(รีวิวเกมมือถือน่าเล่น) อินุยาฉะ ตำนานการ์ตูนดัง ลงมือถือแล้ว ของแท้!

เชื่อได้ว่าสำหรับคนไหนที่อายุ 2x ปีขึ้นไป จะต้องคุ้นเคยกับการ์ตูนเรื่อง “อินุยาฉะ เทพอสูรจิ้งจอกเงิน” แน่ๆ (คนเขียนก็เป็นหนึ่งในนั้น) ผลงานการเขียนของ รูมิโกะ ทาคาฮาชิ คนแต่งเดียวกันกับ รันม่า ซึ่งฮิตมาก และในเรื่องก็จบไปแล้ว (ซีซั่น 1 – 4 ลิขสิทธิโดย TIGA ส่วนซีซั่นสุดท้าย ลิขสิทธิโดย ROSE) และข่าวดีก็คือ แฟนๆ การ์ตูนเรื่องนี้เตรียมเดินทางกลับสู่โลกยุคสงครามกันอีกครั้ง กับเกมมือถือในชื่อว่า “อินุยาฉะ:การเดินทางที่ค้นหาหยก” ครับ

สำหรับคนไหนที่ไม่เคยอ่านการ์ตูนเรื่องนี้ ทางเราจะเล่าย่อๆ ให้ฟังครับ (จริงๆ ควรอ่านนะ เพราะในเกมไม่บอกจุดเริ่มต้นเกมเลย = = ) ในเกมจะเล่าถึงประเทศญี่ปุ่นในอดีตที่เต็มไปด้วยอสูรกาย คาโกเมะ สาวน้อยจากยุคปัจจุบัน ได้ตกเข้าไปในบ่อนํ้าโบราณของบ้านตัวเองและย้อนเวลากลับไปยังช่วงเวลานั้น และเธอก็ได้ดันปลดผนึกครึ่งคนครึ่งอสูรอย่าง อินุยาฉะ ออก และเธอก็ดันทำลาย “ลูกแก้วอสูร” ไอเท็มที่จะเพิ่มพลังให้กับปีศาจมหาศาล แตกกระจายหลายชิ้น เธอเป็นคนเดียวที่มองเห็นว่าเศษลูกแก้วอยู่ที่ไหน เธอจึงต้องรับผิดชอบและร่วมทางไปกับ อินุยาฉะ ในการเก็บรวบรวมลูกแก้วอสูร เพื่อนำความสงบสุขกลับคืนมา

ทั้งนี้ คนเล่นนั้นจะได้สวมบทบาทเป็นตัวละครใหม่ในเรื่องที่เป็นนักพรตและอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันกับในเรื่อง และได้ออกเดินทางร่วมกับเหล่าตัวละครหลัก (มีบทเนื้อเรื่องเพิ่มเข้าไปพร้อมกับเสียงพากย์แบบจัดเต็มด้วย) โดยคนเล่นนั้นจะต้องจัดทีมในการออกไปตะลุยกับศัตรูในด่านต่างๆ โดยแน่นอนว่าเกมลักษณะนี้ คนเล่นจะสามารถจัดทีมตัวเองได้ตามในชอบ จะเอาตัวละครฝั่งไหนมาร่วมทีมเราได้หมดไม่สนใจว่าจะเป็นฝ่ายดีหรือฝ่ายร้าย ส่วนระบบการเล่นนั้นจะเป็นตัวละครโจมตีศัตรูเอง แล้วคนเล่นอาศัยจังหวะกดใช้สกิลก็พอครับ

ความโดดเด่นของเกมนี้เอาจริงไม่ใช่เกมเพลย์เลยครับ เพราะเกมเพลย์นั้นมาแบบธรรมดามากๆ แบบที่เราเห็นกันตามเกมมือถือดาษดื่นทั่วไป ซึ่งไม่ได้มีอะไรรู้สึกตื่นตาหรืออะไรเท่าไหร่ (แต่ท่าโจมตีก็ยังใช้รูปแบบเดียวกันมาจากในการ์ตูน) ความเด่นของเกมนี้จริงๆ อยู่ที่ตัวละครและเนื้อเรื่องล้วนๆ ซึ่งอินุยาฉะนั้น เป็นการ์ตูนที่ยาวมาก ถึงจะไม่ยาวเท่าพวกนินจาคาถาหรือเทพมรณะก็ตาม แต่ก็มีจำนวนตอนถึง 219 ตอน และเนื้อเรื่องแบบภาพยนตร์อีก 4 ภาค เรียกได้ว่าเกมนี้เล่นกันได้ยาวๆ แน่ (แต่ตัวเกมจะรวมเนื้อหาของมูฟวี่ไปด้วยไหม ต้องลองเล่นดูกันอีกที)

ในเกมนั้นจะเล่าเรื่องตามต้นฉบับทุกอย่าง แต่ข้อเสียนิดนึงก็คือ เกมจะเล่าแบบรวบรัดไปค่อนข้างเยอะ บางช่วงของเนื้อเรื่องเล่าแบบตัดจบเร็วๆ เลยก็มี คือก็พอเข้าใจแหละนะว่ามันเป็นเกม ซึ่งกินพื้นที่ในเครื่องได้ไม่เยอะ (แต่ช่วงแรกจะใส่ฉากสไตล์คอมมิคมาเพื่ออะไร!!) ที่ทดแทนก็คือ เกมจะมีเสียงพากย์ต้นฉบับญี่ปุ่นมาแบบจัดเต็มพร้อมกับเสียงพากย์ใหม่ที่เป็นตัวละครเราเข้าไปด้วย ซึ่งคนเล่นจะต้องใช้จินตนาการช่วย ซึ่งจะง่ายกว่าเดิมถ้าคนเล่นเคยดูการ์ตูนเรื่องนี้มาแล้ว แต่จะไม่อินเท่าไหร่ถ้าคนเล่นไม่เคยดูการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อน เพราะในเกมแทบจะไม่เล่าที่ไปที่มาตัวละครอย่างละเอียดเลย

ภายในเกมนั้นจะไม่มีการบอกเกรดของเกมว่าจบด่านจะได้กี่ดาว ขอให้ผ่านก็พอ เกมจะแบ่งแยกตามความยากเอง และหน้าที่ของคนเล่นก็คือ การสะสมหาอุปกรณ์มาสวมใส่ให้กับตัวละครในทีม และอัพเลเวลเอาไว้ ซึ่งรูปแบบการเล่นแบบนี้จะไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมอื่นเท่าไหร่ แต่ที่ดีหน่อยก็คือตัดความยุ่งยากของระบบบางระบบออก และเน้นให้คนเล่นตามล่าหาอุปกรณ์ต่างๆ จากโหมดอื่นๆ เช่นล่าบอสหรือล่าสมบัติแทน ซึ่งจะทำให้คนเล่นสามารถโฟกัสที่เนื้อเรื่องของเกมได้เต็มที่ ส่วนการหาตัวละครนั้นก็หาได้จากสองทางช่องทาง คือสะสมชิ้นส่วนเพื่อแลก หรือไม่ก็กดกาชาเอา

ภายในเกมนั้นจะไม่มีการบอกเกรดของเกมว่าจบด่านจะได้กี่ดาว ขอให้ผ่านก็พอ เกมจะแบ่งแยกตามความยากเอง และหน้าที่ของคนเล่นก็คือ การสะสมหาอุปกรณ์มาสวมใส่ให้กับตัวละครในทีม และอัพเลเวลเอาไว้ ซึ่งรูปแบบการเล่นแบบนี้จะไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมอื่นเท่าไหร่ แต่ที่ดีหน่อยก็คือตัดความยุ่งยากของระบบบางระบบออก และเน้นให้คนเล่นตามล่าหาอุปกรณ์ต่างๆ จากโหมดอื่นๆ เช่นล่าบอสหรือล่าสมบัติแทน ซึ่งจะทำให้คนเล่นสามารถโฟกัสที่เนื้อเรื่องของเกมได้เต็มที่ ส่วนการหาตัวละครนั้นก็หาได้จากสองทางช่องทาง คือสะสมชิ้นส่วนเพื่อแลก หรือไม่ก็กดกาชาเอา

ที่คนเขียนประทับใจ ก็คงจะเป็นบรรยากาศของเกม ที่ทำให้แฟนๆ การ์ตูนได้เหมือนกลับไปสู่โลกของการ์ตูนนี้อีกครั้ง โดยเฉพาะการเพิ่มตัวละครใหม่เข้าไป ที่จะทำให้คนเล่นรู้สึกว่าตัวเองได้สวมบทบาทเข้าไปในโลกของการ์ตูนอีกครั้ง (น่าเสียดายที่ถ้าเกิดเลือกเสียงไทยได้ แล้วได้เสียงไทยของจริงมาจริงๆ จะเป็นอะไรที่ฟินมาก แค่คงเข้าใจว่าเป็นเรื่องของลิขสิทธิ เพราะมีการเปลี่ยนตัวแทนลิขสิทธิในไทยนั่นเอง) แต่เรื่องเกมเพลย์ก็ยํ้ากันอีกครั้งว่า คนเขียนรู้สึกเฉยๆ มาก คือตัวละครน่ารักดีก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่เรื่องระบบการเล่นนั้นก็ทำออกมาธรรมดาไปหน่อย

โดยรวมแล้ว เกมอินุยาฉะนั้น เป็นเกมที่เน้นเรื่องราวในการ์ตูนให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง และทำออกมาได้ถูกอกถูกใจแฟนการ์ตูนกันมาก ด้วยระบบเกมเพลย์ที่เล่นไม่ยาก (เพราะมันไม่ยากเลย) และเน้นที่เนื้อเรื่องเต็มที่ จะทำให้คนเล่นได้หวนคืนสู่บรรยากาศความสนุกของเนื้อเรื่องเกมนี้อีกครั้ง และถ้าคนไหนดูแล้วเกิดติดใจ อยากจะดูการ์ตูนเรื่องนี้ ซึ่งน่าเสียดายที่แผ่นไม่มีขายแล้ว และคนเล่นจะดู บทสุดท้าย (ซีซั่นสุดท้าย) ได้เท่านั้น โดยสามารถดูได้จากเว็บไซด์วีดีโอดีมานด์ได้ เช่น iflix ครับ

จุดเด่น
– เป็นเกมลิขสิทธิแท้ที่เก็บรายละเอียดจากการ์ตูนครับ
– มีเสียงพากย์ต้นฉบับมาแบบจัดเต็มพร้อมเพิ่มตัวละครคนเล่นเข้าไป มีบทบาทแบบจัดเต็มเช่นกัน
– ระบบเกมเพลย์เข้าถึงง่าย สะสมตัวละครได้ที่คนเล่นชื่นชอบ
– เกมเข้าถึงง่ายมาก ไม่มีอะไรซับซ้อน เน้นไวเป็นหลัก
– มีโหมดอื่นๆ ให้ตามล่าพวกของหรือล่าอสูร

ข้อเสีย
– ทุกครั้งที่เข้าเกม จะต้องโหลดแพตซ์ทุกครั้ง 28M ไม่รู้เหมือนกันว่าเพราะอะไร
– ชื่อไทยบางตัวแปลออกมาเหมือน Google มาก (เช่นชื่อเรื่องเป็นต้น)
– ระบบเกมเพลย์แม้ว่าตัวละครจะธรรมดา เข้าถึงง่าย แต่ก็ไม่มีอะไรแปลกใหม่ มาแบบธรรมดาไ
– การเล่าเรื่องตัดเร็วมาก ยังไม่ทันจะได้อินกับเนื้อเรื่องบางช่วง พี่แกตัดฉับแล้ว

https://www.facebook.com/InuYashaMobileTh/videos/382659205465182/

เกม “อินุยาฉะ:การเดินทางที่ค้นหาหยก” เปิดให้ดาวโหลดเล่นแล้วบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ คนไหนที่สนใจ สามารถดาวโหลดเล่นได้เลยตามลิ้งข้างล่างนี้ครับ และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยครับ

 

Comment