(รีวิวเกมมือถือ) Avabel Lite เกม MMORPG ฮาร์ดเพลย์สไตล์ 3D ญี่ปุ่น

ถ้าเกิดว่าพวกเกมที่มีระบบออโต้ทั้งหลายดูน่าเบื่อน่าง่วงนอนไปสำหรับคุณ อยากหาเกมแบบที่ไม่ต้องมีชี้แนะใดๆ ไม่มีการออโต้ไปตีเอง ไม่มีออโต้สกิล ไม่มีบอกให้ต้องอัพอะไรด้วยแล้ว คุณอาจจะเหมาะกับเกมนี้ และเกมนี้จะเป็นอย่างไร มาดูกันครับ

สำหรับเกมนี้่ก็คือเกม Avabel Lite ซึ่งเป็นเกมสไตล์ฮาร์ดเพลย์ในธีมของ MMORPG สไตล์งานญี่ปุ่น คนเล่นจะเป็นนักผจญภัย รับงานจากกิลด์แล้วก็ออกไปไล่ล่ามอนสเตอร์ต่างๆ (ให้อารมณ์แนวๆ มอนฮันเหมือนกันแต่ไม่ได้ล่าตัวอะไรบิ๊กเบิ้มขนาดนั้น)

เกมนี้จะเป็นเกมแบบ Full MMORPG ลองนึกถึงโลกของเกมบน PC ที่คนเล่นจะเจอกับคนเล่นจริงๆ หลายคนที่ออกมาคุย ทักทายกันได้ ตั้งห้องหาปาร์ตี้ในการลงดันเจี้ยน รวมไปถึงตั้งร้านขายของเพื่อแลกเปลี่ยนสินค้ากัน นั่นแหละคือความโดดเด่นของ MMORPG เกมนี้

ฉากเกมเพลย์ของเกมนี้จะเป็นการเน้นตะลุยตามเควสต์ก็จริงแต่คนเล่นก็เลือกได้ว่าจะออกไปเล่นด่านไหนก็ได้ หากเบื่อๆ เล่นคนเดียวก็หาปาร์ตี้จอยห้องคนอื่นเล่นก็ได้ แต่ขอบอกเลยว่าเกมนี้เน้นสายจริงจัง (แบบที่จั่วหัวไว้ว่า ฮาร์ดเพลย์) คือถ้าจะมาเล่นๆ ขี้เกียจสู้แล้วนี่คงทำให้หลายคนหัวร้อนได้ในทันที

เพราะนอกจากตำแหน่งทำเควสต์ในเมืองแล้ว เกมจะไม่มีการบอกอะไรใดๆ แบบออโต้ทั้งนั้น ไม่มีการวิ่งไปเอง ไม่มีโจมตีเอง ไม่มีใช้สกิลเอง และไม่มีการแนะนำอัพสเตตัสหรืออัพสกิลด้วย ทุกอย่าง “คนเล่นต้องเตรียมตัว เตรียมของ ด้วยตัวเอง” หากลืมแล้วไปลงเล่นก่อนก็คือสู้ไม่ไหวแน่นอน

สำคัญคือระบบเกมเพลย์ของเกมนี้ พอไม่มัออโต้แปลว่าคนเล่นจะต้องเลือกในการโจมตี หลบเอง ใช้สกิลเอง กระโดดหลบเอง ทุกอย่างเล่นด้วยตัวเอง เกมจะมีสล็อตให้ใส่สกิลและท่าโจมตีได้ถึง 5 โซน เป็นเกมที่มีการบังคับปุ่มเยอะและถ้าใครใช้จอยหรือทริกเกอร์ช่วยจะสนุกมาก

เกมไม่ได้ถูกออกแบบให้ SOLO ในช่วงหลัง บอกกันเลยตรงๆ เพราะศัตรูที่มากและบอสที่มีความถึกสูง แต่มีเวลาจำกัดในการเล่น ดังนั้นหากคนเล่นของไม่ FULL สกิลไม่พร้อมจริงๆ จะ SOLO เดี่ยวยาก ดังนั้นทำให้เกมนี้เน้นความเป็นเกม MMORPG ที่จะต้องช่วยเหลือกันและกัน

และอย่างที่บอกไปว่าเกมนี้นำเสนอแบบ Hard Play พูดกันตรงๆ เลยก็คือ “เล่นยาก” จึงไม่เหมาะกับคนเล่นที่อยากได้เกมเล่นง่ายๆ คนไหนโหยหาสายออโต้แนะนำไปเกมอื่นดีกว่า แต่ถ้าอยากได้เกมที่ท้าทาย ฟิลลิ่งแบบเกมเมอร์ไร้ระบบออโต้มาเล่นและเน้นคอมมูนิตี้ล่ะก็ เกมนี้คือเกมที่อยากให้คุณลอง

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เกม MMORPG แบบพึ่งพากัน
  • ไร้ออโต้ เล่นทุกอย่างเอง
  • อิสระในการอัพสกิลและสเตตัส
  • ของเติมเงินนอกจากสกินก็เน้นพลังงาน ไม่มีโกงสเตตัส
  • ฉากเล็ก วิ่งไม่นาน และฉากหลังในด่านสวยมาก

สำหรับเกม Avabel Lite ได้เปิดให้เล่นแล้ววันนี้บนแอนดรอยด์, iOS และ PC สามารถโหลดมาเล่นได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่ ทวิตเตอร์หลัก ของเกมได้เลยนะครับ (ภาษาญี่ปุ่น)