[HS]Play Around หนทางสู่ความเป็นโปร!

มาพบกันอีกครั้งแล้ว สำหรับรอบนี้เราจะมาแนะนำคำศัพท์ที่พบบ่อยๆใน Hearthstone กันนั่นก็คือคำว่า “Play around” โดยคำว่า Play around โดยทั่วไปก็หมายความว่า เล่นรอบๆ หรือมัวแต่เล่น (แล้วมันเกี่ยวกันตรงไหน – -‘) แต่หากเอาคำว่า Play around มาใช้กับนักเล่นการ์ดแล้ว จะหมายความว่า “เล่นอย่างระมัดระวัง” นั่นเอง

 

ความสำคัญของ : Play around (เล่นอย่างระมัดระวัง)

ความสำคัญของการเล่นแบบ Play around ก็คือ การระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่เลวร้าย เกมพลิก หรือทำให้เสียรูปเกมที่ได้เปรียบ นอกจากการเล่นอย่างระมัดระวังแล้ว ยังต้องคอยวิเคราห์รูปแบบการเล่นและ Deck   ของคู่แข่ง เพื่อคาดเดาสถานการณ์ล่วงหน้าและเตรียมการณ์รับมือไว้ ถือเป็นหนึ่งในสกิลสำคัญที่โปรเพลย์ต้องมีทุกคน

 

การวิเคราะห์

ในการเล่นอย่างระมัดระวังนั้นต้องควบคู่ไปกับการวิเคราะห์คู่ต่อสู้ด้วยว่า คู่แข่งเล่น Deck อะไร ต้องเลือกการ์ดใบไหนอยู่ในมือแรก ,คู่แข่งเล่นการ์ดอะไรไปแล้วบ้าง ,ยังมีโอกาสที่จะได้การ์ดพลิกเกมอีกกี่ %  แล้ว Win condition (เงื่อนไขที่ทำให้ชนะ) Deck คู่แข่งคืออะไร มีการ์ดใบไหนอะไรทำให้เราเสียเปรียบบ้าง เช่น เวทย์ล้างสนาม หรือการโดนปิดเกมโดยง่าย

ตัวอย่างการวิเคราะห์การ์ดของคู่แข่ง (เหตุการณ์สมมุติเพื่ออธิบายการวิเคราะห์)

  1. ในการสู้กับชาแมน

การวิเคราะห์ Deck : เมต้าช่วงนี้ ชาแมนมี Deck อีโว เสียส่วนใหญ่

Win condition : การคอมโบอีโวกับแก๊งสเตอร์ในเทิร์น 6 และการใช้ DK อีโวในเทิร์น 5

สิ่งที่ต้องระวัง : ในเทิร์น 6 จะต้องระวังคอมโบแก๊งสเตอร์ หรือในตอนที่อีกฝ่ายฟาร์มมินเนี่ยนในสนามเยอะๆ อาจจะอีโว หรือโดนใช้เวทย์กระหายเลือดเพื่อปิดเกมได้

 

ฟาร์มมินเนี่ยนเยอะขนาดนี้ชัดเลยรอบหน้า “อีโว” แน่นอน ต้องรีบเครียร์มินเนี่ยนให้ได้มากที่สุด

และก็จริงเสียด้วยลง DK มาเพื่ออัพมินเนี่ยน 2 ระดับ ดีที่เครียร์มินเนี่ยนไปเยอะแล้วจึงไม่ลำบากมาก

 

  1. ในการสู้กับพรีสต์

การวิเคราะห์ Deck : เมต้าช่วงนี้ พรีสต์มี Highlander กับ Big Priest

Win condition : สำหรับ Highlander คือการทำคอมโบ ราซา กับ DK และสำหรับ Big Priest คือการเรียกมินเนี่ยนตัวใหญ่ลงมาตั้งแต่เทรินแรกๆ เราจึงต้องรีบปิดเกมก่อนอีกฝ่ายจั่วคอมโบได้ครบ

สิ่งที่ต้องระวัง : โพชั่นเพลิงมังกร ในเทิร์น 6 และ DK พรีสต์ ที่จะทำลายมินเนี่ยนโจมตีสูงกว่า 5 ในเทิร์น 8

 

หากรีบลงมินเนี่ยนหมดหน้าตักช่วงเทริน 5 อาจจะโดนโพชั่นเพลิงมังกรล้างสนามเอาได้ง่ายๆ ซึ่งจะทำให้เราไม่มีการ์ดเล่นต่อ

 

การเล่นอย่างระมัดระวัง

นอกจากต้องวิเคราะห์ Deck คู่แข่งแล้ว ตำแหน่งการวางการ์ดก็เป็นหนึ่งในการเล่นอย่างระมัดระวัง เพราะใน Hearthstone ตำแหน่งการวางการ์ดถือว่าสำคัญมากเพราะ เวทย์มนต์หลายๆใบสามารถโจมตีมินเนี่ยนใกล้เคียงเป้าหมายได้ แถมช่วยบุกได้ด้วย มาดูกันว่าใบไหนสามารถโจมตีมินเนี่ยนและช่วยบุกที่ใช้กันบ่อยๆ

การวางตำแหน่ง

โทเท็มพ่นไฟ

มินเนี่ยนที่อยู่ติดกันได้รับพลังโจมตี +2

คงไม่มีใครรู้จักโทเท็มพื้นฐานนี้ วิธีที่ใช้ที่มีประสิทธิภาพก็คือ การใช้มินเนี่ยนระดับต่ำเทรดตัวโหดๆของอีกฝั่งเรียงตัว ดังนั้นการวางมินเนี่ยนที่ดีก็ควรวางมินเนี่ยนระดับต่ำไว้ตรงกลางริมสุดค่อยเป็นมินเนี่ยนระดับสูงเพื่อจะได้ง่ายต่อการวางโทเท็มพ่นไฟ(แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์)

 

อุกกาบาต

สร้างความเสียหาย 15 แต้ม ให้มินเนี่ยน 1 ตัว และ 3 แต้มให้มินเนี่ยนที่อยู่ติดกัน

เรียกว่าใบไม้ตายของเมจเลยก็ว่าได้สำหรับDeck ที่ช้าๆอย่างฟรีสเมจ จึงควรนำมินเนี่ยนอ่อนแอไว้ตรงกลางเสมอเมื่อสู้กับเมจ

 

 

กัดแหลก

สร้างความเสียหาย 2 แต้ม ให้มินเนี่ยน 1 ตัว และ 1 แต้มให้มินเนี่ยนที่อยู่ติดกัน

อีกหนึ่งใบที่ยังพอมีคนใช้อยู่

 

ไอเย็นแผ่พุ่ง

แข่แข็งมินเนี่ยนหนึ่งตัวและมินเนี่ยนที่อยู่ติดกัน และสร้างความเสียหาย 1 แต้มให้มินเนี่ยนเหล่านั้น
เป็นอีกหนึ่งใบยื้อของเมจแม้ปัจจุบันจะไม่ค่อยมีคนใช้ แต่ก็ยังสามารถสุ่มได้มาจากการสุ่มเวทย์ ซึ่งถ้าจะระวังไม่ให้มินเนี่ยนหลักอยู่ติดกัน 3 ตัวก็ไม่เสียหาย

 

การล่อกับดัก

กับดักหลายๆใบของเมจ จะสร้างความเสียเปรียบให้กับเราอย่างมาก โดยเฉพาะกับดัก เงาสะท้อน, ลบล้างเวทย์ โดยทุกครั้งที่เมจวางกับดัก ควรต้องเช็คอยู่เสมอว่าอีกฝ่ายวางกับดักอะไรไว้

 

วิธีการเช็ค

หากเราต้องการลงมินเนี่ยน ควรลงมินเนี่ยนระดับต่ำก่อน หรือตัวที่ไม่สร้างผลกระทบต่อเกมหรือสามารถกำจัดได้ทันที หรือหากต้องการใช้เวทย์มนต์ ลองใช้เวทย์ล่อก่อนเช่น เหรียญ หรือเวทย์มนต์ต่ำๆล่อเสียก่อน  นอกจากนี้ยังสามารถใช้ “ผู้เสพความลับ” เพื่อทำลายกับดักทั้งหมดได้

 

จะเห็นว่าการวิเคราะห์นั้นจะช่วยทำให้เราวางแผนได้รัดกุม รอบคอบ และตัดสินใจได้ดีขึ้น ทำให้มีโอกาสชนะสูงขึ้นแม้ในตอนที่สถานการณ์ย่ำแย่ก็ตาม ถือเป็นสกิลที่โปรเพลย์และทุกคนต้องมีไว้เลยสำหรับเกม Hearthstone สำหรับตอนนี้ขอตัวไปฝึกฝีมือต้อนรับแพทใหม่ Kobolds&Catacombs ที่จะเข้าในเดือนธันวาคมนี้ ก่อนคร๊าบบ

 

ดาวโหลดHearthstone

แพตฟอร์ม : PC /iOS/Android

PC : http://goo.gl/EI4y2r

iOS/Android : http://goo.gl/8vHKbW

 

Comment