(รีวิวเกม PC) Darwin Project เกม Battle royale เอาตัวรอดกลางแผ่นดินหนาวเหน็บ

สำหรับเกม Darwin Project นั้นเอาจริงๆ ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเกมใหม่เท่าไหร่นัก เพราะว่าเดิมทีตัวเกมนั้นได้ออกมาวางขายตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคมแล้ว เพียงแต่ว่าล่าสุดนั้นทางทีมพัฒนาเกมได้ตัดสินใจเปิดให้เล่นเกมนี้กันแบบฟรีๆ เพื่อต้อนรับกระแสของเกมแนว Battle royale นั่นเอง และถ้าคุณกำลังมองหาเกมแนว Battle royale ที่แหวกแนว ไม่ซํ้าใคร สำคัญคือ เกมเพลย์เล่นง่ายจนแบบไม่ต้องกลัวว่าจะโดนฆ่าง่ายๆ ล่ะก็ เกมนี้จะเป็นเกมที่อยากให้ลองเลยล่ะครับ
ตัวเกม Darwin Project นั้นจะเอ่ยถึงโลกอนาคตที่มีการพัฒนาโปรเจค Darwin ขึ้นมา โดยการจับเอานักโทษทั้งหมด 10 ให้ต่อสู้กันเองจนว่าจะเหลือผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียว โดยทุกการกระทำของผู้เล่นนั้นจะมีกล้องคอยจับตามองตลอดพร้อมกับการเชียร์แข่งขันเป็นรายการเกมโชว์ที่เดิมพันกันด้วยชีวิต ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเหน็บที่ผู้เข้าแข่งขันต้องหาทางเอาตัวรอดให้ได้
ระบบของเกมนี้จะแตกต่างจากเกม Battle royale เกมอื่นตรงที่ว่า ตัวเกมนั้นไม่ได้สู้กันบนเกาะร้าง ไม่มีการกระโดดลงจากเครื่องบิน มีผู้เข้าร่วมแข่งขัน (รวมเราด้วย) ทั้งหมด 10 คนเท่านั้น และ “ไม่มีอาวุธปืน” โดยอาวุธที่คนเล่นจะใช้ฆ่านั้นจะเป็นธนูและขวานเท่านั้น (กับดักก็รวมด้วยนะ) และสมรภูมิที่คนเล่นจะต้องเจอนั้นจะเป็นพื้นที่หนาวเหน็บของแคนนาดาตอนเหนือ เรียกได้ว่าไม่ซํ้่าใครแน่นอน
คนเล่นนั้นจะต้องหาทางรีบสะสมของต่างๆ เช่น การตัดไม้ , หาเฟอร์นิเจอร์เพื่อหาผ้า แล้วนำไปคราฟต์สร้างเป็นของต่างๆ เช่น ลูกธนู , กับดักต่างๆ คนเล่นจะสามารถเลือกคราฟต์ได้ตั้งแต่เน้นอุปกรณ์สวมใส่ (ที่จะทำให้หนาวเย็นช้าลง หรือวิ่งไวขึ้น) เน้นสร้างอาวุธ (อย่างลูกธนูหรือขวานที่แรงขึ้น) หรือเน้นสร้างกับดักไว้รอดักคนก็ได้ ทำให้สไตล์การเล่นของเกมนี้คนเล่นเลือกเอาเองได้เลยว่าจะเล่นแบบไหน
นอกจากการหาของเองนั้น คนเล่นจะสามารถวิ่งหาหีบของที่ข้างในจะมีของหรือชุดเกราะมาให้ และตัวเกมจะมีการสุ่มเกิดของแท่นออร์ปอีดล็คทรอนิกซ์ ซึ่งจะเอาไปสร้างเป็นอุปกรณ์ช่วย เช่น สามารถเทเลพอร์ตหนี , สร้างโล่พลังงานที่บล็อกการโจมตีทุกอย่างได้ใน 10 วินาที และ สร้างการพรางตัวก็ได้ ซึ่งเจ้าตัวนี้แหละที่จะให้อารมณ์แนว Care Package เพราะว่าจะได้ของ (อีเล็คทรอนิกซ์) ที่หาได้เฉพาะจากจุดนี้เท่านั้น
ตัวเกมนั้นจะมีการแบ่งโซนทั้งหมด 7 โซน คนเล่นสามารถไปแอบดูตำแหน่งของคนเล่นคนอื่นได้โดยการเข้าไปดูแผนที่จากในบ้านหรือแกะรอยจากสิ่งที่คนเล่นคราฟต์ของสร้างไว้ ทุกการคราฟต์ของหรือผิงไฟ (ที่ต้องก่อไฟเมื่อตัวละครเริ่มหนาว) คนเล่นคนอื่นจะสามารถแกะรอยเราได้ (เกมจะมีการเตือนบอกเรา) และเมื่อเวลาผ่านไป เกมจะบีบบังคับค่อยๆ บล็อกทีละโซนเพื่อบีบให้คนเล่นต้องมาเจอกันนั่นเอง
ระบบการเล่นของเกมนั้นต้องบอกว่าทำออกมาได้ง่ายเลยล่ะครับ คนเล่นจะสามารถยิงระยะไกลด้วยธนูและวิ่งเข้าไปเอาขวานฟาดก็ได้ แต่ไม่ใช่ว่าเอาขวานฟาดแล้วจะตายทันทีเพราะเกมจะดีดตัวคนเล่นกระเด็นเพื่อให้คนเล่นหาทางตั้งสมาธิหรือหาทางรับมือได้ ตัวเกมยังมีวิธีการฆ่าอื่นๆ เช่น ยิงเห็ด (มั้ง) ใกล้ๆ ที่จะเกิดคลื่นระเบิดทำให้อีกฝ่ายกระเด็นดีดตกลาวาตายก็ได้ (โดนฆ่ามาแบบนี้จริงๆ) ซึ่งทำให้เกมสามารถพลิกแพลงการเล่นได้เรื่อยๆ
ความสนุกของเกมก็คือบรรยากาศ เป็นเกมที่สามารถเล่นจบเป็นรอบๆ ได้โดยที่กินเวลาไม่เยอะ (ราวๆ 10 – 20 นาทีแล้วแต่รอบ) ตัวเกมมีเสียง รูปแบบการเล่น และบรรยากาศชวนพีคที่ทำให้คนเล่นต้องตื่นตัวตลอดเวลา สำคัญก็คือ เป็นเกมแนวผสมผสานการหาของ คราฟต์ แล้วก็ปะทะกับอีกฝ่าย จึงทำให้เกมนี้เล่นแล้วสนุกสุดๆ จนส่วนตัวคนเขียนบอกได้เลยว่าถึงจะซื้อเกมในราคา 200 กว่าแรกๆ ก็ไม่รู้สึกเสียดายครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้
– แหวกแนว ไม่ซํ้าใครเมื่อเทียบกับเกม Battle royale เกมอื่นๆ
– หาของ คราฟต์ เลือกเล่นได้ตามสายที่คนเล่นต้องการว่าจะเน้นทางไหน
– ระบบปะทะทำออกมาได้ง่าย ถึงเสียเปรียบ แต่หาวิธีดีๆ ก็สามารถสวนกลับเอาชนะได้ไม่ยาก
– ภาพเกมสวย ออกแนวการ์ตูน มองง่ายมาก
– ตัวเกมมีบรรยากาศที่ทำให้คนเล่นต้องตื่นตัวอยู่เสมอ

สำหรับเกม Darwin Project ตอนนี้อยู่ในสถานะ Steam Early Access (หรือช่วงทดสอบ) อยู่ และตอนนี้ตัวเกมได้ปลดล็อคให้สามารถเล่นฟรีกันได้แล้ว สามารถดาวโหลดมาเล่นได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารข่าวสารอัพเดตได้ที่ แฟนเพจหลัก ของเกมได้เลยครับ (ภาษาอังกฤษ)

Comment