(รีวิวเกมมือถือ) Ragnarok Tactics เกมแนว IDLE ผสมแนววางแผนสุดแหวกที่ไม่เหมือนใคร!

ครั้งแรกที่คนเขียนได้ยินข่าวว่า ทาง Gravity ผู้พัฒนาเกม Ragnarok จะนำเกมมือถือมาเปิดในไทย โดยจะเป็นเกมแนว IDLE คนเขียนจะรู้สึกแว่บแรกทันทีเลยว่า… อีกแล้วเรอะ? เพราะเกม Ragnarok นั้นก็มีทำเป็นเกมแนว IDLE มาก่อน แถมโดยส่วนตัวก็ค่อนข้างน่าเบื่อ และไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่พอได้เข้าไปสัมผัสจริงๆ ก็ต้องเปลี่ยนความคิด เพราะว่าตัวเกมนั้นทำออกมาแหวกแนวและสนุกมากอีกด้วย นั่นก็คือเกม Ragnarok Tactics นั่นเอง

ตัวเกม Ragnarok Tactics นั้นจะแตกต่างจากเกม IDLE เกมอื่น ตรงที่ว่าโดยปกติแล้วเราจะเล่น (หรือสะสม) ตัวละครที่เป็นมนุษย์ เล่นตามคลาสต่างๆ แล้วก็ไปโจมตีมอนสเตอร์ แต่เกมนี้คือ เราจะเป็น Monster Master หรือผู้ควบคุมมอนสเตอร์ ในการเลือกมอนสเตอร์ตัวต่างๆ ในเกมเอามาจัดทีมแล้วก็ลุยแทน ง่ายๆ ก็คือ เปลี่ยนตัวละครหลัก (ส่วนใหญ่) ที่เป็นมนุษย์มาเป็นมอนสเตอร์แทน

ระบบการเล่นของเกมนั้นจะมีแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกนั่นก็คือ IDLE คนเล่นจะสามารถกดปิดเกมแล้วทิ้งตัวละครให้ตีมอนสเตอร์กันเองวนไปมาได้เรื่อยๆ ซึ่งตัวเกมจะสะสมเงิน, วัตถุดิบต่างๆ ในการอัพเกรด และอุปกรณ์ที่เราจะสามารถเอาไปสวมใส่ให้มอนสเตอร์ของเราได้ด้วย

ส่วนที่สองนั่นก็คือตอนเริ่มต่อสู้ตะลุยตามด่าน คนเล่นจะสามารถวางแผน และสั่งการมอนสเตอร์ในทีมได้ว่าจะโจมตีมอนสเตอร์อีกฝ่ายตัวไหน (หากไม่เลือก ทีมเราจะวิ่งไปด้านหน้าตรงๆ) คนเล่นจะสลับตำแหน่งของตัวละครในทีมเราไปช่องไหนก่อนลุยก็ได้ (เพื่อเลี่ยงการโจมตี หรือตั้งเป้าว่าจะโจมตีอีกฝ่ายตำแหน่งไหน) และเรายังเลือกให้ทีมเราวิ่งอ้อมไปโจมตีด้านหลังได้อีกด้วย

แม้ว่าระบบเกมจะยังคงเหมือนกับเกมมือถือเกมอื่นๆ นั่นก็คือ เน้นวัดกันที่ค่าพลัง แต่ผลจากการวางแผนเล่นนี้จะสำคัญมาก เพราะว่าคนเล่นจะต้องเลือกมอนสเตอร์โจมตีให้ถูกประเภท (เกมเปลี่ยนระบบธาตุให้เป็น เป่ายิ้งฉุบ เช่น มอนสเตอร์กรรไกร จะชนะ มอนสเตอร์กระดาษ เป็นต้น) และเมื่อกดโจมตีแล้ว เราจะสามารถรอเกจ SP ให้ครบ แล้วใช้สกิลได้ ซึ่งคนเล่นจะสามารถลากสกิลใส่พื้นที่ที่ต้องการได้อีกด้วย (แต่เมื่อกดโจมตีไปแล้ว เราจะไม่สามารถสั่งย้ายตำแหน่งมอนสเตอร์ได้)

ตัวละครที่คนเล่นจะสามารถเอามาจัดทีมได้นั้นจะเป็นมอนสเตอร์ในเกม Ragnarok โดยจะแบ่งเป็นเกรดต่างๆ คนเล่นจะสามารถอัพเกรดพวกเขาโดยใช้เงินและวัตถุดิบที่ได้จากการฟาร์ม และเพิ่มระดับดาวของพวกเขาซึ่งจะปลดล็อคสกิลใหม่ๆ มาให้ได้ด้วย และสำหรับตัวละครเรทสูงๆ นั้น ก็จะเป็นตัวละครที่เป็นมนุษย์ รวมไปถึงบอสต่างๆ ในเกมนั่นเอง

กราฟฟิกในเกมนำเสนอเป็นแบบ 3D แบบเดียวกันกับเกม Ragnarok มือถือ ทำให้ภาพในเกมทำออกมาสวยงาม น่ารัก ดูแล้วน่าเล่นไปหมด (ซึ่งแตกต่างจากเกม IDLE เกมอื่นที่ยังใช้ภาพ 2D) แถมอินเตอร์เฟส เมนูเกม ทำออกมาแปลกใหม่ ดูแล้วไม่เหมือนเกมแนว IDLE เท่าไหร่ ให้อารมณ์เหมือนกับเกมแนว RPG เสียมากกว่า ทำให้ฟิลลิ่งในการเล่นจะรู้สึกแปลกใหม่ ไม่รู้สึกซํ้าซากกับเกมแนวเดียวกัน

สิ่งที่เป็นข้อเสียของเกมนี้ก็คือ เป็นเกมแนวตะลุยเล่นไปเรื่อยๆ (อารมณ์เล่นเอาสนุกเฉยๆ มากกว่า) ไม่มีความลับ พื้นที่ใดๆ ให้น่าค้นหา หากไม่ได้สนใจแนวแร้งกิ้ง อันดับสูงสุดในการเล่น เกมนี้จะไม่มีจุดหมายใดๆ หรือแรงดึงดูดใดๆ ในการเล่นเลย แต่สำหรับคนไหนที่ไม่ได้คิดเรื่องนั้น ชื่นชอบเกมภาพน่ารัก ในสไตล์ RO ได้สะสมมอนสเตอร์ที่ตนเองชื่นชอบ และเล่นได้ง่ายๆ ในแบบ IDLE แล้วล่ะก็ นี่จะเป็นอีกเกมที่แนะนำให้ได้ลองกัน รับประกันว่า สนุกกว่าเกม IDLE เกมอื่นที่เคยเล่นมาแน่นอน

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เป็นเกม IDLE ผสมเกมแนววางแผน สร้างความแปลกใหม่ไม่ซํ้าใคร
  • สะสมมอนสเตอร์มากกว่าตัวละครมนุษย์ จึงแตกต่างจากเกมอื่น
  • ภาพในเกม 3D น่ารัก สดใส ดูแล้วไม่น่าเบื่อ
  • หน้าต่าง อินเตอร์เฟสเกม ทำออกมาเข้าใจง่าย
  • เล่นได้ง่าย เพลินๆ เพลงประกอบก็จากต้นฉบับ

สำหรับเกม Ragnarok Tactics จะเปิดทดสอบ CBT แบบจำกัดจำนวน จนถึงวันที่ 23 ตุลาคมนี้ แล้วจากนั้น เกมจะรีเซ็ตข้อมูลทุกอย่างเมื่อเกมเปิดบริการจริง คนไหนที่สนใจ สามารถลองโหลดมาเล่นได้ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ iOS สามารถดาวน์โหลดตัวเกมมาเล่นได้ตามลิ้งนี้ และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ