใกล้ๆ ให้ระยะถึงแล้วก็ยิงก็พอ) นอกจากนี้ในบางช่องจะมีบัพเพิ่มความสามารถเอาไปยืน แต่ในด่านหลังๆ ก็จะช่องที่ลดสถานะต่างๆ ให้คนเล่นต้องระวังกันอีกด้วย

ในการอัพเกรดตัวละครก็ทำออกมาค่อนข้างง่าย ใช้แค่ของไม่กี่อย่างในการอัพเหมือนเกม IDLE และเมื่อได้ตัวละครซ้ำก็จะมาอัพระดับตัวละครได้ จุดนี้ก็ทำออกมาไม่ได้แตกต่างจากเกมอื่นทั่วไป แถมยังมีโหมดฟาร์มทรัพยากรต่างๆ มาให้ได้เล่นกันอีกด้วย ในส่วนของการเติมเงินก็จะยังใช้เป็นระบบกาชาและซื้อสกินสวยๆ มาใส่ ในเรทเติมเงินก็ถือว่าปกติ ทำให้เป็นเกมที่สายฟรีก็เล่นได้แต่ต้องขยันเล่นหน่อยอะไรแบบนี้

เรียกได้ว่าแม้โดยรวมของเกมจะมีภาพที่ดูแล้วอาจไม่ต่างจากเกมอื่น แต่ในแง่ของเกมเพลย์ที่แตกต่างโดยเฉพาะการหยิบจับเปลี่ยนตำแหน่งที่สามารถใช้พลิกสถานการณ์การเล่นและปรับเปลี่ยนรูปแบบได้อย่างอิสระ แถมยังทำธีมมาในแนวนักโทษที่ให้อารมณ์แตกต่างจากเกมอื่นอีกด้วย ส่วนตัวแล้วต้องบอกว่าจากคนที่ไม่ค่อยชอบเกมแนว SRPG แต่เกมนี้ทำให้รู้สึกสนใจอยากจะเล่นอย่างมากเลยทีเดียว

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • ตัวละครเป็นเหล่านักโทษ ธีมแตกต่างจากเกมอื่น
  • เกม SRPG ที่จับตัวละครย้ายตำแหน่งได้
  • พลิกแพลงสถานการณ์การเล่นได้อิสระ
  • เนื้อเรื่องทำออกมาเล่าเรื่องลุ้นระทึกน่าสนใจ
  • มีเสียงพากย์ในเนื้อเรื่องหลักแบบ Full voice

สำหรับเกม Path to Nowhere ได้เปิดให้เล่นแล้ววันนี้บนแอนดรอยด์และ iOS สามารถโหลดมาลองได้ตามลิ้งข้างล่างได้เลย และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ที่ แฟนเพจหลัก ของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)