(รีวิวเกม PC น่าเล่น) Quake Champions : การคืนชีพของเกมยิงในตำนานและเล่นฟรี! (18+)

*** หมายเหตุ – บทความรีวิวเกมช่วง Close Beta ***

สำหรับเกมเมอร์ที่มีอายุหน่อยและเป็นคอเกมยิง น่าจะรู้จักหรือคุ้นๆ ชื่อของเกม Quake กันบ้าง โดยตัวเกมนั้นปฏิวัติวงการเกม FPS Online ในยุคสมัยนั้นไปเลย ไม่ว่าจะเป็นหนึ่งในเกมยิงที่เล่นออนไลน์ได้เป็นเกมแรกๆ ของโลก และรองรับ MOD เป็นเกมแรกของโลก จนเป็นที่มาของเกมแนว Team-Base อีกด้วย และตอนนี้ตัวเกมก็ได้กลับมาแล้วในภาพกราฟฟิกสมัยใหม่ แถมเกมจะให้เล่นฟรีด้วย ในนามของเกมว่า Quake Champions

โดยตัวเกม Quake Champions นั้นจะเป็นออนไลน์แบบเล่นฟรี แต่ตัวเกมนั้นจะไม่ปลดล็อคตัวละครให้เล่น คนเล่นจะต้องเติมเงินหรือสะสมเงินในเกมซื้อเอา (เวอร์ชั่น Close Beta นั้นจะได้เล่นทุกตัว) และไม่มีเนื้อเรื่องใดๆ เลย (อารมณ์เหมือนทหารรับจ้างมาสู้กัน แต่เนื้อเรื่องดั้งเดิมของ Quake นั้นก็คือการสู้กันระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ต่างดาวในโลกอนาคต) แต่ความโดดเด่นของเกมมาครบ นั่นก็คือ ความรวดเร็วในการเล่น และคาวเลือด

ตัวเกมจะไม่มีเนื้อเรื่องใดๆ มาให้เล่น และมีโหมดให้เล่นหลักๆ 5 โหมด ได้แก่ดวล 1 VS 1 , DeathMatch , Team Death , โหมดยึดครองพื้นที่ และอีกโหมดที่จะอัพเดตเมื่อเกมเปิดจริง โดยตัวเกมนั้นจะเป็นระบบจับคู่คนเล่นให้อัตโนมัติ แต่เห็นว่าตัวเกมเมื่อเปิดจริง จะมีระบบสร้างห้องเพื่อเล่นกับเพื่อนได้ด้วย โดยข้อดีของตัวเกมคือจะจับคู่คนเล่นที่มีระดับใกล้เคียงกันและอยู่ในโซนประเทศใกล้เคียงมาเจอกัน ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะแลดเพราะปิงครับ (ประเทศเราน่าจะอยู่โซนประเทศสิงคโปร์)

ความแตกต่างของเกม Quake Champions กับเกมยิงเกมอื่นเลยก็คือ ตัวเกมนั้นนำเสนอการเล่นแบบ Old School กล่าวคือ จะไม่มีเลือดเพิ่มขึ้นมาเอง ไม่มีรีโหลดกระสุน และตัวละครจะไม่มีเหนื่อย!! อยากได้กระสุนหรือปืนเหรอ ? วิ่งเก็บเลยครับ จะมีไอเท็มมาให้เราเก็บตามฉากต่างๆ ของเกม เก็บได้ก็ใช้ได้ กระสุนหมดก็หาเอา ไม่มีโยนปืนใส่กัน แม้กระทั่งเลือดและเกราะก็ต้องวิ่งหาเก็บเอง และเกมจะห้ามหยุดอยู่กับที่ เพราะอยู่เฉยๆ โดนฆ่าแน่ ต้องวิ่งแล้วยิงไปเรื่อยๆ ครับ

ตัวเกมนั้นเน้นความรวดเร็วในการเล่นเป็นหลัก ไม่มีดีเลย์ ไม่ต้องกดวิ่ง ไม่ต้องกลัวตัวละครจะเหนื่อย เกมจะวัดกันที่ไหวพริบและความแม่นยำล้วนๆ โดยเฉพาะความรวดเร็วในการเล่นที่เกมนี้สูงมาก ตายก็รอเกิดไม่นาน วิ่งก็เร็ว เรียกได้ว่าเป็นเกมแนว High-Speed running เลยก็ว่าได้ และพ่วงอีกจุดเด่นหนึ่งก็คือ เลือดที่มีตลอดทั้งเกมแบบ 18+ เลยหละครับ ซึ่งเป็นจุดเด่นของเกม Quake มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว

แต่เดิมที ตัวเกม Quake นั้นจะให้บรรยากาศดูหลอนๆ น่ากลัวและฉากเลือดกับศพเปรอะเต็มหน้าจอแบบสะอิดสะเอียน แต่สำหรับตัว Quake Champions นั้นจะลดความน่าสะอิดสะเอียนไป คือมันก็มีบ้างครับ แต่ส่วนใหญ๋มันเป็นฉากและคนเล่นจะไม่ค่อยได้สนใจมองมันเท่าไหร่ เราอาจะไม่เห็นศพเกลื่อนเต็มพื้น (ศพคนเล่นจะอยู่ไม่นานก็หายไป) แต่เรื่องความรุนแรงของเกมนั้นจะมาแบบจัดเต็ม เลือดสาดแบบเต็มจอ หัวขาด แขนขาดมีให้เล่น แต่ก็ไม่ได้ระดับรุนแรงโหดอะไรแบบนั้น อาจจะเพราะมันเป็นเกมออนไลน์ ทีมพัฒนาเกมเลยต้องลดทอนรายละเอียดตัวนี้ลงไป

ทว่าถึงรูปแบบเกมจะเรียบง่าย แต่เกมก็ยังมีลูกเล่นมาให้ในฉาก เช่น จุดกระโดดที่จะทำให้คนเล่นพุ่งกระโดดไปยังที่สูงได้ รวมไปถึงไอเท็มไม้ตายที่จะอยู่ในจุดเฉพาะ เก็บได้คนเดียว และคนนั้นจะมีพลังมหาศาลมากทั้งเกมที่คนเล่นจะต้องรีบมาแย่งเก็บกัน แต่อีกหนึ่งระบบที่เพิ่มเข้ามาแต่ไม่ใช่เรื่องใหม่เท่าไหร่ นั่นก็คือสกิลท่าไม้ตายที่ตัวละครแต่ละตัวนั้นจะมีท่าไม้ตายที่ต่างกัน บางตัวจะปักเสาเพิ่มเลือดให้ , วิ่งได้เร็วขึ้น หรือพ่นพิษใส่ศัตรู

แน่นอนว่าพอมาถึงตรงนี้แล้วก็คงรู้นะครับว่า เกมนี้จะเด่นที่ตัวละครซึ่งตัวละครแต่ละตัวจะมีเนื้อเรื่องและสกิลให้ใช้งานต่างกัน แต่ที่ต่างเพิ่มก็คือแต่ละตัวละครจะมีเลือด , เกราะ และความเร็วมาให้ต่างกันด้วย แล้วแต่คนเล่นว่าชื่นชอบสายไหนหรือตัวละครตัวไหน แต่ที่เหมือนกันคือ ตอนเริ่มต้น คนเล่นเลือกได้ว่าจะเอาปืนไรเฟิล , ปืนตะปู (คล้ายๆ กับปืนกลเบา) หรือลูกซอง ซึ่งสามารถสลับกันเล่นหรือเปลี่ยนอาวุธได้เมื่อคนเล่นตายครับ

ยุคสมัยของเกมที่มีกาชามาเกี่ยว เกมนี้ก็หนีไม่พ้น เกมนี้คนเล่นจะสามารถแต่งตัว ตัวละครได้หลากหลายแต่ว่าจะหาชิ้นส่วนเครื่องแต่งกายได้จากการเปิด Lootbox เท่านั้น โดยคนเล่นจะหาชิ้นส่วนที่ตกแต่งตัวละครได้ตั้งแต่ส่วนหัว , เสื้อผ้า , กางเกง และปรับแต่งสีได้ด้วย (แล้วแต่ว่าเปิดได้อะไร) โดยทั้งหมดจะไม่ส่งผลกระทบกับบาลานซ์ของเกม อันที่จริง ทุกตัวละครใช้อาวุธเหมือนกันหมด มีการเคลื่อนที่เหมือนกันหมดอยู่แล้ว ต่างที่สกิลและความเร็ว หรือเลือดที่มีเท่านั้น

Quake Champions นั้นประกาศให้เป็นเกมฟรี และจะมีการแข่งขัน E-Sport ซึ่งมีเงินรางวัลมูลค่าสูงถึง 1,000,000 ดอลล่าร์ด้วย (แต่ไม่รู้จะมีแข่งในโซนเอเชียไหม) ซึ่งสำหรับคนไหนที่คิดถึงบรรยากาศการเล่นแบบ Old School (เกมยุคดั้งเดิม) หรือเกมที่ไม่สนใจอะไร เน้นความเร็ว เก็บของ แล้วยิงอย่างเดียว รวมไปถึงชอบเกมที่ยิงโหดๆ เลือดสาดเต็มจอ เตรียมรอจัดเกมนี้กันได้เลยนะครับ

จุดเด่น
– เกมเพลย์แบบ Old School (เกมเพลย์ยุคดั้งเดิม) ในกราฟฟิกสมัยใหม่
– เกมบาลานซ์ ไม่มีการเพิ่มไอเท็มใดๆ ที่จะส่งผลกับความได้เปรียบเสียเปรียบในเกม
– Lootbox คือกาชาที่จะทำให้คนเล่นสนใจเล่นเกมนี้เรื่อยๆ
– เกมเล่นง่ายมาก พร้อมความโหดกับเลือดสาดกระจายเต็มจอแบบ 18+
– เล่นฟรี และจะมีการแข่งขัน E-Sport ในเกม

ข้อเสีย
– เท่าที่ลองเล่นดู ตัวเกมเก็บเงินได้ค่อนข้างช้า ถ้าอยากได้ตัวละครตอนเปิดจริง อาจต้องเติมเลยถ้าจะเอาเร็วๆ
– เกมจะมีอาการแลด (เพราะโหลดฉากไม่เสร็จ) ตอนเข้าเกมครั้งแรก หากเข้ากลางเกม คนเล่นจะได้ยินเสียงตัวละครโดนยิงตายแต่ทำอะไรไม่ได้
– เกมจะมีอาการสะดุดบางระยะตอนที่เปิดเกมแรกๆ (ด้วยเหตุผลตามข้อด้านบน)
– เกมไม่มี AI ดังนั้นถ้าเล่นแบบ Team แล้วมีคนเล่นหลุดกลางทางก็ต้องรอคนเล่นเข้ามา
– เนื่องจากเกมไม่มี Server bower หาห้อง ทำให้ถ้าในโซนของเราคนเล่นน้อย จะต้องรอให้ระบบสุ่มหาห้องนาน

สำหรับคนไหนที่สนใจอยากลองเล่นเกมนี้ ตอนนี้ตัวเกมเปิดทดสอบ Close Beta แล้ว สามารถเข้าไปกดรับ Key เกมมาเล่นได้เลย ที่เว็บไซด์หลัก ของเกมนะครับ อย่างไรก็ตาม Quake Champions จะรันเกมผ่าน Bethesda Net Launcher (หรือโปรแกรมเล่นเกมของเครือ Bethesda เท่านั้น) ซึ่งในเว็บไซด์จะมีให้โหลดเมื่อได้ Key เกมแล้วครับ

 

 

Comment