(รีวิวเกมมือถือ) Dynasty Scrolls เกมจัดทีมสามก๊กในรูปแบบฉบับอนิเมะ

นี่คือเกมสามก๊กอีกเกมที่ยังไม่ได้เปิดไทยแต่ก็มีแนวโน้มเหมือนกันว่าจะเปิด เนื่องจากว่าตัวเกมนั้นมีเกมเพลย์ที่เหมาะกับคนไทยมากๆ แต่ความน่าเล่นของเกมนี้ก็คือเป็นเกมที่มีการทำระบบต่างๆ ออกมาได้น่าดึงดูดโดยเฉพาะการนำเสนอธีมอนิเมะจีนเข้ามา เกมนี้นั่นก็คือ Dynasty Scrolls นั่นเอง

สำหรับเกม Dynasty Scrolls นั้นคนเล่นจะเป็นที่โดนดูดเข้าไปในโลกสามก๊กและโดยส่วนตัวคนเล่นก็ติ่งประวัติศาสตร์ + ติ่งเกมอยู่แล้ว เนื้อเรื่องในเกมเลยเป็นอะไรที่ฮาๆ เพราะคนเล่นจะรู้อยู่แล้วว่าจะเจออะไรพร้อมกับพลังสุดเทพ และแน่นอน การสะสมตัวละครขุนพลสามก๊กมาร่วมทีม

ระบบการเล่นของเกมนี้จะเป็นเกมแนวออโต้ RPG ตะลุยด่านคล้ายๆ เทิร์นเบสที่ตัวละครจะสลับฝั่งกันตี แต่เกมนี้ตัวละครจะตีกันเองโดยที่คนเล่นจะไม่สามารถเลือกเป้าหมายได้ ซึ่งวิธีการเล่นนั้นจะไม่ได้ต่างจากเกมแนวสามก๊กทั่วไปเท่าไหร่ หากเคยเล่นมาก่อนก็จะสามารถคุ้นชินได้ไม่ยาก

แต่ทีเด็ดของเกมนี้คือระบบสกิลคอมโบ สกิลคอมโบนั้นจะได้ก็ต่อเมื่อมีการเอาตัวละครที่เหมาะสมใส่ร่วมทีมเท่านั้น (ไม่ใส่ก็จะไม่มีสกิลมาให้กด) โดยสกิลคอมโบจะสามารถใช้ได้จากการสะสมพอยด์ MP ที่ที่ตีในการเล่น และกดได้เลยโดยไม่ต้องรอรอบ แปลว่าถึงรอบศัตรูเราก็กดใช้สกิลได้

พูดง่ายๆ ก็คือเกมนี้จะไม่มีสกิลตัวละครเฉพาะ เพราะตัวละครจะใช้เอง ดังนั้นเป้าหมายของคนเล่นก็คือจะต้องหาตัวละคนที่สามารถทำคอมโบสกิลเอามาใส่ร่วมกันให้ได้ เป้าหมายจึงไม่ใช่แค่การจับเอาตัวเก่งยัดๆ ลงทีมอย่างเดียว แต่ต้องเลือกคนที่เหมาะสมเอามาใส่อีกด้วย

นอกจากนี้อีกทีเด็ดก็คือตอนใช้สกิลคอมโบ ที่เกมจะมีฉากคัทซีนมาให้ชม โดยคัทซีนจะมีแบ่งทั้งใช้ภาพในเกม กับเป็นคัทซีนอนิเมะสไตล์จีนมาให้ชมกัน และไม่ใช่แค่คั่นเฉยๆ แต่เกมจะมีการทำฉากให้ต่อเนื่องกับคัทซีนด้วย ดังนั้นทุกครั้งที่ตัวละครมีการใช้สกิลคอมโบร่วม จะเห็นฉากคัทซีนที่ต่อเนื่องกับภาพในเกมและทำให้เกมทำออกมาน่าเล่นอย่างมาด

ส่วนนอกนั้นระบบการอัพเกรดจะไม่ได้แตกต่างจากเกมสามก๊กเกมอื่น ทั้งการสะสมของอัพเกรด และสามารถกดผ่านด่านได้เลยโดยไม่ต้องเข้าไปเล่นซํ้า และที่น่าสนใจก็คือการอัพระดับดาวที่ทั้งตัวละครและสกิลคอมโบจะสามารถดันไประดับสูงได้ นอกนั้นถ้าอยากได้ตัวเก่งๆ ก็ต้อง VIP กับกาชาเช่นเดิม

แม้มองโดยรวมตัวเกมจะไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมสามก๊กเกมอื่นก็ตาม แต่ในแง่ของการเข้าถึงรวมไปถึงความแปลกใหม่ในการเล่น ที่ทำให้เกมนี้ทำออกมาน่าสนใจ จึงแตกต่างจากเกมสามก๊กเกมอื่นที่เคยเล่นมาค่อนข้างมาก ถ้าคนไหนชื่นชอบเกมแนวสามก๊กแบบนี้อยู่แล้ว เกมนี้จะเป็นอีกเกมที่แนะนำให้ได้ลองกัน

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เกมสามก๊กแบบจัดทีมตะลุยด่าน เข้าถึงเนื้อหาเกมง่าย
  • ภาพสไตล์อนิเมะจีน
  • คัทซีนทำต่อเนื่องกับภาพในเกม
  • เน้นการเลือกเอาตัวที่เข้าขาใส่ทีม
  • เนื้อเรื่องแอบฮาและมีมินิเกมให้เล่น

สำหรับ Dynasty Scrolls ได้เปิดให้เล่นแล้วทั้งแอนดรอยด์และ iOS ในโซนประเทศฟิลิปปินส์กับอเมริกา สามารถดาวน์โหลดเกมมาเล่นได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่ แฟนเพจหลักของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

สโตร์ของประเทศฟิลิปปินส์และอเมริกา
สโตร์ของประเทศฟิลิปปินส์และอเมริกา