(รีวิวเกมมือถือ) Mist Forest เกม IDLE แนวตั้งในโลกแฟนตาซีจากทาง Netease

โดยปกติแล้วเรามักจะเห็นทาง Netease ทำเกมตั้งแต่ฟอร์มกลางไปจนถึงฟอร์มใหญ่ เวลา Netease จะปล่อยเกมอะไรออกมาก็ต้องคาดว่าน่าจะต้องเป็นเกมที่น่าเล่นอย่างแน่นอน แต่ก็ไม่คิดเหมือนกันว่าจะมีเกมฟอร์มเล็กออกมาบ้าง โดยตอนนี้ได้เปิดทดสอบให้ได้ลองเล่นกันอยู่ นั่นก็คือ Mist Forest นั่นเอง

ตัวเกม Mist Forest นั้นจะเป็นเกมแนว IDLE แนวตั้งที่มีฉากหลังเซ็ตอยู่ในโลกแฟนตาซี เมื่อจอมารได้รุกรานในทุกๆ อาณาจักร ลามไปจนถึงแม้แต่ทางฝั่งปีศาจเองก็ได้รับผลกระทบ ไม่เลือกอยู่ข้างจอมมารก็ต้องตาย และเราคือหนึ่งในผู้กอบกู้ที่จะต้องรวบรวมเผ่าต่างๆ ต่อสู้กับการรุกรานของจอมมารให้ได้

ระบบของเกมนี้จะเป็นเกมแนว IDLE ที่้ตัวละครจะสามารถสู้กับศัตรูเองโดยที่คนเล่นไม่ต้องทำอะไร ผ่านด่านก็จะวิ่งผ่านไปยังฉากต่อไปทันที แต่ถึงแม้ว่าตัวละครจะโจมตีเองแต่ในแง่ของสกิลแล้วจะมีสกิลพิเศษมาให้ซึ่งคนเล่นก็ต้องกดเองในกรณีที่ตัวละครสู้ไม่ไหวหรือค่าพลังไม่ถึงที่ต้องการนั่นเอง

คนเล่นจะสามารถอัพเกรดตัวละครได้จากการใช้เงินในเกมเพื่ออัพเกรดสกิลของตัวละคร โดยจะมีทั้งเหรียญเงินธรรมดาที่ได้จากการปล่อยให้ตัวละครตี และเหรียญพิเศษที่จะได้จากแหล่งต่างๆ อย่างดันเจี้ยน ยิ่งอัพไปเลเวลเยอะยิ่งต้องใช้เหรียญเยอะ คนเล่นจะสามารถเอาตัวละครลงทีมได้หลายคน โดยหากต้องการเพิ่มตัวลงทีมก็ต้องใช้เพชรซื้อช่องเพิ่ม และกดสลับเปลี่ยนคนที่จะลงเล่นได้

นอกจากการอัพเกรดเพื่อเพิ่มความสามารถแล้ว ยังจะมีอีกวิธีที่จะเพิ่มความสามารถให้กับตัวละคร ได้แก่ การอัพสกิลพิเศษโดยรวม ซึ่งมีหลายร้อยสกิลให้ได้เลือก และรวมไปถึงการอัพเกรดตัวละครให้แข็งแกร่งขึ้นด้วย (โดยการใช้ตัวละครที่ได้ซํ้ามาเอามาอัพเกรดจากกาชา) และยังสามารถพัฒนาตัวละครไปได้อีกหลายร่าง

ในเกมนอกจากด่านปกติแล้ว ยังจะมีโหมดอย่างดันเจี้ยนให้คนเล่นได้สนุกกับการท้าทายบอสอีกด้วย ซึ่งของรางวัลนั้นจะเป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่จะสามารถทำให้ตัวละครเก่งขึ้นอีก แต่ดันเจี้ยนนั้นจะยากและไม่สามารถปล่อยออโต้ได้ คนเล่นจะต้องเลือกตัวละครที่มีพลังสูงที่สุดเอามาเข้าทีม (เกมจะบังคับต้องเอาตัวสูงๆ เลย)

ถึงแม้ว่าเกมนี้จะเป็นเกม IDLE แต่เกมก็ยังมีเนื้อเรื่องมาให้ได้อ่านกันบ้าง และมีฉากคัทซีนวีดีโอมาให้ดูนิดหน่อย แต่ตัวเกมนั้นยังไม่มีการเพิ่มภาษาไทยเข้ามาในเกม ในอนาคตจะมีไหมก็ต้องลองดูกัน และแน่นอนว่าพอเป็นเกม IDLE จึงสามารถกดปิดเกมแล้วให้ตัวละครในเกมฟาร์มของให้เองได้

จริงๆ แล้วมองโดยรวมนี่ก็คือเกม IDLE ปกติที่หาได้จากเกมอื่นๆ ในตลาด (รวมไปถึงยังมีระบบดูโฆษณาเพื่อเอาเพชรหรือเงินด้วย) แต่ความแตกต่างคือความง่ายในการเข้าถึงของเกมเพราะเกมจะไม่มีระบบธาตุอะไรมาให้วุ่นวาย มีโหมดท้าทายที่ยังให้คนเล่นมีปฏิสัมพันธ์ร่วมบ้าง แถมด้วยชื่อของ Netease จึงค่อนข้างมั่นใจว่าเกมจะมีอะไรให้เล่นยาวๆ แน่นอน

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เป็นเกมแนวตั้ง จึงเล่นได้ด้วยมือข้างเดียว
  • ระบบเกม IDLE กดปิดเกมก็ฟาร์มของให้
  • ไม่มีระบบธาตุมาให้วุ่นวาย
  • มีโหมดดันเจี้ยนให้ได้ท้าทาย
  • ระบบการเล่นเข้าถึงได้ง่ายมาก

สำหรับเกม Mist Forest ตอนนี้เปิดทดสอบให้เล่นแล้ว ทั้งแอนดรอยด์ ส่วน iOS จะเปิดลงทะเบียนล่วงหน้าในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ สามารถดาวน์โหลดเกมมาเล่นได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)