[PC]แนะนำวิธีเล่นเบื้องต้นสำหรับ Great Merchant เกมออนไลน์ระดับตำนาน

Great Merchant เกมออนไลน์แนววางแผนกลยุทธ์ strategy-MMORP ได้เปิดให้เล่นแล้วตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคมที่ผ่าน ซึ่งแม้ช่วงนี้เกมบน PC อาจจะค่อนข้างซบเซา แต่ Great Merchant กลับมีเนื้อหาตัวเกมและรูปแบบการเล่นที่น่าสนใจไม่น้อยเลย อีกทั้งตัวเกมยังคงความเป็น RPG Classic ที่ตัวเกมค่อนข้างยากและซับซ้อน  เหมาะกับคอเกมเมอร์ที่ชื่นชอบความฮาร์ดคอร์เป็นอย่างยิ่ง

การสร้างตัวละคร
เริ่มต้นตัวละครจะมีทั้งหมด 8 ตัวละคร ซึ่งทุกตัวละครสามารถอัพค่าสเตตัสได้เหมือนกันคือ 10 แต้ม แต่แตกต่างที่จุดเริ่มต้นของเกม โดยทุกประเทศสามารถเริ่มต้นทำเควสได้เหมือนกันหมด
โช ชุ ฮี ,  ลี มิน ฮวา

โดยสองตัวละครนี้จุดเกิดจะอยู่ที่ประเทศเกาหลี

ซันดามะ เรียว , เก็นโน ฮานาเฮเน

ตัวละครน่ารักสไตล์ญ่ปุ่น 2 ตัวละครนี้จุดเกิดจะอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น

หวาง เสี่ยว หลง ,หวาง เหม่ย หลง

ทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน ซึ่งตัวละครทั้งสองจะเกิดที่ไต้หวัน

ทัง เฮียวโย ,ลู ซิวหยาน

สองนักต่อสู้ที่มีวิชาการต่อสู้จากประเทศจีน จะเกิดที่ประเทศจีน

การทำเควส
สำหรับ Great Merchant จะแบ่งเควสหลักๆเป็น 2 ประเภทได้แก่ เควสพ่อค้า และเควสต่อสู้ เควสพ่อค้านั้นจะสนับสนุนและเรียนรู้การเป็นพ่อค้า หากำไรจากกาหาแหล่งสินค้าราคาถูกนำไปขายสร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำ และสำหรับเควสต่อสู้ เป็นเควสฝึกฝนความแข็งแกร่งของตัวละคร เพื่อออกเดินทางผจญภัย ลงดันเจี้ยนสุดโหด ตามหาขุมทรัพย์อันล้ำค่า ซึ่งในเกมนี้เราจะสามารถจ้างขุนพลและจ้างทหารรับจ้างได้ถึง 11 คน

นอกจากเควสพ่อค้าและเควสต่อสู้แล้ว ยังมีเควสดันเจี้ยนที่สามารถรับได้ทุกวันตามดันเจี้ยนสำคัญต่างๆ หากสามารถทำสำเร็จครบหมดจะได้รับค่าประสบการณ์และเครดิตอย่างมากมาย

สำหรับการทำเควสของเกมตัวเกมจะไม่ชี้จุดเควสตรงๆ แต่จะมีบอกไว้ในรายละเอียดของเควสและจากคำบอกเล่าของ NPC ดังนั้นไม่แนะนำให้กดข้าม และบางเควสอาจจะมีชื่อมอนสเตอร์ที่ไม่ตรงตัว แต่เราสามารถดูรายละเอียดเควสอีกที่ได้ที่ปุ่ม Q และเมื่อทำเควสเสร็จสิ้น สามารถใช้ปุ่มไปหา NPC ที่ให้เควสมาเพื่อจบเควสได้ทันที

การทำงาน

สำหรับการทำงานที่เป็นเควสของพ่อค้าสามารถรับงานได้ที่ โรงผลิต หรือฟาร์มในเมืองต่างๆ โดยเลือกโรงผลิตหรือฟาร์มที่มีคนซื้อพื้นที่ไว้ และเข้าทำงานเป็นมินิเกมจับคู่การ์ดในระยะเวลาที่กำหนด โดยวิธีเล่นให้เป็นไพ่รัวๆได้เลยให้ก่อนหมดเวลา เมื่อทำจบรอบก็เสร็จเป็นงานๆ และจะได้รับเงินจำนวนหนึ่งเป็นค่าตอบแทน แนะนำให้เลือกงานที่มีค่าจ้างเยอะๆจะได้รับเงินมากขึ้น

การจ้างทหารรับจ้าง

เราสามารถจ้างทหารรับจ้างมาช่วยสู้ได้จากเมืองใหญ่ๆ แต่จะเลือกทหารที่สังกัดประเทศตัวเองเท่านั้น และทหารบางตัวยังสามารถใช้สกิลพิเศษได้อีกด้วย

การติดตั้งอาวุธ

หลายๆคนคงงงว่าทำไมขุนพลของตัวเองใส่อาวุธอะไรไม่ได้เลย โดยที่จริงแล้วแต่ละตัวละครจะสามารถใส่อาวุธและอุปกรณ์ที่ไม่เหมือนกัน โดยสามารถตรวจสอบได้ที่ เปิดหน้าต่างทหารรับจ้าง (ปุ่ม F)  แล้วเปิดกระเป๋าตัวละคร (ปุ่ม I) กดที่ ปุ่มอุปกรณ์ แล้วเลือกที่อุปกรณ์ที่ต้องการทราบข้อมูล แล้วระบบจะโชว์รายการอุปกรณ์ที่ตัวละครนั้นๆใส่ได้ อย่าลืมดูที่เลเวลสวมใส่ด้วย

นอกจากนี้สิ่งที่จำเป็นต่อการต่อสู้ก็คือ ไม้เท้าฝึกหัด ที่ได้จากโหมดฝึกหัด สามารถปลดปล่อยสกิลได้อย่างรุนแรง ดังนั้นอย่าลืมที่จะใช้ไม้เท้านี้ก่อนเข้าสู่การต่อสู้จะช่วยให้สามารถเล่นได้ง่ายตั้งแต่แรกๆ

การต่อสู้

เมื่อเข้าโจมตีศัตรูจะเริ่มเข้าสู่ฉากต่อสู้ เราจะต้องบังคับตัวละครเข้าหาศัตรู ซึ่งฮีโร่บางตัวสามารถปลดปล่อยสกิลได้ โดยการคลิกที่ฮีโร่ตัวดังกล่าว แล้วกดปุ่มสกิลด้วยคีย์ลัด (เช่นปุ่ม T) แล้วชี้ไปยังเป้าหมาย ก็จะสามารถปลดปล่อยสกิลได้

ระวัง หากมอนสเตอร์เป็นประเภทรุม เมื่อเราเข้าโจมตีอาจจะมีตัวอื่นรอบๆเข้าสู้กับเราด้วย ทำให้การต่อสู้ครั้งนึงอาจจะต้องรับบทหนักหลายด้าน นอกจากนี้พื้นที่ต่อสู้ก็ยังมีผล ในบางพื้นที่มีสิ่งกีดขวางหรือเส้นทางแคบจำเป็นต้องวางแผนในการต่อสู้ด้วย

จบกันไปแล้วกับการแนะนำเบื้องต้น ครั้งหน้าเราจะมาดูการค้าการขายกันบ้างนะครับ หวังว่า Great Merchant จะถูกใจคอเกมสายฮาร์ดคอทั้งหลาย ฝาก Great Merchant ไว้ด้วยนะครับ และอย่าลืมติดตามข่าวสารได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ