(รีวิวเกมมือถือ) Yu-Gi-Oh! Duel Links : เปิดศึกดูเอลลิสต์ในมือถือ

40

ใครเคยดูการ์ตูนยูกิหรือเล่นการ์ดยูกิบ้าง ยกมือขึ้น! ถึงคนเขียนจะมองไม่เห็น แต่ก็เดาได้ว่าจะต้องมีคนอ่านหลายคนที่ไม่คุ้นเคยกับการ์ตูนเรื่องนี้ก็ต้องเคยเล่น (หรือเห็น) คนเล่นเกมการ์ดยูกิบ้าง และตอนนี้เองก็ได้มีเกมการ์ดยูกิมาใหม่ และเป็นเกมที่จะกลับเข้าสู่ความเป็น “ออริจินอล” ของยูกิอีกด้วย นั่นก็คือเกม “Yu-Gi-Oh! Duel Links” นั่นเองครับ

41

สำหรับตัวเกม “Yu-Gi-Oh! Duel Links” นั้นได้เปิดตัวมาครั้งแรกในงาน Tokyo Game Show 2016 ที่ผ่านมา (คนเขียนก็ไปยืนต่อแถวเล่นอยู่) ต้องบอกว่าเกมออกมาไม่ได้รอนานเกินไปเท่าไหร่ และตัวเกมได้อ้างอิงจากภาค Battle Royale ในภาคที่มีตัวเอกอย่างมุโต้ ยูกิ ซึ่งเป็นช่วงเนื้อเรื่องที่หลายคนชอบที่สุด และกฎการเล่นก็ไม่ได้เข้าใจอะไรยากด้วย

42

ในเกมนั้นจะให้อารมณ์เหมือนกับว่าโลกของเกมเป็นมิติเวอร์ชวล ที่ไดบะ เจ้าของบริษัทไดบะคอเปอร์เรชั่น (ในเรื่อง ไคบะคอเปอร์เชั่นเป็นบริษัทพัฒนาเกมชั้นนำของโลก และก่อตั้งโรงเรียนสอนการเล่นการ์ดอีกด้วย) และเขาก็ได้สร้างโลกแห่งการดวลนี้ขึ้น และเชิญเหล่าดูเอลลิสต์ (ชื่อเรียกของคนที่แข่งขันการ์ดเกม) มารวมตัวกัน เพื่อคว้าตำแหน่ง “ราชาแห่งการดวล” ขึ้นมาครับ

43
ในเกมนั้นคนเล่นจะได้รับบทเป็นตัวละครจากในเรื่อง ซึ่งคนเล่นสามารถดวลกับเขาเพื่อที่จะเอาชนะ และรับเขามาเข้าทีมตัวเองได้ ซึ่งแต่ละคนนั้นจะมีการ์ดเฉพาะของตัวเอง และแน่นอนว่าความโดดเด่นของยูกิก็คือ การที่คนเล่นจะสามารถจัดการ์ดของตัวเองได้อย่างอิสระ เพื่อให้ตัวเองสามารถเล่นการ์ดได้ตามสายที่ตัวต้องการ

44

สำหรับคนไหนที่มึนกับระบบเกมนั้นก็ไม่มีอะไรยาก เกมจะสลับฝ่ายกันเล่น โดยตาแรก คนเล่นจะต้องเลือกมอนสเตอร์ว่าจะตั้งโจมตีหรือตั้งรับ วางหมอบการ์ดกับดักหรือใช้การ์ดเวทมนต์ ก่อนที่จะเข้าสู่รอบต่อสู้ ที่เราจะสามารถสั่งให้มอนสเตอร์เราโจมตีการ์ดอีกฝ่าย หากฝ่ายเรามีพลังโจมตีมากกว่าก็จะทำลายมอนสเตอร์ฝ่ายตรงข้ามและลดพลังชีวิตอีกฝ่าย หากพลังชีวิตอีกฝ่ายเหลือ 0 เราก็จะเป็นฝ่ายชนะ

45

ถ้าว่ากันตามตรงแล้ว เกมแนวการ์ดยูกินั้นมักจะโผล่มามีพลังชีวิต 8000 และคนเล่นจะต้องถูกบังคับให้เติมเงินเพื่อซื้อแพ็คการ์ดดีๆ แต่สำหรับตัวเกมนั้นคนเล่นจะเริ่มต้นจากชุดการ์ดไม่กี่ใบ เพื่อให้คนเล่นคุ้นชินกับการเล่นก่อน ซึ่งทำให้คนเล่นใหม่สามารถเล่นเกมได้นี้เข้าใจง่ายขึ้น รวมไปถึงการฟื้นความจำของความสามารถการ์ดแต่ละใบอีกด้วย

46

ที่น่าสนใจสำหรับเกมนี้ก็คือ ระบบเกมเพลย์นั้นมีพลังมาก ทั้งเอฟเฟคเกมเพลย์ และเสียงพากย์ที่เป็นเอกลักษณ์มาก ซึ่งจะทำให้คนเล่นฮึกเหิมจนเหมือนกับว่าเราได้เข้าสู่การดวลจริงๆ ยิ่งทีมพัฒนาเกมได้เลือกเอาช่วงเวลาของภาคที่แฟนๆ คนดูชอบมากที่สุดมาให้เล่นด้วย ยิ่งทำให้คนเล่นอินเข้าไปใหญ่

47

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของเกมก็มีให้เห็นประปรายบ้าง กับการที่ตัวเกมไม่ได้อธิบายหรือโชว์ตัวอย่างการใช้การ์ดที่เห็นชัดกว่านี้ (คือทำออกมาให้แฟนล้วนๆ ถ้าคนไหนไม่เคยเล่นมาก่อนจะมึนเอาได้ง่ายๆ กับเอฟเฟคการ์ดบางตัว) รวมไปถึงหากขณะเล่นเกิดต้องสลับแอพ เสียงเพลงจะหายไปเลยก็มี (หรือถ้าหลุดไป เกมจะต้องเริ่มเล่นใหม่ และก็ต้องสุ่มการ์ดในการจั่วใหม่ด้วย)

48

ที่แน่ๆ Yu-Gi-Oh! Duel Links ถือว่าเป็นเกมการ์ดยูกิที่หลายคนรอคอย เพราะนอกจากระบบการเล่นที่ชวนให้นึกถึงความคุ้นเคยและได้เจอกับตัวละครที่ชื่นชอบแล้ว มันได้ทำลงมือถือ สำคัญคือไม่ล็อคโซนอีกด้วย คนไหนที่เคยละทิ้งจิตวิญญาณแห่งการดวล นี่คือโอกาสดีที่คุณจะได้สวมบทเป็นดูเอลลิสต์อีกครั้ง สู่การเป็น “ราชาแห่งนักดวล” คุณจะทำได้รึไม่ ? เริ่มดวลได้แล้ว! ทั้ง Android และ iOS

.

จุดเด่น
– การหวนกลับสู่ความคราสสิคของยูกิโอที่ถูกใจแฟนๆ
– ระบบการเล่นที่อิงภาค Battle Royale ซึ่งเข้าใจง่ายและไม่เว่อร์
– ระบบไม่ได้บังคับให้คนเล่นต้องเติมเงินซื้อการ์ด แต่สามารถเล่นในเกมเพื่อสะสมพอยด์ไปแลกเอาก็ได้
– เกมเพลย์อันโดดเด่น และเสียงพากย์ที่ทรงพลัง

ข้อเสีย
– เกมทำออกมาให้แฟนๆ อย่างเดียว คนเล่นที่ไม่เคยเล่นเกมหรือดูการ์ตูนมาก่อน อาจต้องใช้เวลาหน่อย
– เสียงจะหายทันทีหากคนเล่นสลับแอพ และเกมจะเริ่มใหม่ทันทีหากเกมหลุด
– ชุดการ์ดยังมาไม่เยอะ แต่คิดว่าน่าจะมีอัพเดตมาเรื่อยๆ

ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ตามลิ้งข้างล่างเลยครับ

appstroe

google play

Comment