(รีวิวเกมมือถือ) Guardian Knights เกมเทิร์นเบสแฟนตาซี ภาพสวย เอาใจสายฟาร์ม!

สำหรับคนไหนที่เป็นคนชื่นชอบเล่นเกมแนว RPG ในแบบฉบับแฟนตาซี และอยากได้มีระบบที่ออกแบบสายฟาร์มมาโดยเฉพาะ เราได้มีเกมมาแนะนำกัน ซึ่งบอกได้เลยว่าเกมนี้เป็นมิตรกับคนเล่นอย่างมาก และยิ่งคนเล่นที่ผ่านเกมแนว RPG มาแล้วหลากหลายเกม ก็จะสนุกกับเกมนี้อย่างง่ายดาย นั่นก็คือเกม Guardian Knights นั่นเอง เราจะมาดูเกมนี้กันครับว่าเกมนี้เป็นยังไง

ในขณะที่เกมอื่นๆ นั้นจะต้องมีเนื้อเรื่องเกริ่นนำก่อนว่ามีที่มายังไง ใครตัวร้าย ใครตัวดี แต่เกมนี้ไม่ต้องล่ะครับ เปิดเกมมาก็เริ่มเรื่องกันเลย โดยจะเล่าเรื่องกลุ่มนักผจญภัยที่รับเควสต์ไปปราบก๊อบลิน แต่ก็พบว่ามีพวกมอนสเตอร์อื่นๆ ออกมาในพื้นที่ที่ปกติไม่มาด้วย ซึ่งนั่นคือความผิดปกติ แต่เกิดอะไรขึ้นกันล่ะ? พวกเขาจะต้องหาคำตอบให้ได้

ระบบการเล่นของเกมนี้จะเป็นเกมแนว Turn Base ที่คนเล่นจะสามารถเลือกเป้าหมายในการโจมตีได้อย่างอิสระ โดยคนเล่นจะสามารถย้ายตำแหน่งยืนของทีม, เลือกใช้สกิล และเลือกเป้าหมายในการโจมตีอีกฝ่าย เลือกได้แม้กระทั่งโจมตีศัตรูแนวหลังหากว่าสกิลรองรับ เรียกได้ว่ามีระบบการเล่นที่ออกแบบมาได้อิสระสุดๆ ไปเลย

นอกจากนี้คนเล่นจะสามารถจัดวางตำแหน่งตัวละครในการยืนได้อย่างอิสระมาก ไม่ว่าจะเป็นแถวหน้าหรือแถวหลัง โดยคนเล่นจะสามารถวางได้จากในตำแหน่งทั้งหมด 9 ช่อง แต่จะสามารถเอาตัวละครไปเล่นได้ทั้งหมด 5 ตัวละคร ซึ่งตรงจุดนี้คนเล่นจะสามารถเลือกจัดทีมได้อิสระมาก จะเน้นตัวประชิดทั้งทีม หรือจะเน้นโจมตีเวทมนต์ผสมกันก็ทำได้หมดเลย

ในการอัพเกรดตัวละครของเกมนี้จะไม่ได้แตกต่างจากเกมอื่น ที่ว่าคนเล่นจะสามารถอัพเลเวลได้โดยการสังเวย รวมไปถึงการอัพเกรดอุปกรณ์ที่สามารถตีบวกได้โดยการย่อยอุปกรณ์ที่ไม่ใช้ แต่จะมีอีกระบบที่น่าสนใจ นั่นก็คือ คนเล่นจะต้องอัพเลเวลตัวละครให้เต็มก่อน ถึงจะสามารถเลื่อนระดับตัวละครได้ โดยเมื่อเลื่อนระดับแล้วตัวละครจะกลับไปเป็นเลเวล 1 แต่จะมีค่าความสามารถที่สูงกว่าปกติ

จุดเด่นของเกมนี้จะอยู่ที่เนื้อเรื่อง ที่แม้ว่าเกมอาจจะไม่ได้มีการทำกราฟฟิกที่สวยคมอะไรแบบเกมฟอร์มใหญ่ แต่เกมจะมีเนื้อเรื่องมาให้อ่าน ซึ่งสามารถอ่านได้ค่อนข้างเพลินดี (ติดตรงมุมกล้องที่อาศัยระบบทำมากไปหน่อย) รวมไปถึงเกมนี้เป็นเกมที่มีการแปลภาษาไทยออกมาได้ดี (ดีกว่าเกมใหญ่ๆ บางเกมเสียอีก) ซึ่งทำให้คนไหนที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ สามารถอ่านได้สนุกแน่นอน

นอกจากนี้ ตัวเกมยังมีการออกแบบระบบเอาใจสายฟาร์มกันแบบเต็มที่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าดันเจี้ยนฟาร์มของ หรือรวมไปถึงระบบการอัพเกรดอุปกรณ์ที่สามารถหาของได้ทั้งจากการเอาของระดับปกติมาอัพเกรดหรือกดกาชา แน่นอนว่าคนไหนอยากได้ของไวๆ ก็ต้องเป็นสายเปย์ แต่หากถ้าเล่นไปเรื่อยๆ เกมจะอำนวยความสะดวกกับสายฟาร์มอย่างมากเลย

โดยรวมแล้ว นี่เป็นเกม RPG สไตล์เทิร์นเบสที่มอบความอิสระในการเล่นที่สูงมาก จะเป็นสายออโต้ สายเติมเงิน หรือสายฟาร์ม ก็สามารถสนุกกับเกมนี้ได้ เพราะตัวเกมได้ออกแบบทุกระบบมาให้ได้เล่นกันหมด แถมยังมีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ การแปลภาษาไทยที่อ่านแล้วสนุก และยังเป็นเกมที่ไม่กินสเปคมือถือมากอีกด้วย เป็นอีกเกมที่ทางเราแนะนำให้ได้ลองกันเลยครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เกมเพลย์เทิร์นเบสที่อิสระในการเล่นสูง
  • ออกแบบสายฟาร์มให้อยู่ได้
  • เนื้อเรื่องแปลภาษาไทยออกมาดี
  • ภาพสวย แต่ไม่กินสเปคมือถือมาก
  • ระบบ RPG เข้าใจง่าย

สำหรับเกม Guardian Knights ตอนนี้เปิดให้เล่นในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ iOS สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งนี้ และติดตามข่าวสารได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)