(รีวิวเกมมือถือ) บันทึกดาบสวรรค์ เกม RPG Auto จอมยุทธ์จีนที่เปิดให้เล่นในญี่ปุ่น

EYOUGAME เป็นอีกค่ายทีมพัฒนาเกมที่โดดเด่นด้านการทำเกมแนว RPG Auto Play มาให้เล่น และในไทยเองก็ได้มีเกมจากทางค่ายนี้เปิดมาให้ได้เล่นกันหลายเกมด้วย ซึ่งสำหรับเกมใหม่นี้ก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีมาให้เราได้เล่นในซักวัน แต่สำหรับคนไหนที่ทนไม่ไหว ก็ไปลองเล่นกันในญี่ปุ่นก่อนได้

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเกมนี้จะใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่าอะไร แต่ชื่อภาษาญี่ปุ่นจะใช้ชื่อว่า บันทึกดาบสวรรค์แห่งรุ่งสาง (Akatsuki no Tenburo) เล่าเรื่องราวของมนุษย์, ปีศาจ และเหล่าเทพ (ญี่ปุ่นใช้คำว่า เทนจิ ซึ่งหมายถึงเทพในญี่ปุ่น) ได้ก่อสงครามสามฝ่าย โดยมนุษย์และเทพได้เอาชนะปีศาจในที่สุด แต่ร้อยปีต่อมา ราชาปีศาจได้คืนชีพและคุกคามโลกมนุษย์อย่างรวดเร็ว มนุษย์ชาติได้ใช้ดาบสวรรค์ต่อสู้กับราชาปีศาจจนบาดเจ็บสาหัส ดาบสวรรค์นั้นได้กระจัดกระจายไปทั่วทุกมุมโลก 15 ปีต่อมา ราชาปีศาจได้คืนชีพมาอีกครั้ง และในเวลานั้นเอง ได้ปรากฎตัวนักรบนิรนาม และคนๆ นั้น คือความหวังเดียวที่จะกอบกู้โลกนี้ได้

ถ้าว่ากันตามตรงแล้วนี่เป็นเกมแนวจอมยุทธจีนไม่ผิดแน่ เพราะว่าทั้งฉากหลังตัวละครและภูมิหลังของเกมนั้นเป็นจริงทั้งหมดแต่ว่าการเปิดในเซิร์ฟเวอร์ของญี่ปุ่นนั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงทุกอย่างให้เป็นญี่ปุ่นหมด ไม่ว่าจะเป็นชื่อของเทพชื่อของอาวุธรวมไปถึงชื่อสถานที่จัดเป็นญี่ปุ่นหมดเลยแต่ยังไงยังไงเนื้อแท้ของแกนี้ก็คือจีนอยู่ดี

ระบบการเกมนั้นจะเป็นเกมแนว RPG auto play หรือก็คือตัวละครจะทำการวิ่งโจมตีอัตโนมัติรวมไปถึงใช้สกิลเอง โดยจะมี NPC คอยส่งเควสและรับเควสให้กลางทางไปเรื่อยๆ ดังนั้นว่ากันตรงๆ ก็คือคนเล่นไม่จำเป็นต้องทำอะไรก็ได้ตัวละครก็จะเล่นด้วยตัวของตัวเอง

เพียงแต่ว่าสำหรับเกมนี้จะมีบางจุดที่คนเล่นจำเป็นต้องคอยเฝ้าและคอยเล่นด้วยตัวเองอย่างเช่นการอัพเกรดตัวละครหรือการสวมใส่อุปกรณ์บางอย่างที่คนเล่นยังจำเป็นจะต้องกดด้วยตัวเอง แต่สำคัญก็คือเกมจะมีโหมดท้าทายต่างๆ ให้คนเล่นจะต้องคอยกดเข้าไปสู้นั่นแปลว่าตัวเกมนี้จะไม่ได้ auto ทุกอย่างหรือสามารถปล่อยให้ตัวเกมทิ้งเอาไว้ได้ คนเล่นจึงจำเป็นต้องคอยเฝ้าหน้าจอเอาไว้เป็นระยะๆ

ความสนุกของเกมนี้ก็คือความง่ายในการเล่นในช่วงต้นเกมนั้นตัวละครจะมี NPC คอยติดตามช่วยต่อสู้กับคนเล่นไปด้วย ทำให้เกมนี้สามารถเล่นไปได้เร็วกว่าเกมแนวเดียวกันค่อนข้างมากเพราะเสมือนมีปาร์ตี้มาช่วยด้วย และหลังจากนั้นคนเล่นก็จะมีทั้งตัวละครคู่หูและสัตว์เลี้ยงรวมไปถึงพาหนะและปีกติดตัวที่จะทำให้คนเล่นสามารถยืนหยัดด้วยตัวเองได้ในภายหลัง

ฉากต่อสู้ของเกมนี้ก็ถือว่าทำออกมาได้จัดจ้านเอฟเฟคเต็มจอดูดุดันแล้วก็ไม่ได้ดูเผาอะไรขนาดนั้น แถมภาพของเกมนี้เมื่อเข้าสู่ฉากต่อสู้จะสามารถหมุนมุมกล้องได้ 360 องศาเพียงแต่ว่าในการเล่นปกติหรือการเดินไปตามที่ต่างๆตัวเกมจะล็อคมุมกล้องเอาไว้ให้มองจากด้านบน ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงต้องล็อคเอาไว้แบบนั้น

สำคัญก็คือเกมนี้มีโหมดการเล่นที่ค่อนข้างเยอะไม่ว่าจะเป็นการท้าทายบอสหรือสู้กับคนเล่นด้วยกันเอง ราวกับว่าทางทีมผู้สร้างเกมนี้ได้มีการเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากเกมแนว RPG Auto จนมาทำเกมนี้ได้และได้ระบบทุกอย่างครบเครื่องเลยทีเดียว คนไหนที่มองหาเกมแนว RPG auto ที่เป็นแนวธีมจีนแล้วล่ะก็ เกมนี้ก็ถือว่าเป็นอีกเก่งเกมนึงที่อยากจะแนะนำให้ได้ลองเล่นกัน

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • มีตัวละครให้เลือกเยอะมากทั้งสองเพศ
  • เกมจีนแต่เปลี่ยนชื่อเป็นญี่ปุ่นหมด
  • เกม RPG Auto จึงเล่นได้สบายมาก
  • มีโหมดท้าทายให้ได้สนุกกัน
  • ในฐานะเกมแนวนี้แล้ว มีระบบครบเครื่องเลยทีเดียว

สำหรับเกม บันทึกดาบสวรรค์ นั้นเปิดทดสอบให้เล่นแล้วในแอนดรอยด์และ iOS ของโซนญี่ปุ่น สามารถโหลดเกมมาเล่นได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารเกมจากทางทีมพัฒนาได้ที่ ทวิตเตอร์หลัก ได้เลยนะครับ (ภาษาญี่ปุ่น)

สโตร์ประเทศญี่ปุ่น
สโตร์ประเทศญี่ปุ่น