(รีวิวเกมมือถือ) Dekaron M เกมโหดดิบเถื่อนในตำนาน มาในเวอร์ชั่นมือถือแล้ว

Dekaron คือเกม MMORPG ที่้เคยเปิดบริการในไทยตอนช่วงสมัยที่เกมออนไลน์ในไทยกำลังบูม ถึงแม้ว่าเกมต้นฉบับนั้นจะถูกปิดบริการไปแล้วตามยุคสมัย แต่แฟนๆ เกมที่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนก็เตรียมเฮกันได้เลย เพราะว่าตัวเกมนั้นได้เตรียมกลับมาเปิดให้ได้เล่นกันแล้วในเวอร์ชั่นมือถือซึ่งเปิดให้เล่นแล้วในเกาหลีนั่นเอง

สำหรับคนไหนที่ไม่รู้ Dekaron นั้นเป็นเกมแนว MMORPG คอนเชป โหด ดิบ เถื่อน เนื่องจากสมัยที่เกมได้มาปิดบริการในไทยตอนนั้นล้วนถูกจับตามองเนื่องจากมีความต้องการแบนเกมที่มีความรุนแรง เกมบางเกมต้องเปลี่ยนสีเลือดเป็นสีอื่นเช่นสีเขียว ต่อมาได้มีการจัดเรตติ้งเกมให้เป็น 18+ เกม Dekaron จึงได้เปิดบริการในเรท 18+

เหตุผลที่เกมต้องจัดอันดับมาเป็นเรท 18+ คือความรุนแรงของเกม โดยเฉพาะการโจมตีศัตรูแล้วเลือดสาด ศัตรูบางตัวจะเห็นแขน ขาหลุดออกมาเลย แน่นอนว่าเทียบไม่ได้กับเกมรุนแรงในสมัยปัจจุบันแต่ในเวลานั้นเกมก็ถือว่ารุนแรงแล้ว และเกมนี้่ก็เป็นเกมแรกที่ชูโรงความเป็นเกมดิบเถื่อนนั่นเอง และทำให้คนเล่นหลายคนชอบเล่นอย่างมาก

ตัวเกมเวอร์ชั่นมือถือเองนั้นก็ยังคงนำเสนอความรุนแรงออกมา แต่เพราะเป็นเกมที่เล่นบนมือถือ ความโหดของเกมนั้นก็เลยดรอปลงไปเนื่องจากทรัพยากรที่มีจำกัด แต่คนเล่นนั้นก็ยังสามารถเห็นตัวละครเลือดสาดและเปรอะเต็มพื้นได้อยู่ (แต่ถ้ามีคนเยอะๆ ก็จะไม่เห็นเพราะมือถือจะทำงานหนัก) แต่เพราะเป็นเกมมือถือ ความรุนแรงเลยดรอปลงไปบ้าง

อันที่จริงแล้วเกมนี้ความรุนแรงไม่ใช่จุดเด่นอย่างเดียว แต่เกมนั้นนำเสนอโลก Dark Fantasy ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศอึกทึม มืดๆ ดูแล้วไม่ไว้วางใจ หาความสงบสุขไม่ได้ ทั้งมอนสเตอร์ ทั้งสงครามต่างระบาด นั่นคือจุดเด่นของตัวเกมโดยเฉพาะคนเล่นที่ชื่นชอบความท้าทายและโลกบรรยากาศแนวมืดมนแบบนี้นั่นเอง

ทั้งนี้ในส่วนของเกมเพลย์มือถือนั้นจะเป็นเกมแนว MMORPG ในพื้นที่กว้าง และจะเป็นเกมเพลย์แบบออโต้ วิ่งไปตีมอนสเตอร์ให้เอง โดยคนเล่นจะสามารถกดวาร์ปได้เพื่อความสะดวกและล็อคมุมมองจากด้านบนลงมาข้างล่าง ไม่มีระบบเกมแอ็คชั่นแบบหลบอะไร จึงทำให้เล่นได้ง่ายและไม่จำเป็นต้องกดออกท่าทางเหมือนตอนเล่นบน PC

เกมได้เพิ่มระบบอำนวยความสะดวกมาให้หลายอย่าง ทั้งการเข้าดันเจี้ยนจากตรงไหนก็ได้ การรับเควสต์ส่งเควสต์ที่ทำได้เลยโดยไม่ต้องวิ่งเข้าออกเมือง ไปจนถึงระบบสุ่มการ์ดสัตว์เลี้ยงและชุดมาแบบฉบับเกมมือถือทั่วไป เอาง่ายๆ ก็คือแนวๆ เดียวกันนั่นแหละ เพียงแต่ว่าจะมาในธีมของเกมดังกล่าวและบรรยากาศที่ชวนคิดถึง

ถึงแม้ว่าตัวเกมนั้นอาจจะมีวิธีการเล่นแบบสไตล์มือถือ อรรถรสในการเล่นจะสู้ตอนยังเล่นบน PC ไม่ได้ แต่ก็ยังเติมเต็มรสชาติการเล่นที่เหมือนกับเกมต้นฉบับ ชวนให้คนเล่นที่เคยเล่นเกมมาก่อนได้กลับไปเล่นหายคิดถึง และถ้าคนไหนมองหาเกมแนวมืดๆ มนๆ เลือดพุ่ง เปรอะเต็มพื้น เกมนี้ก็เป็นอีกเกมที่อยากจะแนะนำให้ได้ลองกัน

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • มุมกล้องทำออกมาเห็นง่าย ไม่มีอะไรบัง
  • กราฟฟิกทำสวย เป็นการรีเมคเกมที่ทำภาพออกมาดี
  • เลือดสาดยังมีให้เห็น
  • ระบบเกมอำนวยความสะดวกเหมือนเกมมือถือปกติ
  • บรรยากาศของเกมกลับมาเต็ม

สำหรับเกม Dekaron M เปิดบริการให้เล่นบนแอนดรอยด์ของประเทศเกาหลีใต้ สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ได้เลยนะครับ

สโตร์ประเทศเกาหลีใต้