(รีวิวเกมมือถือ) Action RO2: Spear of Odin เกม RO ฉบับ ARPG แอ็คชั่นตะลุยด่าน

นี่คือหนึ่งในโปรเจคของเกม RO ที่ทาง Gravity ได้สร้างออกมาเป็นเกมมือถือ ซึ่งจะมีภาพลักษณ์ของเกมที่แตกต่างจากเดิม แต่ถึงแม้ว่าตัวเกมนั้นจะใช้ชื่อว่า RO 2 แต่เนื้อเรื่องของเกมนั้นจะพาย้อนกลับไปก่อนตัวเกมภาคหลักนั่นเอง นั่นก็คือเกม Action RO2: Spear of Odin นั่นเอง

Action RO2: Spear of Odin นั้นจะเล่าย้อนกลับไปตอนช่วงสมัยมหาสงครามโดยอิงกับเทพตำนานนัมนอร์ส เมื่อโลกิได้มีลูกทั้งสามคน และก็ได้เกิดนิมิตว่าลูกทั้งสามของโอดินจะทำลายล้างโลก ความขัดแย้งของเทพโอดินกับโลกิได้ลามลงมายังมิดการ์ด และนั่นทำให้ความวุ่นวายเริ่มต้นขึ้น

ระบบการเล่นของเกมนี้จะแตกต่างจากเกม RO ทุกเกมที่เราเห็นมา ไม่ใช่แค่เกมเพลย์อย่างเดียว แต่ฟิลลิ่งของเกมก็เปลี่ยนไปด้วยเพราะตัวเกมนั้นจะเปลี่ยนมาเป็นโทนแอ็คชั่นจริงจังขึ้น แต่ก็ยังคงกราฟฟิกแบบตัวละครสไตล์อนิเมะอยู่บ้าง เพียงแต่ไม่ได้เน้นน่ารักบ๊องแบ๊วเท่านั้นเอง

เกมเปลี่ยนแปลงเป็นเกมแนว ARPG ตะลุยด่าน ที่คนเล่นจะสามารถสนุกสนานกับระบบแอ็คชั่นเต็มสูบ คนเล่นจะสามารถกดหลบได้ ออกสกิลได้ และตัวเกมเพลย์นั้นจะมีความรวดเร็วในการต่อสู้เข้าปะทะที่เร็วมาก (เร็วกว่าเกมเพลย์ปกติของ RO มากจนเรียกได้ว่าเหมือนคนละเกมเลยทีเดียว) และจบลงด้วยการตีบอสประจำด่าน

แต่ถึงจะบอกว่าเกมเน้นแอ็คชั่น เกมก็ทำระบบออโต้เพื่อเอาใจคนเล่นที่ไม่ชอบกดหรือไม่ถนัดกดเองอยู่บ้าง โดยระบบออโต้นั้นจะทั้งเร่งความเร็วได้และใช้สกิลเองได้ด้วย ซึ่งทำให้การเล่นด่านปกตินั้นใช้เวลาไม่นานก็สามารถเคลียร์ได้ แต่ด่านหลังๆ มอนสเตอร์จะเริ่มโหดขึ้นก็ต้องเริ่มบังคับด้วยมือ

แม้ว่าเกมจะเป็นบรรยากาศเหตุการณ์หลายปีก่อนเกมภาคหลัก แต่คนเล่นก็จะสัมผัสกับบรรยากาศของเกมได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเมืองหลวงพรอนเทร่าในอดีต รวมไปถึงอาชีพ 3 อาชีพที่มีให้เล่น แต่ละอาชีพจะเปลี่ยยนสไตล์อาวุธได้ซึ่งจะมีสกิลให้เล่นแตกต่างกันไปอีกด้วย

นอกจากนี้อีกระบบเด่นก็คือระบบการ์ด โดยเกมนี้อาวุธจะไม่มีระบบธาตุ ธาตุจะไปอยู่ในการ์ด ซึ่งคนเล่นจะสามารถสวมใส่อาวุธเพื่อให้มีพลังของธาตุนั้นๆ ได้จากการ์ด และการ์ดก็สามารถอัพเกรดเพื่อข้ามระดับไปเกรดสูงได้ แน่นอนว่าการ์ดระดับดีๆ ย่อมหาได้จากกาชานั่นเอง

เรียกได้ว่าเป็นการฉีกแนวภาคแยกออกมาจนไม่เหมือนต้นฉบับเลยทีเดียว เพราะโดยปกติเราจะเห็นเกม RO ในแบบภาพแบ๊วๆ ไม่ได้เน้นเร็วอะไร แต่เกมตัวนี้จะเน้นความไวในการเล่นแบบเร็วมากและตบตีกันแบบเหมือนเก็บกดมาจากเกมภาคหลักเลยทีเดียว เรียกได้ว่านี่คือเกม RO อีกเกมที่ทำออกมาน่าสนใจอย่างมากเกมหนึ่ง

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เปลี่ยนแนวมาเป็นแอ็คชั่นเต็มตัว
  • ย้อนอดีตเล่าเรื่องก่อนเกมภาคหลัก
  • เกมเพลย์เร็วมาก ใช้เวลาเล่นไม่นาน
  • อาชีพหลักแม้จะมีแค่ 3 แต่เปลี่ยนอาวุธได้
  • ระบบการ์ดที่อัดพลังธาตุเข้าไปทำให้เกมหลากหลาย

สำหรับเกม Action RO2: Spear of Odin ได้เปิดบริการให้เล่นในบางประเทศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ไทยยังไม่เปิด) ทั้งในแอนดรอยด์และ iOS สามารถดาวน์โหลดเกมมาเล่นได้ตามลิ้่งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารได้ที่ แฟนเพจหลักของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

สโตร์ของประเทศ ออสเตรเลีย, ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย
สโตร์ของประเทศ ออสเตรเลีย, ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย