(รีวิวเกมมือถือ) Arena M รวมพลบุคคลประวัติศาสตร์พิทักษ์โลกในแบบ IDLE

ช่วงนี้เราก็จะเริ่มเห็นเกม IDLE มาให้ได้เล่นใหม่กันเรื่อยๆ และเกมนี้เองก็เป็นหนึ่งในนั้น แม้ว่าระบบการเล่นโดยรวมจะไม่ได้แตกต่างจากเกม IDLE เกมอื่นๆ แต่เกมนี้่มีการนำเสนอพล็อตที่น่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว มาดูว่าตัวเกมนี้จะเป็นอย่างไร

Arena M จะเล่าเรื่องราวของประตูมิติกาลอวกาศที่ได้เปิดออกจากการศึกษาของจอมเวทที่อยู่ในวงแหวนแห่งความมืดมานับหมื่นปี และนั่นทำให้เวลาของประวัติศาสตร์ทั้งหมดผิดเพี้ยน และวิธีแการแก้ไขคือ ร่วมมือกับบุคคลเหล่านั้นในการกำจัดต้นตอให้ได้

ระบบการเล่นของเกมจะเป็น IDLE ที่ตัวละครจะทำการโจมตีฟาร์มในด่านนั้นๆ ที่เราเล่นไป กดปิดเกมก็ยังมีการฟาร์มของให้กับเราได้ และที่น่าสนใจคือเราสามารถเลือกพื้นที่ในการฟาร์มได้ว่าจะเล่นด่านโซนไหนที่เราเล่นผ่านมาแล้ว เพราะบางคนต้องการฟาร์มของระดับล่างๆ ที่ด่านแรกๆ จะได้มากกว่าอะไรแบบนี้

ทีนี้เวลาคนเล่นจะสู้ก็กดสู้ได้เลย แต่เกมนี้จะต่างจากเกมอื่นก็คือจะไม่มีการตัดฉากโหลด แต่จะเข้าฉากสู้กันเลย สู้จบแล้วก็จะกดสู้ด่านต่อไปได้เลย ไม่มีการโหลดกลับมาหน้าแรกเพื่อให้เรากดด่านต่อไปเพื่อสู้ต่อ ทำให้เวลาเล่นเกมนี้จะไม่รู้สึกเวลาเมื่อเทียบกับเกมอื่น

นอกจากการเล่นในโหมดปกติแล้วยังจะมีโหมดอื่นๆ ให้คนเล่นได้ท้าทายเอามาเล่นกันต่อ ไม่ว่าจะเป็นโหมดท้าทายแบบเกมกระดานหมากล้อม หรือจะเป็นโหมดท้าทายกับปีศาจที่เหมือนโหมดปกติแต่ตัวละครจะยืนกับที่ แน่นอนว่าจะมีการปลดล็อคโหมดอื่นๆ ในอนาคต

และอีกระบบใหม่ที่เพิ่งเคยเจอเกมนี้เป็นเกมแรกนั่นก็คือสภาพอากาศ โดยในด่านสู้บอสบางด่านจะมีสภาพอากาศซึ่งจะส่งผลกระทบทั้งตัวละครถูกสายและไม่ถูกสาย เกมอาจจะเล่นยากขึ้นเพื่อความท้าทายในการผ่านด่าน แม้ว่าโดยรวมจะเน้นที่ค่าพลังแต่ถ้าค่าพลังใกล้เคียงกัน คนเล่นก็ต้องกะจังหวะออกสกิลให้ดี

แต่ไม่มีอะไรเด่นเท่าเรื่องนี้ คือเป็นการนำบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ใส่เข้ามาในเกมหลากหลายคนมาก ไม่ว่าจะเป็น คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส, อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์, เจงกิสข่าน หรือ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน และรวมไปถึงตัวละครจากเทพนิยายต่างๆ เอามารวมกันอีกด้วย

ถึงแม้ว่าจะไม่มีเรื่องของตัวละครที่มีตัวตนจริงๆ มาเป็นตัวละครในเกม แต่ด้วยระบบการเล่นที่เป็นการปรับให้เกมเล่นง่ายขึ้นและไวมากขึ้น จึงทำให้เกมนี้เป็นเกม IDLE อีกเกมที่ทำออกมาได้น่าเล่นมากเกมหนึ่ง แต่อาจไม่โดนใจสายเสพเนื้อเรื่องเท่าไหร่เพราะไม่มีเนื้อเรื่องให้อ่านเท่าไหร่นัก

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • ตัวละครจากบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์
  • โหมดการเล่นเยอะ
  • ระบบสภาพอากาศที่ส่งผลต่อการเล่น
  • ฟาร์มแบบเลือกพื้นที่ได้
  • ไม่เสียเวลาโหลดฉากมาก

สำหรับเกม Arena M ได้เปิดทดสอบในบางประเทศบนแอนดรอยด์ สามารถโหลดมาลองได้ตามลิ้งข้างล่าง และติดตามข่าวสารเกมได้ที่ แฟนเพจหลักของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

สโตร์ประเทศอเมริกา, แคนนาดา, ออสเตรเลีย