(Review Mobile game) Disorder: The Lost Prince : ตามหาเจ้าชายกับเกมแอ็คชั่นภาพสไตล์ ART ที่สวยพริ๊ง!

เราเองก็ได้เห็นเกมแนวแอ็คชั่นตะลุยมุมมองด้านข้างหรือแนว Side Scroller มาเยอะ แต่ส่วนใหญ่แล้วเกมจะเป็นแนวภาพ 3D หรือไม่ก็แนวมุมมองแบบ 2.5D กันมาเยอะ เราจะไม่ค่อยได้เห็นเกมแนว 2D ที่มีลักษณะภาพเป็นงาน ART เท่าไหร่นัก และเกมล่าสุดนี้ก็ได้นำเสนอภาพกราฟฟิกมุมมอง ART กับเกม Disorder: The Lost Prince เราลองมาดูเกมนี้กันครับ

Disorder: The Lost Prince นั้นเรื่องราวของราชาแห่ง โอซิริส ที่ถูกจ้าวแห่งความมืดช่วงชิงอำนาจ และลักพาตัวเจ้าชายไป หากเจ้าชายถูกสังหาร จะไม่เหลือเชื้อพระวงศ์ใดๆ ในการปกป้องอาณาจักร และนั่นก็เป็นหน้าที่ของพวกเราที่จะต้องตามพาเจ้าชายกลับมาให้ได้

ตอนนี้ตัวเกมเปิดมาให้เล่นทั้งหมด 3 ตัวละครเท่านั้นและไม่สามารถเลือกเพศหรือปรับแต่งตัวละครได้ โดยคนเล่นสามารถมาเปลี่ยนตัวละครอื่นในการเล่นได้ แต่ด่านที่เล่นนั้นจะแยกตามตัวละคร เป็นต้นว่าถ้าคนเล่น เล่นตัวแรกไปจนถึงด่าน 10 แล้ว เปลี่ยนอีกตัวก็จะต้องเริ่มเล่นด่านแรกใหม่ อะไรแบบนั้นครับ

ความแตกต่างของเกมอื่นกับเกมนี้ก็คือ ภาพกราฟฟิกในเกมที่นำเสนอรูปแบบมุมมองของ 2D แต่มีพื้นที่แบบ 3D กล่าวคือ คนเล่นจะสามารถเดินไปตรงตำแหน่งไหนก็ได้ในพื้นที่ของเกม แต่มุมมองในการปะทะนั้นก็จะเป็น 2D ล้วนๆ รวมไปถึงฉากหลังของเกม

งานภาพลักษณะนี้ชวนให้นึกถึงเกมแนว 2D Side Scroller แต่ข้อต่างคือมันไม่ใช่ 2D Side Scroller แท้ มันเหมือนผสมความเป็น 3D ลงไปจนทำให้อารมณ์นึกถึงเกมสไตล์อาเขตที่เราเล่นกัน ซึ่งนั่นแปลว่าคนเล่นนั้นจะต้องบังคับให้ตัวละครอยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับศัตรูถึงจะสามารถโจมตีโดน

ซึ่งเอาตรงๆ ระบบแนวนี้ค่อนข้างสวนทางกับระบบเกมเพลย์ เพราะตัวเกมเพลย์นั้นเน้นความรวดเร็ว แล้วตัวละครก็ไม่ได้ตอบสนอง ซ้าย – ขวา ได้รวดเร็วทันใจเท่าไหร่นัก ทำให้เวลาที่ตัวละครอยู่คนละตำแหน่งกับอีกฝ่ายจะโจมตีไม่ค่อยโดน ซึ่งทำให้เกิดอารมณ์ขัดๆ กันอยู่บ้าง

แต่โดยรวมแล้วระบบเกมเพลย์นั้นทำออกมาได้ดีโดยเฉพาะท่าโจมตีที่สามารถโจมตีอัดได้เป็นหมู่คณะ เรียกได้ว่ามีเท่าไหร่ มีกี่ตัวก็สามารถกวาดได้หมด แถมระบบการปะทะนั้นจะมีระบบแบ่งจังหวะการกด ซึ่งทำให้เกิดท่าทางการต่อสู้ได้หลายท่า ซึ่งให้อารมณ์เป็นเหมือนกับเกมคอลโซลเลยก็ว่าได้

ด้านระบบพัฒนาตัวละครนั้นเกมนี้จะเน้นไปทางให้คนเล่นซื้ออุปกรณ์และอาวุธเอามาใส่แล้วก็เอาอุปกรณ์มาตีบวกเอา ไม่ได้ให้ตนเล่นได้เล่นเป็นกองทัพเหมือนเกมอื่นๆ นั่นแปลว่าจะไม่มีระบบการสุ่มได้ฮีโร่ออกมาจากาชา แต่คนเล่นจะได้มอนสเตอร์มาเป็นทีมตัวเองแทน ซึ่งจะได้จากการเล่นตามเควสต์ต่างๆ

แต่ข้อต่างของเกมนี้อีกอย่างก็คือ คนเล่นจะสามารถสร้างห้องแล้วเล่น CO-OP กับคนเล่นคนอื่นได้แบบออนไลน์ ซึ่งเป็นระบบที่แปลกใหม่และให้อารมณ์เหมือนกับคอลโซลมากขึ้น แต่ปัจจุบันคนเล่นยังไม่เยอะ ก็ต้องเล่นแบบเดี่ยวไปก่อน แต่นั่นก็ทำให้คนเล่นสามารถพัฒนาตัวละครได้เองโดยที่ไม่ต้องพึ่งกาชาเลย

จุดเสียของเกมนี้จริงๆ คือสภาพตอนนี้เหมือนเกมยังไม่พร้อม แอบมีบั๊กหลุดมาให้เห็นบ้าง สำคัญคือตอนนี้ “เสียงไม่ออก” อ่านไม่ผิดครับ แพตซ์ของเกมตอนนี้ เสียงไม่ออกแม้แต่นิดเดียว และเห็นว่าคนเล่นบางคนเข้าเกมยาก เลยอาจจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนเล่น เล่นเกมนี้น้อย แต่เอาจริงๆ เกมมีการนำเสนอในมุมมองของ 2D เลยทำให้กลุ่มคนเล่นเกมนี้มีเฉพาะกลุ่มครับ

ทางเราเองก็หวังว่าตัวเกมจะมีการแก้ไขและพัฒนาแพตซ์ของเกมต่อไป เพราะยอมรับว่าตัวเกมนั้นมีการนำเสนอโลกทัศน์ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสไตล์ของภาพที่แตกต่าง และระบบเกมเพลย์ที่เราไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนักในมือถือ จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจเลยทีเดียวโดยเฉพาะคนเล่นที่ชื่นชอบเกมสไตล์ 2D Side Scroller ครับ

จุดเด่น
– นำเสนอโลกทัศน์ที่น่าสนใจ และงานภาพแบบ 2D ในระบบเกมเพลย์กึ่ง 3D
– ระบบการเล่นที่เน้นพัฒนาตัวละคร ทำให้คนเล่นไม่ต้องเสียเงินกับกาชา
– เกมเพลย์เล่นได้สนุก มีระบบ CO-OP กับคนเล่นคนอื่นจนมีกลิ่นอายความเป็นคอลโซล
– ความหลากหลายของท่าทางนั้นทำให้คนเล่นสนุกกับระบบต่อสู้ในเกม

ข้อเสีย
– เหมือนตัวเกมยังไม่พร้อม ยังมีบั๊กปรากฎให้เห็นบ้าง แต่สำคัญคือ เสียงไม่ออก
– ระบบต่อสู้ทำรวดเร็ว แต่ตัวเกมกลับมีเดินหลายตำหน่งพื้นที่ เลยไม่ค่อยเข้ากัน
– การตอบสนองโจมตีและหันซ้าย – ขวา ยังไม่ลื่นไหลเท่าไหร่
– เกมเน้นการเล่นเป็นด่านๆ อยู่ ไม่ได้เน้นระบบ PVP เท่าไหร่นัก

Disorder: The Lost Prince เปิดให้ดาวโหลดแล้ว คนเล่นคนไหนที่สนใจ สามารถดาวโหลดได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ได้เลยครับ

Comment