(Review PC) ZULA Online เปิดศึกสงครามมาเฟีย กับเกม FPS Online ใหม่เอี่ยม

เราไม่ได้เห็นเกม FPS Online เข้ามาในตลาดบ้านเรามานานแล้ว เกมใหม่ที่มีการเปิดตัวต้นปีที่ผ่านมานั้นก็จะเปิดช่วงไตรมาส 4 ซึ่งอีกนาน ระหว่างนี้มีเกมใหม่มาเปิดให้ลองเล่นกันก่อน และเป็นธีมที่มีความแตกต่าง เพราะเป็นแนวสงครามมาเฟียนั่นเอง กับเกม ZULA Online นั่นเองครับ

ZULA Online นั้นเป็นเกมจากประเทศตุรกี และมีพื้นที่เกิดขึ้นในประเทสตุรกีและประเทศแถวยุโรป โดยเอ่ยถึงสององค์กรที่ขัดแย้งกันระหว่างฝ่าย Zula ที่เป็นหน่วยงานลับของรัฐบาลตุรกีที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อจัดการกับพวกสายลับที่แฝงตัวเข้ามาในประเทศ และฝ่าย Gladio ที่เป็นการรวมตัวของอดีตทหารจากสงครามและทหารรับจ้างเพื่อแผนการบางอย่าง แต่ทั้งสองฝ่ายก็ถือว่ากระทำการเหนือกฎหมายอยู่ดี

โดยปกติแล้วเกมยิงออนไลน์นั้นมักจะเป็นเรื่องราวของทหาร หน่วยปฏิบัติการพิเศษกับตำรวจซะส่วนใหญ่ แต่สำหรับเกมนี้จะเป็นเรื่องราวของหน่วยมาเฟียที่ต้องมาปะทะกับสายลับ ซึ่งให้อารมณ์ธีมที่แตกต่าง และให้บรรยากาศแก๊งสู้กันเอง ซึ่งจะทำให้อารมณ์แลดูแนวอาชญกรรมเหมือนกัน

เท่าที่เข้าไปลองเล่นดูนั้น ตัวเกมนั้นหากมองภาพรวม มันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมแนว Free to Play FPS บ้านเรามากนัก คือไม่ใช่เกมยิงแบบที่ตัวละครจะสามารถวิ่งได้ สไลด์หลบกระสุนหรือเข้าที่กำบังได้ ตัวละครยังได้แค่เดินปกติ กด Shift จะเป็นการย่องเดินแทน แต่ตัวละครในเกมยังสามารถคลิกขวาเพื่อเล็งยิงอาวุธได้

รูปแบบการเล่นนั้นจะให้อารมณ์ไม่ได้แตกต่างจากเกม Cou_ter-Str_ke มากเท่าไหร่นัก ต้องบอกว่าแทบจะเหมือนกันเลยดีกว่า ทั้งแอนิเมชั่น ทั้งรูปแบบการเดิน รวมไปถึงการยิง เพราะว่าระบบการเล่นแบบ Cou_ter-Str_ke นั้นจะเน้นความเที่ยงตรงของกระสุน คือไม่ได้อารมณ์แนว กระสุนมีดาเมจแค่ 20 – 22 นัด แล้วตำแหน่งความเสียหายแยกกระจาย เกมนี้ดาเมจจะแยกตามชิ้นส่วนร่างกาย ซึ่งหากโดนยิงก็จะสามารถทำดาเมจได้ค่อนข้างรุนแรงและไว จึงทำให้เกมนี้ต้องวัดกันที่ความแม่นยำและความไวในการเล่นของแต่ละคน

และด้วยสภาพของด่านนั้นที่ออกแบบมาไม่ได้กว้างเกินไปและไม่ได้ใกล้เกินไป เลยทำให้เส้นทางในการปะทะนั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดี ทุกแผนที่จะมีจุดให้ซุ่ม ให้ดัก อ้อมไปตุ๋ย และซุ่มยิงของสไนเปอร์ได้หมด เรียกได้ว่าไม่ว่าจะถืออาวุธอะไรเข้าไปยิง ก็จะสามารถเอาไปเล่นได้หมด

นอกจากนี้ ความเที่ยงตรงของกระสุนเกมนี้คือไฮไลท์สำคัญที่ทำให้เกมนี้สนุก มีไม่บ่อยนักที่เราจะไม่ได้เห็นระบบการเล่นที่กระสุนมีความเที่ยงตรงสูง ซึ่งระบบนี้ต่อให้เราใช้อาวุธเริ่มต้นก็สามารถเอาไปฟัดกับอีกฝ่ายได้ไม่ยาก แถมจะเห็นเส้นวิถีกระสุนจากอีกฝ่าย ทำให้เราสามารถเดาได้ว่าต่างฝ่ายต่างยิงจากตรงไหน ซึ่งให้อารมณ์สมบุกสมบันดีเหลือเกิน

ระบบที่จะเป็นไฮไลท์ของเกมอีกอย่างนั่นก็คือระบบการอัพเกรดอาวุธที่จะสามารถพัฒนาอาวุธให้ดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้โกงเกินไป (เช่นไปเพิ่มกระสุนสำรองแทนอะไรแบบนี้) แต่ต้องยอมรับว่าเกมนี้ออกแบบสกินปืนต่างๆ ออกมาทำได้สวยมาก ซึ่งจะถูกอกถูกใจคนเล่นที่ชื่นชอบปืนสกินสวยๆ โดยเฉพาะในเกมนี้มีระบบดูตัวปืนโดยการกด F คล้ายกับเกม Cou_ter-Str_ke หรือเกม T_am Fortr_ss 2 เลยหละครับ

อย่างไรก็ตาม อีกจุดที่ดูแล้วน่าจะเป็นปัญหาแน่ๆ คือระบบความเหลื่อมลํ้าของเกม เพราะเกมนี้คนเล่นไม่สามารถซื้อปืนแล้วเอามาเล่นได้แบบถาวรได้ (ปืนจะเป็นการเช่า) ถ้าต้องการปืนแบบถาวรก็ต้องเปิดจากกล่องสุ่ม และถึงแม้ว่าเกมจะมีระบบอัพเกรดปืน แต่คนเล่นจะได้ชิ้นส่วนมาจากการเล่นแต่ละด่าน และก็ไม่ได้เยอะจนแบบว่าเล่นได้ 4 – 5 ตาก็สามารถเอามาอัพเกรดได้แล้ว ถ้าอยากอัพเกรดแบบทันใจก็ต้องเติมเงินซื้อชิ้นส่วนมา ตรงนี้ดูออกทันทีว่าเกมจะมีความเหลื่อมลํ้าแน่ๆ ระหว่างคนเล่นเติมกับไม่เติม

แม้ว่าระบบเกมจะไม่ได้ทำให้มันเหลื่อมลํ้ากันมาก เพราะเกมนี้อาวุธพื้นฐานก็สามารถเอาชนะอีกฝ่ายที่ใช้ปืนดีกว่าได้ หากคนเล่นมีความแม่นยำมากพอ แต่ดูจากสเตตัสปืนคร่าวๆ แล้ว จะต้องมีแน่นอน ทั้งนี้ก็ต้องรอดูเกมตอนเปิดบริการ OBT กันจริงๆ อีกทีว่าตัวราคาของจะมีการปรับเปลี่ยนมากน้อยแค่ไหน

อีกเรื่องของข้อเสียเกมนี้ก็คือ เราปฏิเสธไม่ได้ว่า ตัวเกมนั้นมีความคล้ายคลึงกับ Cou_ter-Str_ke ค่อนข้างมาก ถึงในโลกของเกมจะไม่มีอะไรเหมือนกัน แต่ตัวละครบางตัวละคร , ฉากแผนที่ รวมถึงระบบเกมเพลย์ยึงให้อารมณ์คล้ายคลึงกัน จริงๆ แล้ว เกม Cou_ter-Str_ke ก็เป็นต้นแบบให้กับเกม FPS Online เกมอื่นหลายเกมเอาไปสร้างเกมของเขาเอง แต่ด้วยอารมณ์ที่บางครั้งเล่นก็ไม่ได้รู้สึกแตกต่างเท่าไหร่ ก็อดคิดไม่ได้ว่ามันก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกแปลกใหม่เท่าไหร่นัก ยกเว้นบรรยากาศของเกมที่ออกแนวอาชญากรรม เลยไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนกันมาก

โดยรวมแล้ว Zula Online เป็นอีกหนึ่งเกมที่เล่นสนุก เพราะเป็นเกมที่ต้องใช้ไหวพริบ ความแม่นยำและการตอบสนองที่รวดเร็วของการเล่นในการเล่นเกมนี้ และตัวเกมก็มีระบบพัฒนาอาวุธเพื่อให้อาวุธตัวเองออกมาดูดีขึ้น (และสกินปืนที่ทำออกมาสวยมาก) รวมไปถึงบรรยากาศของเกมที่แตกต่างจากเกม FPS Online เกมอื่นในบ้านเราครับ

จุดเด่น
– ระบบความแม่นยำของวิถีกระสุน ต่อให้ใช้ปืนธรรมดาก็สู้ได้
– วัดกันที่ความแม่นยำและการตอบสนองที่ว่องไวของคนเล่น
– ธีมบรรยากาศแนวมาเฟีย ทำให้แตกต่างจากเกมอื่น
– มีระบบอัพเกรดปืนที่ทำให้ปืนดีขึ้น และปืนในเกมนี้สกินสวย
– กราฟฟิกทำออกมาดี ไม่ได้กินสเปคมากนัก
– ปืนสกินหลากหลาย สวย คนไหนชอบปืนสวยๆ จะชอบปืนนี้

ข้อเสีย
– ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตัวเกมให้อารมณ์คล้ายเกม Cou_ter-Str_ke
– ระบบอัพเกรดและไม่มีปืนถาวร ทำให้เกมอาจเกิดความเหลื่อมลํ้า ต้องรอดูราคาของตอนเปิดบริการจริง
– เป็นเกมที่มีความรวดเร็วในการเล่นสูง ไม่เหมาะกับคนเล่นที่ติดระบบการเล่นจากเกมที่มีค่าเฟรมเรท 30


Zula Online จะเปิดทดสอบ Close Beta ไปจนถึงวันที่ 6 มีนาคม สำหรับคนไหนที่สนใจ สามารถเข้าไปดาวโหลดเกมมาเล่นได้ที่ เว็บไซด์หลักของเกม และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ที่ แฟนเพจหลัก ของเกมได้เลยนะครับ

Comment