(รีวิวเกมมือถือ) HAWK: Freedom Squadron : เกมยานยิงกระสุนเต็มจอ มีบนมือถือแล้ว

ถ้าเอ่ยถึงเกมๆ หนึ่งที่เชื่อได้ว่าคงจะมีหลายคนคุ้นเคยและรู้จักกัน นั่นก็คือ Arcade Shooting หรือเรียกง่ายๆ ว่า เกมยานยิง ไอ้เกมบังคับเครื่องบิน ยิงใส่อีกฝ่ายพร้อมกับหลบกระสุนจำนวนมหาศาลนั่นแหละครับ แต่เราก็ยังไม่เคยเห็นเกมนี้บนมือถือเท่าไหร่ (ถ้ามีที่ผ่านมาก็จะเป็นเกมยิงเล็กๆ ขำๆ) แต่ตอนนี้ได้มีเกมที่ว่านี้แล้ว แถมซัพพอตการบังคับบนมือถือเต็มตัวอีกด้วย เกมนั้นก็คือ HAWK: Freedom Squadron ที่เราได้เอามารีวิวให้อ่านกันครับ

เกริ่นก่อนสำหรับคนที่ไม่เข้าใจเกมแนวยานยิง คือเกมนี้มุมมองภาพจะมีสองแบบ คือแนวตั้งกับแนวนอน และเกมนี้จะเป็นแนวนอน ยานของเราจะอยู่ข้างล่าง ศัตรูอยู่ด้านบน ห้ามโดนโจมตี และหลบกระสุนจำนวนมหาศาล โดยปกติแล้วคนเล่นจะสามารถควบคุมการเคลื่อนที่ของยานได้ทั้งแผนที่ แต่สำหรับเกมนี้จะพิเศษหน่อยตรงที่ว่า การบังคับนั้นมันจะไปได้เร็วตามนิ้วที่เราลากไปเลยหละครับ พูดง่ายๆ ก็คือ เกมนี้เครื่องบินในเกมจะไม่มีขีดจำกัดความเร็ว ไม่ต้องอัพเกรดและเติมเงินด้วย มันจะเร็วเทียบเท่านิ้วมือตอนที่เราทัชเลยหละครับ

ตัวเกมนั้นจะเหมือนเกมยานยิงเกมอื่น นั่นก็คือมีศัตรูทรราชบุก และเราก็เป็นกองกำลังอาสาสมัครที่จะทวงคืนน่านฟ้าและประเทศในเกม โดยตัวเกมนั้นมีจำนวนด่านมาให้เล่นเป็นจำนวนมาก แถมแต่ละด่านนั้นยังมีแยกย่อยเป็น 3 ระดับตวามยากอีก บอกตรงๆ เลยว่าเจอแบบนี้ที ก็น่าเติมเงินให้เกมไปแล้วหละครับ เพราะข้อเสียของเกมยานยิงจริงๆ ก็คือ บางเกมมีด่านมาให้น้อยมาก เล่น 4 – 6 ชั่วโมงก็จบแล้ว (ถ้าเล่นดีๆ) แต่สำหรับเกมนี้ดูสภาพแล้ว เล่นกันเป็นเดือนๆ แน่

ตัวเกนนั้นจะเป็นเกมเล่นฟรี แน่นอนว่ามาเป็นเกมฟรีแบบนี้คงนึกภาพออกนะครับว่าเราจะต้องซื้อทีหลัง แต่ข้อดีของเกมนี้ก็คือ เกมไม่ได้เทพทรูเสมอไป การเติมเงินนั้นจะช่วยทำให้คนเล่นได้ของเร็วขึ้น แน่นอนว่ามันก็ได้เปรียบ แต่เท่าที่ลองเล่นมานั้น ถ้าเล่นแบบใช้ทักษะและสติดีๆ ก็สามารถผ่านด่านได้ไม่ยาก เพราะเกมไม่ได้บังคับให้คนต้องพังยานทุกยานที่เจอ สามารถหลบและปล่อยผ่านมันไปก็ได้ และยานในเกมนี้ก็มีให้ปลดล็อค แม้ว่าจะไม่ฟรี แต่ก็ยังพอสะสมเงินและเพชรในเกมซื้อได้

สิ่งที่ตัวเกมเพิ่มเข้ามาให้เข้ากับเกมมือถือนั่นก็คือ ระบบอัพเกรด ตัวเกมนี้จะมีการอัพเกรดยาน ซึ่งเมื่ออัพเกรดเต็มก็จะสามารถปรับเกรดของยานให้เป็นระดับที่สูงกว่าได้เหมือนดั่งเกม RPG ส่วนอุปกรณ์ยานนั้นก็จะสามารถหามาติดได้จากการเปิดกล่องสุ่มและเล่นจากในเกม แต่คนเล่นสามารถเอาชิ้นส่วนที่ไม่ใช้แล้ว เอามาหลอมเพื่อที่จะได้อุปกรณ์ชิ้นใหม่ได้ แต่ข้อเสียคือการหลอมนั้นจะเป็นการหลอมแบบได้ของแบบสุ่ม (เช่นถ้าเราหลอมได้ของ +1 มาแล้ว จะเอา +1 ไปหลอมไม่ได้ เพราะมันจะถูกหลอมไปเลย)

เรื่องอัพเกรดยานนั้นก็ค่อนข้างมีผลในเกม เพราะหลังจากผ่านเนื้อเรื่องโซนแรกไปแล้ว ตัวเกมจะยากแบบแทบจะอัพเกรดระดับเลยทีเดียว คือช่วงแรกๆ เกมออกจะดูเล่นง่ายๆ ธรรมดาๆ อย่าไปตายใจตรงนี้ละกัน เพราะหลังๆ ศัตรูปล่อยของมาแบบไม่กั๊กเลย ดังนั้นตัวเกมจึงมีระบบการเล่นออนไลน์กับเพื่อนในเกมได้ โดยการหาคนเล่นมาช่วยเราสู้ด้วย ซึ่งเกมจะมีระบบสุ่มหาคนเล่นมาให้ (แอดเพื่อนกันได้ด้วย) โดยที่ศัตรูจะไม่เพิ่มระดับความยากเมื่อมีคนเล่นสองคนช่วยกันสู้ครับ

เท่ากับว่าตัวเกมนี้จะเป็นเกมออนไลน์โดยสมบูรณ์แบบ ซึ่งน่าเสียดายเหมือนกันที่ตัวเกมนั้นบางด่านก็สามารถ SOLO เดี่ยวได้สบาย น่าจะเล่นได้ทุกที่โดยไม่ต้องต่อเน็ต แต่เอาจริงๆ เกมค่อนข้างบังคับให้เล่นออนไลน์กับคนเล่นเหมือนกัน เพราะศัตรูหลังๆ ก็โหดมาก จำเป็นต้องหาคนเล่นมาเล่นด้วย แต่นั่นแหละก็คือความสนุกของเกมนี้ เพราะคนเล่นจะมีคอมมูนิตี้เล่นกับคนเล่นกันเอง แถมการเล่น CO-OP กับเพื่อนนั้นจะเป็นแบบ Real time ไม่ค่อยเจอปัญหาแลดเท่าไหร่นัก และกรณีที่ใครคนใดคนหนึ่งตายกลางทาง แต่อีกคนพาผ่านด่านได้ ก็จะถือว่าผ่านด่านทั้งคู่

แน่นอนว่าความสนุกของเกมนี้ก็คือ คนเล่นสามารถบังคับเครื่องบินได้อิสระมากๆ โดยใช้แค่ปลายนิ้วเท่านั้น แต่นั่นก็จะเป็นข้อเสียตามมาได้ เพราะเท่ากับว่าคนเล่นจะต้องมองนิ้วให้ดีๆ เนื่องจากคนเล่นจะมองไม่เห็นยานตัวเองเลยหากเอานิ้วทัช ซึ่งตรงนี้เป็นอะไรที่แอบค่อนข้างหงุดหงิดเพราะบางเวลาก็มองกระสุนยากเหมือนกัน (คือจะเล่นแบบนอนเล่นหรืออะไรไม่ได้เลย คนเล่นจะต้องนั่งหรือยืนเล่นและต้องเพ่งสมาธิจริงๆ) และคนเล่นจะต้องติดฟิล์มเน้นทัชลื่นๆ ถึงจะสามารถเล่นได้ลื่น เพราะถ้าหน้าจอเกิดทัชไม่ลื่นนี่จบข่าวเลยหละครับ

ข้อเสียอีกอย่างของเกมนี้ที่แอบหงุดหงิดก็คือ ตอนโหลดเกมครั้งแรกนี่พี่แกเล่นโหลดช้ามาก และถ้าคนไหนต้องการภาพกราฟฟิกแบบ HIGH ก็ต้องเสียเวลาโหลดอีก (คือปล่อยทิ้งเครื่องเป็นชั่วโมงเลยถึงจะโหลดเสร็จ) ไม่รู้ว่าเครื่อง SERVER ของเกมนี้ทำออกมารองรับคนเล่นได้มากน้อยแค่ไหน และบางครั้งจะชอบมีโฆษณามาแทรก ก็เข้าใจอยู่แหละนะว่าทีมพัฒนาเกมก็ต้องมีค่าใช้จ่าย แต่ประเด็นคือมันรำคาญอะนะ แต่ถ้าคนเล่นไม่สนใจอะไรมันก็จะไม่มีปัญหา เพราะหลังจากโหลดทุกอย่างเสร็จแล้ว ทีนี้ก็เล่นเกมได้สบายๆ โหลดเร็วเลยหละครับ

สำหรับคนไหนที่มองหาเกมแนวยานยิง เล่นบนมือถือได้ และ CO-OP กับคนเล่นคนอื่นได้ แนะนำเกมนี้สุดๆ เลยครับ เพราะถึงแม้ว่าเกมจะมีระบบเติมเงิน แต่เกมนี้จะวัดกันที่ฝีมือและสติของคนเล่น ถ้าเล่นเรื่อยๆ แต่มีสติดีในการบินหลบกระสุน สบายหายห่วงครับเพราะคุณสามารถเป็นคนเล่นสายฟรีที่ดีได้ แต่ถ้าคนไหนไม่ถูกกับเกมที่จะต้องหลบกระสุนเต็มหน้าจอเป็นจำนวนมาก ก็ไม่แนะนำเท่าไหร่สำหรับเกมนี้ครับ เพราะตรงๆ ว่าเกมนี้มาแนว HARD CORE เอาเรื่องเหมือนกัน

จุดเด่น
– เป็นเกมยานยิงกระสุนเต็มจอที่ออกแบบได้เข้ากับมือถือมาก
– เกมมีด่านจำนวนมาก 3 ระดับความยาก เนื้อหาเล่นกันได้ยาวๆ
– เป็นเกมที่ท้าทายฝีมือสำหรับคนเล่นที่เจนจัดเกมแนวยานยิงมากๆ
– ถึงเกมจะมีระบบเติมเงิน แต่วัดกันที่ฝีมือแล้ว คุณสามารถเป็นคนเล่นสายฟรีได้
– สามารถเล่น CO-OP กับคนเล่นคนอื่นได้และสนุกมากด้วย

ข้อเสีย
– เกมไม่เหมาะกับคนเล่นที่ไม่ถูกกับกระสุนเต็มจอ และหน้าจอมือถือไม่ลื่นหรือทัชยาก
– เกมน่าจะเล่นแบบออฟไลน์ได้ เพราะเอาจริง SOLO เดี่ยวยังได้เลย
– เสียงเพลงประกอบเกมนี้ธรรมดามากๆ
– มีแอดโฆษณาหลุดมาให้เห็นบ้างบางครั้ง

สำหรับเกม HAWK: Freedom Squadron ได้เปิดให้ดาวโหลดเล่นกันแล้ว สำหรับคนไหนที่สนใจ สามารถดาวโหลดมาเล่นได้เลยตามลิ้งข้างล่างนี้ได้เลยครับ

Comment