(รีวิวเกม PC) MU Online การกลับมาของเกมคลาสสิคในตำนาน เปิดทดสอบแล้ววันนี้

เอ่ยถึงเกม MU Online แล้ว หลายคนก็ต้องนึกถึงเกมดังในตำนานที่คนเล่นเกมอายุ 20 ปีขึ้นไปจะรู้จักกันดีแน่นอน (ระดับที่ว่าถึงไม่ได้เล่นก็ต้องคุ้นชื่อแน่นอน) แตัวเกมนั้นได้ เปิด และปิดมาหลายครั้งมากในประเทศไทย เปลี่ยนมือผู้ให้บริการมาหลายเจ้า และล่าสุดก็มาถึงมือของ Playpark ที่ได้นำตัวเกมเวอร์ชั่นต้นฉบับเอามาเปิดให้ได้เล่นกัน และตอนนี้ก็กำลังเปิดทดสอบ CBT กันอยู่ครับ

ตัวเกม Mu Online นั้นเป็นเกมแนว Open world MMORPG ในลักษณะ Sandbox ที่ไม่ได้ให้เล่นตามเควสต์ คนเล่นจะมีอิสระว่าจะเล่นตามเควสต์หรือจะออกไปตบตีมอนสเตอร์เองก็ได้ หรือจะใช้วิธีลัดอย่าง ให้คนเล่นเลเวลสูงกว่าพาแท้งค์เพื่อปั้มเลเวลไวๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน (ซึ่งวิธีนี้จะไวกว่าเล่นตามเควสต์เสียอีก)

ธีมของเกมนั้นจะเป็นโลกแบบ Dark Fantasy ที่จะมีพื้นที่ดูมืดๆ ทึมๆ ดูไม่น่าไว้วางใจ และมีการต่อสู้ที่มีเลือดสาดออกมา (ในสมัยก่อน เลือดสาดแบบนี้ก็ถือว่าเกมอยู่ในระดับรุนแรงแล้ว) โดยมีเหล่ามอนสเตอร์ออกมาโจมตีโลกมนุษย์ ในขณะเดียวกัน ความขัดแย้งของสงครามระหว่างฝ่ายก็เริ่มขึ้น ทำให้เกมนี้มีส่วนผสมของเกมแนว PVE และ PVP ด้วยกัน แต่คนเล่นเลือกได้ว่าจะเข้าเล่นเซิร์ฟ PK หรือ Non-PK

รูปแบบของเกมนั้นจะเป็นแบบ Point to Click หรือ ใช้เม้าส์ในการควบคุมซะส่วนใหญ่ทั้งการเดินและการโจมตี โดยเมื่อกดโจมตีแล้ว ตัวละครจะโจมตีไปเรื่อยๆ จนกว่าจะตาย เกมจะไม่มีการวิ่งและการหลบ แต่คนเล่นจะสามารถกดใช้คีย์ในการใช้สกิลในการโจมตีและการใช้งานไอเท็มได้ ทำให้เกมนี้คนเล่นยังสามารถรัวโจมตีใส่ศัตรูได้อยู่

สิ่งที่ตัวเกมเปลี่ยนแปลงจากที่ผ่านๆ มานั่นก็คือ ตัวเกมเวอร์ชั่นนี้จะเพิ่มระบบเดินออโต้มาให้ ซึ่งคนเล่นจะสามารถให้ตัวละครเดินนำทางไปยังจุดทำเควสต์ให้ได้ ทำให้คนเล่นจะรู้ได้ว่าเราจะต้องไปจัดการกับมอนสเตอร์ทางไหน ซึ่งในสมัยก่อนนั้นจะไม่มีและคนเล่จะต้องค้นหามอนสเตอร์ด้วยตนเอง แต่ระบบออโต้นั้นจะไม่มีการโจมตีอัตโนมัติ (ยกเว้นตีปกติ) คนเล่จะต้องเป็นคนใช้สกิลโจมตีเอง

นอกจากนี้ยังมีการอัพเดตระบบเควสต์ที่คนเล่นจะสามารถกดรับของรางวัลได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินกลับเมือง อีกทั้งในเกมจะมีลิสต์เควสต์เรียงตามเลเวลมาให้ คนเล่นจะมีแนวทางในการเล่นได้ว่าช่วงเลเวลนี้จะต้องไปเก็บเลเวลตรงไหนและกับตัวอะไรบ้าง อย่างไรก็ตาม เกมจะไม่มีการอธิบายระบบอื่นๆ คนเล่นจะต้องศึกษาระบบการเล่นเกมอีกครั้ง

ตัวเกมเวอร์ชั่นปัจจุบันนั้นจะมีการปลดล็อคให้ได้เล่นทุกอาชีพ (ล็อคเพศ) โดยคนเล่นจะสามารถเล่นได้หากทำเงื่อนไขได้ครบ และยังมีอิสระในการอัพเดตค่าสเตตัสด้วยตัวเองตามใจชอบอีกด้วย และแน่นอนว่าคนเล่นแม้ว่าจะเลือกอาชีพที่แตกต่างกัน และบางอาชีพจะเกิดคนละเมือง แต่ก็สามารถมาเจอได้

โดยรวมแล้ว นี่คือเกมคลาสสิคในช่วงยุคบุกเบิกของเกมออนไลน์ในบ้านเรา และเป็นหนึ่งในเกมมุมมอง 3D ในยุคแรกๆ กันเลยทีเดียว อีกหนึ่งเกมที่ที่คนเล่นจะสามารถสนุกไปกับการเก็บเลเวล และการ PK ทำสงครามกับคนเล่นคนอื่นๆ ด้วยความคลาสสิคและมีฟิลลิ่งในการเล่นที่หาไม่ได้ในเกมปัจจุบัน นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเกมที่แฟนๆ เกมโหยหาและอยากที่จะกลับไปเล่นอีกครั้ง และตอนนี้ตัวเกมก็เปิดให้ได้เล่นกันแล้ว คนไหนที่อยากสัมผัสกับเกมในตำนาน นี่คือโอกาสที่ดี ที่จะได้ไปลองเล่นกันครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เซิร์ฟแท้ ต้นฉบับแน่นอน
  • กินสเปคไม่เยอะ เนื่องจากเป็นเกมสมัยสิบปีที่แล้ว
  • รูปแบบเกมที่มอบอิสระ จะเล่นแบบไหนก็ได้
  • มีรูปแบบเล่นทั้ง PK และ Non-PK แยกเซิร์ฟเวอร์ให้
  • เวอร์ชั่นนี้มีระบบออโต้พร้อมกับเควสต์ตามเลเวลมาให้ด้วย

สำหรับเกม Mu Online ตอนนี้เปิดทดสอบให้เล่นแล้วบน PC โดยจะทดสอบจนถึงวันที่ 15 มีนาคม สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งก์ข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารจากแฟนเพจเกมได้ ที่นี่ เลยครับ

ดาวน์โหลดเกม คลิก >> http://bit.ly/2PQ1u0E