เผยระบบฟาร์ม Monsters Master Online สาวกmmoห้ามพลาด

เพิ่งเปิด OBT ไปในวันนี้เอง Monsters Master Online วันนี้ผมจะมาแนะนำอีกหนึ่งระบบที่เป็นหัวใจหลักของเกมอย่าง ระบบฟาร์ม นั้นเองเพื่อนๆ มาชมกันเลยดีกว่าว่า ฟาร์มนั้นสำคัญไฉน ทำไมเพื่อนๆ จึงต้องมีฟาร์มเป็นของตัวเองไปชมกันเลยดีกว่าครับ


การเข้าฟาร์ม

ระบบฟาร์มเป็นระบบที่ช่วยเหลือผู้เล่นในด้านต่างๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงมอนสเตอร์ การผลิตไอเทม การค้าขายต่างๆ ทำให้ผู้เล่นหาเงินได้โดยง่าย แถมไม่เสียค่าใช้จ่ายสำหรับอาหารมอนสเตอร์ที่ผู้เล่นเลี้ยงเอาไว้ แถมยังสร้างบรรยากาศให้ผู้เล่นได้รู้สึกสดชื่นในการพักผ่อนอีกด้วย เพราะผู้เล่นจะได้พื้นที่ในการสร้างหรือปลูกพืชผล และในการเลี้ยงสัตว์โดยที่ผู้เล่นเป็นคนจัดวางเอง ปรับเปลี่ยนตำแหน่งเอง และเป็นผู้ดูแลเอง ทำให้ผู้เล่นเพลิดเพลินไปกับการดูแลฟาร์มของผู้เล่นได้อย่างสนุกสนาน ส่วนการที่จะได้ฟาร์มมาได้นั้นจำเป็นต้องทำเควสให้สำเร็จเสียก่อนเพื่อจะได้ ใบโฉนดที่ดินเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้เล่นเอง ^-^

การที่ผู้เล่นจะมีฟาร์มนั้น จำเป็นจะต้องรับเควสจาก NPC Immigration Officerที่อยู่ในเมือง Farmers Town ซะก่อน เมื่อทำสำเร็จเรียบร้อยแล้วก็จะมีฟาร์มเป็นของตนเอง

ส่วนไอเทมตอบแทนนั้นก็คือ ใบโฉนดที่ดินกับหุ่นไม้ไผ่ตู้จดหมาย ส่วนหุ่นไม้ไผ่ตู้จดหมายก็เอาไว้สำหรับตกแต่งฟาร์มของผู้เล่นเพื่อความสวย งามและเอาไว้สำหรับรับจดหมายหรือส่งจดหมายต่างๆ นั้นเอง

ตกแต่งฟาร์ม

เมื่อมีฟาร์มเป็นของตัวเองแล้วการตกแต่งก็เป็นสิ่งสำคัญ  พวกเราสามารถเก็บของตกแต่งได้จากการไปสู้กับมอนสเตอร์  ภายในฟาร์มเปิดกระเป๋าช่องเก็บของแล้วคลิ๊กเลือกไอเทมเพื่อติดตั้ง  เลือกสถานที่ที่เหมาะสมคลิ๊กซ้ายก็สามารถติดตั้งของในฟาร์มได้  หมุนเม้าท์เป็นการควบคุมทิศทาง  ของที่ติดตั้งไปแล้วเก็บกลับคืนได้เพียงแค่คลิ๊กของที่ต้องการแล้วก็คลิ๊ก ที่การติดตั้งมุมขวาของภาพในเกมก็สามารถเก็บสิ่งที่ติดตั้งเข้ากระเป๋าได้

ตกแต่งฟาร์มของพวกเรา  ให้ฟาร์มพวกเราเปลี่ยนไปสวยงามก็จะมีคนจำนวนมากขึ้นมาเยี่ยมชมฟาร์มของเรา  ค่าชื่อเสียงก็จะยิ่งมากขึ้นด้วย

การเลื่อนเลเวลฟาร์ม

ระหว่างการบริหารฟาร์ม  จะมีการสะสมค่าความนิยมกับชื่อเสียงเมื่อความนิยมกับชื่อเสียงมากถึงระดับ หนึ่ง  เลเวลของฟาร์มจะสูงขึ้น  ฟาร์มที่มีการบริหารระดับสูงจะได้รับของตอบแทนมากกว่าฟาร์มที่มีระดับต่ำ

ระบบปลูกพืช

ในฟาร์มผุ้เล่นสามารถปลูกผักพืชชนิดต่าๆ  การปลูกพืชทำให้ฟาร์มดูสวยงามแล้วยังสามารถเป็นวัตถุดิบในร้านอาหารได้ด้วย  และยังสามารถรวมกับการ์ดออกมาเป็นวัตถุดิบอื่นเพิ่ม  ในระบบภารกิจของเกมก็มีภารกิจเฉพาะเกี่ยวกับการปลูกพืช  จากการปลูกพืชผู้เล่นจะได้รับเงินกับค่าชื่อเสียงเป็นรางวัล

พืชแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันบางชนิด 1 ปีเก็บเกี่ยวได้ครั้งบางชนิดหลายปีเก็บครั้ง  ปุ๋ยที่เอามาให้ก็แตกต่างกัน  พืชที่ปลูกได้ในแต่ละฤดูก็แตกต่างกัน  ผู้เล่นสามารถเพิ่มสัมผัสความสวยงามของพรรณพืชในแต่ละฤดูในฟาร์มของตัวเอง

วิธีการปลูกพืชต่างๆ ภายในฟาร์ม

การให้น้ำหรือปุ๋ยนั้นจำเป็นต้องพกไว้ในช่องไอเทมของตัวละคร เพื่อสะดวกในการให้รสน้ำหรือใส่ปุ๋ย ส่วนวิธีการให้นั้นจะอธิบายรายละเอียดต่อไปนี้

1.    อัตราการเจริญเติบโตจะมีแถบสีน้ำเงินแสดงให้เห็นถึงการขาดแคลนน้ำหรือปุ๋ย
2.    แสดงค่าความหิว เมื่อเหลือต่ำกว่า 50% ให้ทำการกดรสน้ำหรือใส่ปุ๋ย (ไม่งั้นพืชจะเสียตาย)
3.    จำนวนผลผลิตที่จะได้รับจากสัตว์ภายในคอก สามารถเก็บผลผลิตได้วันต่อวัน
4.    คำสั่งรื้อถอน

ยังมีฤดูในการเพาะปลูกอีก 4 ฤดู

สำหรับฤดูกาลนั้นจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ทุกวัน

การขยายพันธุ์

ใน การบริหารฟาร์ม  วิธีการที่พวกเราจะได้รับวัตถุดิบแต่ละชนิดอย่างง่ายที่สุดก็คือการปลูกกับ เลี้ยงเองในฟาร์มระหว่างการเลี้ยงสัตว์ปลูกพืชสิ่งที่ต้องระวังมีดังนี้

1. พืชหลายชนิดมีขอบเขตฤดูการในการปลูก  ตอนที่ทุกคนเริ่มเพาะปลูกต้องระวังเรื่องฤดูกาลให้เหมาะสมด้วย  ส่วนการเลี้ยงสัตว์ปกติต้องใส่ใจเรื่องตำแหน่งที่ตั้ง อย่างเช่นบ่อเลี้ยงปลาก็ต้องวางในน้ำ
2.  วิธีการปลูกผักเลี้ยงสัตว์ง่ายมาก  เพียงแค่เปิดกระเป๋าของตัวเอง  คลิ๊กขวาปลูกผักหรือสัตว์ลากไปในสถานที่ที่เหมาะสมคลิ๊กซ้ายก็ได้แล้ว
3. ไม่ว่าพืชหรือสัตว์ในการเจริญเติบโตต้องรดน้ำกับให้อาหารคือการให้ปุ๋ยกับ อาหารสัตว์  ตอนที่ทุกคนรดน้ำให้อาหารต้องแน่ใจว่าในกระเป๋าของตัวเองมีไอเทมที่เหมาะสม แล้ว
4. การเจริญเติบโตของพืชกับสัตว์ในแต่ละขั้นให้ฤดูกาลเป็นเกณฑ์  ในแต่ละขั้นที่เติบโตพวกมันต้องการการดูแลที่ไม่เหมือนกัน  ช่วงเติบโตพืชและสัตว์ต้องการปุ๋ยอาหารมากเป็นพิเศษ
5. พืชที่ไม่ได้รับปุ๋ยนานวันจะเฉาตาย  สัตว์ที่ไม่ได้รับการป้อนอาหารก็จะตาย  ผู้เล่นต้องคอยเอาใจใส่พืชกับสัตว์ในฟาร์มของตน

รายละเอียดพืชภายในฟาร์มและการแปรรูป

การที่จะได้เมล็ดต่างๆ มาปลูกนั้น ก็ต้องหาจาก Quest หรือ Drop จากมอนสเตอร์ต่างๆ ที่ผู้เล่นได้ไปผจญภัย และจาก NPC บางตัวเท่านั้นที่มีขาย แต่เมล็ดต่างๆ ที่ได้มานั้นจะมีระดับขั้นอีกด้วย เมื่อชื่อเสียงของฟาร์มผู้เล่นถึงตามที่กำหนดก็จะสามารถนำเมล็ดมาปลูกได้ เพื่อนำมาแปรรูปปรุงแต่งอาหารให้อาหารมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

วิธีการเลี้ยงสัตว์ภายในฟาร์ม

การให้อาหารนั้นจำเป็นต้องเอาอาหารพกไว้ในช่องไอเทมของตัวละคร เพื่อสะดวกในการให้อาหาร ส่วนวิธีการให้นั้นจะอธิบายรายละเอียดต่อไปนี้

1.    อัตราการเจริญเติบโตจะมีแถบสีน้ำเงินแสดงให้เห็นถึงการขาดแคลนอาหาร
2.    แสดงค่าความหิว เมื่อเหลือต่ำกว่า 50% ให้ทำการกดให้อาหาร (ไม่งั้นสัตว์เลี้ยงจะเสียชีวิต)
3.    จำนวนสัตว์เลี้ยงภายในคอกว่ามีจำนวนกี่ตัว และเมื่อโตเต็มที่แล้วสามารถเก็บมาทำเนื้อได้
4.    จำนวนผลผลิตที่จะได้รับจากสัตว์ภายในคอก สามารถเก็บผลผลิตได้วันต่อวัน
5.    คำสั่งรื้อถอน

รายละเอียดของสัตว์เลี้ยงภายในฟาร์มและการแปรรูป

นอกจากที่กล่าวมาด้านบนแล้ว อีกระบบที่จะมีคู่ไปรับระบบฟาร์มแล้วยังมีระบบ ร้านอาหารฟาร์มด้วยนะครับ ซึ่งเนื้อหาส่วนนี้ผมจะกล่าวถึงในโอกาสหน้าแล้วกันนะครับ ขอให้เพื่อนๆ สนุกกับ Monsters Master Online กันนะครับ

เครดิต online-station

Comment