(รีวิวเกมมือถือน่าเล่น) Comix Zone : เกมสไตล์คอมมิคฝรั่งยุค 90 ของ SEGA เล่นฟรีแล้ว!

ทาง SEGA ได้มีการทำโปรเจคขึ้นมา นั่นก็คือ การเอาเกมคอลโซลของตัวเองสมัยปี 90 เอามาให้พวกเราเล่นกันใหม่ และให้เล่นกันฟรีๆ บนมือถือ (แลกกับแอดไม่ก็กดจ่ายไปซะ) รอบที่แล้วเราก็ได้รีวิวเกมเจ้าหนูเม่นสายฟ้าไปแล้ว ในครั้งนี้เราได้เอาเกมที่มีความน่าสนใจอย่างมากมาแนะนำกันครับ นั่นก็คือ Comix Zone ซึ่งเป็นอีกเกมที่มีความแปลก แหวกแนว และสนุกมากเกมหนึ่ง

Comix Zone นั้นจะมีความแตกต่างจากเกมคอลโซลเกมอื่นของทาง SEGA ตรงที่ว่า มันเป็นเกมที่มีธีมตะวันตกจ๋า หรือก็คือธีมอเมริกาไปเลย นั่นเองครับ (SEGA เป็นทีมพัฒนาเกมญี่ปุ่นก็จริง แต่ก็มีทีมพัฒนาที่เป็นคนต่างชาติด้วย) เกมได้รับการออกแบบและเขียนบทโดย Peter Morawiec ซึ่งร่วมงานทำเกมมาหลายเกม รวมไปถึงเป็นที่ปรึกษาในการทำเกม Skullgirls อีกด้วยครับ

ตัวเกมนั้นจะเล่าเรื่องราวของนักเขียนการ์ตูนที่ถูกดูดเข้าไปในโลกการ์ตูนตัวเองที่เขาเขียนขึ้น และเขาก็รู้ว่า ตัวร้ายของการ์ตูนเรื่องนี้ก็กำลังหาทางที่จะออกมายังโลกความเป็นจริง ดังนั้นเขาจะต้องขัดขวางมันให้ได้ ไม่อย่างนั้นเขาก็จะไม่สามารถออกจากโลกการ์ตูนนี้ได้เช่นกัน โดยตัวเกมนั้นจะเป็นเกมแนวแอ็คชั่น เตะๆ ต่อยๆ ซ้ายขวา แบบฉบับเกมต่อสู้ทั่วไป และเล่นเป็นฉากๆ ครับ

แต่ที่มันแตกต่างจากเกมอื่นไปเลยก็คือ ภาพกราฟฟิกของเกมที่นำเสนอในรูปแบบของหน้าหนังสือการ์ตูนคอมมิคครับ คือถ้าใครอ่านการ์ตูนฝรั่ง (เช่นพวกการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ DC , MARVEL อะไรแบบนี้) พวกนี้จะมีความแตกต่างจากมังงะของญี่ปุ่นตรงที่ว่าจะลงสีทุกหน้าและจะใช้สีจัดจ้านเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะบอลลูนคำพูดเช่น “ผวั๊ะ!” “ตุ๊บ!”” “อ๊าก!” อะไรแบบนี้ ซึ่งเกมนำเสนอภาพในเกมแบบนั้นเลยครับ

เพียงแต่ว่าตัวเกมนั้นเป็นเกมที่ทำออกมาเมื่อปี 1996 ซึ่งคอมมิคของฝรั่งสมัยนั้นจะแตกต่างจากสมัยปัจจุบัน ที่ฉากแอ็คชั่นจะมีไม่ค่อยเยอะและจะเน้นบอลลูนคำพูดเอฟเฟคเยอะไปหน่อย ตัวเกมจึงมีรูปแบบการนำเสนอแบบนั้น แต่แน่นอนว่ามันเป็นเกม มันไม่ใช่เป็นการ์ตูนให้เราอ่าน ดังนั้นการเคลื่อนไหว และการต่อสู้ของตัวละครนั้นจะให้อารมณ์แตกต่างจากการอ่านการ์ตูน เพราะคนเล่นจะสามารถบังคับตัวละครสู้ได้ตามปกติ เพียงแต่ว่าฉากที่เราเห็นมันก็คือหน้ากระดาษก็เท่านั้น

ระบบเกมเพลย์ของเกมนี้ให้ความรวดเร็วผิดกับที่คาดไว้ (ในเฟรมเรทที่มันล็อคที่ 30) ซึ่งให้อารมณ์คล้ายๆ กับเล่นเกมสมัยก่อนมาก แต่ถ้าจะให้นึกถึงง่ายที่สุด ก็จะจำพวก สตรีทไฟเตอร์ และบรรยากาศเกมก็จะให้อารมณ์คล้ายๆ กับ Metal Slug คือไม่ได้มีปืน มีบอสอะไรให้ใช้นะครับ แต่บรรยากาศตอนเจอศัตรูมันให้อารมณ์คล้ายๆ กัน แต่นอกจากเกมจะมีการเตะต่อยอีกฝ่ายแล้ว เกมจะมีไอเท็มให้คนเล่นเก็บใช้ เพียงแต่ว่าจะไม่ค่อยมีให้เก็บเท่าไหร่ก็เท่านั้น

แต่ด้วยการที่มันเป็นเกมเก่า ฉะนั้นรูปแบบการเล่นจึงเก่าไปด้วย นั่นก็คือ เกมจะไม่มี Auto save และจะไม่มีทางฟื้นเลือดได้ถ้าคนเล่นไม่เจอขวดยา (ซึ่งคนเขียนลองเล่น เจอแค่ขวดเดียวตอนต้นเกม) ดังนั้นคนเล่นจะต้องระวังอย่างมากในการเล่น คือต้องให้ตัวละครบาดเจ็บให้ได้น้อยที่สุดเพราะเมื่อผ่านไปถึงด่านต่อไปแล้ว เลือดจะไม่ฟื้น วิธีที่จะพอช่วยได้ก็คือ ให้ใช้ระบบเซฟเกมที่มีมาใหม่ในแอพมือถือช่วยครับ

แต่เอาจริง ข้อเสียของเกมนั้นคนเขียนไม่ได้มองว่าเกมเล่นยากอะไรเพราะมันเป็นเรื่องระบบเกม แต่ที่มองว่าเป็นข้อเสียจริงๆ มากกว่าคือระบบแอด คือเกมนี้บังคับให้คนเล่นต้องดูแอดมากกว่าเกมโซนิคเสียอีก จะเซฟเกมก็เซฟออฟไลน์ไม่ได้ แถมต้องดูแอดอีกต่างหาก ซึ่งน่ารำคาญมากกว่าโซนิคมาก ยกเว้นคนเล่นจะซื้อเกมในราคา 70 บาท ซึ่งจะปิดแอดทั้งหมด พร้อมสามารถเซฟเกมแบบออฟไลน์ได้ด้วย (เรียกได้ว่าบังคับให้คนเล่นต้องซื้อเกมมากกว่าโซนิคอีก)

โดยรวมแล้ว Comix Zone เป็นเกมยุคคอลโซลอีกเกมหนึ่งของทาง SEGA ที่ได้เอากลับมาใหม่เพื่อให้คนอายุเยอะ เอ็ย คนเล่นเกมยุคใหม่ได้เอามาเล่นกันในมือถือ ซึ่งสามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลาโดยที่ไม่ต้องไปซื้อเครื่องเล่นรวมเกมราคาหลายพันที่แถมสาย HDMI ด้วย คนไหนที่อยากเล่นเกมสไตล์ Old School หรือเกมแนวคราสสิค และเป็นแนวบู๊ๆ ภาพเป็นคอมมิคฝรั่งละก็ เกมนี้ก็น่าสนใจอย่างมากเลยหละครับ

จุดเด่น
– เกมนำเสนอภาพเป็นคอมมิคฝรั่ง ซึ่งแม้แต่เกมปัจจุบันก็หาแบบนี้ยาก
– ตัวเกมลื่นไหล ระบบต่อสู้ทำได้ไม่ติดขัด
– เกมโหลดเข้าค่อนข้างไว และไม่มีปัญหาเรื่องเฟรมเรทตก
– ระบบเซฟที่มาใหม่ในแอพมือถือ ทำให้คนเล่นไม่ต้องทรมานจากการตายแล้วต้องเริ่มใหม่ตั้งแต่แรก

ข้อเสีย
– แอดโฆษณาเยอะมาก และบังคับต้องดูถ้าจะเซฟ ซึ่งมันเยอะกว่าโซนิคอีก
– ระบบเซฟเกมไม่มี Auto save เป็นการเซฟแบบแมนนวล (ต้องเลือกจุดที่ต้องเซฟเอง) แถมต้องดูแอดโฆษณาอีก
– ถ้าเอาจริง เป็นเกมที่เล่นสนุก แต่ก็ยากพอควร

Comix Zone เป็นหนึ่งในเกมโครงการ SEGA Forever เปิดให้ดาวโหลดเล่นได้ฟรีแล้ว คนไหนที่สนใจ สามารถดาวโหลดเกมมาเล่นได้ ตามลิ้งข้างล่างนี้ได้เลยครับ

Comment