(รีวิวเกมมือถือ) Battle Bay – สงครามเรือรบฉบับมินิ จากผู้สร้าง Angry Birds

ถ้าคนไหนที่้เป็นคนชื่นชอบเกมแนว PVP ด้วยเรือ แต่อาจจะคิดที่ว่าอยากเล่นในมือถือ เล่นง่ายๆ เร็วๆ แต่สนุกหละก็ เรามีเกมหนึ่งมาแนะครับ และเป็นเกมที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะเป็นเกมจากฝีมือผู้พัฒนาเกม Angry Birds นั่นก็คือทีมพัฒนาเกม Rovio Entertainment Ltd. นั่นเอง และเกมนี้มีชื่อว่า “Battle Bay” นั่นเองครับ

Battle Bay นั้นเป็นเกมเรือรบ PVP ที่คนเล่นจะได้เป็นกัปตันเรือ แล้วก็ควบคุมเรือรบของตัวเองในการเข้าไปปะทะกับเรือคนอื่น ที่เป็นคนเล่นจริงๆ อีกที ซึ่งเป็นเกมแนว PVP Battle Arena สไตล์เรือรบ ถ้าคนไหนเคยเล่นเกมสงครามเรือมาก่อนจะรู้ดีเลยครับว่าเกมเพลย์จะออกมายังไง แต่ข้อต่างคือ เรือในเกมนี้จะเล็กกว่า (ออกแนวคล้ายเรือวิทยุบังคับ) และสู้กันในพื้นที่ที่เล็กกว่า

ภารกิจของเกมนี้ไม่มีอะไรมากเลยครับ คนเล่นจะมีสองเป้าหมายให้เล่น นั่นก็คือ ไปยึดครองพื้นที่ในด่านให้ได้ซึ่งมีจุดเดียว หากทีมตัวเองสามารถยึดครองได้สำเร็จก็จะชนะเกมได้โดยไม่ตัดสินว่าแต่ละทีมเหลือเท่าไหร่ และอีกวิธีก็คือ ไล่ยิงเรืออีกฝ่ายให้จมลงให้ได้ แล้วแต่ว่าคนเล่นจะเลือกวิธีไหนในการเข้าปะทะกับศัตรูครับ

ข้อแตกต่างก็คือ ในเกมนี้ระดับนํ้าจะมีผลในการเล่นอย่างมาก เพราะคลื่นนํ้าในเกมจะไม่เคยหยุดนิ่งทั้งเกม มันะมีขึ้นมีลง ซึ่งมีผลในการมองเห็น , การหลบ และการยิงปืนใส่ศัตรู คนเล่นจะต้องระวังเรื่องคลื่นนํ้าและใช้มันเป็นจุดที่ทำให้ตัวเองจะได้เปรียบหรือเสียเปรียบในการเข้าปะทะกับอีกฝ่ายให้ได้

ความโดดเด่นของเกมนี้อีกอย่างก็คือเรื่องของอาวุธ ในเกมนี้จะมีอาวุธมาให้เล่นหลากหลาย ตั้งแต่อาวุธปืนยิงธรรมดาไปจนถึงอาวุธที่มีเวทมนต์ (หรือติดสถานะ เช่นโดนแช่แข็ง) คนเล่นสามารถเลือกใส่อาวุธได้สูงสุด 2 (หรือ 1 ก็ได้ ขึ้นอยู่กับประเภทของอาวุธนั้นๆ) และแน่นอนว่าพอมันเป็นเกมฟรี สิ่งที่ต้องตามมาก็คือ การอัพเกรดอาวุธ ซึ่งคนเล่นสามารถหาชิ้นส่วนของมาอัพเกรดได้จากการเล่นในเกม หรือจะจ่ายเงินแคชไปก็ได้เพื่อความรวดเร็วตาามประสาคนเทพทรู

เท่าที่ลองอาวุธในการเล่นนั้น พบได้ว่าอาวุธในเกมนี้มีหลากหลายมาก และมีให้เลือกใช้หลายแบบ ตั้งแต่ปืนยิงระยะไกลแบบสไนเปอร์ , ปืนช็อตไฟฟ้าที่จะสร้างความเสียหายต่อเนื่อง ไปจนถึงการยิงตอร์ปิโดเพื่อลอบยิงอีกฝ่ายจากระยะไกล (ซึ่งให้อารมณ์คล้ายๆ เล็งยิงของ Angry Birds นิดๆ) คนเล่นสามารถเลือกซื้อหรือใช้ได้เลยว่าอยากใช้อาวุธแบบไหนประดับเรือยนต์ตัวเอง

แต่สำคัญก็คือ ถึงเกมนี้จะเป็นเกมกึ่งเทพทรู แต่เกมก็ยังอำนวยความสะดวกให้คนเล่นอย่าง นั่นก็คือการมอบสินทรัพย์เพื่อให้คนเล่นมีโอกาสในการเลือกใช้อาวุธ รวมไปถึงการจ้างลูกเรือที่จะมีอาวุธมอบให้ต่างกัน แต่แน่นอนว่าสายฟรีต้องทำใจ เพราะต้องกดให้ลูกเรือฝึกใช้อาวุธถึงจะสามารถอัพอาวุธหรือสกิลเอามาใช้งานได้

ทีนี้คำถามต่อมาว่า ถ้าเกิดเกมมันกึ่งเทพทรู สมดุลของเกมหละ ? เท่าที่ลองไปเล่นนั้น ตัวเกมจะสุ่มคนเล่นให้เข้าปะทะกับคนเล่นที่มีระดับใกล้เคียงกัน (จะมีค่าบอกเลยว่าใครมีค่าพลังเท่าไหร่) และเกมนี้เป็นเกมแนวเชื่อมต่อกับคนเล่นทั้งโลก ก็แปลว่าเล่นยังไงก็เจอคนเล่น ไม่ร้างอย่างที่คิดแน่นอน และก็เท่าที่ลองด้วยเน็ต 4G ปกติ ก็พบว่าไม่พบปัญหาเรื่องความแลดแต่อย่างใดเลยครับ

อย่างไรก็ตาม เกมนี้ก็ยังมีข้อเสียที่ยังไม่เหมาะกับคนเล่นบางคน เอาแค่ด่านแรกเลย ใครเมาเรือบ้าง ? แนวเห็นคลื่นสูงๆ โยกเยกๆ ไม่ได้ ? คุณจะเล่นเกมนี้ไม่ได้ครับ เพราะคลื่นเกมนี้แม้ว่าจะไม่ได้ขยับเร็ว แต่มันก็มีขึ้นมีลง คนไหนเมาเรือจะเล่นเกมนี้ไม่ค่อยได้ (แล้วแต่สภาพร่างกายของแต่ละคน) และเป็นเกมที่เหมาะสำหรับคนเล่นที่ผ่านเกมแนวยิงเรือรบหรือเข้าใจกับระบบเกมเพลย์มัน ไม่อย่างนั้นจะเล่นสู้คนอื่นไม่ได้

แต่เอาจริงๆ ปัญหาที่คนเขียนเจอมากกว่าก็คือ มันเป็นเกมที่มีการรันเอฟเฟคและกราฟฟิกสูงเพื่อให้เกมไหลลื่นให้ได้มากที่สุด และข้อเสียของมันก็คือ มันทำให้มือถือร้อนได้ง่ายมาก เล่นจบ 2 ตา (ไม่ถึง 10 นาที) เครื่องนี้ร้อนจี๋ (ในอุณหภูมิห้องปกติ) เลยครับ แนะนำว่าคนไหนมือถือเครื่องร้อนง่าย แนะนำให้เล่นในห้องเย็นๆ หรืออย่าเล่นในที่อากาศร้อนนะครับ

สรุปโดยรวมแล้ว Battle Bay มันคือเกมแนวสงครามเรือรบฉบับมินิที่เล่นในมือถือ ซึ่งเล่นได้ง่าย ไม่ยาก หาห้องไว แต่สำคัญคือเกมเล่นได้สนุกและให้อารมณ์คล้ายกับเกมสงครามเรืออย่างมากเลยหละครับ คนไหนที่กำลังมองหาเกมแนวนี้ ลองมาเล่นดูครับ ขึ้นชื่อว่าทีมพัฒนาเกมเดียวกันกับ Angry Birds รับรองได้ว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

จุดเด่น
– เกมเพลย์แหวกแนว เฉพาะตัว และเล่นได้สนุก
– กราฟฟิกสมู้ดมาก ไม่พบปัญหาเฟรมเรทตก
– เป็นเกมเพลย์ที่เล่นสนุกและมีความท้าทายมาก
– ถึงเกมจะกึ่งเทพทรู แต่เกมก็อำนวยความสะดวกให้กับคนเล่นได้ดีระดับหนึ่ง
– หาห้องไม่ยาก มีคนเล่นเรื่อยๆ เพราะเป็นเซิร์ฟแบบทั่วโลก

ข้อเสีย
– เนื่องจากเกมนี้จะมีคลื่นสูง คนไหนที่เมาเรืออาจจะเล่นไม่ได้
– เป็นเกมที่กินสเปคค่อนข้างดี เลยทำให้เครื่องมือถือร้อนไว
– มีแต่โหมดปะทะคนเล่นกับคนเล่นและยึดครองพื้นที่ และด่านยังมีไม่เยอะ
– สุดท้าย ยังไงเทพทรูก็วิน

สำหรับเกม Battle Bay เปิดให้เล่นแล้วบน Android และ iOS สำหรับคนไหนที่สนใจเกมนี้ สามารถดาวโหลดเกมนี้เล่นได้เลยนะครับ เท่าที่ลองเข้าไปเล่นดูแล้ว มีคนไทยเล่นอยู่เยอะทีเดียวครับ กดเล่นทีไรก็เจอ ดังนั้นเล่นสนุกแน่นอน

Comment