(รีวิวเกมมือถือ) 606 โรงเรียนเสียงสะท้อน เกมสืบสวนแนวตั้งจากผู้สร้างเกม Corrupt

หากสำหรับคนไหนที่ชื่นชอบเกมแนวสืบสวนด้วยมุมมองแนวตั้ง หรือเคยเล่นเกมคนไทยอย่าง Corrupt มาก่อน นี่เป็นผลงานเกมใหม่ที่เพิ่งปล่อยมาให้เล่น แถมนำเสนอด้วยภาพจะนักแสดงจริงอีกด้วย โดยเราจะไปดูกันคร่าวๆว่าเกมนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง

สำหรับเกม 606 โรงเรียนเสียงสะท้อนนี้ คนเล่นจะรับบทเป็นนิว ที่เพื่อนเสียชีวิตอย่างปริศนา นิวจึงได้เข้าไปในโรงเรียนแห่งนั้นเพื่อสืบสวนสาเหตุการตายของเพื่อนตัวเอง แต่พบว่าโรงเรียนแห่งนี้มีการแบ่งฝ่ายของผู้ที่จะมาสมัครเป็นประธานนักเรียนคนต่อไป และทั้งสองฝ่ายต่างก็มีข้อมูลของเพื่อนที่เสียชีวิตด้วย คนเล่นจึงจะต้องเลือกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพื่อสืบหาสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิตของเพื่อนให้ได้

ตัวเกมนี้จะนำเสนอเนื้อเรื่องในรูปแบบของสไตล์นิยายที่จะมีเรื่องราวมาให้คนเล่นได้อ่านพร้อมกับคอยตัดสินใจที่จะส่งผลกระทบต่อตัวเกม แต่โดยรวมแล้วเกมจะมีทิศทางที่ค่อนข้างเป็นเส้นตรงหลังจากที่คนเล่นเลือกฝ่ายแล้ว เพื่อให้คนเล่นได้ไปถึงจุดหมายปลายทางได้ ดังนั้นในแง่ของระบบการเล่น ขอแค่คนเล่นกดเลือกไปตามทางต่างๆที่เกมกำหนดเอาไว้ ก็จะสามารถจบเกมได้ไม่ยากนัก

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของเกมนี้ก็คือ การนำตัวละครในเกมที่เป็นคนแสดงจริง ที่มีการผสมผสานระหว่างข้อความในเกมให้อ่านกับฉากการถ่ายทำจริงราวกับคนเล่นได้ดูละครไปพร้อมกันด้วย แต่ทั้งนี้ในฉากพูดคุยนั้นจะไม่มีเสียงพากย์เข้ามาและจะมีเสียงตัวละครคุยกันเฉพาะที่เป็นคลิปวีดีโอเท่านั้น และเกมนี้คนเล่นจะไม่สามารถกดปุ่มข้ามได้ไม่ว่าจะเป็นฉากพูดคุยหรือฉากวีดีโอ เพื่อให้คนเล่นมีอรรถรสในการรับชมเรื่องราวของเกมได้อย่างเต็มที่

เกมนี้จะแตกต่างจากเกม Corrupt ตรงที่ว่าเกมจะไม่ได้เน้นเรื่องของทุจริต แต่จะเป็นเรื่องราวของคดีลึกลับในรั้วโรงเรียน แนวเกมจึงแตกต่างกัน อาจกล่าวได้ว่าเป็นเกมที่มีระบบการเล่นกึ่งสำรวจกึ่งเล่นตามเรื่องราวก็ว่าได้

เป้าหมายของเกมนี้ก็คือการให้คนเล่นเลือกฝ่ายว่าจะอยู่ฝ่ายไหนพร้อมกับช่วยฝ่ายตัวเองให้ชนะการเลือกตั้ง ซึ่งจะทำให้คนเล่นค่อยๆรับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นได้เรื่อยๆ และเกมนี้ไม่ได้มีเรื่องราวที่ยาวอะไรนัก หากเล่นกันจริงๆแล้วก็สามารถใช้เวลาแค่ราว 1 วันก็เคลียร์เกมได้แล้ว จึงเป็นอีกหนึ่งเกมที่เล่นได้ไม่ยาก

แต่ทั้งนี้จุดอ่อนของเกมนี้ก็คือการนำเสนอเรื่องราวกึ่งเส้นตรง เพราะไม่ว่าคนเล่นจะเลือกฝ่ายไหนก็ตาม ทั้งสองฝ่ายก็จะมีข้อมูลหรือเคยมีเรื่องราวความสัมพันธ์กับเพื่อนของตัวเองเหมือนกันทั้งสองฝ่าย ดังนั้นคนเล่นไม่จำเป็นต้องคิดอะไรมาก ชอบแนวทางของฝ่ายไหน ก็อยู่ฝ่ายนั้นได้เลย

สำหรับคนไหนที่ชื่นชอบเรื่องราวสไตล์สืบสวนหรือชอบอ่านนิยายไม่ก็ชอบดูซีรีย์คนไทยอยู่แล้ว นี่เป็นอีกหนึ่งเกมแนะนำให้ได้เล่น ไม่ใช่แค่การนำเสนอที่แปลกใหม่กว่าเกมอื่นอย่างเดียว แต่ยังเป็นเกมผสมผสานของเกมสไตล์เรื่องราวกับซีรีย์คนแสดงได้อย่างลงตัวอีกด้วย ข้อเสียของเกมหลักๆก็คงจะเป็นเกมบังคับต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา ไม่สามารถเล่นออฟไลน์ได้เท่านั้นเอง

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เกมแนวตั้งสามารถถือเล่นด้วยมือข้างเดียวได้
  • เกมจากผลงานชาวไทยอย่างเกม Corrupt
  • ผสมผสานของเกมแนวนิยายสืบสวนกับวีดีโอคนแสดงราวกับดูซีรีย์
  • เกมจะมีทิศทางการเล่นค่อนข้างชัดเจนจึงทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะเล่นยาก
  • เรื่องราวที่น่าสนใจแถมน่าติดตาม

สำหรับเกม 606 โรงเรียนเสียงสะท้อน ได้เปิดบริการให้เล่นแล้ววันนี้บน android และ iOS สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดทได้ที่แฟนเพจหลักของเกมได้เลยนะครับ