(Guide) Heroes War: Counterattack สรุปความน่าใช้ของตัวละคร สายเรนเจอร์และฮีลเลอร์

สำหรับบทความนี้เป็นบทความไกด์ที่สองของเกม Heroes War: Counterattack ต่อเนื่องจากมาจากบทความก่อนหน้านี้ที่ทางเราได้มีการเขียนสรุปแนะนำตัวละครไปแล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่าเกมนี้ตัวละครเยอะมาก จนต้องแบ่งเขียนออกเป็นสองตอน และในบทความนี้เราจะมาต่อกันในส่วนของสายเรนเจอร์และสายฮีลเลอร์ ซึ่งเป็นสายโจมตีระยะไกลทั้งคู่กันครับ

** หมายเหตุ ทีมงานได้ทดสอบตัวละครโดยใส่การ์ด SSR แต่ไม่ใช่การ์ดท่าไม้ตายและไม่ใส่อุปกรณ์ที่เลเวลเต็ม 40


ตัวละครสายเรนเจอร์


เมอร์ฟี่ (ฝั่งสมาพันธ์)
จุดเด่น – ติดสถานะหลากหลาย ได้ทุกระยะ
ความน่าใช้ – เป็นตัวละครสายยิงไกลที่ป่วนพอใช้ได้ เพราะสามารถอัดค่าสถานีผิดปกติใส่ศัตรูได้ถึง 3 ทั้ง มึนงง (สตั๊น), โดนโจมตีลูกหลงไปด้วย และฝังระเบิด ความน่าสนใจก็คือระยะไม่ใช่ปัญหา เพราะสามารถโจมตีได้ทั้งระยะใกล้และไกล แม้ว่าจะอยู่ไกลมากๆ ก็ยังยิงโดน แถมยังมีสกิลโจมตีเป็นเส้นตรงอีกด้วย

ไอแซก (ฝั่งสมาพันธ์)
จุดเด่น – ตีหมู่ได้ แถมเบิ้ลดาเมจแถมให้ด้วย
ความน่าใช้ – ไอแซกนั้นเป็นตัวละครที่มีความหลากหลายสูงเพราะสามารถโจมตีได้ทุกระยะ ใกล้ กลาง ไกล เดี่ยวได้ หมู่ได้ แต่ความน่าสนใจคือจะเบิ้ลดาเมจแถมให้กับศัตรูที่อยู่รอบข้างในรัศมีวงโจมตีแบบกากบาทได้อีกด้วย

แอ็กเนส (ฝั่งสมาพันธ์)
จุดเด่น – หรอยตัวหลัง ซาร์จยิงทีเดียวจบ
ความน่าใช้ – สำหรับคนไหนที่เบื่อพวกตัวแนวหลังที่ชอบยิงดอตทีมเราเรื่อยๆ แนะนำใส่ตัวนี้ลงทีม เพราะสามารถหรอยยิงศัตรูแนวหลังสุดได้ ทำให้ติดสตั๊นได้ และมีสกิลซาร์จโจมตีรอ 1 เทิร์น ซึ่งจะโจมตีปิดฉากได้เพราะมีพลังแรงมาก เป็นอีกตัวที่แนะนำควรมีลงทีม

รีเบคก้า (ฝั่งสมาพันธ์)
จุดเด่น – โจมตีหมู่ แถมดาเมจให้ตัวข้างๆ
ความน่าใช้ – เป็นตัวโจมตีไกลที่เน้น “เบิ้่ลแถม” เพราะสามารถโจมตีหมู่ที่ “อยู่เป็นกลุ่ม” แบบวงกลม ได้ ทำให้สามารถโจมตีได้ต่อเนื่อง และยังมีเบิ้ลดาเมจแถมให้ศัตรูที่อยู่รอบข้างอีกด้วย แถมยังมีการ “ยั่วยุ” แล้ว “สับสน” ไปพร้อมกัน (คือยั่วยุอีกฝ่ายแต่อีกฝ่ายจะเจอสับสน ทำให้หาตัวละครไม่เจอ” ป่วนเข้าไปสิ

โรเบิร์ต (ฝั่งสมาพันธ์)
จุดเด่น – มีหุ่นจิ๋วเป็นพวก โจมตีหมู่ได้ ป่วนเป็นเลิศ
ความน่าใช้ – สำหรับคนไหนที่อยากได้ตัวป่วนชั้นเลิศแนะนำตัวละครนี้ เพราะนอกจากเด็กคนนี้จะสามารถโจมตีหมู่โดยขว้างระเบิดไฟแล้ว จะเรียกหุ่นจิ๋วออกมา (มีเลือดครึ่งนึงของเจ้าของ) และนอกจากโจมตีอัตโนมัติได้แล้ว ยังจะมีสกิลเป็นของตัวเองอีก หุ่นจิ๋วมักจะโดนมองข้ามจากศัตรู (คือมีโอกาสไม่โดนด้วยในบางครั้ง) ทำให้ป่วนอีกฝ่ายค่อนข้างดี

สการ์เล็ต (ฝั่งสมาพันธ์)
จุดเด่น – จับรวบตบให้มึน ยิง 3 ดอกเป็น 3 ทาง
ความน่าใช้ – เป็นอีกตัวละครหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากมีสกิลเด็ดอย่างการจับรวบตัวละครมาไว้ใกล้ๆ กัน แถมทำให้สตั๊๋๋นอีก เหมาะที่จะเปิดทางให้ตัวอื่นไล่ตี แถมสกิลโจมตียังยิง 3 ดอกพร้อมกันเป็นรูปสามเหลี่ยม 3 ทาง เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีสกิลยิงตัวที่อยู่ไกลสุดอีก ค่อนข้างครบเครื่องเลยทีเดียว

อนาสตาเซีย (ฝั่งสมาพันธ์)
จุดเด่น – แม่สาวไฟฟ้าโจมตี 3 ตัวไฟช็อต 3 เทิร์น
ความน่าใช้ – เป็นสายโจมตีหมู่ที่เน้นหมู่จริงๆ คือทุกสกิลจะเน้นในการโจมตีหมู่แบบคล้ายๆ เอเมี่ แต่ อนาสตาเซีย จะโจมตีเป็นสายฟ้า ซึ่งสกิลเด็ดคือจะสามารถทำให้อีกฝ่ายช็อตจนขยับไม่ได้ 3 เทิร์น ไม่มีบัฟเพิ่มพลังทีมตนเอง เน้นโจมตีล้วนๆ

ธาล่า (ฝั่งสมาพันธ์)
จุดเด่น – บัฟได้วงกว้าง ขว้างโหด บังคับหยุดนิ่ง
ความน่าใช้ – อีกหนึ่งตัวลพครที่น่าใช้ ทีเด็ดที่สุดก็คือการเรียกธงออกมาปักและเพิ่มค่าคริคิคอล (ซึ่งครอบคลุมทุกตัวละครในทีมแน่ๆ เพราะวงกว้างมาก) ส่วนการโจมตีนั้นแม้ว่าจะไม่มีสกิลโจมตีหมู่ แต่จะมีบัฟทำให้อีกฝ่ายหยุดนิ่งได้ ง่ายๆ คือ เป็นสายบัพแนวหลังที่ช่วยเหลือทีมได้ดีทีเดียว

ซีฟ (ฝั่งฮาร์ซ)
จุดเด่น – โจมตีต่อเนื่องและผลักได้ด้วย
ความน่าใช้ – ในบรรดาตัวยิงไกลทั้งหมดนั้น ซีฟเป็นตัวละครหนึ่งในไม่กี่ตัวที่สามารถยิงศัตรูเพื่อผลักให้กระเด็นไปได้ และการผลักนั้นจะผลักไปแบบสุ่ม ซึ่งจะทำให้ทีมเราลดโอกาสโดนอีกฝ่ายรุมตี ส่วนการโจมตีจะเน้นโจมตีสูงสุด 2 ตัว ไม่มีสกิลหมู่

เอมี่ (ฝั่งฮาร์ซ)
จุดเด่น – ยิงไกลได้ โจมตีหมู่คณะได้
ความน่าใช้ – ตัวละครเอกของเกมที่คนเล่นทุกคนจะมี จุดเด่นของเธอคือเล่นค่อนข้างง่ายเพราะมีสกิลทั้งโจมตีเดี่ยวเป็นทางไกลๆ และโจมตีหมู่ จึงค่อนข้างครบเครื่องในการหยิบเอาไปเล่นได้ในทุกๆ สถานการณ์ เหมาะในการเล่นยาวๆ หากไม่มีตัวอื่นเล่น เอเมี่เหมาะเล่นได้ยันท้ายเกม

ไมลส์ (ฝั่งฮาร์ซ)
จุดเด่น – โจมตีได้ทั้งเดี่ยวและหมู่จากแนวหลัง ไม่ต้องเข้าไปใกล้
ความน่าใช้ – เป็นตัวละครที่เหมาะวางแนวหลังโดยไม่ต้องสนใจระยะมาก เพราะในระยะที่ไกลมากๆ ไมลส์สามารถโจมตีได้ทั้งเดี่ยวและหมู่ ที่น่าสนใจก็คือมีบัฟตัวเองเพื่อเพิ่มเลือด ในการป้องกันตัวเองกรณีที่โดนอีกฝ่ายพุ่งมาข้างหลังอีกด้วย สกิลทีเด็ดคือ จับศัตรูไว้ตรงกลาง ซึ่งเปิดโอกาสให้ทีมรุมได้อีกด้วย

เอกซามิน่า (ฝั่งฮาร์ซ)
จุดเด่น – นี่ตัวยิงไกลหรือนักลอบฆ่า?
ความน่าใช้ – เป็นตัวละครยิงไกลที่มีสกิลแปลกที่สุดแล้ว เพราะความเด่นของนางก็คือสามารถสร้างเงาเลียนแบบตัวเองแล้ววาร์ปไปอยู่ข้างหลังศัตรูได้ ซึ่งเงาเลียนแบบประโยชน์นั้นก็วาร์ปแทนที่ได้เพื่อหลอกล่ออีกฝ่าย ในระหว่างนั้นจะซาร์จสะสมค่าพลัง ถ้าถึง 3 จะมีสกิลในการโจมตีทะลวงได้อีกด้วย ใช้ค่อนข้างยาก แต่หากใช้เป็นรับรองว่าเป็นอีกตัวที่พลิกสถานการณ์ได้เลย โดยเฉพาะใน PVP

คิตตี้ (ฝั่งฮาร์ซ)
จุดเด่น – โจมตีไกลทั้งเดี่ยวและหมู่ได้ วัดดวงกันไป
ความน่าใช้ – สกิลของคิตตี้จะคล้ายกับไมลส์ แต่ต่างตรงที่การบัฟตัวเองนั้นจะเป็นการสุ่มดวงว่าจะได้อะไร ระหว่างทำให้ศัตรูติดมึนหรือเราได้ฮีลตัวเอง นางสามารถโจมตีไกลได้ทั้งเดี่ยวและหมู่โดยไม่ต้องไปใกล้ๆ ง่ายๆ คือคล้ายกับไมลส์ แต่เน้นวัดดวงในแต่ละครั้งว่าจะได้รับบัฟอะไรนั่นเอง

อิริน่า (ฝั่งฮาร์ซ)
จุดเด่น – โจมตีทะลวงเดี่ยว จับแช่แข็งได้
ความน่าใช้ – เป็นอีกตัวละครที่น่าใช้อย่างมาก เนื่องจากสกิลของเธอนั้นมีโอกาสถึง 50% ที่จะจับศัตรูแช่แข็งถึงสองสกิล และนานถึงสองเทิร์น มีประโยชน์ค่อนข้างมากในการเล่น เนื่องจากว่าจะลดกำลังพลอีกฝ่ายซึ่งทำให้ทีมเราได้เปรียบสูงมาก ส่วนการโจมตีก็มีการโจมตีปกติกับโจมตีแบบทะลวง แต่จะเน้น ตัว – ตัว

นาครี (ฝั่งฮาร์ซ)
จุดเด่น – เสกพืชบัฟโจมตี ยิ่งเยอะยิ่งแรง
ความน่าใช้ – นาครีเป็นตัวโจมตีไกลสายบัฟตัวเอง แต่เป็นการบัฟแบบเสกพืชอยู่ในถิ่นศัตรู พืชจะไม่ทำอะไร แต่จะช่วยเพิ่มพลังโจมตีกับศัตรูตามจำนวนพืชที่มีอยู่และยิ่งอยู่ใกล้ก็จะยิ่งโจมตีได้แรงมากขึ้น ง่ายๆ คือ วัดกันที่ว่าเสกพืชออกมาได้มากขนาดไหนนั่นเอง


ตัวละครสายฮีลเลอร์


โจเซฟีน (ฝั่งสมาพันธ์)
จุดเด่น – ฮีลเลอร์ที่ครบเครื่องใช้ได้ยาว
ความน่าใช้ – เป็นตัวเริ่มต้นที่คนเล่นทุกคนจะได้ และใช้งานได้ดีมากๆ อีกด้วย นั่นเพราะว่าสามารถทั้่งฮีลและบัพให้ทีมตัวเองได้ ส่วนการโจมตีนั้นจะโจมตีสามครั้ง ไม่มีมากไม่มีน้อยไปกว่านี้ ทีเด็ดคือ นางสามารถเดินไปฮีลให้กับคนในทีมที่เลือดน้อยสุดได้ด้วย

ซอนย่า (ฝั่งสมาพันธ์)
จุดเด่น – โยนขวดยาให้เก็บ ฮีลหมู่ได้
ความน่าใช้ – สกิลของซอนย่าจะใช้ยากกว่าโจเซฟีนนิดหน่อย ตรงที่ว่าแม้สกิลฮีลหมู่จะใช้ไม่ยาก แต่เธอจะโยนขวดยาไปให้กับตัวละครที่เราเลือก และตัวละครคนนั้นต้องตีขวดยาถึงจะได้รับเลือดฮีล หากเล่นดีๆ เช่น ขว้างไปตรงตัวละครที่อยู่ในดงศัตรู แม้สกิลฮีลอาจไม่ถึง แต่ถ้าตัวละครโจมตีศัตรูไปด้วย และโดนขวดยาด้วย ก็จะเพิ่มเลือดให้นั่นเอง ส่วนสกิลโจมตีนั้นจะดีกว่าโจเซฟีนตรงที่ว่าจะหากยิงใส่ศัตรูครบ 3 ครั้ง จะติดมึนงงนั่นเอง

มาเรีย (ฝั่งสมาพันธ์)
จุดเด่น – หมอผู้เสียสละชี้เป็นชี้ตายให้ทีม
ความน่าใช้ – มาเรียจะมีสกิลฮีลที่เด่นมาก เพราะมีสกิลฮีลถึงสามสกิล ซึ่งเรื่องการฮีลหมู่นั้นก็รวมถึงฮีลตัวเองด้วย แต่สกิลที่สามารถชี้เป็นชี้ตายทั้งทีมได้นั่นก็คือ การยอมสละเลือดตัวเองเพื่อให้คนที่เลือกได้รับไป แลกกับเลือดตัวเอง แต่มาเรียจะได้รับการฟื้นฟูเลือดต่อเนื่องถึงสามเทิร์น เป็นตัวละครที่ฮีลได้พลิกแพลงมาก แต่ขณะเดียวกันคือต้องห้ามให้เธอโดนโจมตีจากพวกที่พุ่งมาด้านหลังเด็ดขาด

โปโป (ฝั่งฮาร์ซ)
จุดเด่น – ฮีลได้ ลบบัฟได้ นี่ตัวฮีลที่ต้องมี!
ความน่าใช้ – บอกได้เลยว่าเป็นตัวละครแนะนำที่ต้องมี เพราะสกิลฮีลนั้นนอกจากจะฮีลได้แรงและฮีลหมูํได้แล้ว ความสามารถเด่นก็คือลบบัฟที่ทีมเราโดนจากอีกฝ่ายได้ด้วย นี่คือตัวละครที่แนะนำว่าควรมีติดทีม ส่วนการโจมตีก็ ตัว-ตัว ปกติ

คริสโตเฟอร์ (ฝั่งฮาร์ซ)
จุดเด่น – ตีโหด ห้ามเด้งเลือด ฮีลได้ ชุบได้!
ความน่าใช้ – อีกตัวละครสายฮีลที่มีได้ มีเลย เพราะเป็นตัวละครที่สามารถชุบชีวิตทีมตัวเองได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้เก็บ 3 ดาวในการเคลียรด่านนั้นๆ แล้ว นอกจากนี้ยังมีท่าโจมตีที่น่าสนใจเพราะสามารถบล็อกการฮีลของอีกฝ่ายได้ด้วย และแน่นอน มีการฮีลหมู่อีก ครบเครื่องทั้งโจมตี ฮีล และชุบในคนเดียว

กริเซลด้า (ฝั่งฮาร์ซ)
จุดเด่น – เด่นโจมตี ฮีลเป็นตัวเสริมด้วย
ความน่าใช้ – หากต้องการตัวละครสายฮีลที่เน้นการโจมตีแบบช่วยเหลือทีมมากๆ แนะนำตัวละครนี้ เพราะสกิลเด่นคือเมื่อโจมตีอีกฝ่ายแล้ว อีกฝ่ายจะติดสถานะกลัวจนเดินหนีออกไป ทำให้ไม่ต้องเอาตัวละครที่เน้นถีบให้กระเด็นออกไป ส่วนการฮีลนั้นจะคล้ายกับการขว้างขวดยาตรงที่ว่าจะเรียกหลุมศพออกมา และจะฟื้นเลือดให้คนในทีม อาจจะไม่ได้ฮีลแรงและเร็วเมื่อเทียบกับตัวอื่น เพราะเป็นตัวละครเน้นโจมตีนั่นเอง

แบนนอน (ฝั่งฮาร์ซ)
จุดเด่น – ดูดเลือดอีกฝ่าย ฮีลทีมได้ หนีได้
ความน่าใช้ – สำหรับคนไหนที่มองหาตัวละครเน้นฮีลแบบเอาตัวรอดสุดๆ แบนนอนเป็นตัวละครที่เหมาะในการเล่นแบบนั้น เพราะการฮีลของแบนนอนจะสามารถฮีลทั้งหมู่ ฮีลตัวเองได้ และมอบเอฟเฟคดูดเลือดให้คนในทีมได้ กรณีที่โดนโจมตี จะสามารถย้ายหนีออกมาได้ด้วย เป็นสายฮีลที่แม้อาจฮีลไม่แรง แต่ก็เป็นตัวละครที่ไม่ต้องกังวลอะไรเลย

และทั้งหมดนี้ก็คือ เหล่าตัวละครทั้งหมดของ Heroes War: Counterattack ที่ทางเราได้มีการเข้าไปทดสอบเล่นทุกตัวละครและเขียนสรุปมาให้ ทางเราหวังว่าทั้งสองบทความนี้จะช่วยทำให้คนเล่นได้ตัดสินใจเลือกได้ว่าจะเอาตัวละครไหนเข้าทีมกันดีนะครับ

และคนไหนที่สนใจเกมนี้ สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งก์ข้างล่างนี้ได้เลย และติดตามข่าวสารได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ