[รีวิวเกมมือถือ] มหาสงครามแห่งทวยเทพกำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง Divinity SAGA

หากพูดถึงชื่อ Divinity หลายๆคนคงเคยรู้จัก เกม RPG  ที่ลุ่มลึก ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้มข้น ความลับ ความแฟนตาซี และความดาร์คอันดำมืดของจิตใจมนุษย์ที่มากพอที่จะเปลี่ยนให้คนบางคนกลายเป็นปีศาจร้าย รวมทั้งตัวเอง(ผู้เล่น)ด้วย ที่จะเลือกเส้นทางแห่งแสงสว่างหรือควาเกลียดชัง  สำหรับเกม Divinity นั้นได้ออกมาหลากหลายภาค (เคยมีภาษาไทยด้วย) และภาคที่ได้ดังที่ดังที่สุดคงหนีไม่พ้น Divinity Original Sin 2 ที่มีความเป็น RPG แท้ๆ เนื้อเรื่องลึกออกไปแนวสืบสวน/แฟนตาซี แถมยังเล่น Co-op ได้ถึง 4 คน ภาคนี้จึงเป็นที่นิยมกัน ด้วยกระแสความนิยมจนมาส่งต่อลงมือถือในภาค Divinity SAGA 

Divinity SAGA  ไม่ใช่แนว RPG แบบเดิม แต่ภาคนี้จะเป็นแนววางแผน/จำลองการรบ SLG (Simulation Game) ซึ่งเราจะต้องตั้งฐาน เก็บทรัพยากร สร้างทหารออกไปโจมตีมอนสเตอร์ยึดที่ดินมาสร้างทรัพยากร สร้างป้อม พิชิตโลกอันยิ่งใหญ่ ซึ่งเกมแนวนี้มีการเล่นที่อิสระมาก ไม่ถูกจำกัดด้วยเนื้อเรื่อง และยิ่งเข้ากิลด์กันยิ่งมันส์!

วิธีการเล่นของ Divinity SAGA นั้นเริ่มแรกจะเป็นการเลือกทวีปในการตั้งฐาน (หากอยากอยู่ใกล้ๆกันให้เลือกทวีปเดียวกัน) หลังจากเลือกเสร็จ เราจะได้รับบทเป็นเทพเจ้าที่ถูกปลุกมาให้ช่วยเหลือเหล่าบริวารที่จนตอกเพราะปีศาจมังกรได้ตื่นขึ้นและออกอาละวาดอีกครั้ง ในฐานะที่เป็นเทพผู้เคยต่อกรกับปีศาจมังกร เราจะสร้างกองกำลังของตัวเองต่อกรกับจอมปีศาจมังกร โดยเริ่มแรกเราจะต้องปะทะกับกองกำลังแรกของปีศาจมังกรก่อน

หลังจากเอาชนะกองกำลังแรกได้แล้ว ถึงตอนนี้ได้เวลาขยายอาณาเขต โดยเราจะต้องส่งกองกำลังทหารออกไปยึดพื้นที่รอบๆปราสาท หลังจากยึดได้สามารถสร้างสิ่งก่อสร้าง ป้อมทหาร อาคารทรัพยากร แล้วอัพเกรดสิ่งก่อสร้างต่างๆเพื่อเพิ่มระดับ

ตามพื้นที่ฉากจะมีพื้นที่ต่างๆที่แตกต่างกัน ซึ่งจะได้รับทรัพยากรมากน้อยตาม LV ของพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีมอนสเตอร์ที่ยืนอยู่ตามพื้นที่ สามารถนำกองกำลังเข้าไปสู้เพื่อได้รับอัญมณีได้อีกด้วย ส่วนหอคอย Tower  ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่รอบๆ สามารถส่งทหารเข้าไปโจมตีเพื่อรับเงินและทรัพยากรจำนวนมากได้ และหลังจากยึด Tower ได้แล้วจึงจะสามารถเข้าพิชิต Relic Tower ได้

การอัพเกรดกองกำลังสามารถทำได้ทั้งการเก็บ LV (ออกไปยึดพื้นที่และตีมอนสเตอร์)  การปลุกพลังโดยใช้การ์ดฮีโร่ใบเหมือนกันจะได้รับ Stats Point มากขึ้น การอัพ Oracle จะปลดล็อคการสร้างสิ่งก่อสร้างของเมืองได้มากขึ้น และเมื่อฮีโร่มี LV ถึง 10 จะสามารถติดตั้ง Skill เพิ่มขึ้นได้

ซึ่งถือว่าเป็นเกม SLG เกมใหม่ที่น่าสนใจทีเดียว มีภาพกราฟฟิคที่สวยงามตามแบบฉบับเกมแฟนตาซี เป้าหมายของเกมจริงๆคือการยึดเมืองใหญ่ของแต่ละทวีปที่ปีศาจมังกรยึดไว้ แต่เราสามารถจัดตั้งกิลด์รวมกลุ่มกันเข้าไปสู้ได้ หรือสามารถปะทะกันยืดครองพื้นที่กันของกิลด์ได้เล่นกัน ซึ่งสำหรับเกมนี้จำเป็นจะต้องร่วมแรงร่วมใจกับคนในกิลด์เป็นอย่างยิ่ง ใครที่ชอบแนว SLG ลองเลยครับ มันส์มาก!