(รีวิวเกม PC) Great Merchant เกมวางแผนผสม MMORPG ในตำนาน เปิดให้เล่นแล้ววันนี้

อาจจะเป็นการสวนกระแสหน่อยสำหรับเกมตัวนี้ เพราะเป็นเกม PC ที่ได้เอามาเปิดในช่วงยุคเกมมือถือกำลังบูม แถมยังเป็นเกมในตำนานที่มีอายุถึงสิบปีเอามาเปิดเสียด้วย แต่เนื้อหาเกมจะต้องน่าสนใจแน่นอน เรามาดูเนื้อหาของตัวเกมกันดีกว่า

Great Merchant นั้นคนเล่นจะรับบทเป็นนักเดินทางในช่วงยุคประวัติศาสตร์ ที่คนเล่นจะสามารถเลือกเส้นทางของตนเองได้ว่าจะเล่นสายทางไหน โดยมีการเอาแผนที่โลกของจริงของทั้ง 4 ประเทศ ได้แก่ จีน, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน และเกาหลี เอามาให้ได้เล่นกัน

ตัวเกมนั้นจะย้อนกลับไปช่วง ค.ศ. 1390 โดยประมาณ (เหตุผลเพราะในโลกเกมนี้ เกาหลียังไม่มีการแบ่งเป็นเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือ แสดงว่าต้องอยู่ในช่วงยุค ราชวงศ์โชซ็อน ช่วงราว ค.ศ. 1392-1910) ที่คนเล่นจะสามารถเดินทางข้ามประเทศทั้ง 4 ได้นั่นเอง

เป้าหมายการเล่นของเกมนั้นแล้วแต่คนเล่นจริงๆ จะเล่นตามเควสต์ก็ได้, จะไต่เต้าเพื่อทำสงครามกับกันก็ได้ หรือจะเล่นเป็นแนวทหารรับจ้าง รับเควสต์ต่างๆ ปราบปรามสัตว์หรือโจรต่างๆ ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น ก็คือไม่ได้มีแนวทางอะไรมาตีกรอบชัดเจน

เหตุผลเพราะตัวเกมจะมีการยกเควสต์แทบจะทั้งหมดมาให้คนเล่นเลยทีเดียว ทีนี้คนเล่นก็ต้องเลือกเอาแล้วว่าจะทำเควสต์อะไรดี จะไม่ได้มาเรียงเควสต์แบบ 1 > 2 > 3 แบบเกมอื่นๆ แถมคนเล่นจะเดินไปทางไหนตรงไหนก็ได้ทั้งนั้น เรียกได้ว่าอิสระมาตั้งแต่เริ่ม

ระบบการต่อสู้นั้นจะเป็นการตัดเข้าฉากต่อสู้ โดยเมื่อเดินเข้าชนศัตรูแล้วจะตัดเข้าฉาก ซึ่งคนเล่นจะต้องคอยควบคุมตัวละครในการโจมตี ซึ่งจะมีหน้าตารูปแบบการเล่นคล้ายกับพวกเกม RTS และเกมนี้คนเล่นจะจัดทีมหทารรับจ้างมาได้ด้วย ทั้งหมดคนเล่นจะเห็นแบบ REAL TIME แปลว่าจะเห็นคนเล่นคนอื่นเข้าตีกับศัตรูได้ด้วย

และอีกจุดเด่นหนึ่งก็คือทหารรับจ้างที่คนเล่นจะสามารถเอามาร่วมทีม ซึ่งจะเป็นบุคคลสำคัญต่างๆ ในประวัติศาสตร์ ซึ่งมีทั้งหมด 4 สัญชาติแถมมีเสียงพากย์แตกต่างกันไปอีกด้วย เกมจึงเป็นแนวสะสมตัวละครให้คนเล่น แต่สำคัญคือเป็นเกมที่เน้นให้เล่นกันเป็นทีม ไม่อย่างนั้นจะเหงาแน่นอน

ตัวเกมนี้เรียกได้ว่าเป็นเกมที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี 2002 (19 ปีที่แล้ว) และเป็นเกมที่เกาหลีพัฒนาขึ้น และก็เป็นเกมที่ยังคงได้รับความนิยมในไต้หวัน จึงเป็นอีกเกมแนววางแผนผสมผสานกับเกม MMORPG ที่เหมาะสำหรับคนเล่นที่โหยหาเกมแนว MMORPG คลาสสิคมาเล่นกันครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • อิงแผนที่โลกจาก 4 ประเทศจริงๆ ในเกม
  • ผสมผสานเกมแนววางแผนกับ MMORPG
  • มองเห็นทุกอย่างแบบ REAL TIME
  • อิสระในการเล่น ไม่ต้องเรียงลำดับ 1 – 2 – 3
  • ทหารรับจ้างที่อิงบุคคลตามประวัติศาสตร์ให้สะสม

สำหรับตัวเกม Great Merchantได้เปิดให้เล่นแล้วบน PC คนไหนที่สนใจ ลองโหลดมาเล่นกันได้ และติดตามข่าวสารได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ