(รีวิวเกมมือถือ) Moonlight Sculptor เกม MMORPG จากนิยายดังโดยผู้สร้าง ArcheAge

นี่จะเป็นหนึ่งในเกมมือถือ MMORPG ที่จะน่าสนใจอย่างมากเกมหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่แค่สร้างจากนิยายเรื่องดังอย่างเดียว แต่ยังเป็นเกมที่ทีมสร้างคือทีมเดียวกันกับ ArcheAge เกมดังเกมนั้นอีกด้วย โดยเกมนี้จะเป็นอย่างไรมาดูกันดีกว่า

Moonlight Sculptor นั้นเดป็นเกมที่สร้างจากนิยายเรื่องดัง The Legendary Moonlight Sculptor (ดังจนได้เป็นฉบับการ์ตูนแต่ยังไม่มีลิขสิทธิ์ในไทย) เล่าเรื่องราวของตัวเอกเกมที่ขายตัวละครในเกม VR ประมูลได้เงินมหาศาล แต่กลับถูกเจ้าหนี้ชิงไปจนหมด เมื่อเขาไม่เหลืออะไร เขาจึงจะสร้างตัวละครใหม่อีกครั้งเพื่อครอบครัวของเขาให้ได้

ธีมของเกมนี้จะเป็นโลกของเกม VR ดังนั้นเมื่อเข้าไปในเกมแล้วมักจะเจอ NPC ต่างๆ ที่มักจะเน้นสอนมากกว่าเนื้อเรื่อง ซึ่งอาจจะดูไม่มีอะไร แต่หากเล่นไปเรื่อยๆ ตอนหลังๆ เกมจะเริ่มมีเนื้อเรื่องเองและเห็นว่าคนเล่นจะสามารถเลือกแนวทางการเล่นได้ระดับหนึ่งอีกด้วย

ระบบการเล่นนั้นจะเป็นเกมแนว MMORPG ที่จะเป็นลักษณะ โจมตี > เก็บของ > วิ่งหา แบบลักษณะของเกม MMORPG บน PC หรือคอลโซลเสียมากกว่าเกมบนมือถือ หรือก็คือถึงจะมีระบบออโต้มาให้แต่เกมจะม่ได้เน้นความง่ายระดับยิงเร็วๆ ของลอยมาหาตัวเอง หรือมอนสเตอร์เกิดเป็นฝูงรายล้อมอะไรแบบนั้น

ฟีเจอร์ออโต้ของเกมนี้ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน คนเล่นจะสามารถตั้งค่าออโต้ได้ค่อนข้างหลากหลาย ตีทุกตัว – บางตัวได้, ระยะโจมตีรอบตัวตั้งได้, เก็บของบางอันหรือไม่เก็บก็ได้ รวมไปถึงจะ “PVP” กับคนเล่นคนอื่นทันทีไหมก็ได้ด้วย แล้วแต่แนวทางการเล่นของแต่ละคนเลย

รูปแบบเกมนั้นจะเป็นเกมแนวเล่นตามเควสต์ แต่เกมนี้จะมีเควสต์แยกยิบย่อยอิสระให้คนเล่นได้เลือกเล่นว่าจะไปอันไหนก่อน คนเล่นจะสามารถวาร์ปไปจุดไหนของแผนที่ที่ผ่านมาแล้วก็ได้ เกมยังมีไอเท็มเทเลพอร์ตให้วาร์ปได้ง่ายๆ อีกด้วย

นอกจากนี้เกมยังมีระบบอัพเกรดทั้งอาวุธและสเตตัสตัวละครที่อัพพอยด์ได้ตามใจชอบ รวมไปถึงระบบปลีกย่อยอย่างการจับสัตว์มาเป็นพวกของเรา และระบบดำรงชีพที่มีให้ในระดับหนึ่ง เป็นอีกเกมที่มีการใส่ระบบโดดเด่นจาก PC มาให้เล่นมากมายเลยทีเดียว

อาจกล่าวได้ว่านี่เป็นเกม MMORPG ที่มีระบบการเล่นที่หลากหลายและสามารถดำดิ่งกับโลกของเกมไปได้นานๆ ขณะเดียวกันเกมก็ยังคงนำเสนอความง่ายสไตล์การเล่นบนมือถือมาให้เล่น หากว่ากำลังมองหาเกม MMORPG น้ำดีเกมหนึ่ง นี่คืออีกเกมที่อยากแนะนำให้ได้ลอง

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • สร้างจากนิยายเรื่องดังในเกาหลี
  • โลกเกม MMORPG เปิดกว้างและอิสระ
  • ภาพทำออกมาสวย เฟรมเรทไปได้ 60FPS
  • มีออโต้เพลย์และตั้งค่าได้อิสระ
  • ระบบเกมหลากหลายพร้อมดำดิ่งได้นานๆ

สำหรับตัว Moonlight Sculptor ได้เปิดให้เล่นแล้วในแอนดรอยด์และ iOS โดยสามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ที่ ทวิตเตอร์หลักของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)