(เกมไกด์) Blade & Soul เฉลยเควสต์เนื้อเรื่อง LV. 36 – 40 พร้อมเทคนิคการผ่าน

บทความนี้จะเป็นช่วงไคลแม็กซ์ของบทที่สองของเกม และตอนนี้ในเกมนั้น ตัวละครกำลังแข่งกับเวลา เราเองก็ต้องรีบสืบหาให้ได้ว่า ทายาทของมูชินนั่นคือใคร และตราสีทองอยู่ไหน ในขณะเดียวกัน เจ้ทังยอวอลเองก็ยังคงตามหาตราสีทอง ที่จะทำให้เราได้พลังสืบทอดของมูชินด้วยเช่นกัน การเดินทางของเรานั้นจะนำพาเราไปยังหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่จะทำให้เราได้เบาะแสเพิ่มเติมได้ว่าใครคือทายาทของมูชิน อ้อ เลเวลหลังจากนี้จะมีดันเจี้ยนให้ลงรัวๆ เลยนะครับ

เฉลยเควสต์เนื้อเรื่อง LV. 1 – 11 >> คลิกที่นี่ <<
เฉลยเควสต์เนื้อเรื่อง LV. 11 – 19 >> คลิกที่นี่ <<
เฉลยเควสต์เนื้อเรื่อง LV. 20 – 23 >> คลิกที่นี่ <<
เฉลยเควสต์เนื้อเรื่อง LV. 23 – 27 >> คลิกที่นี่ <<
เฉลยเควสต์เนื้อเรื่อง LV. 27 – 33 >> คลิกที่นี่ <<
เฉลยเควสต์เนื้อเรื่อง LV. 33 – 36 >> คลิกที่นี่ <<

เมื่อเราเสร็จธุระแถวทะเลทรายมรณะแล้ว ให้เราไปยังหมู่บ้านฮวารังได้เลยครับ (จะวิ่งหรือวาร์ปไปก็ได้ แต่แนะนำวาร์ปดีกว่า ทางมันไกล) เมื่อเราไปถึงเราจะพบว่าหมู่บ้านนี้คือหมู่บ้านของชาวมนุษย์หมาป่า แต่พวกเขาจะแตกต่างจากปีศาจตัวอื่นตรงที่พวกเขาจะรับสงบ (พวกเขาจะเรียกเราว่า ฟันทู่ เพราะเราไม่มีเขี้ยว) และชาวฮวารังนั้นก็เป็นคนที่สร้างเข็มทิศมูชินเมื่อหลายร้อยปีก่อน ผู้ใหญ่บ้านจะแนะนำให้เราไปพบกับผู้เฒ่าซึ่งเคยทำเข็มทิศมูชินมาก่อน โดยเขาจะขอให้เราไปเอารากไม้ต้นเอลเดอร์บาร์ค (ต้นไม้ศักดิ์สิทธิของชาวฮวารัง) ซึ่งจะอยู่ในถํ้ารากไม้ใกล้ๆ หมู่บ้านครับ

(หากคนเล่นทำเควสต์นี้ ก็จะพบว่าต้นเอลเดอร์บาร์ค หรือต้นไม้ศักดิ์สิทธิของชาวมนุษย์หมาป่าพวกนี้เริ่มเสื่อมโทรม เพราะพิษมรณะจากจินซอยอนได้แผ่ขยายมาบริเวณนี้แล้ว)

แนะนำตัวละคร – นักประวัติศาสตร์เมืองอุนกุก ศาสตร์ (ชื่อนี้จริงๆ นะ)

สาวแว่นจากเผ่าลิน ที่มีเป้าหมายอยากจะเป็นหัวหน้าของนักประวัติศาสตร์แห่งเมืองอุนกุก เธอพยายามวิจัยอย่างหนักเพื่อให้ได้รับการยอมรับ ซึ่งเควสต์รองต่อจากนี้เราจะเห็นได้ว่ามีนักประวัติศาสตร์หลายคนได้เข้ามาพื้นที่อันตรายนี้ก็เพื่องานวิจัย จะได้คว้าตำแหน่งหัวหน้านักประวัติศาสตร์ทั้งนั้น เราจะกับเธอเรื่อยๆ ในเควสต์รองครับ)

เมื่อคนเล่นได้รากไม้มาแล้ว ผู้เฒ่าจะให้เราไปหาขนนกวิหคลี้ลับมาให้เราทำเข็มทิศต่อ ซึ่งจะอยู่หุบเขามรณะ (ตรงนี้ศัตรูส่วนใหญ่จะเป็นนก และจำนวนที่จะต้องฆ่าตามเควสต์รองนั้นจะเยอะขึ้น แนะนำให้หาปาร์ตี้ช่วยกันต่อจากนี้เลยครับ) ตรงนี้จุดค่อนข้างห่างจากหมู่บ้านฮวารังพอสมควร สามารถวาร์ปได้ และจากเควสต์รองพื้นที่บริเวณนี้ก็จะทำให้เรารู้ว่า ครั้งหนึ่ง มูชินได้วิหคตัวหนึ่งที่เป็นพาหนะ นามว่า “ปีกแห่งมูชิน” โดยตอนนี้เหล่านักล่าสมบัติและนักโบราณคดีก็กำลังตามหาปีกแห่งมูชินอยู่ ตามตำแหน่งกล่าวว่ามันจะหยุดนิ่ง จนกว่าผู้ที่ถูกเลือกและนำกุญแจกลับมา (ปล. ตรงนี้จะมีเควสต์ดันเจี้ยนปาร์ตี้ แต่อย่าเพิ่งเข้านะครับ เดี๋ยวเราจะได้กลับมาเข้าแน่ๆ)

บอสพื้นที่ของบริเวณนี้ ที่แนะนำให้หาปาร์ตี้มาด้วยหรือไปแจมกับคนอื่น เพราะบอสตัวนี้ค่อนข้างถึกเอาเรื่องเลยครับ

เมื่อเรานำขนนกไปให้ผู้เฒ่าแล้ว ท่านผู้เฒ่าจะพบว่าเข็มทิศมันชี้ไปทางด่านตรวจมายองกัง และเมื่อเราไปถึง เราก็จะเจอกับจินโซอาที่นู่น จินโซอาจะแจ้งข่าวร้ายกับเรา เพราะโซยอนฮวาได้ออกมาค้นหาตราสีทอง แต่กลับถูกพวกของมายองกังจับตัวไว้ที่ตลาดนิลกาฬ ส่วนกิลดล คนรับใช้ของโซยอนฮวาก็ดันโดนกลุ่มสั่งลุย (กลุ่มของเจ๊นะแหละ) จับตัวไป เพราะเจ๊เองก็ตามหาพลังของมูชินเนกัน คนเล่นจะสงสัยว่า ถ้าเข็มทิศมูชินชี้มาที่นี่ ใครเป็นทายาทของมูชินกันแน่ แต่ดูแล้วไม่น่าใช่มายองกันแน่ๆ เพราะไอ้โล้นนั่นชั่วยิ่งกว่าเลว แล้วจากนี้คนเล่นกับจินโซอาจะแยกกับ จินโซอาจะไปช่วยโซยอนฮวา คนเล่นจะไปช่วยกิลดงจากกลุ่มสั่งลุย (และเควสต์รองบริเวณนี้ก็จะทำให้รู้ว่า กลุ่มสั่งลุยเองก็มีปัญหากับกองมทหารของมายองกังเต็มที่เพราะเจ๊จะทำทุกวิถีทางเพื่อแย่งชิงตราเงินและตราทองมานั่นเอง กลุ่มลูกกระจ๊อกของกลุ่มสั่งลุยก็เป็นพวกใช้ความรุนแรงอยู่แล้ว ดังนั้นตบพวกมันได้เลย)

ให้เราเข้าไปหาดิลดงในฐานของกลุ่มสั่งลุย คนเล่นสามารถเข้าไปปะทะกับกลุ่มสั่งลุยได้เลย (อย่าลืมรับเควสต์รองที่เข้าไปทำข้างในด้วยนะ) และเมื่อเจอกิลดงอยู่กับเจ๊ทังยอวอล จึงได้ตกลงเพื่อให้เจ๊ร่วมมือกับเรา ไม่อย่างนั้นนายพลมายองกันจะได้ของสืบทอดมูชินแน่ๆ เจ๊เลยบอกให้เราไปเบี่ยงเบนความสนใจจากนายพลมายองกัน ส่วนพรรคพวกของเจ๊จะไปโจมตีกองทหารของมายองกังเพื่อแย่งชิงตราทองที่พวกนั้นยึดไปคืนมา ให้คนเล่นไปยังตลาดนิลกาฬ (เควสต์รองระหว่างทางจัดการไม่ยาก แต่เมื่อไปถึงตลาดแล้วหากงงว่าตำแหน่ง NPC ที่ต้องส่งเควสต์รองอยู่ไหนนั้น NPC จะยืนข้างบนผา แต่จะขึ้นไปได้ผ่านตลาดครับ) เพื่อไปหานายพลมายองกัง ซึ่งอยู่ในร้านเหล้า นายพลจะบอกว่าเขาจับเธอไว้ในคลังเก็บของข้างบนนายพลจะบังคับให้เราไปถามเธอ (ซึ่งแน่นอนว่าจุดประสงค์เราคือไปช่วยเธออยู่แล้ว) แต่พอเข้าไปในคลังเก็บของ เราจะพบว่าทหารของมายองกังติดเชื้อพิษกันหมด (ตรงนี้คนเล่นสามารถวิ่งฝ่าไปได้ โดยไม่ต้องโจมตี เพราะเสร็จแล้วพวทหารจะหายไปเอง) แต่เมื่อไปถึง เรากลับเจอมูชอง ที่รอบนี้ใช้วิธีสกปรก กระตุ้นพิษกุหลาบดำจนเราขยับไม่ได้ ก่อนที่จะลักพาตัวโซยอนฮวาไป หลังจากจนั้น จินโซอาจะมาบอกว่า เจ๊ทังยอวอลขโมยตราสีเงินจากนายพลมายองกังไปได้แล้วก็หลบหนีไป จินโซอาจะรีบไล่ตามไป โดยเราจะต้องไปรับแก้ต่างกับนายพลมายองกัง ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าตัวไม่พอใจมาก และไล่ให้เรารีบไปเอาคืนมาให้ได้

แนะนำตัวละครในเควสต์รอง – นักประวัติศาสตร์เมืองอุนกุก โกดังแซง

นักประวัติศาสตร์อีกคนที่เป็รคู่แข่งของ สาวแว่นเผ่าลิน ศาสตร์ เขาเองก็มาศึกษาเรื่องปีกของมูชินอยู่ ในอดีตสมัยเด็กของเขานั้น เขาพรากจากพ่อแม่มาแล้วเขาก็กำลังมองหาพี่สาวตัวเองอยู่เหมือนกัน (แต่ไม่ได้รู้ตัวเลยว่าพี่สาวตัวเองอยู่ใกล้ๆ ตัว และอยู่ในตลาดนิลกาฬเนี่ยแหละ)

แนะนำตัวละครในเควสต์รอง – บอดีล

นักต้มตุ๋นและขโมยสาวที่ทำเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ในวัยเด็กนั้นเธอพรากจากพ่อแม่ของเธอ ซึ่งเธอเองก็ตามหาน้องชายตัวเองที่หายตัวไปอยู่ (และหารู้ไม่ว่าเธอเจอน้องชายตัวเองแล้ว แต่ไม่รู้เรื่องเลยว่าเป็นเขา แถมยังแอบจิ๊กของเขาไปอีก) เธอไม่ได้เป็นโจรที่เลวมาก แต่ชีวิตรันทด เลยต้องทำเพื่อความอยู่รอด

การทำเควสต์รองในบริเวณตลาดนิลกาฬ

ข้อควรระวังตอนทำเควสต์บริเวณนี้ก็คือ NPC ดันทะลึ่งอยู่บนผา ซึ่งวิธีการขึ้นไปก็ต้องวิ่งผ่านตลาดบึงกาฬไป จะค่อนข้างเสียเวลา ดังนั้นก่อนที่จะลงไปตีมอนสเตอร์ข้างล่างให้มั่นใจว่ารับเควสต์จาก NPC หมดแล้ว และจะมีเควสต์หนึ่งที่ลูกสาวเขาหนีหมาป่าและติดอยู่บนเสาในรูปนี้ แนะนำให้กระโดดร่อนไปหาเธอจากผาทางซ้ายมือ จะชัวร์กว่าเพราะถ้าร่อนไปไม่ถึง ก็จะร่วงแล้วก็ต้องขึ้นมาร่อนใหม่ อ้อ เควสต์ที่เราจะได้รับจาก NPC ในตลาดที่จะมีขึ้นไปบนตลาดนั้น จะมีสุสานแถวนั้น แนะนำให้วิ่งไปเซฟวาร์ปตรงนั้นเลยครับ แต่อย่าเพิ่งเข้าไป เราจะมีเควสต์เข้าไปทำแน่ๆ ครับ คือให้ไปเซฟวาร์ปก่อน ตอนทำจริงจะได้ไม่ต้องเสียเวลาวิ่ง

เมื่อเราเคลียรเควสต์รองเสร็จหมดแล้ว ให้ไปที่ผากระดูก (ระหว่างทาง เราจะเจอชาวฮวารังมีจดหมายมาให้เรา ซึ่งทางหมู่บ้านฮวารังได้ยอมรับให้เราเป็นพวกของเขา เพราะเราช่วยเหลือพวกเขา) เมื่อไปถึงผากระดูกแล้ว เราจะเจอกับคนที่ดูคุ้นๆ ซึ่งเขาก็คือขอทานที่้ราเจอในหมู่บ้านเงาโอ๊ดนั่นเอง (ตอนที่เราปะทะกับลิทธิไทกะ) ซึ่งเขาบอกว่าเขาไม่เห็นทั้งจินโซอาและเห็นอาเจ๊ทังยองวอล แต่ดูเหมือนพวกเขาจะเข้าไปในป้อมปราการ แต่แน่นอนว่าแถวนี้มีเควสต์รองให้ทำอื้อ ทำให้เรียบร้อยนะครับ (จะมีเควสต์รองอันหนึ่งที่เราจะเจออดีตของคนกลุ่มสั่งลุย เขาบอกว่าตอนนี้อาเจ๊ใหญ่หายตัวไป เลยมีคนมาชิงอำนาจแทน แล้วก็นำกลุ่มสั่งลุยไปทำเรื่องชั่วๆ เขาทนไม่ไหวก็เลยออกมา ซึ่งนั่นแปลว่าไอ้กลุ่มสั่งลุยที่โจมตีเราที่ผ่านก็นเป็นพวกที่ทรยศอุดมการณ์ของอาเจ๊นั่นเอง)

(ที่ผากระดูกนี้ เราก็จะเจอ ศาสตร์ สาวแว่นเผ่าลิน ซึ่งตอนนี้เธอตั้งเป้าวิจัยเรื่องเผ่าโครงกระดูก หลังจากเราช่วยเธอแล้ว เธอจะดีใจมากและหวังว่างานวิจัยชิ้นนี้จะทำให้เธอได้เป็นหัวหน้านักประวัติศาสตร์แน่นอน)

ข้อควรระวัง – มีฝ่ายสมาพันธ์อยู่ที่นี่

ฝ่ายสมาพันธ์แถวบริเวณนี้จะมีขึ้นสำหรับคนที่ต้องการทำเควสต์ฝ่าย แต่ข้อต่างจากทะเลทรายมรณะก็คือ ค่ายของพวกนี้จะอยู่ใกล้กับจุดเก็บเลเวลมาก แถมองค์รักษ์พวกนี้จะโจมตีทุกคนโดยไม่สนว่าเราจะอยู่ฝ่ายเดียวกันรึเปล่า วิธีการหลีกเลี่ยงก็คือ สวมใส่ชุดฝ่ายพวกเขา (และรับเความเสี่ยงโดนคนเล่นอีกฝ่ายตบ) หรือหลีกเลี่ยงไม่ปะทะ เพราะพวกนี้โหดเกือบเทียบเท่าคนเล่นจริงครับ

จุดที่ไปเอากล่องเสบียง

ทว่า จะมีเควสต์รองเควสต์หนึ่งที่เราจะต้องใช้วิธีท่องนภา พุ่งตัวไปเอาเสบียงอาหารซึ่งอยู่ตรงในรูป ปัญหาก็คือ ตรงทคี่เรายืนอยู่มันคือฝ่ายของสมาพันธ์นภาฟ้าคำราม (สีฟ้า) ซึ่งมีโอกาสสูงมากที่เราอาจต้องเข้าปะทะกับองค์รักษ์ โดยเฉพาะถ้าคนเล่นไม่ได้อยู่ฝ่ายสีฟ้า วิธีการเลี่ยงก็คือ ให้ขึ้นไปโดยมาข้างหลัง NPC คนนี้ แล้วอย่าขึ้นไปข้างบน เพราะจะมีองค์รักษ์สองคนเดินอยู่ ยกเว้นอาศัยจังหวะที่มีคนเล่นคนอื่นรุมกระทืบ ก็ได้เหมือนกัน คือง่ายๆ ว่าอย่าขึ้นทางปกติ เพราะพวกนี้เล่นเฝ้าทางเดินเอาไว้

ว่าด้วยเผ่าโครงกระดูก

พวกนี้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่แน่ใจว่ากลายพันธ์รึเปล่า แต่นิยมชมชอบลักพาตัวคนมาเชือดและกรีดเลือดเล่น แต่เนื่องจากพวกนี้มีอายุยืนยาวมาก ก็เลยนิยมความรุนแรงและโรคจิตหน่อยๆ

เมื่อเราเคลียรเควสต์รองเสร็จแล้วเข้าไปในป้อมปราการ (ตรงจุดนี้วิ่งฝ่าไม่ได้นะครับ ต้องการพวกโครงกระดูกให้หมด) เราจะเจอจินโซอากับเจ๊ทัลยองวอลถูกจับขังอยู่ และเมื่อเราปล่อยทั้งคู่ออกมาแล้ว ก็พบว่า จินโซอาเข้ามาพยายามแย่งตราสีเงินจากอาเจ๊ทัลยอลวอน แต่ก็ปะทะกันจนโดนพวกโครงกระดูกจับตัว ทั้งคู่ยังคงมีปากเสียงและเริ่มสู้กันต่อ แต่ระหว่างนั้น นายหญิงเยฮารังโผล่มาห้ามศึกไว้ พร้อมขอให้ทุกคนช่วยตามหาโซยอนฮวา เพราะว่า โซยอนฮวานั้นก็คือทายาทของมูชิน เป็นหลานสาวของเยฮารังนั่นเอง หลักฐานก็คือ ตอนที่มูชอนบุกเข้ามาในโรงเตี๊ยมและจะลักพาตัวโซยอนฮวาตั้งแต่แรก เข็มทิศของมูชินชี้ไปทางเธอนั่นเอง แต่ตอนนี้เรารู้แล้วว่ามูชองลักพาตัวเธอไป เยฮารังจะให้ตราสีเงินกับเรา และไว้ใจให้เราไปเอาตราสีทองที่อยู่กับกลุ่มไร้เงาสีทองที่อยู่ใกล้ๆ นี้ โดยเธอจะล่วงหน้าตามหาโซยอนฮวาอีกที

ระหว่างทางไปเอาตราสีทองที่ป้อมปราการเงา อย่าลืมรับเควสต์รองกับบอดีล

ระหว่างทาง เราจะเจอกับบอดีล ที่งวดนี้เธอโดนขโมยของไป (เธอบอกกับเราว่า ของที่โดนขโมยไปก็คือต่างหู ซึ่งเป็นของสำคัญมาก และเมื่อเราแย่งชิงจากโจรมาได้แล้ว เธอจะบอกว่า ต่างหูนี้จะเป็นหลักฐานชิ้นเดียวที่จะทำให้เธอหาน้องชายเจอ และเราก็คุ้นๆ ว่ามีคนนึงที่มีต่างหูนี้เหมือนกัน และคนนั้นก็คือ คนที่เธอแอบย่องเยาไปที่ตลาดนิลกาฬ นักโบราณคดีที่ชื่อ โกดังแซง นั่นแหละ ซึ่งเมื่อเราไปยังป้อมปราการเงา เราก็จะเจอกับโกดังแแซงที่ตามเบาะแสเรื่องปีกแห่งมูชินจนมาถึงที่นี่ ตอนแรกๆ เราก็พยายามบอกเขาว่าเขามีพี่สาว แต่ตอนแรกๆ เขาไม่ได้ฟัง เมื่อเราไปเอาของมาให้เขาแล้ว เขาจะรู้ว่าบอดีลคือพี่สาวของเขา ซึ่งเขาจะต้องไปหาเธอ และเขาเองก็ดีใจเหมือนกันที่งานวิจัยเรื่องปีกแห่งมูชินก็ประสบความสำเร็จ

เมื่อเราเคลียรเควสต์รองทั้งหมดเรียบร้อย ให้เราไปยังป้อมปราการเงา สถานที่ที่ที่กลุ่มไร้เงาสีทองใช้เป็นที่ซ่อนตัว ให้ตามล่าพวกกลุ่มไร้เงาเข้าไปข้างในเรื่อยๆ (ศัตรูในนี้จะเป็นอาชีพนักฆ่า ที่จะสามารถหลบหลีกการโจมตีและกระโดดถอยหนีจากเราได้ง่ายมาก แถมชอบปล่อยพิษใส่เราดรงนี้ด้วยนะครับ) ในที่สุด เราก็ได้ตราสีทองมาแล้ว และเราก็พบว่า ขอทานที่เราเจอนั้น แท้จริงแล้วก็คือนักปราชญ์คนที่สาม ชองอุน นั่นเอง เขาได้เตือนเราว่าตอนนี้ ลูกสมุนของมารร้าย (นั่นก็คือมูชอง) กำลังมุ่งหน้าไปเอาของสืบทอดจากมูชินแล้ว ให้เรารีบไปตามไปโดยด่วน

** เควสต์จากนี้เป็นต้นไปจะกินเวลานาน และเข้าสู่ช่วงไคลแม็กซ์ของบทที่ 2 แนะนำให้แสตนบายเวลาเล่นให้ได้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง โดยให้มั่นใจว่าจะไม่มีใครมาขัดจังหวะตอนเราเล่นเกมนะครับ เพื่ออรรถรสในการเล่น **

เมื่อคนเล่นเคลียรทุกอย่างพร้อมแล้ว ให้ไปที่ ปีกแห่งมูชิน ซึ่งเราจะพบกับซากโครงกระดูกวิหคยักษ์ (ถ้าคนเล่นทำเควสต์รองได้ นี่คือวิหคที่มูชินใช้เป็นพาหนะ) และเราก็ได้พบกับโซยอนฮวาที่นี่ แต่เธอท่าทางแปลกๆ แต่ตอนนั้นเรายังไม่ได้รู้ตัว เราจึงได้ส่งมอบตราสีเงิน ตราสีทอง ให้เธอ เธอจะได้ใช้มันเป็นกุญแจในการเปิดประตูสู่สุสานของมูชิน เพื่อไปเอาของสืบทอด แต่กองทหารของมายองกังไล่ตามมา ทว่า นายหญิงเยฮารัง , จินโซอา และอาเจ๊ทังยองวอล ก็ได้โผล่มาและช่วยขัดขวางกองทหารมายองกังให้พวกเรา

ในที่สุด โซยอนฮวาก็เปิดประตูได้ หุ่นยนต์โบราณขนาดยักษ์ ปีกแห่งมูชิน จึงได้เริ่มทำงาน โซยอนฮวากับเราจึงได้รีบเกาะหุ่นยนต์ยักษ์เพื่อไปยังสุสานของมูชิน ซึ่งตอนนั้นเราไม่ได้รู้ตัวเลยว่า มูชอง แอบจับตามองอยู่ทุกอย่าง และแอบตามมา เมื่อวิหคยักษ์ ปีกแห่งมูชิน พาเราและโซยอนฮวามาถึงแล้ว โซยอนฮวาใช้มีดแทงเข้าทะลุอกของเรา และตอนนั้นเอง มูชองก็ปรากฎตัวออกมา และก็ได้บอกว่า เขาได้ใช้มนต์ควบคุมโซยอนฮวา เพราะเธอคือทายาทของมูชิน จินซอยอนมีคำสั่งให้เขามาฆ่าเธอทิ้ง แต่เขาขัดคำสั่งและจะใช้เธอเพื่อไปเอาพลังสืบทอดของมูชินมาซะเอง ในระหว่างที่เขาพาโซยอนฮวาเข้าไปในสุสาน และเรากำลังจะหมดสติ หญิงสาวลึบลับที่ช่วยเราไว้ใต้ทะเล ก็ปรากฎตัวขึ้นมาอีกครั้ง บาดแผลของเรานั้นหายไปหมดราวกับปาฏิหาริย์

นักปราชญ์ทั้งสามคนจะปรากฎตัวมาหาเรา และก็บอกว่าพวกเขาคือคนที่ออกแบบสุสานนี้ เขาจะช่วยให้เราเข้าไป แต่ข้างในนั้นจะมีหุ่นผู้พิทักษ์คุ้มครองและสุสานและจะโจมตีทุกคนที่ไม่ใช่สายเลือดของมูชิน (ก็คือเรานั่นแหละ) ตรงช่วงนี้นักปราชญ์จะใช้เวลาถกเถียงซักพักเพื่อเปิดประตูให้เรา (อย่าคิดว่าเกมค้างนะครับ) ให้เราเข้าไปและฝ่าพวกผู้พิทักษ์เข้าไปข้างใน จนถึงปลายทางที่นักปราชญ์จะเปิดประตูทางเข้าชั้นในอีกครั้ง พร้อมกับฝากฝังให้เราช่วยทายาทของมูชินด้วย (ตอนเราลงไปนั้น เราจะเห็นก้าวหมื่นลี้ แต่อันนั้นกรณีที่คนเล่นลืมของหรืออะไรข้างบนครับ ถ้ามั่นใจว่าเคลียรหมดแล้วก็ไม่ต้องสนใจก็ได้) เมื่อเราเข้าไปข้างใน เราก็จะพบมูชอง ยังควบคุมร่างของโซยอนฮวาในการเปิดนำเอาของสืบทอดของมูชิน ซึ่งทันทีที่ของสืบทอดปรากฎออกมา ทั่วบริเวณจากเดิมที่ต้นไม้ตายกันเกลื่อน กลับผลิใบออกมาสดใส จนราวกับที่นี่อยู่คนละโลกเลยทีเดียว

เมื่อมูชองได้ของที่ตัวเองต้องการแล้ว จึงได้ทำร้ายโซยอนฮวาจนเธอหมดสติ และจังหวะที่เขากำลังจะครอบครองของสืบทอดมูชิน เราก็ได้ไล่ตามมาขวางทันเวลา และตอนนี้ก็ถึงเวลาที่คนเล่นรอคอยที่จะได้กระทืบไอ้คนทรยศแล้วครับ มูชองไม่ได้เก่งอะไรเลยเอาจริงๆ (อ่อนกว่าองค์รักษ์สมาพันธ์ที่เราเจอตรงผาโครงกระดูกด้วยซํ้า) จัดการกระทืบมันจนมันหมดสภาพได้เลย ช่วงที่เจ้าตัวหมดสภาพนั้น นักปราชญ์ทั้งสามก็ได้ปรากฎตัวมาอีกครั้ง พร้อมกับตั้งคำถามว่า เราเห็นแล้วว่าพลังสืบทอดของมูชิมีพลังอำนาจมากมาย เราจะทำอย่างไรกับมัน….

– ถ้าเราห่วงเรื่องนายพลมายองกังที่จับชาวบ้านมาเป็นตัวประกัน เขาก็ได้ตอบแล้วว่าเจ้าตัวไม่มีทางรอดคืนนี้ไปได้หรอก สบายใจได้
– พลังสืบทอดของมูชิน อาจจะทำให้เราสามารถเอาชนะจินซอยอนได้ แต่นั่นก็เป็นการที่เราจะต้องแก้แค้น และไม่ต่างอะไรจากจินซอยอน และไม่ใช่วิถีของฮงมุนที่เรารํ่าเรียนมา
– โซยอนฮวาที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส เธอกำลังจะตาย พลังสืบทอดของมูชินสามารถช่วยชีวิตเธอได้
– เราจะต้องเลือก ระหว่างใช้พลังมูชินเพื่อการแก้แค้น หรือ จะใช้มันเพื่อไม่ให้ทายาทของมูชินต้องตาย

คนเล่นก็ได้ตัดสินใจที่จะเอาพลังของมูชิน ช่วยชีวิตโซยอนฮวา และเมื่อเธอฟื้นขึ้นมา เธอก็รู้ความจริงว่าตัวเองคือทายาทของมูชิน แต่ไม่นานนัก พื้นที่สุสานก็กำลังถล่มลง เรากับเธอเลยต้องรีบหนี โดยที่เหล่านักปราชญ์ทั้งสามได้ยืนส่งเราโดยที่พวกเขาไม่หนีไปไหน และตอนนั้นเอง มูชองก็ได้อาศัยความวุ่นวาย หลบหนีไป เรากับโซยอนฮวาจึงได้ขึ้นปีกของมูชิน หลบหนีออกมาได้ทันเวลา

ระหว่างนั้น กองทหารของมายองกับยังคงปะทะอยู่กับสามสาว ซึ่งตอนนั้น มูชองได้ปรากฎตัวหลบหนีออกมาจนเจอกับมายองกัง แต่ยังไม่ทันที่มายองกังจะได้สังหารหรือทรมานมูชองต่อ กลับมีมารร้ายปรากฎตัวขึ้น จินซอยอนปรากฎตัวออกมา และเธอสามารถฆ่ากองทหารของมายองกังตายทั้งกองทัพในเวลาไม่กี่นาที (เยฮารังรู้ว่ามันคืออะไร เลยรีบเตือนให้จินโซอาและเจ๊ทังยอวอลหนีทันเวลา) จินซอยอนได้ฆ่านายพลมายองกัง และก็ได้ฆ่ามูชอง โทษฐานที่ขัดคำสั่งและคิดทรยศเธอ จนตายอย่างทรมาน

ในที่สุด เยฮารัง ก็ได้พบกับหลานสาวของเธอในที่สุด เธอได้ขอบคุณเราสำหรับทุกๆ เรื่องๆ โซยอนฮวาเองก็ได้เป็นหัวหน้าจอมโจรแล้ว จึงได้ให้สัญญากับเราว่าเธอจะช่วยเหลือเราในอนาคต จินโซอาเองก็ยังไม่รู้ว่าจะไปไหนต่อ แต่เธอก็ดีใจที่เราไม่ละทิ่งวิถีแห่งฮงมุน ส่วนเจ๊ใหญ่ทังยอวอล แม้ว่าจะเสียดายที่เราไม่ได้เอาพลังของมูชินมาใช้ (หรือให้เจ๊) เอง เจ๊ก็จะกลับไปสะสางเรื่องคนกลุ่มสั่งลุยที่มีคนยึดอำนาจของเจ๊ต่อ เมื่อต่างคนต่างแยกย้ายแล้ว ให้คนเล่นวาร์ปกลับไปยังโรงเตี๊ยมลวงตาเพื่อไปฉลองกับจินโซอาได้เลย

ที่โรงเตี๊ยมลวงตานั้น จินโซอาดันไม่รอเราและดันเมาไปก่อนแล้ว ซึ่งที่นั่นเอง คัมมาดึง หนึ่งในปรามาจารย์ทั้ง 8 ได้มาพบเรา เขาได้เสนอวิธีที่จะรักษาเราจากพิษกุหลาบดำ ซึ่งครึ่งหนึ่งเขาเคยโดนพิษนี้มาก่อน ซึ่งเขาก็บอกว่า อิกชานอุน – ผู้คุมกฎแห่งอาณาจักร หนึ่งในจตุรเทพทั้ง 4 ที่ปัจจุบันไม่รู้หายไปไหน เป็นคนเดียวที่จะรักษาให้เราได้ วิธีการที่เราจะหา อิกซานอุน ให้เจอนั้น เขาจะช่วย “ฉายความคิด” ของเขาในอดีตให้เราเห็น ซึ่งอธิบายง่ายๆ ว่า เราจะถอดจิตเข้าไปในจิตของคัมมาดึงในอดีต เราจะกลายเป็นคัมมาดึง ซึ่งในอดีต คัมมาดึงเคยไปพบ อิกซานอุน เพื่อขอให้รักษาพิษกุหลาบดำ มาก่อน ด้วยวิธีนี้จะทำให้เรารู้ว่า อิกซานอุน อยู่ที่ไหนในปัจจุบันกันแน่ (ไม่ใช่การย้อนเวลา แต่เป็นการดูความทรงจำในอดีตของคัมมาดึงนั่นเอง) ซึ่งตรงนี้จะเป็นการเริ่มต้นบทเนื้อเรื่อง บทที่ 3 ของเกม ซึ่งเขาจะไปพบกับคนเล่นที่ตลาดนิลกาฬเมื่อคนเล่นพร้อม แต่ทว่า จะมีเควสรองต์นิดหน่อยให้เราสะสางก่อนไปครับ

*** บทสรุปเรื่องของเควสต์รองที่เราทำมา ***

มีสองเรื่องราวที่เราเห็นบทสรุปจากที่เราทำเควสต์รองมาครับ เรื่องแรกคือ เรื่องนักประวัติศาสตร์นั้น ปรากฎว่าสาวแว่นเผ่าลินอดเป็นหัวหน้า เหตุผลเพราะเรื่องปีกแห่งมูชินที่โกดังแซงสำรวจมาได้รับการยอมรับมากกว่า (เสียใจด้วยนะ) และในที่สุด โกดังแซง ก็ได้รู้ความจริงว่า โจรย่องเบาสาว บอดีล คือพี่สาวของเขา และพี่น้องคู่นี้ก็ได้พบกันซะทีหลังจากพรากจากกันมานาน เขาได้ขอบคุณเราที่ช่วยเหลือเขาไว้ใสทุกๆ เรื่อง

เควสต์รอง บุกดันเจี้ยนรังอสูรลึบลับ ที่หุบเขามรณะ

หลังจากที่เราทักทายกับคนในโรงเตี๊ยมลวงตาแล้ว (ทุกคนจะรู้ว่าเราไปที่ปีกแห่งมูชินมา เราจะเป็นวีรบุรุษสำหรับพวกเขา) เราจะได้จดหมายจากเผ่าฮวารัง (มนุษย์หมาป่า) พวกเขามีเรื่องให้เราช่วยไปจัดการกับวิหคยักษ์ในดันเจี้ยน ซึ่งดนเจี้ยนนี้ค่อนข้างยากครับ แนะนำให้เข้าไปอย่างน้อย 4 คนขึ้นไป โดยข้างในจะมีบอสถึง 3 ตัว ตัวแรกนี่ต้องระวังเลย เพราะมันจะเรียกลูกน้องมาเป็นระยะ แถมจะมีลูกน้องตัวไหนมองไม่ทันเหมือนกัน จะพ่นพิษใส่เรา พ่วงด้วยแมงป่องที่จะมุดดินโจมตีเราอีก เราสามารถตายได้ง่ายๆ แถมระยะโจมตีบอสกว้างมากด้วย (คนเขียนเคยพยายามปาร์ตี้สองคน แต่ไม่ไหวครับ)

บอสตัวที่สองฆ่าไม่ยาก ข้ามไปได้เลย แต่ตัวที่สามอันนี้ก็ยากพอๆ กับตัวแรกครับ เพราะรัศมีโจมตีกว้างมาก แต่ตรงนี้มีวิธีเล่น นั่นก็คือสามารถเอาเหรียญแลกเอาหัวใจมังกรเพื่อเพิ่มพลังชีวิตตัวเองได้ และรอบๆ จะมีปืนลูกซองให้ยิงล่อบอสรอบๆ ได้ ระวังตอนมันเรียกลูกน้องมานะครับ เพราะเยอะพอๆ กับบอสตัวแรกเลย

เควสต์รอง บุกดันเจี้ยนสุสานแห่งการสังเวย (เหนือตลาดนิลกาฬ)

ที่โรงเตี๊ยมลวงตา เราจะเจอกับทหารหนีทัพของนายทหารมายองกังที่หนีมา (ซึ่งเราก็บอกเขาไปแล้วว่ามายองกังซี๊ไปแล้ว) แต่ยังมีทหารบางส่วนติดอยู่ในสุสานแห่งการสังเวย ให้เราไปช่วยพวกเขา ถ้าจำสุสานเหนือตลาดนิลกาฬที่คนเขียนแนะนำให้เดินไปเซฟวาร์ปก่อนหน้านี้ได้ละก็ ตรงนี้แหละครับที่บอกไว้ คนเล่นจะได้วาร์ปไปได้เลย เควสต์ดันเจี้ยนนี้แนะนำให้เข้าไปอย่างน้อย 3 คนครับ เพราะข้างในศัตรูเยอะมาก จริงๆ ต้องแนะนำ 4 และถ้าคนในปาร์ตี้มีนักเวทย์ช่วยฮีลด้วยจะดีมาก ดันเจี้ยนนี้ทางจะยาว และอันตรายที่ต้องระวังจากศัตรูบางตัวคือ พวกนี้จะเป็นพวกอาชีพจอมเวทย์และเดสทรอยเยอร์เยอะ พวกนี้อาจจะอัดสกิลใส่เราจนเราดกือบตายได้ง่ายๆ ต้องระวังจุดนี้ครับ

เมื่อเราเข้าไปข้างในและปราบบอสรองแล้ว เราจะเจอทหารคนเดียวที่เหลือชีวิตรอด เขาจะบอกว่ากองทหารทุกคนนั้นตายหมดแล้ว เพราะพวกเขาเจอสิ่งมีชิวิตโบราณที่หุ้มไปด้วยเปลวไฟ และนี่คือบอสใหญ่ของดันเจี้ยนนี้ครับ เป็นบอสที่มีท่าโจมตีโหดมาก แนะนำเลยว่าต้องมีเดสทรอยเยอร์หรืออาชีพไหนก็ได้ที่เลือดเยอะที่สุดไปเป็นตัวล่อครับ ซึ่งจะปราบได้ไม่ยาก

ดันเจี้ยนนี้แนะนำให้ลงจริงๆ เพราะของดรอปนั้นจะมีทั้งโซลซิลด์ และสำคัญคือ กล่องสุ่มอาวุธไฟและชุดไฟ (กล่องสุ่มอาวุธนั้น เพื่อให้ได้อาวุธตรงสายอาชีพ แนะนำให้ซื้อกุญแจจากร้านไดม่อนมาครับ เติมเงินนั่นแหละ) ซึ่งอาวุธจะมีพลังมหาศาลมาก มี 2 รู เจาะได้อีก 2 รู ซึ่งทั้งอาวุธและชุดนั้นจะสวยเท่แบบในรูปนี้เลยครับ (ขอบคุณผู้เล่น Bluebary และ Lome Ex ด้วยนะครับที่สละของมาให้ทางเราใส่เพื่อเขียนบทความนี้ครับ)

เมื่อคนเล่นเคลียรทุกอย่างหมดแล้ว (แนะนำให้ใส่อาวุธอะไรให้พร้อม) ให้เราไปหาคัมมาดึง ที่เขาจะรอเราอยู่ที่ตลาดนิลกาฬ เขาบอกเราว่า ในอดีตนั้น นอกจากเราจะได้ตามหา อิกซานอุน แล้วว่าเขาอยู่ที่ไหน จะรักษาพิษกุหลาบดำให้เราได้ยังไงแล้ว เราจะได้เห็นด้วยว่า จินซอยอน ในอดีต โหดแค่ไหน (ซึ่งยํ้านะครับว่า นี่ไม่ใช่การย้อนเวลา แต่เป็นการมอง “ความทรงจำของคัมมาดึง ในอดีต” แต่จะเป็นความรู้สึกแบบเสมือนจริงมาก โดยเราจะเป็นคัมมาดึงไปเลย แต่ในเกมจะยังคงรูปร่างเราอยู่) เมื่อคนเล่นพร้อมแล้ว ให้คุยกับเขาได้เลย ระหว่างนั้น อีกฝั่งของทะเลทราย กิลดัลปรากฎตัวออกมาหาโซยอนฮวา ก่อนที่เขาจะกลายร่าง เผยให้เห็นคนที่สวมชุดและมีหน้าตา “คล้ายกับมูชิน” แต่เขาลับยืนเคียงคู่กับยูรัน คนของจินซอยอน มันหมายความว่ายังไง ? พวกเขาควบคุมมูชินได้ ? หรือว่าเขาคือมูชินเอง แต่เขาทรยศและไปอยู่ฝ่ายจินซอยอนกันแน่ ?? ที่แน่ๆ มูชินกับยูรัน ลักพาตัวโซยอนฮวาแล้วหายตัวไป

สำหรับในบทต่อไป เราจะได้เห็นความทรงจำในอดีตของคัมมาดึง หนึ่งในปรามาจารย์ทั้ง 8 โดยเราจะต้องตามหา อิกซานอุน ให้เจอ พร้อมๆ กับเราจะได้เห็นในอดีตว่า จินซอยอน ทำอะไรเอาไว้บ้าง! เหตุการณ์ในครั้งนี้คงยังไม่จบง่ายๆ เป็นแน่!

สรุปเหตุการณ์ที่้เกิดขึ้นทั้งหมดในบทความนี้
– ไปพบกับชาวฮวารัง มนุษย์หมาป่า ที่เป็นคนที่ทำเข็มทิศให้มูชิน และก็พบว่าเข็มทิศชี้มาที่กองทหารของมายองกัง
– โซยอนฮวาถูกมายองกังจับตัวไป (เราฝากตราสีเงินไว้ให้เธอ ซึ่งมายองกังยึดตราสีเงินไว้) เจ๊ทังยอวอลตัดสินใจาร่วมมือกับเราเพื่อช่วยโซยอนฮวา
– มูชองลักพาตัวโซยอนฮวาไปได้ เจ๊ทังยอวอลแอบขโมยตราสีเงินไปได้
– จินโซอาไล่ตามทังยอวอล จนปะทะกันเพื่อแย่งตราสีเงิน แต่ถูกเผ่าโครงกระดูกจับไว้ (ระหว่างนั้น กลุ่มสั่งลุยเมื่อหัวหน้าไม่อยู่ เลยมีคนยึดอำนาจแทน)
– เยฮารังมาห้ามไม่ให้สองคนนี้ตีกัน ขอความร่วมมือให้ทุกคนช่วยหลานสาวของเธอ โซยอนฮวา ที่ถูกมูซองจับตัวไป
– มูซองใช้เวทย์ควบคุมจิตใจโซยอนฮวาเพื่อให้เธอพาไปยังสุสานแห่งมูชิน และให้เธอเปิดพลังสืบทอดมูชินมา เดิมที จินซอยอลสั่งให้มูชองฆ่าเธอ แต่เขาขัดคำสั่งและจะใช้เธอเพื่อให้ตัวเองได้พลังสืบทอดมูชินไปใช้เอง โดยที่กองทหารของมายองกังไล่ตามมา จินโซอา ทังยอวอล และเฮรารังจึงขาวพวกเขาไว้
– หลังจากที่เรากำราบมูชองได้ เราตัดสินใจใช้พลังของมูชินช่วยชีวิตโซยอนฮวา พลังของมูชินเลยติดอยู่กับโซยอนฮวาไป หลังจากนั้นสุสานถล่ม เรากับโซยอนฮวาหนีออกมาได้ทันเวลา
– จินซอยอนปรากฎตัวออกมา ฆ่ามายองกังและทหารราบคาบ และสังหารมูชองให้ตายอย่างทรมานโทษฐานที่ขัดคำสั่ง
– ในที่สุด โซยอนฮวา ก็ได้พบกับเรฮารังในที่สุด แต่ต่อมา โซยอนฮวากลับถูกลักพาตัวไป โดยคนที่หน้าตาและชุดคล้ายมูชิน ?
– คัมมาดึง หนึ่งในปรมาจารย์ทั้ง 8 ที่เห็นนิมิตว่าเราเป็นผู้ที่ถูกเลือก เคยโดนพิษกุหลาบดำมาก่อน เลยเสนอให้เราเข้าไปดูในความทรงจำในอดีตของเขา เพื่อตามหา อิกซานอุน หนึ่งในจตุรเทพ ที่เคยรักษาเขาจากพิษกุหลาบดำมาแล้ว และให้รู้ความจริงว่า ในอดีต จินซอยอน ทำอะไรเอาไว้บ้าง

To Be Continue

Comment