(รีวิวเกมมือถือ) Badlanders เกม Battle Royale ไร้วงบีบ และต้องหนี!

ในบรรดาเกม Battle Royale ส่วนใหญ่นั้นคนเล่นจะได้รับประสบการณ์การเอาตัวรอดจากคนเล่นคนอื่นบนเกาะร้าง และก็จะมีวงบีบมาเรื่อยๆ เพื่อกดดันคนเล่น แต่สำหรับเกม Battle Royale ตัวนี้จะไม่มีวงบีบมากดดันคนเล่น แต่จะเป็นกดดันทางเวลาที่จะต้องวิ่งไปยังจุดหลบหนีนั่นเอง เกมนี้นั่นก็คือ Badlanders นั่นเองครับ

สำหรับตัวเกม Badlanders นั้นเป็นเกมจากทาง Netease ซึ่งกำลังเปิดทดสอบในประเทศอินโดนีเซีย และตัวเกมนั้นมีภาษาไทยเตรียมเอาไว้พร้อมเกือบทั้งหมดแล้ว (คาดเดาไม่ยากว่าเกมจะเปิด SEA แน่นอน) โดยตัวเกมนั้นยังเป็นเวอร์ชั่นทดสอบอยู่ จึงมีเนื้อหาให้เล่นไม่เยอะนัก

ตัวเกมนั้นจะมีฉากเซ็ตติ้งอยู่ในประเทศหนึ่งที่เป็นประเทศระบอบเผด็จการในธีมคล้ายๆ ยุคปี 80 – 90 โดยคนเล่นนั้นจะต้องเอาตัวรอดจากคนเล่นคนอื่น แล้วเมื่อเส้นทางหลบหนีเปิดออก คนเล่นจะต้องวิ่งไปยังจุดหลบหนีทั้งหมด 3 – 4 จุดในแผนที่ แล้วเอาตัวรอดให้ได้จนหนีสำเร็จ

ด้วยการที่ตัวเกมนั้นไม่มีวงบีบอะไรมากดดันคนเล่น คนเล่นจึงเลือกได้ว่าจะเอาแอบซ่อนไปเรื่อยๆ จนกว่าเส้นทางหลบหนีจะเปิดออก หรือว่าจะออกไปบู๊เพื่อเก็บคะแนนก็ได้ โดยเส้นทางหลบหนีนั้นจะเกิดแบบสุ่มและคนเล่นจะเดาไม่ได้ว่าเส้นทางหลบหนีนั้นอยู่ตรงไหนบ้าง

ดูเหมือนตัวเกมจะตั้งใจออกแบบฉากของเกมให้เน้นซุ่มกันอย่างมาก เพราะในเกมนั้นมีสิ่งปลูกสร้างและมีห้องต่างๆ เยอะมากให้คนเล่นได้ไปซุ่ม แถมฉากนั้นค่อนข้างสั้นด้วยเมื่อเทียบกับเกมแนวเดียวกันเกมอื่น แต่เสียงเดินนั้นจะค่อนข้างดัง ทำให้คนเล่นจะสามารถจับทางได้ว่าอีกฝ่ายเดินอยู่ตรงไหนในระดับนึง

แต่รูปแบบการเล่นของเกมนี้ยังคงเหมือนเดิม คนเล่นสามารถเข้าไปหาอาวุธ ชุดเกราะ กระเป๋าต่างๆ จากในอาคาร สลับสับเปลี่ยน และเก็บของจากศพของคนเล่นเมื่อฆ่าได้ เกมนี้ไม่มีแอร์ดรอป แต่จะมีกล่องตามฉากต่างๆ ให้คนเล่นได้ค้นหา แน่นอนว่าไม่มีบอสอะไรให้ไปตีด้วย

ทีนี้ อีกจุดเด่นหนึ่งของเกมก็คือ ของที่คนเล่นเก็บมาในรอบก่อนนั้น จะยังคงอยู่กับคนเล่นแล้วามารถเอาไปใช้เล่นในรอบต่อไปได้ คนเล่นสามารถเอาของที่เก็บๆ จนล้นกระเป๋าใส่โกดังเพื่อเอาไว้เล่นในรอบต่อไป รวมไปถึงเอาเงินที่ได้จากการเล่นไปซื้อปืนหรือของต่างๆ ได้อีกด้วย แถมเกมจะมีระบบคราฟต์สร้างปืน โดยการเก็บวัตถุดิบต่างๆ จากในเกมอีกต่างหาก

ตัวเกมนั้นแม้ว่าจะมีวิธีการเล่นที่ไม่ได้แตกต่างจากเกม Battle Royale ทั่วไป ภาพของเกมก็ออกแนวเหมือนๆ กันด้วยซํ้า แต่ด้วยการที่เกมไม่มีนำเสนอวงบีบ ไม่มีแอร์ดรอป แต่มีเส้นทางหลบหนี ของที่เล่นก็เอาไปเล่นรอบต่อไปหรือเก็บได้ สร้างปืนจากของที่เก็บมาได้ ทำให้รูปแบบของเกมทำออกมาน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • ไร้วงบีบ ไม่มีแอร์ดรอป
  • ของที่เก็บ เอาไปใช้เล่นด่านต่อไปได้
  • มีระบบคราฟ์สร้างปืนจากของที่เก็บในด่าน
  • ฉากเรียบง่ายจึงมองออกค่อนข้างง่าย
  • มีระบบเก็บของที่้เก็บมาได้ ไม่ต้องซื้อใหม่บ่อยๆ

สำหรับเกม Badlanders ตอนนี้เปิดทดสอบให้เล่นในประเทศอินโดนีเซียแล้วในแอนดรอยด์ (ไม่มีประกาศว่าจะเปิดทดสอบถึงวันไหนแบบชัดเจน กรุณาตามข่าวให้ดีๆ บนเพจหลักของเกม) สามารถดาวน์โหลดเกมมาเล่นได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ได้เลย และติดตามข่าวสารเกมได้ที่ แฟนเพจเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ)

สโตร์ประเทศอินโดนีเซีย