เผยข้อมูล ระบบสัตว์เลี้ยง Monsters Master Online

วันนี้ก็ได้ถึงกำหนดปิด close beta กันไปแล้ว และจะเปิดให้เล่น open beta วันที่ 30 พฤศจิกายนนี้  กับเกมออนไลน์มาใหม่สุดน่ารักอย่าง Monsters Master Online เกมออนไลน์ใหม่ไฟแรงจาก Funbox นั่นเอง ที่เปิด CBT ไปเมื่อวันที่ 19 พษศจิกายน 2553 ที่ผ่านมา  และวันนี้ผมก็เลยอยากที่จะเสนอ อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญมากสำหรับเกมส์ mmo นั้นก็คือ สัตว์เลี้ยง นั้นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่า สัตว์เลี้ยงภายใน Monsters Master Online นั้นสำคัญอย่างไร

สุดยอด Master นักปั้นสัตว์เลี้ยง Monsters Master Online

วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ มุ่งสู่การเป็นยอดนักปั้นสัตว์เลี้ยงอันดับ 1 มาให้ได้ 555 ไม่ได้เวอร์ครับ แต่มันจริง เมื่อเราต้องสวมบทบาทเป็นเหล่า master ที่ต้องปั้นมอนสเตอร์คู่ใจให้เทพนั้นเอง  เห็นเกริ่นหัวนำมาแบบนี้ ถึงไม่บอก เพื่อนๆ ก็คงจะรู้ว่าระบบที่เป็นหัวใจหลักของเกม Monsters Master Online นี้ ก็คือ “ระบบสัตว์เลี้ยง” นั่นเอง ดังนั้น ก่อนที่เพื่อนๆ จะได้ไปพบเจอระบบต่างๆ ของตัวเกม MMO เราลองมาเจาะลึกข้อมูล ของ “ระบบสัตว์เลี้ยง” กันก่อนดีกว่าเป็นอันดับแรกเลยครับ

Interface Monster และการให้อาหาร Monster

Interface Monster นั้นจะมีข้อมูล 2 ส่วน คือ ช่วงแรกข้อมูลตัวละครมอนสเตอร์จะบอกเกี่ยวกับค่าสถานะต่างๆ ของมอนสเตอร์

1.    รูปร่าง ลักษณะ อุปกรณ์ที่สวมใส่ และธาตุต่างๆ
2.    ชื่อสามารถตั้งใหม่ได้
เลเวล        เพศ
ประเภท    IDตัวละครมอนสเตอร์
เผ่าพันธุ์
อาหาร    ธาตุ
ความหิว
สุขภาพ
ประสบการณ์
อัตรา Crit คิดเป็น %
โจมตีธรรมดา    โจมตีSkill
ป้องกันธรรมดา    ป้องกันSkill
พลังชีวิต
พลังพิเศษ
ความเร็ว
อีกส่วนจะเกี่ยวกับข้อมูลทักษะ, ค่าการเจริญเติบโต และEvolution ต่างๆ

1.    คือนิสัยติดตัวของมอนสเตอร์เพื่อใช้ในการต่อสู้
2.    ชื่อ    Level
เพศ
ข้อมูลการขยายพันธุ์
ค่าการเจริญเติบโต
ค่าประสบการณ์
3.    ชื่อ Monster ที่สามารถ Evolution
ค่าสถานะต่างๆ ของ Monster หลังจากที่ผู้เล่นต้องการ Evolution ไปแล้ว
ภารกิจต่างๆ ที่ต้องการเพื่อ Evolution ตามที่กำหนด
สำหรับมอนสเตอร์ประเภทต่างๆ จะมีนิสัยติดตัวมาให้ผู้เล่นเลือกว่าต้องการใช้หรือไม่ ยิ่งมีวิวัฒนาการที่สูงมากเท่าไร ลักษณะนิสัยก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วยส่วนผู้เล่นจะอยากให้มีนิสัยอะไรติดตัว มอนสเตอร์คู่ใจก็ควรเลือกให้ดีด้วยนะครับ เพราะบางนิสัยก็ทำให้เราได้เปรียบ แต่บางนิสัยก็ทำให้เราเสียเปรียบได้ ^-^

การให้อาหารเพื่อให้มอนสเตอร์ของผู้เล่นเจริญเติบโตได้รวดเร็วตามที่กำหนด ไว้ เพื่อจะ Evolution หรือต้องการขยายพันธุ์ต่อไปนั้น มีวิธีการดังต่อไปนี้

1.    ตรวจดูค่าความหิวของมอนสเตอร์
2.    เมื่อค่าความหิวลดให้คลิกที่อาหาร
3.    เมนูอาหารก็จะขึ้นมาให้คลิกที่ชื่ออาหารที่ต้องการให้

การให้อาหารนั้นควรให้อาหารแค่เพียงพอเท่านั้น หรือค่าความหิวเต็มก็พอ ไม่จำเป็นต้องให้เกินเพราะจะเสียอาหารไปโดยเปล่าประโยชน์ และถ้าต้องการให้ค่าเจริญเติบโตขึ้นโดยเร็วก็ควรให้อาหารที่มีคุณภาพดี ค่าเจริญเติบโตก็จะได้มากขึ้นตามไปด้วย

ระบบสัตว์เลี้ยง

“ระบบสัตว์เลี้ยง” ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของเกม Monsters Master Online ซึ่ง เพื่อนๆ สามารถออกไปจับมอนสเตอร์ในแบบที่เราต้องการ เพื่อนำมาปั้นให้ก้าวขึ้นสู่ยอดสัตว์เลี้ยงได้เลย และนำมาเป็นตัวแทนในการต่อสู้ของเราด้วย เห็นมั้ยครับว่ามันสำคัญแค่ไหน


สำหรับมอนสเตอร์ เหล่านี้ จะพัฒนากลายมาเป็นเพื่อนร่วมทางของผู้เล่น ชนิดที่ขาดไม่ได้เลยหล่ะ เพราะมอนสเตอร์แต่ละตัว จะมีความน่ารักที่แตกต่างกันไป ชนิดที่อยากทำให้เพื่อนๆ ตามหามอนสเตอร์มาเลี้ยงให้ครบทุกแบบเลยทีเดียว (แต่จะหาได้ครบหรือเปล่าอีกเรื่อง เพราะมันมีเยอะแบบจริงๆ นะ) มอนสเตอร์ภายในเกม Monsters Master Online มีมากกว่า 300 ชนิดแบ่งประเภทถึง 8 สายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป

โดยผู้เล่นสามารถเลือกมอนสเตอร์คู่ใจได้อย่างอิสระตามรูปแบบการเล่นที่ชอบ

• ประเภทที่ 1 – มังกร

จุดเด่นของมังกรนี้ จะ อยู่ที่พลังโจมตี จะสูงกว่ามอนสเตอร์ประเภทอื่นๆ แถมยังมีค่า HP ที่สูงสมดุลกับสายพันธุ์ ทว่ากลับมีค่า SP ที่น้อย ทำให้สามารถใช้สกิลได้น้อยลง แต่ก็ถือได้ว่าสมดุล เพราะหากสายนี้ใช้สกิลได้ถี่ๆ จะถือว่าโกงสุดๆ ดังนั้น หากเพื่อนๆ ต้องการเล่นสายโจมตีธรรมดา ก็ขอแนะนำให้ไปหาจับมอนสเตอร์ประเภทมังกร มาเป็นเพื่อนร่วมตะลุยโดยด่วน

• ประเภทที่ 2 – สัตว์ป่า

ทางด้านเผ่า “สัตว์ป่า” นี้ จะเด่นที่ความอึด ชนิดถึกเรียกพี่ อันมาจากค่า HP ที่หากเทียบกับมอนสเตอร์เผ่าพันธุ์อื่นๆ แล้ว จะถือได้ว่ามีมากที่สุด แถมยังมีค่า SP ในปริมาณที่ดี ทว่ามีพลังโจมตีที่น้อยกว่าสายอื่นๆ ดังนั้น หากจะนำมอนสเตอร์ประเภทนี้ มาเป็นตัวแท็งค์ให้กับเพื่อนๆ ในปาร์ตี้ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

• ประเภทที่ 3 – เครื่องจักร

มอนสเตอร์เผ่า “เครื่องจักร” นี้ จะออกไปทางเผ่า “สัตว์ป่า” เนื่องจากโดดเด่นมากในเรื่อง อึดถึกทน เพราะว่าค่า HP ที่สูงมาก… (ลากเสียงยาวๆ หน่อย จะได้ดูสูงมาก อิอิ) แต่มีพลังโจมตีที่เบา แต่ก็ทดแทนมาด้วย สกิลโจมตีหมู่ งานนี้เรียกได้ว่า เด่นเรื่องความอึด และยังสามารถลงบอมสกิลหมู่ใส่ศัตรูได้อีกด้วย (แจ่มที่สุด)

• ประเภทที่ 4 – กึ่งมนุษย์

มาถึงเผ่าที่น่าจะนิยมมากไม่น้อย กับเผ่า “กึ่งมนุษย์” นี้ เพราะว่าเป็นเผ่าเดียวที่มีค่าสเตตัสค่อนข้างสมดุล สามารถแปรเปลี่ยนรูปแบบการเล่นได้หลากหลาย เป็นได้ทั้ง Nuker หรือ Tanker แต่จะไม่โดดเด่นตามมอนสเตอร์ประเภทสายตรง แต่ถ้าอยากได้สัตว์เลี้ยงแบบตัวเดียวจบ ก็เหมาะมากๆ

• ประเภทที่ 5 – แมลง

ทางด้านเผ่า “แมลง” นี้ จะเป็นประเภทสายก่อกวน และ Debuff เพื่อลดความสามารถของศัตรู จึงเหมาะแก่การนำเอามาร่วมปาร์ตี้เป็นอย่างมาก และหากได้มีการใช้การ์ดสกิลแบบเพิ่มคุณสมบัติทางด้านสกิลก่อกวนบวกกับ คุณสมบัติเฉพาะของเผ่าแมลงด้วยแล้ว เรียกได้ว่า “บร๊ะเจ้า” เลยทีเดียว แต่ทว่าเผ่าแมลงนี้ กลับมีค่า HP และ SP ที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับเผ่าอื่นๆ ดังนั้น จึงเหมาะแก่เพื่อนๆ ที่สามารถบังคับมอนสเตอร์ได้อย่างคล่องแคล่ว เพราะหากผู้ใช้มีสเต็ปการเล่นที่ยังไม่คล่องมากนัก จึงไม่ขอแนะนำ ไม่เช่นนั้นสัตว์เลี้ยงของเราอาจจะตายบ่อย

• ประเภทที่ 6 – พืช

“พืช” นับได้ว่าเป็นเผ่าสายเวทย์ แต่อย่าเพิ่งคิดว่าจะมาเป็นจอมเวทย์กระโดดเรียกสกิลเมเทโอมาโจมตีไรนั่นนะ เพราะว่าเผ่าพืชนี้ เขาเป็นเผ่านิสัยดี หรือเรียกง่ายๆ “พ่อพระนักบุญ” นั่นเอง เห็นเรียกอย่างนี้ เพื่อนๆ ก็คงรู้แล้วล่ะ ว่าแท้จริงแล้ว เผ่าพืชเหมาะกับการซัพพอร์ทอย่างมาก ยิ่งถ้าได้สกิลการ์ดเจ๋งๆ มา อย่าง “การ์ดฮีล” จะสามารถฮีลหรือเพิ่มพลังแบบอื่นๆ ให้กับเพื่อนในปาร์ตี้ได้ดีกว่าเผ่าอื่นๆ อย่างแน่นอน

• ประเภทที่ 7 – ทะเล

เผ่า “ทะเล” เผ่า สุดโหดแห่งท้องทะเล จะโดดเด่นมากๆ ในเรื่องพลังโจมตีชนิดเทียบเท่าเท่า กับ “เผ่ามังกร” แถมยังเด่นในเรื่องการโจมตีธาตุน้ำและน้ำแข็งอีกด้วย แถมยังมีค่า HP หรือพลังเลือดค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์ดีเลย แต่ค่า SP กลับมาน้อย แต่ถึงอย่างนั้น เผ่านี้ ก็ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

• ประเภทที่ 8 – สัตว์ในตำนาน

มาถึงเผ่าที่เป็นฝาแฝดด้านความสามารถกับเผ่าพืช อย่าง “สัตว์ในตำนาน” นี้ จะโดดเด่นที่สุดในเรื่องการโจมตีด้วยพลังเวทย์ที่สูงมากๆ ทั้งแบบโจมตีเดี่ยวหรือหมู่ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ สามารถหาการ์ดสกิลโจมตีเวทย์ดีๆ มาใส่ด้วยแล้ว จะสามารถโชว์เทพอัดพลังโจมตีแบบตื่นตะลึงในอานุภาพสุดโหดได้เหนือกว่าทุก เผ่า
แต่เมื่อเด่นในเรื่องพลังโจมตีเวทย์สูง กลับมีจุดด้อยในเรื่องความเปราะของมอนสเตอร์ ที่มีค่า HP และค่าป้องกันที่น้อยมาก จึงอาจทำให้ตายบ่อย


หมดแล้วจ้า… แต่อ่ะอ๊ะ ไม่ใช่หมดเรื่องสัตว์เลี้ยงนะ ที่อยากจะบอกว่า เรื่องของประเภทมอนสเตอร์หมดลงตรงนี้ แต่ในหน้าต่อไปนี้ ทางทีมงานจะพาเพื่อนๆ ชาว MMO ไปเจาะลึกถึงเรื่องราวของระบบสัตว์เลี้ยงในแบบอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสร้างตัวละคร วิธีการเล่นเบื้องต้น ระบบฟาร์ม และระบบวิวัฒนาการสัตว์เลี้ยง ที่ผู้เล่นให้ความสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ระบบอัพเกรดวิวัฒนาการ “Evolution”

หลังจากที่เพื่อนๆ ได้ทำการเจาะลึกของระบบ “สัตว์เลี้ยง” สุดเท่ห์กันไปแล้ว มาถึงคราวนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูอีกหนึ่งระบบที่จะเปลี่ยนสัตว์เลี้ยงของเราให้แจ่มแจ๋วยิ่งกว่าเดิม หรือพูดกันแบบง่ายๆ ภาษาเกมเมอร์เลย ก็คือ “อัพเกรดวิวัฒนาการ” สัตว์เลี้ยงของเราให้มีความสามารถ เก่ง แถมหน้าตาดูดีมีชาติตระกูลยิ่งกว่าแบบเดิมอีกด้วยนะขอบอก

อยากรู้แล้วสินะ ว่าระบบ “วิวัฒนาการ” ที่ว่านี้ มันดีอย่างไร และทำอย่างไรถึงจะสามารถวิวัฒนาการได้ “ระบบวิวัฒนาการ” เป็นระบบพิเศษของเกม Monsters Master Online ที่ จะเปิดโอกาสให้เพื่อนๆ ชาว MMO พาสัตว์เลี้ยงของเราออกไปเก็บค่าประสบการณ์ เพื่อพัฒนาตัวละครมอนสเตอร์ของเรา ให้มีเลเวลสูงยิ่งกว่าเดิม

1.    คือนิสัยติดตัวของมอนสเตอร์เพื่อใช้ในการต่อสู้
2.    ชื่อ    Level
เพศ
ข้อมูลการขยายพันธุ์
ค่าการเจริญเติบโต
ค่าประสบการณ์
3.    ชื่อ Monster ที่สามารถ Evolution
ค่าสถานะต่างๆ ของ Monster หลังจากที่ผู้เล่นต้องการ Evolution ไปแล้ว
ภารกิจต่างๆ ที่ต้องการเพื่อ Evolution ตามที่กำหนด

โดยเมื่อสัตว์เลี้ยงของเรา มีเงื่อนไขตามที่กำหนดแล้ว จะสามารถกลายร่างเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความสามารถร้ายกาจยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเงื่อนไขที่ว่า มีรายละเอียด ดังนี้

1. เลเวลของสัตว์เลี้ยง
สำหรับ “วิวัฒนาการ” ของสัตว์เลี้ยงทุกชนิด เราจะต้องพาสัตว์เลี้ยงของเรา ออกไปทำการต่อสู้เก็บเลเวล เพื่อให้ถึงตามเงื่อนไขที่กำหนด สำหรับทำวิวัฒนาการ

2. ค่าเจริญเติบโตของสัตว์เลี้ยง
อีกหนึ่งที่สำคัญมากๆ ที่จะส่งผลถึงการวิวัฒนาการสัตว์เลี้ยง นั่นก็คือ “ค่าเจริญเติบโต” ที่จะต้องหาอาหารให้สัตว์เลี้ยง ซึ่งสามารถหาได้จากในฟาร์มของเรา หรือซื้อจากผู้เล่นคนอื่นๆ

3. เครื่องมือวิวัฒนาการ
มาถึงอีกหนึ่งเงื่อนไขเพิ่มเติมในการ “วิวัฒนาการ” สัตว์เลี้ยง โดยสัตว์เลี้ยงบางชนิด นอกจากเลเวลกับค่าเจริญเติบโตแล้ว ยังต้องการไอเทมพิเศษบางอย่างเพิ่มเติม สำหรับใช้ในการวิวัฒนาการ

ยกตัวอย่างการวิวัฒนาการสัตว์เลี้ยง

สำหรับเจ้า “ปลาหมึก” ตัวนี้ หากเราต้องการวิวัฒนาการเจ้าปลาหมึกให้ขึ้นไปสู่ระดับที่สูงกว่า เพื่อนๆ จะต้องทำเงื่อนไขให้ได้ ดังนี้

• ค่าเจริญเติบโต – ต้องเก็บให้ได้ 230,000
• เลเวล – ต้องมีเลเวล อย่างต่ำ 30 ขึ้นไป
• เครื่องมือวิวัฒนาการ – เพื่อนๆ จะต้องตามหาไอเทม “ปลาดาว” ให้ได้

หากเพื่อนๆ สามารถทำตามเงื่อนไขที่กำหนดนี้ไว้ได้ เพียงแค่นี้ก็วิวัฒนาการปลาหมึกของเรา ให้มีระดับ ความสามารถและหน้าตาสุดเท่ห์ยิ่งกว่าเดิมได้แล้ว

ภาพตัวอย่างการวิวัฒนาการสัตว์เลี้ยงแบบอื่นๆ

นี่เป็นเพียงรายละเอียดส่วนหนึ่ง จากระบบทั้งหมดของ Monsters Master Online ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยง เท่านั้น และเตรียมพบกับข้อมูลสัตว์เลี้ยงในแบบอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ระบบรวมร่าง” หรือ “Evolution” อันนี้เป็นระบบที่เด่นที่สุดของสัตว์เลี้ยงนั่นเอง               เครดิต online-station

ส่วนใครจะเข้าไปเล่นเกมส์ออนไลน์ใหม่นี้ สามารถสมัครและดาวน์โหลดเกมส์ได้ที่  http://mmo.funbox.co.th/

Comment