(รีวิวเกมมือถือ) Last Battleground: Survival : สงคราม Battle Royale บนเกาะร้าง

มีอีกหนึ่งเกมแนว Battle Royale มาให้เราได้เล่นกันอีกเกมแถมได้เล่นกันฟรีๆ บนมือถืออีกแล้วล่ะครับ โดยสำหรับเกมนี้จะเป็นเกมที่น่าสนใจตรงที่ว่า ตัวเกมออกแบบมาได้ใกล้เคียงกับเกมบน PC มาก โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบความฮาร์ตคอร์ และเล่นกันแบบยาวๆ เป็นหลักครับ แถม ณ วันที่คนเขียนบทความนี้ เกมขึ้นแท่นอันดับ 1 เกมบน Google Store ด้วยนะครับ (เมื่อวันที่ 23 ต.ค.) เกมนี้ก็คือ Last Battleground: Survival เอาล่ะ มาดูความเจ๋งของเกมนี้กันครับ

สำหรับเกม Last Battleground: Survival นั้นจะเป็นเกมแนว Battle Royale ที่มีเกมเพลย์แบบที่พวกเรารู้จักกัน นั่นก็คือ คนเล่นจะต้องโดดร่มจากเครื่องบินลงบนเกาะร้าง รีบหาอาวุธที่ซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆ จากนั้น คนเล่นจะต้องสังหารคนเล่นคนอื่น และเอาตัวรอดให้ได้นานที่สุด ในขณะที่เขตปลอดภัยจะลดน้อยลงเรื่อยๆ เพื่อบีบบังคับให้คนเล่นต้องสู้กันจนถึงนาทีสุดท้ายครับ

โดยเกมนี้เป็นผลงานการพัฒนาของทีมพัฒนาเกมจากฮ่องกง และทำอันดับหนึ่งของเกมฟรียอดนิยมบน Google Play Store แซงหน้าอีกเกมแนวเดียวกันเลยทีเดียว ซึ่งตัวเกมนั้นมีความแตกต่างจากเกมอื่นที่ทางเราเคยรีวิวมา เพราะว่าสภาพแผนที่ของเกมนี้จะใหญ่มาก กว้างที่สุดและมีสิ่งปลูกสร้างเยอะที่สุดที่เคยเจอมาเลย ซึ่งจะเหมาะกับคนเล่นที่ชื่นชอบการเล่นแบบฮาร์คคอร์ หรือเล่นกันแบบนานๆ นั่นเองครับ

ตัวเกมนั้นจะโยนคนเล่นเข้ามาในเกาะร้าง ซึ่งมีสภาพพื้นที่ที่หลากหลาย ตั้งแต่ในหมู่บ้านไปจนถึงทางโล่งเสี่ยงหัวแตกได้ง่ายๆ อาวุธทั้งหลายในเกมนี้ส่วนใหญ่มักจะถูกซ่อนตามบ้านและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ นั่นแปลว่าคนเล่นจะต้องเลือกว่าจะลงไปยังพื้นที่มีบ้านเยอะๆ แต่รับความเสี่ยงที่จะเจอคนเล่นคนอื่นรึเปล่า หรือจะเลือกบ้านหลังน้อยๆ ตามที่ห่างไกลแต่ไม่รู้ว่ามีอาวุธอะไรให้เราใช้บ้าง เพราะตอนที่เรากระโดดร่มลงมานั้น เราจะมองเห็นคนกระโดดลงมา จนกว่าเราจะกดกระโดดนะครับ แปลว่าคนเล่จะต้องรับความเสี่ยงแบบคาดเดาเอง

อาวุธในเกมนี้คนเล่นจะสามารถถือได้แค่สองอย่างเท่านั้น (เช่นถ้าถือปืนพกแล้วเดินไปเจอไรเฟิล ต้องเลือกเลยว่าจะเอาปืนพกหรือลูกซอง) โดยมากอาวุธทุกที่มักจะมีกระสุนให้พร้อมใช้ 1 แม็กกระซีน แต่ความเด่นเกมนี้ก็คือ คนเล่นจะสามารถเก็บชิ้นส่วนมาประกอบปืน เช่นใส่ที่เก็บเสียงหรือลำกล้องได้ (เล็งได้จริง) แต่คนเล่นจะต้องใส่เอง เพราะคนเล่นทุกคนจะมีกระเป๋ามาให้ ซึ่งจะต้องเปิดกระเป๋าและใส่ของด้วยตัวเอง

ซึ่งรวมไปถึงการใช้ไอเท็มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไอเท็มเพิ่มพลังงาน , ฟื้นฟูเลือด ฯลฯ ทุกอย่างคนเล่นจะต้องเปิดกระเป๋าแล้วทำเองทั้งหมด จะไม่มีช่อง Short cut ใส่ไอเท็มด่วนเลย (ยกเว้นเปลี่ยนอาวุธไปอีกตัว) ซึ่งนั่นทำให้คนเล่นจะต้องระมัดระวังในการเล่นสูงกว่าเดิม รวมไปถึงการคัดเลือกว่าจะเก็บอะไรใส่กระเป๋า คือต้องเลือกดีๆ เลยเนื่องจากนํ้าหนักของการแบกของนั้นจะมีจำกัด

ความแตกต่างอีกอย่างก็คือ เกมนี้จะให้อิสระในการเคลื่อนไหวมาก คือคนเล่นสามารถทำได้ตั้งแต่วิ่ง , กระโดด , นั่งยองๆ และก็หมอบลงไปกับพื้น ซึ่งจะส่งผลกับความเร็วและเสียงการเดินต่างกัน สำคัญคือ พื้นที่ในเกมนี้หลายส่วนคนเล่นจะสามารถหมอบเนียนไปกับฉาก เช่นพื้นหญ้าได้ด้วย ซึ่งทำให้เกมนี้มีความแตกต่างจากเกมอื่นแนวเดียวกัน ณ ตอนนี้ เพราะว่าคนเล่นจะสามารถเนียนไปกับฉาก หรือจะเล่นยังไงก็ได้ แล้วแต่คนเล่นจะเล่นได้เลย

นอกจากนี้ ตามบ้านต่างๆ ที่คนเล่นจะเข้าไปเก็บอาวุธนั้น ยังเป็นที่ซุ่มชั้นดี เพราะสามารถแอบส่องหรือดักมองอีกฝ่ายได้ในที่ไกลๆ แต่เกมมันก็ไม่ได้อนุญาติให้นานนัก เพราะเมื่อเวลาผ่านไป เขตปลอดภัยจะลดลงเรื่อยๆ หากคนเล่นไม่รีบหนี บริเวณนั้น (บางจุด) จะเกิดระเบิด ซึ่งจะทำให้คนเล่นตายเร็วกว่าปกติ ซึ่งถึงแม้ว่าเกมจะกินเวลาไม่ได้เร็วนักก่อนที่เขตปลอดภัยจะเริ่มลดลง แต่ยิ่งอยู่ยิ่งกดดันมากครับเกมนี้

ข้อเสียของเกมนี้น่าจะเป็นเกมที่ยังต้องปรับปรุงอะไรอีกเยอะ อย่างเช่นฉากกว้างเกินไปแต่ไม่มีพาหนะ หรือฉากที่น่าจะเข้าไปแล้วมีของกลับเข้าไปไม่ได้ และระบบเสียงที่ยังแยกไม่ออกว่าอีกฝ่ายอยู่ตำแหน่งไหนกันแน่ (คือรู้แน่นอนอะว่าอยู่ใกล้ๆ แถวนั้นแต่ไม่ 100 %) และเกมก็ยังไม่มีร้านค้าให้ปลดล็อคซื้อสกินหรือชุดใหม่ๆ มาใส่ แต่เชื่อว่าคงจะมีอัพเดตมาแน่นอน เพราะดูจาก Feedback แล้ว ทีมพัฒนาเกมแก้ไขต่างๆ ตามที่คนเล่นเรียกร้องค่อนข้างไวอยู่ครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้
– แผนที่กว้างใหญ่ที่สุดในเกมแนวเดียวกันบนมือถือ
– ระบบเกมทั้งหาของในบ้าน ทั้งเปิดกระเป๋า ทำได้ใกล้เคียงกับ PC มาก
– การเคลื่อนไหวอิสระที่สุด วิ่งก็ได้ นั่งยองก็ได้ คลานก็ได้
– เกมมีพื้นที่เยอะ คนเล่นจะสามารถเล่นยังไงก็ได้ ค่อนข้างอิสระ
– เกมมีความกดดันสูงและค่อนข้างท้าทาย

สำหรับ Last Battleground: Survival เปิดให้เล่นแล้วเฉพาะในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เท่านั้น และสามารถติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ที่ แฟนเพจหลักของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

Comment