(รีวิวเกมมือถือ) World II World เกม JRPG แนวตั้งเล่นพร้อมกัน 2 โลกในคราวเดียวกัน

ในบรรดาเกมทั้งหมดนั้น นี่เรียกได้ว่าอาจจะเป็นเกมที่มีระบบการเล่นแหวกแนวที่สุดที่เคยมีมาแล้ว และก็ค่อนข้างเข้ากับคนเล่นที่ชื่นชอบเกมแนวสไตล์ออโต้หรือเล่นแบบต้องการรับรู้เรื่องราวหลายๆอย่างพร้อมกันอีกด้วย โดยเราจะไปดูกันว่าเกมนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง

สำหรับเกม World II World นี้ เป็นผลงานจากผู้สร้าง RPG TIME: The Legend of Wright ร่วมกับทาง Aniplex โดยจะเล่าเรื่องราวของโลกหลายๆโลกที่กำลังตกอยู่อันตรายจากความแตกแยก ซึ่งจะทำให้เหล่าชาวโลกนั้นๆกำลังจะพบเจอกับการสิ้นสลาย และเทพธิดาจึงได้เลือกเราในฐานะเพลเยอร์เพื่อที่จะสามารถดูแลเชื่อมต่อพวกเขาเพื่อให้สามารถป้องกันการล่มสลายของโลกต่างๆได้ในพร้อมๆกัน

เกมนี้จะเป็นเกมแนว JRPG ที่ตัวละครเดินตามฉากต่างๆแล้วก็จะตัดเข้าสู่ฉากต่อสู้แบบเทิร์นเบส เกมก็มาพร้อมกับระบบออโต้ที่จะสู้อัตโนมัติ แน่นอนว่าหากพูดถึงแค่นี้หลายคนก็คงจะนึกแค่ว่าก็คงจะมีระบบการเล่นเหมือนกับเกมมือถือทั่วไป แต่สิ่งที่เกมนี้แตกต่างจากเกมมือถือเกมอื่นก็คือจะเป็นการเล่นพร้อมกัน 2 หน้าจอในแนวตั้ง ซึ่งจะเป็นการเล่น 2 เรื่องราวพร้อมกันในเวลาเดียวกัน

โดยเกมจะมีการแบ่งครึ่งบนกับครึ่งล่าง 2 ฟากฝั่งนี้จะนำเสนอตัวละครจากคนละโลกที่คนละจะสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นฝั่งหน้าจอไหนก่อน หรือจะใช้นิ้วควบคุมทั้ง 2 หน้าจอเพื่อเล่นไปพร้อมกันเลยก็ได้ เช่นในระหว่างที่ตัวละครเดินไปยังจุดตามเควสต่างๆหรือกดต่อสู้ ดังนั้นถึงเกมนี้จะเป็นเกมแนวตั้งแต่หากคนเล่นต้องการเล่น 2 หน้าจอพร้อมกัน ก็จะได้ควบคุมด้วย 2 มือกันเลยทีเดียว

ถ้าจะให้พูดในตามความเห็นส่วนตัวของคนเขียนแล้ว เชื่อได้ว่าคนเล่นที่เล่นเกมมือถือหลายคนก็คงจะมีประสบการณ์ในการเล่นแบบปล่อยให้ตัวละครสู้อัตโนมัติแล้วเราค่อยอ่านเรื่องราวตัวละครในภายหลัง แน่นอนว่าระบบการเล่นแบบดังกล่าวเหมาะในการเล่นบนมือถือแต่ก็เพราะระบบแบบนี้จะทำให้เกมเล่นง่ายเกินไปจึงทำให้ในบางครั้งเกิดความน่าเบื่อ ซึ่งด้วยตัวเกมนี้ที่มีการแบ่งหน้าจอ 2 ฝั่งบนและล่างและมีเรื่องราวที่แตกต่างกัน ทำให้คนเล่นสามารถสลับเล่นโลกไหนก่อนก็ได้ หรือจะเล่นไปพร้อมกันก็ได้แล้วแต่ความถนัดของคนเล่น ทำให้บรรยากาศในการเล่นแตกต่างจากเกมอื่น

จะเล่นแบบฝั่งใดฝั่งหนึ่งสานต่อจนจบเรื่องราว หรือจะควบคุมให้ตัวละครเดินไปพร้อมกันเพื่อลดเวลาในการเล่นก็ได้ และทั้งสองฝั่งนี้จะถือว่าเป็นคนละโลก ดังนั้นตู้กาชาที่จะต้องกดนั้นก็จะเป็นการแบ่งตัวละครแยกตามโลกนั้นๆ จึงทำให้ในการเล่นแต่ละช่องจะมีชุดทีมตัวละครที่แตกต่างกัน

โดยในเกมนี้จะมีโลกทั้งหมด 3 แบบที่มีโลกทัศน์ที่แตกต่างกัน เช่น เครื่องจักรกับมนุษย์, แฟนตาซีกับโลกสมัยใหม่ และโลกตะวันตกกับโลกตะวันออก นอกจากนี้ในบางครั้งทั้งสองโลกจะมีการเชื่อมโยงกันเป็นหน้าจอเดียวกัน ดังนั้นเมื่อคนเล่นเล่นเรื่องราวของโลกหนึ่งไปถึงจุดๆหนึ่งแล้ว เกมจะบังคับให้คนเล่นต้องไปเล่นอีกโลกหนึ่งให้สิ้นสุดเรื่องราว เพื่อให้ตัวละครจากทั้งสองโลกมาเจอกัน นี่จึงทำให้อีกหนึ่งไอเดียระบบการเล่นเกมใหม่ ราวกับว่าคนเล่นได้เล่นถึง 2 เกมพร้อมกันในเวลาเดียวกันนั่นเอง

และแน่นอนว่าเกมยังมาพร้อมกับตัวละครกว่า 160 คน มาพร้อมกับเสียงพากย์จากนักพากย์ชื่อดัง และนำเสนอฉากกราฟิกแบบ 2 มิติที่สวยงามลื่นไหลแต่ไม่กินสเปค ดังนั้นหายห่วงได้เลยว่าเกมจะไม่กินสเปคอย่างแน่นอน น่าเสียดายที่เกมนี้มีเปิดให้บริการใน server ญี่ปุ่น ยังไม่รู้ว่าจะเปิดใน server ภาษาอังกฤษหรือเปล่า เพราะเกมจะเน้นเนื้อเรื่องอย่างมาก แต่ด้วยระบบการเล่นที่แหวกแนวและแตกต่างจากเกมอื่น จึงเป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจ อยากจะให้คนเล่นได้ไปลองสัมผัสกันดูอีกหนึ่งเกมกันเลยทีเดียว

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เป็นเกมแนวตั้งแต่แบ่งฉากในการเล่น 2 เรื่องราวในหน้าจอเดียวกัน
  • จะเล่นช่องใดช่องหนึ่งให้จบไปก่อนหรือจะเล่นพร้อมกัน 2 ช่องก็ได้
  • ระบบการเล่นที่แหวกแนวราวกับเล่น 2 เกมในเครื่องเดียวกัน
  • กราฟฟิกสไตล์ SD ภาพ 2 มิติ งานอนิเมชั่นลื่นไหล
  • มีระบบการเล่นแบบสไตล์ jrpg คลาสสิคในแบบเรียบง่าย

สำหรับเกม World II World ได้เปิดบริการให้เล่นแล้ววันนี้บน android และ iOS ของ server ญี่ปุ่น โดยคนเล่นสามารถดาวน์โหลดได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้ แล้วติดตามข่าวสารอัพเดทเกมได้ที่ ทวิตเตอร์หลักของเกมได้เลยนะครับ(ภาษาญี่ปุ่น)

สโตร์ประเทศญี่ปุ่น
สโตร์ประเทศญี่ปุ่น